Kết Nối

Tư Vấn Hôn Nhân Là Gì? Và Nó Giúp Ích Cho Mối Quan Hệ Như Thế Nào?

Pinterest LinkedIn Tumblr

Bạn có biết rằng “Hầu hết các cặp vợ chồng có 50% khả năng ly hôn, và những cuộc hôn nhân sau lần đầu tiên thậm chí lại có nhiều khả năng lại chia tay”, số liệu thống kê này là có thật, hãy nhìn xem xung quanh mình tình trạng ly hôn đang diễn ra ngày một tăng cao, hãy tham khảo bài viết để rút ra được hướng đi đúng đắn nhất cho mình nhé.

Tư Vấn Hôn Nhân Là Gì? Và Nó Giúp Ích Cho Mối Quan Hệ Như Thế Nào?
Tư Vấn Hôn Nhân Là Gì? Và Nó Giúp Ích Cho Mối Quan Hệ Như Thế Nào?

Hầu hết các cặp vợ chồng có 50% khả năng ly hôn, và những cuộc hôn nhân sau lần đầu tiên thậm chí lại có nhiều khả năng lại chia tay.

Khi mọi người kết hôn, họ thường không nghĩ về khả năng ly hôn hay nhu cầu tư vấn hôn nhân trong tương lai. Nhưng có lẽ họ sẽ dành ít thời gian hơn để nghĩ về những lời hẹn thề trong đám cưới và dành nhiều thời gian để xem xét họ sẽ làm những gì khi mọi thứ trở nên khó khăn trong tương lai.

Đây là lý do tại sao tư vấn hôn nhân là một thứ gì đó mà những cặp đôi nên cân nhắc một cách nghiêm túc.

Tư vấn tiền hôn nhân sẽ giúp bạn thấy trước được tương lai của mối quan hệ

Tư vấn hôn nhân có thể thực sự bắt đầu trước đám cưới. Một số nhà thờ có thể yêu cầu các lớp chuẩn bị hôn nhân mà bao gồm cả việc tư vấn tiền hôn nhân như một điều kiện để thực thiện nghi lễ.

Việc tư vấn này có thể bao gồm về việc nói về lịch sử gia đình cá nhân của cặp đôi và gia đình mà họ muốn xây dựng cùng nhau, bao gồm khả năng có con, liệu chúng sẽ được nuôi dưỡng ở nhà thờ và bạn có thể đối phó với mâu thuẫn như thế nào.

Bạn cũng có thể tìm đến một cố vấn hôn nhân hoặc gia đình với dự định của bạn để tư vấn tiền hôn nhân, mà sẽ giúp bạn bắt đầu cuộc hôn nhân của bạn với một khởi đầu mới.

Nó có thể là một cách để xóa tan bất kỳ sự oán giận hay nỗi sợ hãi về hôn nhân và cho bạn một nơi an toàn để nói về mọi thứ như nếu, khi nào và bao nhiều đứa con bạn muốn có, cách bạn có thể đối phó với những vấn đề tiền bạc hay các yếu tố gây căng thẳng khác trong mối quan hệ của bạn để đảm bảo bạn có các giá trị và mục tiêu tương xứng cho mối quan hệ, gia đình và cuộc sống của bạn.

Dành thời gian để thực hiện việc tư vấn hôn nhân cũng giúp bạn sẵn sàng tham gia tư vấn hôn nhân sau này nếu bạn cần.

Nó không chỉ là về việc sửa chữa mọi thứ, mà còn là xây dựng gốc rễ mạnh mẽ hơn

Những lý do phổ biến nhất mà các cặp đôi thường lựa chọn để tìm đến tư vấn hôn nhân bao gồm việc thiếu sự tương tác trong mối quan hệ, thiếu sự hỗ trợ hay gắn kết về mặt tình cảm và những lo lắng mà họ có thể phải hướng đến việc ly hôn.

Các vấn đề khác thường đưa các cặp đôi tìm đến trị liệu bao gồm đánh nhau hay những vấn đề về mối quan hệ cụ thể như ngoại tình.

Những người khác chỉ đơn giản muốn làm cho cuộc hôn nhân của họ vững chắc hơn và tìm đến các chuyên gia để được trợ giúp.

Trước khi thử việc tư vấn, hãy làm rõ về những gì bạn muốn từ nó

Hầu hết các cặp đôi tham gia tư vấn hôn nhân sau những vấn đề đã sôi sục trong nhiều tháng, hay thậm chí nhiều năm, và bạn càng đợi chờ càng lâu để tìm kiếm sự trợ giúp thì càng khó khăn hơn để giải quyết các vấn đề. Một số chuyên gia nói rằng các cặp đôi trung bình chờ đợi sáu năm, lâu hơn việc họ nên bắt đầu tư vấn.

Hãy biết rõ những gì bạn muốn từ việc tư vấn ngay từ đầu. Bạn và người bạn đời của bạn có đủ cam kết để cứu vãn cuộc hôn nhân không, cho dù mất nhiều công sức đi chăng nữa? Hoặc là một người trong số hai bạn hoặc là cả hai bạn đều khá chắc chắn về việc bạn muốn chia tay không? Biết rõ câu trả lời sẽ giúp xác định thành công vấn đề đó sẽ được giải quyết như thế nào, nhưng dù bằng cách nào đó, bạn nên duy trì một quan điểm cởi mở về quá trình tư vấn.

Tìm hiểu tất cả những gì bạn có thể về người cố vấn mà bạn sắp gặp. Giấy phép là điều cơ bản phải có, nhưng họ có được đào tạo trong tư vấn hôn nhân không? Tỷ lệ thành công của họ trong việc cứu vãn các cuộc hôn nhân là bao nhiêu? Phong cách của họ là gì? Bạn có thấy thoải mái khi tiết lộ với họ một cách thành thật và chi tiết về cuộc sống của bạn không? Hãy dành thời gian để tìm một ai đó mà cảm thấy phù hợp cho cả hai bạn.

Nghiên cứu và tìm ra những gì tốt nhất cho bạn và bạn đời của bạn là công việc cần thiết

Bây giờ bạn đã hiểu rằng tư vấn hôn nhân có thể rất quan trọng với một cuộc hôn nhân, bạn có thể nghĩ về việc nó thực sự như thế nào và liệu có những điều bạn nên quan tâm trước khi thử nó. Hãy xem một số điều bạn nên biết trước khi tìm đến một cuộc tư vấn hôn nhân.

Tư vấn hôn nhân là như thế nào?

Một số cố vấn sẽ gặp riêng từng người, sau đó mang họ lại cùng nhau trong một số buổi gặp, nơi mà họ có thể giải quyết các vấn đề như một nhóm. Việc gặp gỡ cùng nhau hay riêng biệt đôi lúc có thể dẫn đến sự phẫn nộ bởi vì một thành viên của cặp đôi có thể cảm thấy bạn đời của mình đang được chú ý nhiều hơn hoặc là người cố vấn đang đứng về phía họ.

Một hình thức tư vấn phổ biến và hiệu quả của tư vấn của các cặp đôi là Liệu Pháp Tập Trung Vào Cảm Xúc, hay EFT. Ý tưởng đằng sau phương pháp này là các phản ứng cảm xúc gắn liền với nhu cầu cá nhân của chúng ta, và về việc thay đổi cảm xúc có thể dẫn đến thay đổi thái độ và cách tiếp cận trong một cặp đôi.

Mục đích là để xây dựng lại cam kết gắn bó bằng cách tập trung vào nhu cầu cảm xúc của mỗi người và thay đổi sự tương tác của họ dựa trên nhu cầu của người còn lại. Quá trình EFT bao gồm các giai đoạn mà mất một lượng thời gian khác nhau để giải quyết, phụ thuộc vào những vấn đề mà cặp đôi đang có.

Nó thường tốn bao nhiêu tiền?

Đối với 90% các cố vấn hôn nhân chuyên nghiệp, một buổi bằng một giờ. Các cặp đôi thường được đề nghị có một buổi tư vấn hàng tuần cho ít nhất là 12 tuần.

Hầu hết các cố vấn hôn nhân tính trung bình từ $75 đến $150 một giờ.[1]

Tư vấn hôn nhân không đảm bảo một cuộc hôn nhân hạnh phúc mãi về sau, nhưng nó giúp cải thiện các mối quan hệ

Nghiên cứu về tác dụng của việc tư vấn cho thấy rằng đa số những người trải qua “trị liệu hôn nhân” hài lòng với kết quả đạt được. Hiệp Hội Trị Liệu Hôn Nhân và Gia Đình Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng 98% những người được khảo sát nói rằng họ nhận được liệu pháp tốt hay xuất sắc, trong khi 97% nói rằng họ nhận được sự giúp đỡ cần thiết.

Điều đó không có nghĩa là tất cả những cặp đôi đã ở cùng nhau, tất nhiên. Khoảng một phần tư các cặp đôi nhận được tư vấn sẽ ly dị trong vòng hai năm, và khoảng 38% sẽ chia tay trong vòng bốn năm.

Nhưng việc tìm đến tư vấn hôn nhân có thể chỉ là một điều để xoay chuyển một mối quan hệ trắc trở, và chắc chắn tốt hơn việc không cố gắng sửa chữa mọi thứ mà không hiệu quả trong một mối quan hệ.

Nguồn biểu đồ: Hướng dẫn của người cha đơn thân

Nguồn ảnh bìa: Flaticon từ flaticon.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Husband Help Haven: Chi phí tư vấn hôn nhân trung bình là bao nhiêu?

Write A Comment