Năng Suất

Từ Một Kĩ Sư Trở Thành Tác Giả, Tôi Đã Tìm Thấy Những Mẹo Viết Này Thực Sự Hữu Ích

Pinterest LinkedIn Tumblr

Trở thành một nhà văn không phải là điều dễ dàng. Bạn không chỉ có một trí tưởng tượng phong phú, một vốn hiểu biết sâu sắc mà còn cần những kĩ năng viết để tạo ra những tác phẩm xuất sắc của mình. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc viết cũng đơn giản. Tham khảo một số mẹo sau để viết tốt hơn nhé.

Từ Một Kĩ Sư Trở Thành Tác Giả, Tôi Đã Tìm Thấy Những Mẹo Viết Này Thực Sự Hữu Ích
Từ Một Kĩ Sư Trở Thành Tác Giả, Tôi Đã Tìm Thấy Những Mẹo Viết Này Thực Sự Hữu Ích

Viết hay là một trong những điều được cho là khó thực hiện hoặc chỉ có những người có tài năng thiên bẩm mới sở hữu kĩ năng này. Nhiều người cảm thấy thất vọng cũng như thực sự thiếu khả năng khi cố gắng xây dựng để truyền đạt các câu chuyện và ý nghĩa của chúng một cách trôi chảy.

Nhưng tôi ở đây để nói với các bạn rằng, là một fan hâm mộ của Mẹo sống, tôi tin rằng với kiến thức đúng đắn, bất cứ ai cũng có thể trở thành một nhà văn vĩ đại.

Với quá trình chuyển đổi từ kĩ sư sang nhà văn diễn ra trong 10 năm qua, tôi cũng gặp rất nhiều những vấn đề phổ biến mà mọi người gặp phải khi họ sáng tác, và hãy khám phá các mẹo viết dưới đây để viết tốt hơn gấp 10 lần nhé.

Trường học thực sự không dạy chúng ta cách viết tốt

Đừng cảm thấy chán nản nếu công việc viết lách không tự nhiên đến với bạn. Trong thời đại trực tuyến này, nhiều người trong chúng ta có cơ hội đưa ý tưởng của mình nhưng chúng ta chỉ ngồi xuống thực hiện nó khi chúng ta biết bắt đầu từ đâu.

Một lý do là chúng ta không được dạy viết tốt khi ở trường. Phần lớn sự chú ý được đặt ở các quy tắc ngữ pháp và sự trôi chảy thay vì khả năng viết được phục vụ cho các công việc hấp dẫn và có ảnh hưởng.

Viết cũng là một phần của việc học kĩ năng ngôn ngữ đòi hỏi sự sáng tạo hơn so với nói, nghe và đọc và trở thành một kĩ năng khó khi muốn phát triển. Chẳng hạn như nói có một khía cạnh sáng tạo nhỏ nhưng nó không có nhu cầu chính xác như viết – ngay cả liên kết duy nhất cũng cần được xem xét cẩn thận để tạo ra một tác phẩm mạch lạc.

Những khó khăn mà mọi người thường gặp khi viết lách

Đối với bất cứ ai khi ngồi xuống để viết một cái gì đó sâu sắc hoặc thậm chí chỉ để đạt mục đích của họ một cách hiệu quả cũng sẽ trải nghiệm những cảm giác chung sau của các nhà văn. Chúng thường biểu hiện như sau:

  • Không có ý tưởng để viết
  • Không biết bắt đầu từ đâu
  • Không biết cách triển khai ý tưởng đang có
  • Không biết cách diễn đạt như thế nào cho hấp dẫn
  • Mất quá nhiều thời gian để hoàn thành bài viết và bị mất động lực

Khi chúng ta trải nghiệm những điều này, bài viết của chúng ta thường bị rời rạc, đơn giản và không có chiều sâu. Mạch văn có thể trở nên lộn xộn và khó hiểu, thậm chí có nguy cơ nhàm chán và không thu hút.

Những mẹo bạn cần có để khai phá tiềm năng viết lách của mình

Có một số điều bạn cần lưu ý khi viết lách và bằng cách làm theo những mẹo này, bạn có thể điều khiển bài viết của mình theo ý muốn, hấp dẫn và mạch lạc.

Đừng tìm kiếm trên Google các ý tưởng chung về chủ đề của bạn

Cố gắng đưa ra ý tưởng có thể là rào cản chung của nhiều người. Nếu bạn có một chủ đề cụ thể (ví dụ như “làm thế nào để suy nghĩ tích cực”) và bạn cảm thấy bế tắc vì không có ý tưởng thì đừng lên Google tự động tìm kiếm với chủ đề chung của bạn. Thay vào đó hãy cố gắng thu hẹp phạm vi trước vì google sẽ chỉ đưa ra những lời khuyên chung chung và sáo rỗng mà mọi người đã viết đi viết lại rất nhiều lần.

Thay vào đó hãy tự hỏi mình một sô câu hỏi sẽ giúp gợi ra câu trả lời từ đó.

  • Tại sao chúng ta cần suy nghĩ tích cực?
  • Điều gì xảy ra với bộ não của chúng ta khi chúng ta suy nghĩ tích cực?
  • Điều khác biệt giữa những người suy nghĩ tích cực với những người suy nghĩ tiêu cực là gì?
  • Những suy nghĩ nào chúng ta cần thay đổi trước khi có thể suy nghĩ tích cực?
  • Một số thói quen hằng ngày nào của chúng ta giúp suy nghĩ tích cực?

Động não giúp thu hẹp chủ đề và tạo ra các luận điểm khác nhau để xây dựng bài viết của bạn. Độc giả đọc tác phẩm của bạn sẽ cảm thấy rằng bạn thực sự tạo ra những vấn đề hay.

Đừng tập trung vào phần mở đầu, hãy tập trung vào phần thân bài

Khi chúng ta đọc mọi thứ, tiêu đề là điều thu hút sự chú ý và dẫn chúng ta đến phần chính của bài viết. Là một nhà văn, điều này lại là một hướng tiếp cận khác.

Khi viết lách, điều quan trọng là viết nội dung chính trước rồi điều chỉnh tiêu đề cho phù hợp. Điều này cũng nên áp dụng cho phần giới thiệu – tập trung vào nội dung chính và điểm đầu tiên để bạn biết trọng tâm của những gì mình viết sau đó nghĩ về phần mở đầu liên quan đến nó.

Xây dựng mạch văn cũng như dựng một bộ phim truyền hình: mô hình AIDA

Làm cho ngôn từ của bạn trôi chảy có thể là một trong những thử thách khó khăn nhất. Có một mô hình marketing và quảng cáo gọi là AIDA – viết tắt của Thu hút (Attention), Thích thú (Interest), Khao khát (Desire), Hành động (Action).

Chiến lược này cũng có thể được áp dụng vào bài viết để có một cấu trúc và diễn biến hấp dẫn thu hút sự quan tâm của độc giả thay vì chỉ ném thông tin cho họ. Vì vậy hãy ghi nhớ điều này khi tạo ra nội dung của bạn.

Tránh cầu toàn

Trở thành một người cầu toàn có thể là một bất lợi lớn khi bạn viết.

Tất cả chúng ta đều muốn tác phẩm của mình hoàn hảo nhưng điều này có thể gây cám dỗ khiến bạn viết lại các đoạn văn sau khi bạn bắt đầu viết đoạn tiếp theo và có thể gây bất lợi cho tổng thể. Điều này sẽ làm bạn thiếu thời gian và trong khi phần giới thiệu của bạn gây sự thu hút, nhưng phần còn lại của bài viết có thể khiến độc giả thất vọng.

Chỉnh sửa là một phần quan trọng của quá trình viết lách nhưng hãy làm điều này khi bạn đã hoàn thành tác phẩm thay vì làm nó khi bạn đang còn viết dang dở.

Điều quan trọng là đưa ý tưởng của bạn vào bài viết một cách có tổ chức. Đừng quá lo lắng quá nhiều về bản nháp đầu tiên của bạn – như Hemingway đã nói “bản nháp đầu tiên của mọi thứ đều là phân.”

Thay thế những từ mơ hồ bằng những từ cụ thể

Cố gắng tránh những từ nhạt nhẽo và chung chung trong bài viết của bạn. Thay vào đó hãy thay bằng những từ mô tả cụ thể hơn làm cho tác phẩm của bạn hấp dẫn hơn. Nếu bạn viết “tốt”, hãy tự hỏi mình thế nào là tốt? Nó có thể là tuyệt vời, đặc biệt hoặc xuất sắc? “Xấu” có thể là gớm ghiếc, tệ hại, không đầy đủ? Hoặc “rất nhiều” có thể là một số lượng lớn, hàng tấn hoặc phong phú?

Sử dụng các từ mô tả và giàu trí tưởng tượng hơn sẽ giúp thu hút người đọc và mang lại cho bài viết của bạn nhiều sức sống hơn.

Loại bỏ các từ phụ và từ dư thừa

Khi nói, chúng ta tự nhiên sử dụng một số từ phụ như: “một số loại”, “loại”, “để bắt đầu với”, “thực tế rằng”, “tôi tin rằng”, “về mặt”, “để mà”.

Mặc dù sử dụng các từ phụ và dư thừa này là phổ biến nhưng chúng thực sự có thể làm giảm giá trị của bạn vì chúng khiến người đọc cảm thấy rằng bạn không thêm ý nghĩa vào câu chữ và tạo ấn tượng là bạn viết thiếu logic.

Ví dụ như: Tất cả mọi người đều đổ xô đi tàu có thể hay hơn là viết Tất cả mọi người đổ xô đi tàu.

Trong quá trình thành lập công ty, tôi đã thuê ba nhân viên mới  nghe hay hơn là viết Khi bắt đầu mở công ty, tôi đã thuê ba nhân viên mới.

Các từ phụ và các từ dư thừa làm cho văn bản của bạn giống như cuộc hội thoại nhưng nếu bạn tạo ra nội dung nhiều thông tin hơn, hãy tránh các từ dư thừa bằng mọi giá.

Luôn luôn chọn những từ đơn giản hơn thay vì những từ hoa mĩ

Với tất cả các loại văn bản dù trang trọng hay không trang trọng, đây là một ý tưởng tốt để tránh những từ dài và khó hơn.

Bạn có thể nghĩ rằng việc sử dụng những từ đơn giản là không nên, đặc biệt là ở trường chúng ta được dạy cách viết mô tả khi có thể. Điều này có thể tốt cho việc kể chuyện trong khi các hình thức viết khác có xu hướng truyền tải thông điệp thì dùng các từ đơn giản có hiệu quả hơn.

Ví dụ: “dùng” thay vì “sử dụng”, “giúp đỡ” thay vì “tạo điều kiện”, “bắt đầu” thay vì “khởi đầu”.

Hãy nhớ rằng, viết giỏi là viết đơn giản.

Thiết kế điểm nút: Một câu hoặc một đoạn văn

Nhìn này.

Bây giờ tôi đã có được sự chú ý của bạn? Đó là vẻ đẹp của việc sử dụng một từ duy nhất trong một đoạn văn. Kỹ thuật này là cần câu cá lớn để tăng sự hấp dẫn cho người đọc. Sử dụng điều này để tạo cảm giác về tầm quan trọng về những gì bạn sắp viết tiếp theo nhưng chỉ cần đảm bảo không lạm dụng nó – chỉ sử dụng nó một lần trong một bài viết.

Write A Comment