Lối Tắt

Thay Đổi Những Thói Quen Ở Nhà Và Nâng Cao Sự Thỏa Mãn Trong Công Việc

Pinterest LinkedIn Tumblr

Có bao giờ bạn nghĩ những thói quen xấu của mình ở nhà lại là nguyên nhân ảnh hưởng đến hiệu suất trong công việc không? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách thay đổi để cuộc sống nơi công sở của bạn trở nên dễ dàng hơn và gặt hái nhiều thành công trong công việc.

Thay Đổi Những Thói Quen Ở Nhà Và Nâng Cao Sự Thỏa Mãn Trong Công Việc
Thay Đổi Những Thói Quen Ở Nhà Và Nâng Cao Sự Thỏa Mãn Trong Công Việc

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao mình lại cảm thấy uể oải và lười biếng trong công việc không?

Chắc chắn rồi, có thể là bạn chỉ không muốn đi làm vào ngày hôm đó, nhưng có lẽ điều đó không đơn thuần là thiếu động lực. Mà có thể là do những thói quen ở nhà của bạn. Những thói quen cá nhân xấu có thể gây ra sự tàn phá lên cơ thể, tinh thần, thậm chí là hiệu suất làm việc của bạn nơi công sở. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc được xem xét thăng chức, không được tăng lương, hay mang về sự tai tiếng tiêu cực trong công việc.

Thế nhưng, sẽ ra sao nếu bạn có thể tạo ra một vài thay đổi nhỏ trong thói quen của mình và nhìn thấy được những thành quả to lớn trong sự thỏa mãn về công việc.

Đúng thế, bạn có thể thay đổi cuộc sống của mình tại nơi làm việc, hãy bắt đầu từ hôm nay! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích một vài bước đơn giản mà bạn có thể thực hiện để làm cho cuộc sống nơi công sở của mình dễ dàng hơn.

Ảnh hưởng thật sự của những thói quen xấu

Những thói quen mà bạn thay đổi ở nhà, có thể có một tác động tích cực đáng kể lên hiệu suất công việc của bạn. Cuộc sống chủ yếu dựa trên những thói quen. Với việc nhận ra và điều chỉnh một vài thói quen, bạn có khả năng thay đổi cuộc đời mình.

Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, thì bạn sẽ có một số thói quen tốt và một số thói quen xấu. Vấn đề là số đông mọi người không nhận ra những thói quen xấu đó có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống của mình.

Bạn thậm chí có thể đã cố gắng thay đổi một số thói quen xấu của mình vào đầu năm mới, hay khi bắt đầu một công việc mới, nhưng rồi lại từ bỏ sau một vài tuần. Nghe thật quen thuộc nhỉ? 

Nếu vậy thì đừng lo lắng, bạn không cô đơn đâu. Hầu hết mọi người đều cố gắng từ bỏ những thói quen mà không hề biết phương pháp đúng để đạt được sự thay đổi bền vững. Bạn sẽ cần phải học phương pháp này để tạo ra thay đổi bền vững. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu xem những thói quen có thể thay đổi cuộc sống của bạn cả ở nhà và ở văn phòng như thế nào.

Cách bạn làm một việc là cách bạn làm mọi việc

Như Derek Sivers đã nói, “Cách bạn làm một việc là cách bạn làm mọi việc. “Tính cách” hay “Bản chất” của bạn sẽ chỉ ra cách bạn giải quyết tất cả mọi việc hàng ngày trong cuộc sống, dù nhỏ đến đâu.” Vậy điều đó liên quan như thế nào đến thói quen ở nhà và năng suất công việc của bạn? Nói một cách đơn giản, thật khó có thể thực hiện những thói quen xấu nửa ngày, sau đó đi làm và sẵn sàng để nghiền nát công việc. Bạn cần có sự kiên định trong cách bạn tiếp cận những thói quen của mình ở cả nhà và nơi công sở.

Hãy nghĩ về hai người bạn đồng nghiệp mà mình biết ngay lúc này: một người là siêu năng suất và luôn nhận được sự đề bạt, người còn lại dường như luôn bị bỏ qua và không được biết đến là một người cần cù. Khi bạn nghĩ đến người đồng nghiệp năng suất, bạn chú ý điều gì về thói quen của họ? Họ đang làm gì để tách biệt mình ra khỏi những người khác? Đó có phải là bẩm sinh, hay họ có một nguyên tắc làm việc tốt hơn? Có thể đơn giản là người năng suất có những thói quen hàng ngày tốt hơn mà thôi.

Thành công hầu như luôn luôn đến với những gì bạn làm mỗi một ngày. Thành công không xuất hiện từ việc gì đó bạn làm mỗi tháng một lần, hay mỗi năm một lần. Những người thành công trong công việc và trong cuộc sống không có gì đặc biệt cả, họ chỉ cần tập những thói quen tốt hơn để có được những kết quả tốt hơn. Tại nơi làm việc, họ chắc chắn đang nhấc điện thoại nhiều hơn, gửi email, lên kế hoạch trong ngày và theo dõi khách hàng.

May mắn thay, bạn có thể áp dụng tất cả những thói quen này một cách dễ dàng và bắt đầu quy trình thay đổi cuộc sống của mình tốt hơn.

Những thói quen xấu còn hơn cả phiền phức, vì chúng có thể gây ra thiệt hại

Hầu hết mọi người đều biết thói quen xấu của họ là gì, nhưng họ không có phương pháp rèn luyện hoặc mong muốn tạo ra sự thay đổi để ngăn chặn chúng. Thay vào đó, họ sẽ kiềm chế không ăn ở ngoài hay bắt đầu một thói quen tập thể dục trong một đến hai ngày, và sau đó nhanh chóng phá giới trở lại. Đây là điều tương tự thường xảy ra với những Quyết tâm của Năm mới. Nhưng bạn có thể thoát khỏi những thói quen xấu của mình! Tuy nhiên, để chấm dứt những thói quen xấu, trước tiên bạn phải nhận dạng chúng.

Đây không phải một danh sách toàn diện, nhưng đây là một số những thói quen xấu phổ biến nhất mà mọi người đều mong có thể phá bỏ:

  • Ngủ nướng và nhấn chuông báo thức lại
  • Xem TV quá nhiều
  • Ăn ở ngoài quá thường xuyên
  • Bỏ qua các buổi tập gym

Có thói quen nào trong đây mà bạn thấy quen thuộc quá không? Nếu có cũng đừng tự chỉ trích bản thân mình. Không ai là hoàn hảo cả, và bạn có thể thay đổi những thói quen này bằng việc học cách thay thế chúng bằng một thói quen tích cực.

Phá vỡ những thói quen xấu và gặt hái phần thưởng trong công việc

Rất dễ để nhận ra thói quen của bạn, nhưng bỏ chúng đi lại là một câu chuyện hoàn toàn khác đối với hầu hết mọi người. Vấn đề nằm ở chỗ, thực tế hầu hết mọi người đều cố gắng bỏ thói quen xấu một cách dứt điểm. Bạn có thể bỏ một thói quen trong vài ngày, nhưng lại ngã ngửa khỏi một thói quen mới và quay về lề thói cũ của mình. Do đó, thay vì bỏ hẳn, bạn nên thay thế những thói quen xấu của mình bằng một thói quen tốt.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thói quen mất từ 21 đến 35 ngày để biến một thói quen trở thành tiềm thức. Cuộc sống của chúng ta bị chi phối bởi những thói quen và bạn thậm chí có thể không nhận ra điều đó. Hãy suy nghĩ về sáng nay xem, bạn có ý thức nhớ việc đi giày của mình không? Bạn đã mang chiếc nào vào trước?

Đừng lo nếu bạn không biết. Việc đi giày của bạn giờ đã trở thành một thói quen và đó không phải điều bạn cần suy nghĩ một cách có ý thức về nó.

Để thay thế một thói quen xấu, trước tiên bạn phải ý thức về những gì bạn đang cố gắng thay đổi và sau đó thay thế thói quen của mình bằng một thói quen tốt thật kiên định.

Ngừng ngủ nướng

Bạn có thường xuyên nhấn nút báo thức lại và thực sự cảm thấy lảo đảo khi thức dậy nhiều hơn so với trước đây không? Không chỉ bạn, mà đó còn là hoạt động của bộ não và chu kỳ giấc ngủ.

Bộ não của bạn ngủ trong khoảng thời gian thuận lợi từ 60-90 phút. Khi bạn thức dậy để tắt báo thức, sau đó bạn báo hiệu cho bộ não của mình rằng bạn đã sẵn sàng để bắt đầu một ngày mới. Nhưng một khi bạn nhấn nút báo thức lại, ngủ thiếp đi và thức dậy sau 20 phút, bạn thực tế là đang đánh thức bản thân giữa một chu kỳ giấc ngủ – do đó mà bạn cảm thấy lảo đảo hơn trước.

Nút báo thức lại trở nên quá phổ biến với hầu hết tất cả mọi người.

Tuy vậy, nếu bạn đơn giản thức dậy sớm hơn, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tập thể dục, đọc sách báo, dành thời gian với những người quan trọng khác của bạn và không phải vội vã đi làm.

Bạn cũng sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn so với khi bạn nhấn nút báo thức lại. Để thay thế thói quen nhấn nút báo thức lại, bạn cần điều chỉnh lại môi trường giấc ngủ của mình.

Trước hết, đừng ngủ với chiếc điện thoại hoặc báo thức bên cạnh giường của mình.

Đặt nó ở một nơi nào đó mà bạn phải thực sự thức dậy để tắt báo thức. Một khi bạn đã dậy thì sẽ khó khăn hơn nhiều để ngủ trở lại. Bước tiếp theo là có một kế hoạch cho buổi sáng của mình. Bạn cần một lý do để thức dậy thay vì ngủ đến tận phút cuối cùng; điều này có thể là đọc một cuốn sách, tập thể dục hay đưa chú chó của mình đi dạo đường dài. Bằng cách thực sự thức dậy và có kế hoạch cho ngày mới, bạn sẽ có thể từ bỏ thói quen nhấn nút báo lại.

Nếu bạn ngủ nướng và nhấn vào nút báo lại, bạn sẽ bắt đầu ngày mới một cách đối phó, thay vì chủ động. Với việc lờ đi chuông báo thức của mình, bạn có nhiều khả năng sẽ lảo đảo, căng thẳng và vội vã khi bạn đi làm. Điều này có thể dẫn đến cách ứng xử hiệu suất kém đối với khách hàng hay đồng nghiệp trước tiên vào buổi sáng.

Một khi bạn cam kết với thói quen thức dậy sớm, bạn sẽ bắt đầu một ngày mới tỉnh táo và tràn đầy năng lượng cho công việc. Nhóm những thành viên hiệu quả nhất có xu hướng là những người bắt đầu ngày mới theo những quy ước của riêng họ.

TV đang làm kiệt quệ bộ não của bạn

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng người Mỹ trung bình đang xem TV năm giờ mỗi ngày.

Trong suốt một năm họ đã dành 77 ngày để xem TV! Tuy nhiên, trung bình một người chỉ đọc một quyển sách mỗi năm. CEO trung bình đọc 60 quyển sách mỗi năm. Tất nhiên, chẳng phải ngẫu nhiên khi CEO cũng kiếm được nhiều tiền hơn mỗi năm.

Để thay thế thói quen xấu là xem TV một cách vô ý thức của mình, thay vào đó bạn hãy chọn đọc một quyển sách. Điều này nói thì dễ hơn làm nếu bạn yêu thích vô ý thức khoanh vùng những chương trình yêu thích của mình. Bước đầu tiên là thực sự có những quyển sách trong nhà. Mua sắm trên Amazon hoặc mua một vài quyển sách trên máy tính bảng của mình để chuẩn bị. Sau đó, đặt máy tính bảng hay quyển sách bên cạnh chiếc điều khiển từ xa của bạn. Thay vì xem TV hãy chọn quyển sách hoặc máy tính bảng.

Bạn không cần phải dừng xem TV hoàn toàn, chỉ cần cam kết đọc sách từ 30-60 phút trước khi xem TV. Điều này sẽ giúp bạn có thói quen học một điều gì đó mới mẻ và thay thế thói quen cũ của mình là chạm vào chiếc điều khiển từ xa. Nếu bạn không thích đọc sách, hãy thử nghiệm các phương pháp học tập khác như video trên Youtube, Podcast hay các khóa học trực tuyến. Tìm một cái gì đó kích thích tâm trí của bạn mà đó không phải một loạt phim khác trên Netflix.

Bằng cách hoán đổi việc đọc sách với việc say mê miệt mài theo dõi Netflix, có khả năng bạn sẽ trở nên sáng tạo hơn ở văn phòng. Một cuốn sách liên quan đến ngành công nghiệp của bạn hay sếp của bạn có thể đưa sự nghiệp của bạn lên một tầm cao mới. Đầu tư vào bản thân bằng cách đọc sách, tham dự các sự kiện kết nối mạng hoặc tiếp cận với các cố vấn có thể giúp bạn nâng cao hiệu suất của cá nhân hoặc nhóm.

Ăn uống ở ngoài là điều sai lầm còn hơn cả đối với vòng eo của bạn

Một thói quen xấu khác có thể gây ra sự tàn phá với tất cả các khía cạnh trong cuộc sống của bạn là ăn ở ngoài quá nhiều. Các cơ sở thức ăn nhanh phục vụ cho người lái xe và các bữa ăn giá trị làm cho nó quá dễ dàng để ăn ở ngoài lliên tục. Nhưng những loại bữa ăn này có thể khiến bạn tăng cân và sẽ không cung cấp cho bạn đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để làm cho bộ não của bạn hoạt động hiệu quả.

Vì vậy, trong khi bạn đang đóng gói những đồng bảng Anh với việc mua thức ăn mang về, bạn cũng đang hạ gục khả năng nhận thức của mình.

Một trong những lý do chính khiến bạn chắc chắn phải ăn ở ngoài, đó là vì bạn không muốn nấu ăn sau một ngày dài làm việc. Đấy là toàn bộ lý do. Nhưng nếu có kế hoạch trước, bạn có thể có bữa ăn sẵn sàng ngay khi bước chân vào cửa.

Hãy bắt đầu chuẩn bị bữa ăn bằng cách nấu với số lượng lớn vào Thứ bảy hoặc Chủ nhật. Lên kế hoạch trước cho cả tuần và đông lạnh thực phẩm hoặc để dành thức ăn thừa, như thế bạn sẽ không bị cám dỗ bởi những cơ sở thức ăn nhanh. Mỗi buổi sáng khi bạn mở tủ lạnh, bạn sẽ tự nhắc nhở rằng mình đã có sẵn thức ăn khi về đến nhà.

Không nên ngạc nhiên khi những người ăn thực phẩm lành mạnh có xu hướng có nhiều năng lượng, sự minh mẫn và tập trung hơn trong suốt cả ngày. Với cách hoán đổi thức ăn nhanh bằng những bữa ăn tốt cho sức khỏe đã được chuẩn bị, bạn sẽ tiết kiệm được tiền và có nhiều năng lượng hơn vào mọi buổi chiều muộn. Khi những người khác đang gặp sự cố sau một bữa trưa nặng nề, thì bạn sẽ trở nên mạnh khỏe cho đến cuối ngày.

Không bao giờ bỏ qua “ngày tập chân”

Thói quen xấu cuối cùng mà bạn sẽ muốn phá vỡ chính là bỏ qua buổi tập Gym. Tập thể dục có liên quan đến sự tăng cường sức khỏe thể chất, giảm căng thẳng, ngủ ngon hơn và như một nguồn dinh dưỡng hợp lý, hoạt động nhận thức sẽ tốt hơn.

May mắn thay, thói quen xấu này cũng có thể được thay thế khá dễ dàng. Cách tốt nhất để ngừng việc bỏ qua các buổi tập gym chính là đến phòng tập trước tiên vào buổi sáng. Nếu bạn tập thể dục ngay khi thức dậy, khi đó bạn sẽ bắt đầu một ngày tràn đầy năng lượng và sảng khoái.

Chìa khóa để thức dậy và tập thể dục sớm chính là sắp xếp quần áo, giày, chai nước và thức ăn nhẹ trước khi đi ngủ. Bằng cách này, bạn thực sự bắt đầu guồng quay tập thể dục ngay khi bạn rời khỏi giường. Giống như bữa ăn của mình vậy, hãy hiểu rõ loại bài tập bạn đang thực hiện trước khi đi và bạn có bao lâu để thực hiện nó.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục hàng ngày có thể làm giảm đáng kể mức độ căng thẳng và giải phóng endorphin để cải thiện tâm trạng của bạn. Với việc đặt sức khỏe của mình lên hàng đầu, tâm trạng và năng suất của bạn sẽ luôn luôn phù hợp. Thêm vào đó, bằng cách thực hiện nó trước tiên vào buổi sáng, bạn sẽ không bao giờ bỏ qua việc tập thể dục nếu bạn cần ở lại văn phòng muộn.

Khơi lại tình yêu trong công việc

Như bạn thấy việc thay đổi 4 thói quen này ở nhà có thể ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất làm việc của bạn. Bây giờ bạn đã thấy lợi ích của những thói quen này, hãy bắt đầu xác định xem mình cần bắt đầu từ đâu. Nếu bạn hiện đang phạm phải cả 4 thói quen xấu thì không nên lo lắng, bạn không đơn độc đâu.

Quyết định thói quen nào bạn nghĩ là đang kéo hiệu suất của mình xuống nhiều nhất. Sau đó, biến nó thành mục tiêu cá nhân để thay thế một thói quen xấu đó vào ngày mai. Không phải là Thứ hai hay tháng sau. Mà là ngày mai.

Bạn càng sớm bắt đầu những thói quen mới, bạn sẽ càng nhanh bắt đầu nhìn thấy kết quả. Để tạo cho mình cơ hội tốt nhất để thay thế những thói quen xấu của bạn, hãy chắc chắn rằng bạn cam kết trong ít nhất 21 ngày liên tục. Sau ba tuần, thói quen này có thể cảm thấy dễ dàng hơn và rất có thể bạn sẽ không phải nghĩ về việc thực hiện nó. Cuối cùng, nó sẽ trở thành một phần của thói quen hàng ngày của bạn.

Nếu bạn bắt đầu thói quen mới của mình và bỏ lỡ một ngày, hay hoàn toàn từ bỏ, đừng để nó ngăn bạn lại. Tha thứ cho bản thân và tìm hiểu xem tại sao bạn lại không làm được điều đó. Có phải do thời gian, thiếu niềm tin, hay chỉ là một sự cố? Dù thế nào, hãy xác định nó và bước tiếp.

Đâu là điều bạn đã phạm phải trong 4 thói quen xấu này? Có điều nào trong số đó đang ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn trong công việc? Nếu có, giờ chính là lúc để thực hiện những thay đổi tích cực!

Nguồn ảnh bìa: Lindsay Henwood via Unspash từ unsplash.com

Write A Comment