Động Vật Xã Hội

Tham Vọng Được Nhiều Người Yêu Thích Rốt Cục Sẽ Chỉ Khiến Bạn Có Cảm Giác Bị Xa Lánh Hơn

Pinterest LinkedIn Tumblr

Tất cả chúng ta đều thích được mọi người yêu mến, dù đó là người lạ hay người thân của mình. Nó khiến cho bạn cảm thấy mình có giá trị và cảm giác đó như một thứ chất gây nghiện. Nhưng khi không còn được yêu mến và không được ai đó nghĩ bạn là một người tốt, ngọt ngào thì bạn sẽ thấy bất an và có gì đó thiếu thiếu. Dù có mong muốn được người khác yêu mến bản chất không phải là một điều gì xấu, nhưng sẽ là một căn bệnh khi bạn cảm thấy mình liên tục cần mọi người yêu mến.

Tham Vọng Được Nhiều Người Yêu Thích Rốt Cục Sẽ Chỉ Khiến Bạn Có Cảm Giác Bị Xa Lánh Hơn
Tham Vọng Được Nhiều Người Yêu Thích Rốt Cục Sẽ Chỉ Khiến Bạn Có Cảm Giác Bị Xa Lánh Hơn

Hãy thừa nhận là bạn có cảm giác khá vui vẻ khi người khác nghĩ rằng bạn thật đẹp. Có thể bởi vì một người lạ đã khen bạn có một bộ trang phục tuyệt đẹp. Bạn có tâm trạng tốt về bản thân và bạn sẽ hạnh phúc suốt cả ngày sau đó.

Tất cả chúng ta đều thích được mọi người yêu mến, dù đó là người lạ hay người thân của mình. Nó khiến cho bạn cảm thấy mình có giá trị và cảm giác đó như một thứ chất gây nghiện. Nhưng khi không còn được yêu mến và không được ai đó nghĩ bạn là một người tốt, ngọt ngào thì bạn sẽ thấy bất an và có gì đó thiếu thiếu. Dù mong muốn được người khác yêu mến, bản chất không phải là một điều gì xấu, nhưng sẽ là một căn bệnh khi bạn cảm thấy mình liên tục cần mọi người yêu mến.

Con người được gắn kết với nhau với mong muốn được yêu mến

Bản chất của con người là luôn tìm kiếm sự đồng thuận từ người khác. Thời cổ đại, chúng ta cần sự chấp nhận để tồn tại. Con người là những động vật xã hội và chúng ta cần phải gắn kết với nhau và xây dựng cộng đồng để tồn tại. Nếu mọi người không thích chúng ta thì chúng ta sẽ bị bỏ rơi.

Trẻ em được sinh ra để đáng yêu và được người lớn thương yêu

Đầu to tròn, trán rộng, mắt to, má mũm mĩm và thân hình tròn trịa. Trẻ em không thể tồn tại được nếu không có người lớn chăm sóc. Điều cần thiết đối với người lớn là thấy được sự đáng yêu của các em bé mà chú ý và dồn năng lượng cho chúng.[1]

Sự công nhận luôn đến từ những người khác

Ngay từ khi còn nhỏ, dù là ở trường hay là ở nhà, bạn đã được những người bên ngoài công nhận. Ví dụ, bạn được giáo viên đánh giá cho điểm và nếu bạn muốn một cái gì đó, bạn cần nhận được sự chấp thuận của cha mẹ. Chúng ta đã học được cách đạt được những gì mình muốn bằng cách đáp ứng những điều mong đợi của người khác. Có lẽ bạn muốn đạt được thang điểm cao hơn trong môn nghệ thuật, vì vậy bạn muốn được chú ý hơn so với những bạn khác trong các buổi học nghệ thuật nhằm gây ấn tượng với giáo viên. Giáo viên của bạn nhìn chung sẽ có ấn tượng tốt với bạn và có khả năng sẽ cho bạn điểm cao hơn.

Khi bạn trưởng thành thì cũng không có gì khác. Có lẽ bạn đang tuyệt vọng hoàn thành công việc, vì vậy bạn làm những việc khiến sếp bạn chấp thuận. Hoặc có thể bạn cố gắng gây ấn tượng trong lần hẹn hò của mình bằng cách làm những điều mà họ thích nhưng bạn thực sự chẳng thích thú cho lắm.

Facebook và Instagram chỉ làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Mọi người đăng những bức ảnh và chia sẻ cuộc sống của họ trên Instagram chỉ để được cảm thấy thật tuyệt vời khi nhận được nhiều lượt like và được chú ý hơn.

Được yêu thích trở thành điều cần thiết để đạt được mọi điều mong muốn

Chúng ta bắt đầu quá tập trung vào cách người khác nhìn nhận về mình và cũng dễ dàng tưởng tượng rằng họ luôn chú ý đến mình. Mọi người nhìn thấy bạn và sẽ quan tâm đến bạn. Điều này khiến bạn cảm thấy phấn chấn. Đổi lại, bạn phải làm nhiều việc hơn để được chú ý nhiều hơn. Tất cả đều tích cực cho đến khi bạn làm điều gì đó mà họ không thích và rồi thứ mà bạn nhận được là những lời chỉ trích của họ. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ choáng váng vì mất đi cảm giác được chấp nhận.

Nhưng thực tế, tất cả chỉ liên quan tới sự nhận thức. Con người, giống như các loài vật khác cũng đều ích kỷ. Tất cả chúng ta chỉ đang nhìn vào chính bản thân mình; chúng ta chỉ biết người khác đang chú ý đến bản thân mình mà thôi. Ngay cả đối với những người làm hài lòng người khác cũng đang thực sự tập trung vào việc làm cho bản thân họ cảm thấy tốt hơn. Việc này cũng tựa như ảo ảnh quang học phản chiếu cái tôi của bạn.

Mong muốn được yêu thương là một chuyến săn đuổi bất tận

Mục đích làm hài lòng người khác để bản thân cảm thấy vui vẻ hơn sẽ làm bạn kiệt sức vì bạn sẽ không bao giờ có thể đáp ứng được mọi sự kì vọng của mọi người.

Hình ảnh lý tưởng luôn thay đổi

Để duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng, trước kia người ta cho rằng một chút chất béo hoàn toàn có thể chấp nhận được. Sau đó, sẽ là lý tưởng nếu có cơ thể gầy dơ xương. Gần đây, chúng ta đã thấy những người giống như “bụng bia” (dadbod) càng ngày càng nhận được sự chú ý tích cực hơn. Nhưng điều này đã nhanh chóng thay đổi. Trên thực tế, một bài báo gần đây trên tờ Sức khỏe Nam Giới đã phỏng vấn 100 người phụ nữ liệu xem họ có muốn hẹn hò với một chàng trai có thân hình như dadbod không thì có khoảng 50% số phụ nữ được hỏi, tuyên bố rằng họ không muốn, chỉ có 15% số người được hỏi muốn hẹn hò với những người anh chàng có thân hình như “dadbod”.[2]

Sự kì vọng của mọi người về bạn có thể sai

Hầu hết mọi người đặt sự kì vọng của họ vào người khác dựa trên những gì mà họ cho là đúng theo các chuẩn mực xã hội, tuy nhiên các chuẩn mực xã hội lại do con người tạo ra, mà 80% trong số họ chỉ là những người bình thường theo quy tắc 80/20.​​​​​​​[3]

Hãy nghĩ về nguyên tắc này, mỗi ngày, từ lúc bạn thức dậy cho đến khi đi ngủ, bạn chọn lọc những gì mà mình tin là sự thật. Nếu được ai đó khen ngợi thì bạn ghi nhận và càng ảo tưởng hơn về phiên bản tốt nhất của bản thân bạn là gì. Khi bị ai đó chỉ trích, thậm chí theo cách phá hoại thì bạn lại chấp nhận hoàn toàn hoặc bổ sung lời chỉ trích đó vào danh sách những điều khiến bạn bất an. Khi bạn tiếp thu ý kiến ​​sai lầm từ người khác, bạn hoặc là tự hủy hoại lòng tự trọng hoặc là đánh giá quá cao bản thân bằng cách chấp nhận tất cả những lời ngợi khen tốt đẹp và ngừng phát triển; hoặc chấp nhận tất cả những lời chỉ trích phá hoại và hủy hoại lòng tự trọng và hạnh phúc của chính bản thân bạn.

Mong muốn của những người khác không giống với bạn

Nếu bạn sống một cuộc sống như là một sự nỗ lực lâu dài, chỉ cố gắng làm vừa lòng người khác thì bạn sẽ không bao giờ có được hạnh phúc. Bạn luôn phải dựa dẫm vào người khác để khiến bạn cảm thấy đáng sống hơn. Điều này sẽ dẫn tới sự nhầm lẫn hoàn toàn khi nói đến các mục tiêu cá nhân của bạn: khi không có sự công nhận từ bên ngoài, bạn sẽ không biết sống để làm gì.

Người duy nhất khiến bạn hài lòng chính là bạn

Bạn coi sự hài lòng của người khác như là một loại nhiên liệu và bản thân bạn như một chiếc xe hơi. Khi nhiên liệu hết, bạn không hoạt động được nữa. Đây không phải là kiểu suy nghĩ lành mạnh.

Trong thực tế, chúng ta là những con người có thể tự tạo ra nhiên liệu cho riêng mình. Bạn có thể vẫn thấy vui vẻ tùy theo mức độ bạn yêu thích bản thân. Khi bạn làm những điều khiến bản thân thích thú hơn, bạn sẽ thấy có một sự thay đổi lớn trong quan điểm của mình. Ví dụ, nếu được người khác khen ngợi mà bạn cảm thấy vui vẻ và hài lòng, hãy nhìn vào gương và tự khen mình. Nói những gì bạn muốn người khác sẽ nói với bạn.

Tự làm mình hài lòng cũng cần phải thực tế, nhưng cũng đáng để bỏ công sức. Bạn phải tự đào tạo lại mình trong cách suy nghĩ. Hãy suy nghĩ về việc con chó nó biết có thức ăn mỗi khi chuông kêu, về phản xạ đã được hình thành trong nó.[4] Chúng ta cũng cần những yếu tố kích hoạt để củng cố thói quen tự làm mình hài lòng. Để nhận ra chính bản thân mình mỗi ngày thay vì chờ đợi mọi người làm điều đó cho bạn, hãy xem các bước cần thực hiện trong bài viết này để ghi nhận những thành quả của chính mình và thu được nhiều ích lợi hơn: Đừng Đợi Mọi Người Ngợi Khen Bạn. Hãy Tự Làm Điều Đó Mỗi Ngày.

Lưu ý rằng khi bạn bắt đầu tập trung vào bản thân và làm những điều khiến bản thân hạnh phúc, người khác có thể chỉ trích bạn. Vì bạn đã ngừng cố gắng làm hài lòng người khác bằng sự đáp ứng các kì vọng của họ, họ có thể đánh giá về những điều bạn sẽ làm. Hãy bớt suy nghĩ về những gì họ nói về bạn. Họ không phải lúc nào cũng đúng và bạn cũng vậy. Ai cũng có những điểm mờ. Hãy từ bỏ những bình luận thiên vị và chủ quan, thay vào đó hãy khiêm tốn và cởi mở với những lời khuyên hữu ích giúp bạn cải thiện nâng cao bản thân.

Hãy nhớ rằng bạn đáng được nhận điều đó mỗi ngày. Sẽ mất thời gian để ngừng dựa dẫm vào người khác để khiến bạn cảm thấy quan trọng và đáng giá, nhưng bạn càng bắt đầu cố gắng làm sớm bao nhiêu, bạn sẽ càng hạnh phúc và khỏe mạnh bấy nhiêu.

Tài liệu tham khảo

[1]^Khoan học ABC (Science ABC): Tại sao chúng ta thấy các em bé dễ thương đến vậy?
[2]^Thể Hình cho Nam Giới (Mens’ Fitness): Chúng tôi đã hỏi 100 phụ nữ: Bạn có thích những người đàn ông có hình thể giống “cha bods” không?
[3]^Hành Trình Khởi Nghiệp (Entrepreneur Journey): Quy tắc 80/20 là gì và tại sao nó sẽ thay đổi cuộc sống của bạn
[4]^Đơn Giản Chỉ Là Tâm Lý (Simply Psychology): Những Chú Chó của Pavlov

Write A Comment