Năng Suất

Tại Sao Những Người Xuất Sắc Hàng Đầu Không Chú Trọng Tuổi Tác Của Họ

Pinterest LinkedIn Tumblr

Tôi nhớ những lúc tôi đang tìm việc, tôi đã thấy những công việc mà tôi biết mình có thể làm và làm tốt, nhưng tôi không có cơ hội nhận được nó đơn giản vì tôi không có đủ những năm kinh nghiệm cần thiết. Bạn đã có thể thấy điều tương tự.

Tại Sao Những Người Xuất Sắc Hàng Đầu Không Chú Trọng Tuổi Tác Của Họ
Tại Sao Những Người Xuất Sắc Hàng Đầu Không Chú Trọng Tuổi Tác Của Họ

Tôi nhớ những lúc tôi đang tìm việc, tôi đã thấy những công việc mà tôi biết mình có thể làm và làm tốt, nhưng tôi không có cơ hội nhận được nó, đơn giản vì tôi không có đủ những năm kinh nghiệm cần thiết. Bạn cũng có thể trong hoàn cảnh như tôi.

Tương tự, khi bạn tròn mười tám tuổi, bạn có thể bỏ phiếu, lúc mười sáu tuổi bạn có thể lái xe. Nói một cách hợp pháp, chỉ 24 giờ trước sinh nhật của bạn, bạn không được trang bị hoặc đủ kinh nghiệm để bầu cử hoặc lái xe. Chúng ta đôi khi chấp nhận tuổi bằng với kinh nghiệm.

Video Summary

Nhưng tôi thích một người mười sáu tuổi lái xe đường dài mỗi ngày hơn một người bốn mươi tuổi chỉ thỉnh thoảng lái xe. Tôi đã tin tưởng một người mười tám tuổi, người đã nghiên cứu các chính sách của mỗi chính trị gia trong lá phiếu để bỏ phiếu có trách nhiệm hơn một người năm mươi tuổi bỏ phiếu bất chợt.

Tôi nghĩ tất cả chúng ta vẫn thường bị mù quáng bởi ý tưởng sai lầm về tầm quan trọng của kinh nghiệm hơn bất cứ điều gì khác.

Nếu không phải là những năm kinh nghiệm thì các chỉ số thực sự để đo khả năng là gì?

Hãy tưởng tượng bạn là một nhà tuyển dụng, và trước mặt bạn là hai nhân viên tương lai. Một người còn khá trẻ, nhưng trong thời gian qua họ đã vượt qua một số thử thách, họ thể hiện sự quyết tâm, thể hiện kiến ​​thức và kỹ năng tốt, nhưng họ làm việc trong ngành này chưa được lâu; người kia lớn hơn một thập kỷ và họ đã dành một số năm trong một công việc tương tự, họ có kinh nghiệm chắc chắn, nhưng rất ít.

Tôi nghĩ hầu hết chúng ta đều chọn người trẻ hơn.

Tuổi tác, cuối cùng là thước đo thời gian sống, không phải những điều đạt được hay khó khăn vượt qua.

Chúng ta hãy nói về Elon Musk, [1] ông là một tỷ phú tự thân, đồng sáng lập Paypal, CEO của SpaceX, Tesla, và nhiều công ty khác. Nếu ông ta phải gia nhập một công ty công nghệ và chờ đợi cho đến khi ông ta có đủ kinh nghiệm, thì không nghi ngờ gì nữa, ông ta sẽ không đạt được ngày hôm nay.

Mặc dù, như bạn tưởng tượng ông ấy là một thần đồng máy tính (lúc mười hai tuổi, ông ấy đã thiết kế, lập trình và bán một trò chơi video), cuộc sống của ông ấy không dễ dàng. Cha mẹ ông li dị từ khi còn nhỏ, và ở trường bị bắt nạt không ngớt. Tuy nhiên, sau khi đạt được hai bằng cử nhân tại Canada và bằng tiến sĩ, ông ấy lại thành công ngay lập tức.

Nói tóm lại, ông ấy đã vượt qua rất nhiều vấn đề cá nhân, nhưng nhờ vào nỗ lực, niềm đam mê và tài năng của mình, ông ấy đã có thể đạt được thành công lớn. Thành công cuối cùng đã đạt được mà không cần sự lâu năm trong ngành công nghệ để đạt được kinh nghiệm (thực sự, ông đã học vật lý và kinh tế ở trường đại học).

Nó nói về bao nhiêu thử thách bạn đã trải qua, chứ không phải bạn đã trải qua bao nhiêu năm

Một người chủ tốt biết những điều này. Khi tìm kiếm thành viên mới, một người chủ tốt sẽ  truyền cảm hứng, đam mê, tài năng, sức chịu đựng xa hơn nhiều so với số năm họ đã làm trong một công việc và chắc chắn không phải là số năm họ đang sống.

Tại Lifehack, khi chúng tôi tuyển dụng thành viên nhóm mới, chúng tôi không quan tâm đến số năm mà một ứng cử viên có trong lĩnh vực này. Trong một cuộc phỏng vấn việc làm, chúng tôi hỏi các ứng viên về kinh nghiệm cụ thể của họ trong thời gian qua. Ví dụ, những gì họ đã đạt được và làm thế nào họ làm điều đó? Những trở ngại nào họ đã đi qua và làm thế nào họ vượt qua chúng?

Chúng tôi đã thấy rất nhiều ứng viên có kinh nghiệm làm việc từ 10 năm trở lên trong lĩnh vực này, nhưng họ chưa thực sự cho chúng tôi biết hành trình phát triển của họ.

Nói một cách sâu sắc thì bạn không phát triển theo năm tháng mà bạn phát triển qua thử thách

Tôi tin rằng chúng ta cần xem xét lại sự tăng trưởng và kinh nghiệm. Bạn phát triển với những thứ bạn đã đối mặt và những trận chiến thắng (hoặc thua).

Hãy nghĩ về những thành tựu lớn nhất của bạn, tôi tưởng tượng sau khi hoàn thành chúng, bạn cảm thấy mạnh mẽ và hiệu quả hơn bạn đã làm sau khi làm việc tại một nơi trong một năm.

Bởi vì điều này, tôi nghĩ rằng quyết định chờ đợi trong một vài năm, cho đến khi bạn bắt đầu thực hiện ước mơ của mình có khả năng là thảm họa. Nếu bạn chờ đợi một khoảnh khắc “eureka” trong đó bộ não của bạn nói với bạn rằng bạn đã có đủ kinh nghiệm, thì tôi sẽ sợ bạn sẽ đợi mãi.

Chúng ta nên bắt đầu coi sự phát triển là một thứ gì đó xuất phát từ việc phát triển các kỹ năng, cải thiện trí thông minh và tư duy của bạn, và không phải là thứ chỉ xảy ra sau khi sống được một thời gian.

Nếu bạn muốn bằng chứng cụ thể về sự phát triển của mình, đừng chờ đợi, nhưng hãy tìm kiếm những thách thức và chấp nhận rủi ro. Ngay cả khi bạn thất bại, bạn vẫn có sức mạnh để thử, và có sức mạnh để thử lại, điều này quan trọng hơn bất kỳ số lượng kinh nghiệm nào.

Tài liệu tham khảo

[1]^Biography: Elon Musk

Write A Comment