Kết Nối

Tại Sao Đàn Ông Lại Ngoại Tình, Họ Thực Sự Nghĩ Gì Khi Làm Vậy?

Pinterest LinkedIn Tumblr

Nam giới luôn bị gắn mác là dễ ngoại tình hơn phụ nữ, và thực tế là hành động ngoại tình của cánh mày râu luôn bị lên án gay gắt hơn so với nữ giới. Vậy sự thật có đúng là như vậy không? Những động cơ nào khiến nam giới “ăn vụng”? Và có cách nào để người vợ phát hiện việc chồng mình đã “chán cơm thèm phở”? Hãy cùng tìm hiểu về hành vi tưởng như đơn giản nhưng thực ra lại cực kỳ phức tạp này!

Tại Sao Đàn Ông Lại Ngoại Tình, Họ Thực Sự Nghĩ Gì Khi Làm Vậy?
Tại Sao Đàn Ông Lại Ngoại Tình, Họ Thực Sự Nghĩ Gì Khi Làm Vậy?

Nào nào, trước khi bạn cho rằng “phụ nữ cũng ngoại tình đấy thôi” và “đây là chủ đề phân biệt giới tính”, thì tôi phải làm rõ sự thật rằng tôi cũng đồng ý với bạn về những điều đó. Nhưng về mặt lịch sử và thống kê mà nói, nữ giới đã và đang đặt ra câu hỏi “tại sao đàn ông lại ngoại tình?” kể từ thời xa xưa rồi, rõ là chẳng vì cớ gì cả.

Có phải nam giới dễ ngoại tình hơn không? Vâng, đáng buồn thay, câu trả lời là đúng vậy. Nhưng chắc là chúng ta có thể cố gắng để hiểu rõ hơn tình trạng này trước khi lên án giống đực vì sự thiếu chuẩn mực như vậy.

Về mặt thống kê, nam giới ngoại tình nhiều hơn nữ giới. Nhưng con số này không nhiều như bạn nghĩ đâu

Tất cả đều nằm ở những con số. Toàn bộ chủ đề này là một viên thuốc khó nuốt trôi, nhưng yên tâm đi, nó thực sự không tệ như bạn đoán đâu. Nào, tất cả đều được quy về vấn đề tính tương đối, bạn nhìn nhận hành vi ngoại tình là gì? Nếu bạn phân tích nó ở mức độ thuần túy thể xác và cảm xúc (không kể đến vô số những lời than phiền xuất phát từ mạng Internet) thì các số liệu thống kê không tệ như bạn nghĩ đâu!

Theo dữ liệu có được từ Trung tâm Nghiên cứu Ý kiến Quốc gia (National Opinion Research Center), Tạp chí Liệu pháp Hôn nhân và Gia đình (Journal of Marital and Family Therapy), Đại học Rutgers, và một nhóm những nguồn đáng tin cậy khác, thì điều mà chúng ta lo sợ vẫn là đúng;[1] nam giới ngoại tình nhiều hơn. Nhưng không hơn nữ giới nhiều đâu.

Trong các dữ liệu được đưa ra, những điều được phát hiện thấy là:

Một số lượng ít đến mức đáng kinh ngạc các nam giới có mối quan hệ tình cảm gắn bó thừa nhận là có ngoại tình

Chỉ có 21% thừa nhận hành vi đó. Ít hơn nhiều so với bạn nghĩ, phải không? Vâng, bạn buộc phải tính đến chuyện rằng đây là vấn đề về việc suy nghĩ đúng đắn. Hầu hết những người ngoại tình sẽ chẳng bao giờ thừa nhận hành vi đó, và nếu có thì họ cũng chẳng sợ bị tóm cổ hoặc là đã nói cho vợ mình biết hết rồi.

Hầu hết nam giới sẽ cân nhắc việc ngoại tình nếu họ cho rằng mình sẽ không bị phát hiện

Tỷ lệ 76% của mục này là cao đến mức đáng báo động, nhưng một lần nữa chúng ta chỉ đang tính đến sự tưởng tượng mà thôi. Câu nói kinh điển kiểu “cứ việc nhìn, nhưng đừng chạm vào” là đỉnh cao của luận điểm này.

Việc ngoại tình không phải lúc nào cũng bắt nguồn từ mối quan hệ không êm đẹp

56% số nam giới có thừa nhận ngoại tình cũng cho biết rằng họ hài lòng với mối quan hệ hiện tại của mình, và đó không phải là yếu tố dẫn đến quyết định ngoại tình.

Chế độ một vợ một chồng, liệu con người chúng ta có buộc phải chung sống với một bạn tình suốt đời hay không?

Rất tiếc khi phải nói rõ điều này với một vài người lãng mạn đến mức bảo thủ trong số các bạn, nhưng hầu hết các chuyên gia đều trả lời là “không”. Chỉ có khoảng 3-5% trong số 5000 động vật có vú hiện còn sống trên Trái đất (kể cả con người) dành cả cuộc đời mình cho một bạn tình duy nhất.

Nhìn từ góc độ tiến hóa, nam giới dễ sa vào cái được gọi là “tình dục ngoài hôn nhân”, nhằm mục đích “truyền giống” và tạo ra số lượng con cái nhiều nhất theo khả năng tự nhiên của mình. Tổ tiên gần nhất của chúng ta là loài linh trưởng cũng thực hiện hình thức giao phối này, trong đó con đực khỏe nhất sẽ là con đầu tiên được quyền chọn các bạn tình thường xuyên thay đổi theo ý mình. Điều này ủng hộ cho lý tưởng rằng nam giới có xu hướng trải nghiệm các cảm xúc bị đe dọa về lãnh thổ hoặc cái tôi của mình nhiều hơn là cảm xúc quý mến và sự thân mật gần gũi.

Chuyên gia Jane Lancaster, nhà nhân chủng học tiến hóa thuộc Đại học New Mexico tin rằng mối quan hệ một vợ một chồng giữa nam và nữ chỉ là vì muốn tốt cho con cái mà thôi.

“Loài người đã tiến hóa để tạo nên sự gắn bó giữa giống đực và giống cái nhằm nuôi dạy các con non, do đó đây là một mối liên kết. Tuy nhiên mối liên kết này có thể phù hợp với tất cả các loại hình hôn nhân – như chế độ đa thê, cha mẹ đơn thân, một vợ một chồng.”

Làm thế nào để biết người đàn ông của bạn đang ngoại tình hay không?

Có một vài dấu hiệu chỉ điểm cho biết liệu người đàn ông của bạn có đang lân la “ăn vụng” một cách sai trái hay không. Tôi phải nói rằng nếu bạn đang nghi ngờ và cảm thấy cần phải tìm hiểu thì có lẽ là bạn đã đúng, và bạn cần ý thức được rằng mình xứng đáng có được những điều tốt đẹp hơn. Nhưng sau đây là một vài cách chắc chắn để biết được.

  • Anh ta sẽ không đưa điện thoại của mình cho bạn xem. Thậm chí anh ta còn không nói mật khẩu của mình cho bạn biết nữa. Đó có thể chính là một dấu hiệu chỉ điểm cho biết anh ta đang cảm thấy cần phải giấu giếm bạn. Và nếu trông anh ta có vẻ lo lắng khi bạn hơi chăm chú lâu một chút trong lúc lướt qua xem các bức ảnh, thì bạn biết là có chuyện rồi đấy.
  • Sự thay đổi đột ngột về thái độ quan tâm hứng thú. Trông có vẻ như anh ấy cứ bị phân tâm vô cớ và đang tạo ra một khoảng cách nào đó với bạn. Có khả năng là một người khác có thể đã thu hút sự chú ý của anh ta rồi. Hãy nghe theo linh tính của bạn, thường thì nó sẽ đúng đấy.
  • Bạn bắt được anh ta nói dối. Về việc anh ta đã ở đâu hoặc đã đi cùng với ai chẳng hạn. Trừ khi anh ta đang lên kế hoạch tạo ra một bữa tiệc bất ngờ dành cho bạn, nếu không thì chẳng có lý do gì để anh ta lén lút thế cả.
  • Anh ta kết tội bạn. Hành vi này nhất định là một dấu hiệu cảnh báo nếu nó đột nhiên xảy ra vô cớ. Người ta thường chỉ nghi ngờ chính những điều mà họ sẽ làm thôi.
  • Anh ta xóa hết lịch sử duyệt web của mình. Có nhiều lý do để làm việc này. Có thể là anh ta vừa mới xem phim khiêu dâm kiểu biến thái chăng? Nhưng việc đó sẽ chỉ khơi mào cho những vấn đề rắc rối khác nữa mà thôi.
  • Anh ta cứ dính chặt với chiếc điện thoại. Hoặc nói chung là mạng Internet. Làm sao mà một thứ gì đó trên thế giới ảo lại có chút thú vị cho được khi mà NỮ HOÀNG của đời anh đang ngồi ngay cạnh anh?

Không có lý do chính đáng nào để ngoại tình cả, nhưng người nào cũng có lý do của riêng mình

Mau trở lại với chủ đề nào: có một loạt những lý do đáng lo ngại khiến nam giới ra ngoài và ngoại tình. Và trong số đó chẳng có cái nào là lý do chính đáng cả. Nhưng hiện tại chúng có thể nghe có vẻ hợp lý đối với một cá nhân nào đó. Có lẽ là nếu chúng ta có thể hiểu rõ hơn về hành vi này của con người, thì chúng ta có thể đối phó với nó tốt hơn khi nó xảy đến với mình. Vậy tại sao đàn ông lại ngoại tình?

1. Ảo tưởng về sự đa dạng

Ngay khi đăng nhập lên mạng bạn sẽ bị xúi giục bởi những quảng cáo kiểu như “Hãy Đến Gặp Những Người Độc Thân Sống Trong Khu Vực Gần Bạn” hoặc những ứng dụng hẹn hò mới nhất. Có thể đó là một bậc thầy trên mạng xã hội, với hàng đống những người dõi theo đúng nghĩa luôn tôn thờ mọi hành động của họ. Sự đa dạng phong phú giả định trên mạng hiện đang rất dồi dào. Bởi thế nên chẳng có người đàn ông nào cảm thấy mình cần phải an phận với cuộc sống đang có cả, và một cô nàng nào đó tiếp theo sẽ sớm gửi tin nhắn đến cho họ thôi.

2. Trong lòng anh ta đầy sự bất an

Anh ta phải chứng minh được điều gì đó. Chủ yếu là với chính mình mà thôi. Anh ta tự thấy mình không hấp dẫn. Hoặc có thể là anh ta đã không chơi trò hẹn hò yêu đương quá lâu rồi, đến nỗi giờ đây anh ta cần lấy lại cảm giác rằng “mình vẫn có nó.”

3. Sự chán chường

Anh ta cảm thấy như mình cần có một điều gì đó quyến rũ hơn từ người bạn tình mà người đó lại không thể cho anh ta có được. Hoặc có thể là mối quan hệ của hai người đã đến lúc nguội lạnh và động lực tình dục thật không đủ để giúp duy trì tình cảm. Đó là cách để anh ta tạm rời xa, với hy vọng rằng việc đó sẽ giúp mọi thứ trở nên hấp dẫn trở lại, kể cả khi kết quả đó chỉ xảy đến với riêng anh ta mà thôi.

4. Sự lệch lạc

Một số người chỉ đơn giản là thích những điều quái đản. Bất kể nhu cầu tình dục quái lạ của họ đã được hình thành như thế nào, thì có lẽ họ cảm thấy rằng điều đó là quá kỳ cục đối với bạn tình của mình. Thay vì làm bạn tình hoảng sợ, họ chọn cách thỏa mãn thú vui của mình với những “đối tác” kiểu ăn bánh trả tiền, hoặc một người nào đó dễ dãi và không ngại “độ khó” cao cỡ nào.

5. Họ là những tên khốn

Xin lỗi vì phải dùng từ như vậy, nhưng phải nói thật là như thế đấy. Cụm từ này đã trở nên phổ biến đến mức đáng báo động trong nền văn hóa kết nối sâu rộng của chúng ta; và bằng cách nào đó còn được khuyến khích nữa chứ. Một tên khốn là người không tính đến chuyện gắn bó lâu dài, và lợi dụng cảm xúc của người khác để đạt được khoái cảm tình dục.

Họ thường “xoay vòng” các bạn tình được xếp hạng dựa theo độ hấp dẫn của họ. Những người kiểu này thật là nguy hiểm. Hãy tránh xa họ ra.

6. Sự non nớt

Họ chưa đạt đến độ chín đủ để nhận ra những điều quan trọng cần ưu tiên một cách chân thành và chung thủy. Và có khả năng là họ sẽ chẳng bao giờ làm được vậy đâu.

7. Bị tổn thương nặng nề

Dù là điều gì đã làm họ bị tổn thương, có thể là việc bị lạm dụng khi còn nhỏ hay một mối quan hệ tồi tệ đã trải qua, thì họ cũng dùng khoái cảm tình dục để làm dịu nỗi đau đó. Họ sẽ chẳng bao giờ cho phép bản thân hoàn toàn tin tưởng một người nào khác, và do vậy họ không thể toàn tâm gắn bó với người khác được.

8. Quan niệm lệch lạc về tình yêu

Họ chưa giải mã được sự khác nhau giữa cảm giác say mê nhất thời và cảm giác yêu thật sự. Trong quãng thời gian say mê nhất thời, mọi điều mà người ta nói và làm đều đắm đuối, đầy hứng khởi và lãng mạn. Sau một thời gian, các chất hóa học và nội tiết tố bắt đầu giảm đi, và những gì bạn còn lại là sự thân mật thuần túy. Nhiều người không thể giải quyết được khi điều này trở thành hiện thực, do đó họ đi tìm sự lãng mạn lý tưởng ở nơi khác.

9. Tình trạng nghiện

Thực ra là họ đang mắc phải chứng nghiện. Có lẽ họ ngoại tình khi đang chịu ảnh hưởng của chất độc mà họ đã chọn dùng, và theo đúng nghĩa đen thì họ không thể kiểm soát hành động của mình được. Hoặc có lẽ là họ kiểm soát được cơn nghiện của mình, nhưng họ dùng tình dục như một hình thức giải phóng mình. Bản thân tình dục cũng có thể gây nghiện.

10. Anh ta đang rời bỏ bạn

Có thể là anh ta chưa sẵn sàng rời bỏ đâu, nhưng anh ta đang thăm dò tình hình, thử xem có gì ngoài kia. Một số đàn ông thực sự gặp khó khăn với việc sống cô độc, do đó họ muốn trì hoãn lại ít lâu để quá trình chuyển đổi diễn ra êm đẹp hơn một chút.

11. Sự trả thù

Anh ta tức điên vì chuyện gì đó liên quan đến bạn, bất kể đó là chuyện gì đi nữa. Và giờ bạn sắp phải trả giá rồi. Anh ta đang khắc phục lại tình hình bằng cách vứt bỏ đi mối quan hệ của mình. Bất kỳ cách nào  miễn có hiệu quả là được.

Bạn nên ở lại hay ra đi?

Nào cô gái, có cần tôi phải nói ra không? Hãy vứt bỏ anh ta đi! Tôi biết, anh ta hỏng thật rồi. Tôi biết là bạn muốn chỉnh đốn anh ta lại. Tôi biết là chẳng ai hiểu được cách anh ta cư xử khi chỉ có hai bạn với nhau. Tôi đã nghe những điều đó hết cả rồi. Nhưng nếu bạn cứ khăng khăng nhắm mắt cho qua và cho kẻ khó ưa này thêm một cơ hội nữa, thì sau đây là một vài gợi ý dành cho bạn:

  • Trị liệu. Nếu bạn có ý định, một cách tuyệt đối thật lòng và tích cực, muốn giữ lấy mối quan hệ này thì đây là cách tốt nhất của bạn. Trong môi trường này, bạn có thể được một chuyên gia giúp làm trung gian hòa giải và diễn giải cho bạn những điều bạn sẽ trải qua trong suốt quá trình, và chúng sẽ tác động ra sao đến mối quan hệ của bạn. Nếu cả hai bạn đều sẵn lòng tham gia và cố gắng thì mối quan hệ có thể được cứu vãn.
  • Hãy chia tay. Rõ ràng là anh ta không biết quý trọng những gì mình đang có, thế thì hãy cho anh ta thấy anh ta đang đánh mất những gì đi! Hãy chia tay để tự tìm hiểu bản thân, chữa lành những thương tổn, khám phá giá trị của chính mình, và hãy nhìn ngắm xung quanh, nếu bạn hiểu ý tôi muốn nói là gì. Sau khi đã nhận ra rằng mình không thể sống thiếu bạn, anh ta sẽ phải bò về ngay thôi. Nhưng vấn đề là: bạn sẽ chấp nhận chứ?
  • Tự cho phép mình ngoại tình giống anh ta. Chỉ là sự công bằng thôi mà phải không? Đối với phần lớn mọi người thì phương pháp này có lẽ sẽ không cứu vãn được mối quan hệ. Nhưng với một số người thì đây chính là giải pháp tốt nhất. Bạn xứng đáng được quyền “tự do” để cân bằng cán cân lại.

Nguồn ảnh bìa: Stocksnap từ stocksnap.io

Tài liệu tham khảo

[1]^Credit Donkey: Những Số Liệu Thống Kê Về Sự Không Chung Thủy: 23 Sự Thật Đáng Kinh Ngạc

Write A Comment