Sức Mạnh Tinh Thần

Sự Tự Nhận Thức Đang Bị Đánh Giá Thấp: Tại Sao Tinh Thần Tỉnh Táo Lại Mang Đến Hạnh Phúc?

Pinterest LinkedIn Tumblr

“Muốn nhận được sự yêu thương từ người khác, trước tiên bạn phải yêu thương chính mình.” Tác giả Mandie Holgate giới thiệu về con đường tìm đến hạnh phúc và sự tự hoàn thiện bằng cách thấu hiểu và chấp nhận con người của bản thân.

Sự Tự Nhận Thức Đang Bị Đánh Giá Thấp: Tại Sao Tinh Thần Tỉnh Táo Lại Mang Đến Hạnh Phúc?
Sự Tự Nhận Thức Đang Bị Đánh Giá Thấp: Tại Sao Tinh Thần Tỉnh Táo Lại Mang Đến Hạnh Phúc?

Cho dù cuộc đời bạn có đang vận hành một cách tuyệt vời hay bạn cảm thấy mình cứ vấp phải hết ổ gà này đến ổ gà khác trong đau đớn và khó nhọc triền miên, thì bạn vẫn có thể làm nhiều điều để cải thiện cuộc sống của mình. Một trong những xu thế mà tôi nghĩ đang ngày càng phổ biến là việc mọi người chuyển từ ham muốn của cải tiền bạc, sang khát vọng tự do (trong cảm xúc và thể xác.) Và thay vì truy cầu vật chất, chúng ta tìm kiếm cảm xúc. Chúng ta muốn thoát khỏi đau đớn và tổn thương, tội lỗi và nỗi buồn, và muốn trải nghiệm thêm nhiều thành tựu, tình yêu và hạnh phúc.

Ngay chính tôi khi đọc lại đoạn văn trên cũng tự nghĩ “Mandie từ khi nào mà bà trở thành một cô gái ngây thơ mơ mộng vậy?” Tuy nhiên, sự thật là chúng ta đang mưu cầu những thứ rất khác biệt so với những gì mà mọi người tìm đến tôi để được hướng dẫn trong quá khứ. Và một trong những điều quan trọng nhất mà tôi học được từ sự chuyển giao này là, không quan trọng cuộc sống của bạn chứa đầy niềm vui hay sợ hãi, không quan trọng bạn chán ghét và ghê tởm hay đang tận hưởng và yêu quý cuộc sống của mình, có nhiều thứ bạn có thể làm để cuộc sống của bản thân tốt hơn. Ngay bây giờ, ngay chính lúc này. Không phải bằng nhiều tiền hơn, nhà cao cửa rộng, xe mới, hay một cơ thể thon gọn hay to lớn hơn, không phải bằng chức vụ của sếp bạn hay một căn nhà trên bờ biển; hôm nay, ngay tại phút giây này bạn có thể tạo ra một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thật vậy ư?

Tôi đang nói bằng kinh nghiệm của mình ở đây. Vào nửa đầu năm 2017, tôi đã dự 3 đám tang của những con người còn rất trẻ. Ba thành viên trong gia đình tôi với những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Ổ cứng máy tính của tôi nổ tung, và cả cái máy nước nóng của chúng tôi nữa. (Ngay trong tuần lạnh nhất trong năm!) Cứ như thể đồ điện tử trong nhà đang phản lại chúng tôi vậy, cả hai chiếc xe hơi của nhà tôi đều hỏng dù chúng tôi đã không lái chúng hai tuần. Và chú chó Springer Spaniel xinh đẹp của tôi bỗng nhiên ngã bệnh và tôi phải chịu nhìn nó qua đời trong khi chồng tôi đang ở đầu bên kia địa cầu. Và đó chỉ là một vài thứ xảy ra nửa đầu năm. Thật khó để không cảm thấy rằng bạn đang bị hãm hại, và cứ như thể có thế lực thần thánh xấu xa nào đang gieo rắc tai ương xuống nhà Holgate chúng tôi. Và vì tôi đã từng bị trầm cảm nặng suýt chết vào 13 năm trước, tôi thật sự lo sợ cho sức khỏe tinh thần của mình.

Mặc cho cảm xúc “những chuyện này đang thật sự xảy ra sao?” đang muốn trồi bộ mặt xấu xí lên, tôi vẫn giữ được tâm thế hạnh phúc. Tinh thần này trở thành châm ngôn sống của nhà Holgate rằng thời điểm càng khó khăn, chúng tôi càng phải cảm thấy hạnh phúc hơn. Làm sao có thể làm được và tại sao tư tưởng này lại có ý nghĩa?

Các bạn thấy đấy rằng dù có chuyện gì xảy ra bên ngoài, chúng ta luôn có thể lựa chọn cách mà chúng ta suy nghĩ và cảm nhận bên trong và khi nhìn nhận đúng sức mạnh của sự tự nhận thức này chúng ta có thể thay đổi mạnh mẽ không chỉ cho một hai ngày, mà cho cả tương lai của chúng ta.

Mọi thứ đang dần trở nên hấp dẫn, phải không?

Bạn đã từng nghe câu “Ai xuống giường sai phía thế?” chưa? Người đó đi qua một ngày của mình trong phiền muộn, bực bội và phải chật vật để duy trì một cuộc trò chuyện thuyết phục hay đạt được kết quả mong muốn. Liệu một ngày có bắt đầu sẵn với những kết quả tồi như thế không? Tất nhiên không rồi, nó bắt đầu với những hành động bắt nguồn từ cách nghĩ và đưa đến kết quả.

Có thể tự nhận thức được bản thân là một công cụ quan trọng để tăng cường hạnh phúc, hành động và thành công của bạn. Nó cho phép bạn tiếp cận với con người thật của mình.

Kinh nghiệm cá nhân dạy tôi rằng tôi có một cuộc sống cực kỳ may mắn (trừ việc mắc ba chứng bệnh tự miễn dịch và mất đi thú cưng yêu dấu.) Nó làm tôi vững tin rằng tôi đang đi con đường đúng đắn, nhắm đến những mục tiêu đúng đắn với những động cơ đúng đắn. Nhiều người cảm thấy rằng dù họ đã đạt được thành công theo nhiều cách truyền thống, họ vẫn thiếu hạnh phúc và nhiều khả năng suy nghĩ này có thể bắt nguồn từ việc không tự nhận thức được điều gì là quan trọng với chính mình.

5 Bước hữu hiệu để xây dựng sự tự nhận thức

Ở đây tôi xin chia sẻ 5 mẹo hay nhất để đạt được sự tự nhận thức và làm thế nào khả năng này có thể giúp bạn đạt được nhiều thành tựu hơn cả về cá nhân, sự nghiệp và tình cảm.

1. Ngừng vai diễn nạn nhân

Phương pháp này cực kì công hiệu cho nhiều thân chủ của tôi (trong đó có bản thân tôi). Bạn có từng để ý rằng xung quanh vài người, bạn là một con người tự tin và có năng lực; còn ở bên vài người khác bạn cảm thấy như một đứa trẻ? Hay có vẻ bị mất đi quyền lực? Hãy nhận thức được bạn cảm thấy như thế nào bên cạnh những người khác nhau. Bạn không có nhiệm vụ phải thay đổi người khác, trách nhiệm của bạn là thay đổi cách bạn nhìn nhận và đối xử với họ. Đây là một bài tập nội tâm. Có thể bạn bị bắt nạt ở trường và vẫn luôn tự hỏi liệu những người xung quanh có thật là bạn bè của mình không, và nó ảnh hưởng đến việc lựa chọn hành động và mức độ tin tưởng của bạn. Có thể bạn có cha mẹ hoặc giáo viên hay chì chiết nên bạn cứ hay tự chê bai việc mình làm. Hãy nhận ra được những niềm tin sai lệch mà bạn đã giữ trong người hàng thập kỉ đó. Bạn không cần phải đối đầu với chúng ngay nếu cảm thấy đó là một tiến triển quá khó. Ở bước này bạn chỉ cần chú ý đến chúng là được.

2. Tôn trọng, chấp nhận và cảm kích con người bạn

Tôi nhớ độ khoảng bảy năm về trước có một người thân của tôi đã nói rằng “Bà quá là nhạy cảm đấy Mandie!” và qua hằng năm trời tôi đã xem nó như một lời nhận xét tiêu cực. Tôi thật sự đã học được rằng tôi chưa từng tôn trọng Mandie thật. Làm sao bạn có thể đạt được những thứ mang lại hạnh phúc trong cuộc sống, trong đó có tình yêu trong sáng giành cho chính mình để từ đó phát triển thành hạnh phúc nội tại chân thành nếu bạn không tôn trọng con người mình? Nghe có vẻ như là một chủ đề nữ tính mơ mộng, nhưng bằng việc thiếu tôn trọng chính mình và thiếu hiểu biết về trí tuệ cảm xúc bản thân, bạn có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến cơ hội thành đạt của mình. Điển hình như việc tôi đã học được rằng cái tính cách từng bị tôi xem là sự quá mức nhạy cảm của mình thật ra là một trong những lí do giúp việc huấn luyện hỗ trợ của tôi rất dễ dàng và công hiệu – tôi có thể thành thực thấu hiểu đến một mức độ mà phần lớn người khác đều bỏ qua.

3. Tìm ra những gì bạn thật sự có giá trị

Nếu bạn học được cách tôn trọng, chấp nhận và cảm kích con người bạn, mà bạn vẫn có thể cảm thấy có nhiều cảm xúc tiêu cực ràng buộc vào những yếu tố cấu thành con người mình. Bằng việc nghe và thấu hiểu giá trị của bản thân, bạn có thể hiểu rõ con người mình hơn và phấn đấu cho những gì thật sự có giá trị đối với bạn.

Trong quyển sách của mình Chiến đấu với nỗi sợ – làm sao để đánh bại tư tưởng tiêu cực và đạt được thành công trong cuộc sống, tôi có giới thiệu bài tập về giá trị. Nó cho phép bạn khám phá bản thân ở cấp độ tiềm thức để tìm hiểu điều gì thật sự quan trọng đối với bạn. Bài tập này rất hữu dụng khi bạn sợ rằng trong cuộc sống bạn đang tập trung vào những thứ không xứng đáng – thường do bị ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài, chứ không phải xuất phát từ sự lắng nghe và thấu hiểu những giá trị của chính mình.

4. Cải biến những suy nghĩ tiêu cực của bản thân

Vậy nhưng sau khi bạn đã học được cách chấp chận con người của mình, bạn vẫn có thể bị sự tiêu cực ảnh hưởng đến năng lực tự nhận thức của mình. Nếu bạn hay tự hạ thấp giá trị và tự xem thường bản thân, thì thật khó để lắng nghe những suy nghĩ của chính mình. Việc cải biến suy nghĩ của bạn có thể hỗ trợ trong vấn đề này.

Lắng nghe thật cẩn thận những suy nghĩ tiêu cực, niềm tin và xúc cảm của bạn. Đừng cố thay đổi, hãy cứ thừa nhận chúng. Sau khi nó xảy ra sẽ dẫn đến chuyện gì? Điều đó là vật thể, một cảm xúc hay một đức tin? Bằng cách thả suy nghĩ theo dòng những câu hỏi này, bạn có thể tạo ra một vòng xoáy tư duy tiêu cực từ những điều tồi tệ sẽ xảy đến nếu bạn không tự nhận thức được. Điều tuyệt vời ở đây là tôi đã sử dụng phương pháp này với rất nhiều thân chủ để chuyển họ nhanh chóng sang một vòng xoáy suy nghĩ tích cực. Dưới đây là một ví dụ về việc có biết bao người trong chúng ta phải chật vật để có thể tiếp nhận được những lời khen ngợi.

5. Từ bỏ sự tự phát triển hời hợt

Thuyết tinh thần quyết định thành công đang được công nhận ngày một nhiều hơn trên toàn thế giới, và hỡi ôi có ngày càng nhiều người nghiên cứu về chủ đề này ở một mức độ cực kỳ nông cạn. Dù rằng có nghiên cứu thì tốt hơn là không, bạn cần phải tập luyện nếu thật sự muốn tự nhận thức được bản thân. Trông đợi sẽ thu được kết quả bằng sự thẩm thấu tự động hay bằng việc đọc những áp phích động lực là không đủ. Aristotle, Einstein và nhiều người khác hiển nhiên đã nói nhiều lời đầy cảm hứng về bộ não của con người và khả năng của chúng ta để có thể đạt được hạnh phúc thực sự, sáng tạo và thành công. Tuy nhiên nên nhớ là về cốt lõi họ cũng là những con người của hành động.

Bằng việc không ngừng ước định sự tự nhận thức bản thân, bạn không chỉ có thể học được cách tôn trọng con người mình mà còn học được cách tin tưởng vào phiên bản thật của bạn. Và kết quả đó có thể có tác động mạnh mẽ khó tin trên nhiều mức độ.

Mua sách của tác giả Mandie Chiến đấu với nỗi sợ – Làm sao để đánh bại tư tưởng tiêu cực và đạt được thành công trong cuộc sống trên Amazon

Write A Comment