Động Vật Xã Hội

Sự Tranh Luận Không Phải Không Tốt Cho Bạn, Nếu Bạn Biết Cách Không Đồng Ý

Pinterest LinkedIn Tumblr

Xung đột là cần thiết cho sự sáng tạo và phát triển; tuy nhiên, nó phải mang tính xây dựng. Xung đột mang tính xây dựng thậm chí có thể giải quyết vấn đề bằng những giải pháp hiệu quả mà bạn không thể nào ngờ tới. Hãy xem bài viết sau nhé.

Sự Tranh Luận Không Phải Không Tốt Cho Bạn, Nếu Bạn Biết Cách Không Đồng Ý
Sự Tranh Luận Không Phải Không Tốt Cho Bạn, Nếu Bạn Biết Cách Không Đồng Ý

Xung đột diễn ra ở khắp mọi nơi. Trên phương tiện truyền thông xã hội và truyền hình đêm khuya, bạn nhìn thấy những tranh luận không hồi kết về chính trị, tôn giáo, hay khoảng cách giữa các thế hệ. Điều gì sẽ xảy ra nếu những bất đồng này có hiệu quả tích cực?

Xung đột là cần thiết cho sự sáng tạo và phát triển; tuy nhiên, nó phải mang tính xây dựng. Nước Mỹ được thành lập dựa trên sự kết hợp những cách nghĩ cũ và tạo ra một cái gì đó mới. Ý tưởng không phải là thỏa hiệp, nhưng để có những quan điểm khác biệt và tạo ra sự hỗn hợp. Xung đột mang tính xây dựng thậm chí có thể giải quyết vấn đề chăm sóc sức khỏe được xem là khó nắm bắt đã chia rẽ nước Mỹ.

Có hai giai đoạn để khai thác xung đột mang tính xây dựng một cách thành công: những quy tắc và cuộc hội thoại.

Giai đoạn I là thiết lập những quy tắc cơ bản để các bên khác nhau giao tiếp. Những kỳ vọng cho cuộc thảo luận phải mang lại sự tôn trọng và tinh thần đồng đội. Điều bắt buộc là tất cả các bên sẵn sàng làm việc cùng nhau hướng đến một mục đích chung:

  • Sử dụng ngôn ngữ tôn trọng (không la hét hay tấn công cá nhân);
  • Đảm bảo thông tin có sẵn cho các bên và có thể xác minh chính xác;
  • Trả lời những câu hỏi thật trung thực;
  • Phát triển một giải pháp mới;
  • Tôn trọng quyền con người cơ bản;
  • Kiểm tra và đánh giá các giải pháp bằng cách đưa nó vào thực tế.

Xung đột mang tính xây dựng có thể là một động cơ cho các thiên tài

Nếu bạn quan sát thật kỹ thì bạn sẽ thấy rằng sự xung đột mang tính xây dựng là nơi những thiên tài sáng tạo nảy nở. Ví dụ, Saieh Hall, Đại Học Chicago là nơi sản sinh ra một loạt các lý thuyết kinh tế có ảnh hưởng lớn đến các hoạt động thương mại có ý nghĩa như thế nào trong Thế giới Tự do.

Bộ Kinh Tế đã là cái nôi của 28 người đoạt giải Nobel và tạo ra một triều đại giáo dục trong thế kỷ qua. Nổi tiếng về tính cạnh tranh và tranh chấp, thì mỗi bài phát biểu, thành quả nghiên cứu và bài báo xuất bản là một cơ hội tranh chấp. Nhưng đó là những thứ hướng chúng ta bước về phía trước. Các lý thuyết mới giàu trí tưởng tượng được tạo ra và được tranh luận. Chính sách tiền tệ, hợp đồng quyền chọn, công cụ phái sinh, và một số khía cạnh khác của tài chính hiện đại, dù tốt hơn hay tệ hơn, thì đó là những phát minh hay những cải tiến của nhóm các nhà kinh tế “Những chàng trai Chicago”. Rất may, ngày nay hàng ngũ của họ bao gồm cả phụ nữ, bởi vì tài năng được đánh giá là trên hết.

Giai đoạn II: khai thác xung đột mang tính xây dựng là một cuộc hội thoại mở. Điều then chốt là việc coi các bên là đồng nghiệp của nhau và được tôn trọng. Tránh sự tranh cãi vì nó khiến mọi người rơi vào vị thế phản ứng và phán xét, điều này sẽ không mang đến sự hữu ích cho các bên tham gia. Mọi người cần tham gia và phát triển những ý tưởng mới; chứ không phải là sự thỏa hiệp. Mỗi người tham gia nên trả lời lần lượt những câu hỏi sau:

  • Bạn muốn đạt được những kết quả gì?
  • Bạn muốn tránh đi kết quả gì?

Sau khi lắng nghe câu trả lời của mọi người, mỗi người tham gia nên làm như sau:

  • Đề xuất một giải pháp tiềm năng thật chi tiết
  • Đánh gia mặt trái và phải của các giải pháp tiềm năng của họ

Tập trung vào các điểm cải tiến tiềm năng đối với từng giải pháp. Mọi người nên để cho giải pháp của mình được phê bình bởi cả chính họ và những người tham gia khác. Hợp lại những giải pháp tích cực và tiêu cực tương tự nhau. Tìm kiếm các chủ đề chung và các điểm nóng để hướng tới một giải pháp hỗn hợp. Mục đích là để các ý tưởng trộn lẫn vào nhau. Hãy nghĩ về nó như việc có em bé. Tạo ra một cái gì đó mà là “của chúng ta”, không phải “của bạn” hay “của tôi.

Hợp tác để tạo ra một tầm nhìn chung bao gồm các kết quả mong muốn mà mọi người muốn đạt được và làm thế nào để đạt được chúng. Hãy chạy các thử nghiệm và đánh giá cái nào có hiệu quả và cái nào không. Điều chỉnh và lặp lại khi thích hợp. Sự đa dạng về tư duy là một đặc tính thiết yếu của sự đổi mới, dù là theo cặp hay cộng đồng, bởi vì nó tạo ra các kết hợp và kết nối mới lạ.

Xung đột mang tính xây dựng đã thay đổi lịch sử

Thế giới bị lay động bởi sức mạnh sáng tạo của xung đột mang tính xây dựng. Hãy xem xét Elizabeth Cady Stanton và Susan B. Anthony, hai người không chỉ có thế mạnh khác nhau, mà còn có ý tưởng rất khác nhau về cách làm thế nào để đạt được quyền bầu cử cho phụ nữ. Anthony là một nhà lãnh đạo tận tụy và chiến lược gia tài giỏi, nhưng thường xuyên xa lánh những người ủng hộ tiềm năng với cách tiếp cận không khoan nhượng của cô ấy. Stanton là một diễn giả, nhà văn tinh tế, và một người xây dựng cộng đồng tự nhiên. Với bộ kỹ năng dường như đối nghịch, nhưng hai người phụ nữ này đã thành lập Hiệp Hội Quốc Gia Quyền Bầu Cử Cho Phụ Nữ, nơi mà cuối cùng dẫn đến việc thông qua của Bản Sửa Đổi Thứ Mười Lăm, cho phụ nữ quyền bầu cử. Mục tiêu chung của họ và khả năng sáng tạo kênh tiếp cận xung đột một cách xây dựng của họ đã khiến họ có thể thay đổi lịch sử.

Hãy tìm những người khác biệt, chứ đừng tìm người giống nhau

Những người chúng ta kết bạn, lắng nghe, hoặc tranh thủ trong liên doanh mới nhất của chúng ta thường củng cố niềm tin của chúng ta. Đổi mới là một hình thức mới lạ hữu ích. Nó trái ngược với “bình thường”. Để có ý tưởng mới, bạn trước hết phải gặp gỡ và tham gia với những người “khác biệt”. Tất nhiên, không phải tất cả các xung đột có thể mang tính xây dựng, nhưng với mỗi nỗ lực để tạo ra các giải pháp hỗn hợp mới và giàu trí tưởng tượng, chúng ta có thể cùng nhau tiến lên.

Nguồn ảnh bìa: Pablo Martinez Monsivais/AP từ apimagesblog.com

Write A Comment