Năng Suất

Phương Pháp Two-List Của Warren Buffett Đã Khiến Ông Thành Công Rực Rỡ

Pinterest LinkedIn Tumblr

Để có được thành công như ý muốn, bạn cần: ưu tiên một cách hiệu quả, tập trung một cách chăm chú và bám sát duy trì mục tiêu của bản thân. Hãy đọc bài viết sau đây để hiểu rõ phương pháp 2-list của Warren Buffett nhé.

Phương Pháp Two-List Của Warren Buffett Đã Khiến Ông Thành Công Rực Rỡ
Phương Pháp Two-List Của Warren Buffett Đã Khiến Ông Thành Công Rực Rỡ

Việc ngồi xuống và thiết lập mục tiêu cho cuộc sống của bạn có thể sẽ thú vị và truyền động lực cho bạn. Nó có thể cho chúng ta mục đích sống, đưa ra ý định rõ ràng, làm cho chúng ta cảm thấy năng suất và tạo cảm giác tiến về phía trước.

Nhưng bạn đã bao giờ lập một danh sách tinh thần và thể chất cho các mục tiêu của mình và rồi chỉ có thể làm được một số trong đó chưa? Sau đó, khi bạn bắt đầu thực hiện chúng thì cuối cùng một trong hai sẽ bị gạt qua một bên hoặc chỉ thực hiện được một nửa? Có những mục tiêu đã được nói đi nói lại từ khi chúng ta còn nhỏ tuổi nhưng tất cả những mục tiêu này có thực sự cản trở chúng ta không?

Warren Buffett, một trong những doanh nhân thành công nhất trên Thế giới hiện nay, đặt câu hỏi rằng liệu chúng ta có cần thiết lập nhiều mục tiêu không? Thay vào đó, ông đặt sự thành công của mình qua một bên để có thể loại bỏ, đôi khi là những mục tiêu quan trọng, để tập trung vào một số ít sẽ mang lại thành công mà chúng ta mong muốn.

Warren Buffett yêu cầu phi công của ông ấy liệt kê ra 25 sự ưu tiên trong cuộc sống của anh ta

Để minh họa ý tưởng của Buffett, có một câu chuyện tuyệt vời liên quan đến phi công máy bay cá nhân đã làm việc 10 năm cho ông ấy, Mike Flint, và cách Buffett giúp cậu ta tập trung và ưu tiên những mục tiêu của mình bằng chiến lược “2-list”.

Buffett yêu cầu Flint suy nghĩ cẩn thận và viết ra 25 mục tiêu nghề nghiệp hàng đầu của mình. Ngay khi Flint dành thời gian làm việc này, cậu ta quay lại và trình bày chúng cho Buffett. Sau đó ông yêu cầu Flint chọn ra 5 mục tiêu quan trọng nhất.

Vì vậy, tại thời điểm hiện tại, Flint có 2 danh sách riêng biệt – danh sách 5 mục tiêu và danh sách 20 mục tiêu còn lại.

Giống như nhiều người trong chúng ta, Flint kết luận rằng cậu ta sẽ tập trung chủ yếu vào top 5 của mình và làm 20 việc khác khi cậu ta có thời gian.

Tuy nhiên, Buffett đã ngăn ngay suy nghĩ của cậu ta và nói rằng đây thực sự là con đường không trở nên thành công bởi vì thực sự cậu ta nên vứt bỏ danh sách 20 mục tiêu – bất kể nhiều mục tiêu trong số đó quan trọng đến mức nào – và chỉ tập trung vào top 5 kia mà thôi.

Tại sao? Bởi vì danh sách 20 mục tiêu đó thực chất là một sự xao nhãng.

Người bình thường không biết họ nên TRÁNH những điều dường như quan trọng trong cuộc sống của họ

Lí do chúng ta thường không bao giờ thành công với những mục tiêu của chúng ta là bởi vì chúng ta không dành sự ưu tiên, tập trung và do đó, chỉ hoàn thành một số ít việc quan trọng.

Điều đó làm con người bị mất động lực và sự tập trung – hai cảm giác mà có thể giết chết các mục tiêu của chúng ta. Danh sách các mục tiêu chúng ta càng lớn, thì càng có nhiều cơ hội để chúng ta từ bỏ và chuyển qua mục tiêu tiếp theo với hi vọng mục tiêu này sẽ thành công.

Nếu những gì Malcolm Gladwell tuyên bố là đúng, thì để trở thành một chuyên gia trong bất cứ lĩnh vực nào, chúng ta phải dành 10,000 giờ thực hành để đạt được kiến thức trong lĩnh vực đó. Điều đó tương đương với 20 giờ mỗi tuần trong gần 1 năm, tổng cộng là 10 năm.

Vì vậy, hãy tưởng tượng danh sách ban đầu của Flint gồm 25 mục tiêu – điều đó có nghĩa là anh ta sẽ mất 250 năm để hoàn toàn làm chủ danh sách hoàn chỉnh của mình. Bạn có thể thấy việc có quá nhiều mục tiêu có thể đưa bạn xuống con đường kém thành công và mãn nguyện trong cuộc sống.

Hãy chắc chắn rằng vẫn giữ “Danh sách tránh bằng bất cứ giá nào”

Tối thiểu hóa đã trở thành một chủ đề nóng khi nói đến việc sống một cuộc sống tốt nhất chúng ta có thể, và điều này cũng áp dụng cho các mục tiêu cuộc sống của chúng ta. Giống như các bộ phận trên cơ thể chúng ta, thật khó để đưa ra quyết định ném đi một số mục tiêu ra khỏi cửa sổ khi chúng ta cảm thấy chúng quan trọng. Nhưng chính quá trình này cho phép chúng ta tìm ra những ưu tiên của mình và điều gì thực sự quan trọng.

Hãy thử viết ra 25 mục tiêu – cho dù nó là mục tiêu dài hạn hoặc thậm chí là mục tiêu ngắn hạn trong hằng tuần hoặc hằng tháng – và bắt đầu quá trình ưu tiên để khám phá top 5 của bạn.

Bây giờ, thay vì ném hoàn toàn 20 danh sách đó đi, hãy dán nhãn “danh sách tránh bằng bất cứ giá nào” cho nó để được xem như là một lời nhắc nhở về những gì bạn không nên tập trung vào. Đây là danh sách sẽ bao gồm những mục tiêu làm giảm thời gian và sự tập trung của bạn, và cuối cùng là thành công của bạn. Nói cách khác, nếu bạn bắt đầu làm việc trên danh sách này, bạn có nguy cơ có 20 mục tiêu đã hoàn thành một nửa thay vì 5 mục tiêu cần hoàn thành.

Dù 5 mục tiêu hàng đầu của bạn là gì, có thể là bạn muốn học một ngôn ngữ hoặc một kỹ năng mới, hay hướng tới một mục tiêu nghề nghiệp cụ thể, hãy nỗ lực có ý thức để bám sát những mục tiêu này. Giữ động lực để đạt được những mục tiêu này và đừng đi lang thang vào danh sách thứ hai của bạn. Hãy nhớ rằng, đầu tư thời gian của bạn là chìa khóa của sự thành công và nó sẽ bị tổn hại khi bạn thực hiện càng nhiều mục tiêu.

Để có được thành công như ý muốn, bạn cần: ưu tiên một cách hiệu quả, tập trung một cách chăm chú và bám sát duy trì mục tiêu của bản thân.

Nguồn ảnh bìa: Fortune Live Media từ flickr.com

Write A Comment