Công Việc

Những “Trò Chơi Phá Băng” Kết Nối Mọi Người Tại Nơi Làm Việc Hoặc Tại Bữa Tiệc

Pinterest LinkedIn Tumblr

Trò chơi phá băng là một công cụ cực kỳ hữu hiệu để bắt đầu một buổi tập huấn, một cuộc họp, hoặc sự kiện xây dựng đội nhóm. Phần chơi phá băng thường được diễn ra vào đầu chương trình với nhiều hoạt động tương tác vui vẻ để khuấy động không khí và tập trung sự chú ý của người tham gia. Bài viết này liệt kê một số trò chơi phá băng phổ biến mà bạn có thể áp dụng cho sự kiện của mình để làm nóng không khí và phá vỡ khoảng cách giữa mọi người, hãy thử xem nhé!

Những "Trò Chơi Phá Băng" Kết Nối Mọi Người Tại Nơi Làm Việc Hoặc Tại Bữa Tiệc
Những “Trò Chơi Phá Băng” Kết Nối Mọi Người Tại Nơi Làm Việc Hoặc Tại Bữa Tiệc

Chúng ta đều đã từng là “người mới” không chỉ một lần trong cuộc đời. Là người mới trong trường, lên đại học, ở công ty hoặc thậm chí chuyển đến nơi ở mới – hoặc đơn giản chỉ là lãnh đạo mới hoặc điều hành một buổi họp. Mặc dù chúng ta có thể là một người hoạt ngôn với bạn bè, nhưng việc giới thiệu mình với những gương mặt mới và chỉ cố gắng “thuộc về” một nhóm lại có thể làm ta lo lắng nhất.

Chúng ta sợ bị nói sai và tạo ra ấn tượng ban đầu thật kinh khủng nên ta thường xuyên run rẩy và cảm thấy gượng gạo, đặc biệt nếu nhóm mà bạn muốn trò chuyện có vẻ như khá gắn kết với nhau. Giải pháp là: hãy thử một vài trò chơi phá băng đã được thử nghiệm và tin dùng.

Khi nào bạn cần “trò chơi phá băng”?

Hãy nghĩ đến tất cả các trường hợp bạn đã từng gặp phải khi bạn là người cần giới thiệu bản thân với cả nhóm hoặc chỉ vài gương mặt mới. Đó có thể là ở trường hoặc đại học, ở nơi làm việc hoặc trong phòng gym, tại một hội nghị hoặc một buổi huấn luyện, một cuộc họp hoặc thậm chí buổi họp phụ huynh – việc đứng một góc và cảm thấy gượng gạo chẳng hề giúp ích gì cho bạn, đúng không nào? Nhưng một nụ cười và sự mở đầu dí dỏm thì lại có đấy – vậy nên trò chơi phá băng luôn sẵn sàng bất cứ khi nào bạn muốn mọi người thấy thoải mái với bạn và lắng nghe, hoặc trò chuyện với bạn.

Với những nhóm lớn như các cuộc họp và buổi huấn luyện, trò chơi phá băng giúp mọi người liên kết với nhau và cởi mở hơn [1]. Trò chơi phá băng thường được dùng để làm những việc sau:

 • Phá băng: Tảng băng ở đây thường chỉ việc mọi người trong nhóm (bao gồm cả bạn) chưa từng gặp và tương tác với nhau.
 • Khiến người tham dự trở thành người đóng góp: Dù trong một buổi huấn luyện hay chỉ một cuộc trò chuyện, trò chơi phá băng có mục đích kéo mọi người ra khỏi vỏ bọc của họ và đóng góp cho sự tương tác.
 • Tạo sự tương đồng và kết nối: Trò chơi phá băng nên được sử dụng như một yếu tố chung mà tất cả mọi người trong nhóm đều có – hãy nghĩ đến những thứ phổ biến có thể làm nóng không khí và làm mọi người hào hứng và tham gia như một nhóm.

15 trò chơi phá băng thật sự có thể phá bỏ tảng băng trong lòng mọi người

Trò chơi phá băng có thể được phân loại theo nhiều cách – phù hợp với nhóm nhỏ hoặc nhóm khán giả lớn, hoặc những trò chơi phá băng dựa trên hoạt động, sở thích, bữa tiệc, cũng như những trò chơi giới thiệu đơn giản [2]. Giờ thì bạn đã biết bản chất của trò chơi phá băng, hãy liệt kê ra 15 trò chơi đã được thử nghiệm và tin tưởng mà rất nhiều nhà diễn thuyết và chuyên gia thường dùng khi cần.

Tại nơi làm việc: Trò chơi phá băng mở đầu dành cho các buổi họp và huấn luyện

Những trò chơi này được sử dụng khi có nhiều người lẫn lộn được xếp vào nhóm cùng nhau, và phần lớn đều không quen biết. Nhóm trò chơi này dùng để khởi động, để nói chuyện và bỏ đi những cảm giác gượng gạo kiểu “Tôi hoàn toàn không biết ai với ai”…

 • Điều Ít Được Biết Đến: Phù hợp với nhóm 10 đến 20 người. Trong trò chơi này, bạn yêu cầu mỗi thành viên trong nhóm ghi lại tên, bộ phận làm việc, số năm làm việc, họ làm gì và một sự thật ít ai biết đến về họ – thông thường, việc này sẽ dẫn đến những tràng cười vì mọi người sẽ cố tỏ ra hài hước về “sự thật” của họ.
 • Với Một Từ: Một cách khác để khuấy động không khí là giới thiệu một chủ đề phù hợp và yêu cầu mọi thành viên của nhóm nói ra cảm giác của họ về việc đó chỉ với một từ, từng người một. Bạn sẽ thấy vài nụ cười, vài cái lắc đầu và rất nhiều cái gật đầu với trò chơi này.
 • Thử Thứ Gì Đó Vui Vẻ: Trò chơi phá băng không luôn luôn phải liên quan đến buổi gặp gỡ/họp sau đó, chúng chỉ có tác dụng làm mọi người cười và chú ý đến bạn, người nói. Vậy nên để làm một buổi huấn luyện (mà phần lớn người tham dự có lẽ khá sợ) trở nên vui vẻ, hãy bắt đầu bằng một câu hỏi lạ để làm mọi người cười thậm chí trước khi bắt đầu câu hỏi. Ví dụ như bạn muốn trở thành con vật/loài thực vật/nhân vật Transformer/Barbie/Trò chơi vương quyền nào và tại sao! [3].
 • Khoảnh Khắc Làm Việc Toả Sáng: Yêu cầu mỗi thành viên nhóm đứng dậy, giới thiệu bản thân và công việc họ làm, và nói về ba khoảnh khắc làm việc tuyệt nhất họ từng có. Mọi người sẽ luôn nhắc tới giải thưởng hoặc thành tựu, một khoảnh khắc họ nảy ra ý tưởng và thường là thời điểm khi mọi người xúm vào giúp đỡ họ và chứng minh rằng có tình bạn ở nơi làm việc.
 • Năm Điều Bất Kỳ: Bạn có thể dùng trò chơi phá băng để chia nhóm lớn thành những nhóm nhỏ hơn từ ba đến năm người, để bắt đầu trò chuyện. Nhưng hãy nhớ là, để người tham dự đổi chỗ cho nhau – có thể là một người của mỗi bộ phận trong mỗi nhóm để có được sự tương tác thực sự hơn là bạn bè ngồi với nhau. Sau đó hãy yêu cầu mỗi thành viên nói về năm điều bất kỳ với người khác, cứ lần lượt như vậy. Đó có thể là bất kỳ điều gì, cuốn tiểu thuyết tuyệt nhất, bộ phim tệ nhất, loài hoa ưa thích, điều tuyệt/tồi tệ nhất về nơi làm việc… Cuối cùng một người trong nhóm xung phong ghi lại và đọc to lên cho tất cả cùng nghe – điều này sẽ tạo ra nhiều tràng cười trong suốt quá trình đó đấy [4].
 • Chuyển Giấy Vệ Sinh: Trò cười liên quan đến nhà vệ sinh này chưa bao giờ cũ kỹ, không cần biết bạn đã bao nhiêu tuổi. Để chơi trò này, hãy chuyển một cuộn giấy vệ sinh vòng quanh nhóm đang ngồi vòng tròn và bảo họ hãy lấy bao nhiêu họ muốn. Mọi người sẽ cười vì lượng giấy mỗi người lấy, và khi cuộn giấy đã hết và ai cũng có phần, bạn mới tiết lộ. Cứ với mỗi đoạn giấy trong phần giấy đã lấy, người lấy phải kể cho cả nhóm nghe điều gì đó về họ mà người khác không biết.
 • Nếu Tôi Có Thể: Yêu cầu mọi người nghĩ về một tình huống – thứ gì đó họ đọc được hay nhìn thấy – và nói về nó trong 2 phút, và đơn giản là chia sẻ giấc mơ của họ, có thể hay không thể, với cả nhóm.

Tại bữa tiệc: Trò chơi phá băng hài hước

Tập trung một nhóm người tại bữa tiệc thường có nghĩa là một nhóm người có độ tuổi, sở thích, hoàn cảnh,… khác nhau, nên cách tốt nhất để bắt đầu bữa tiệc là hãy dùng một vài trò chơi phá băng này [5].

 • Vẽ Theo Nhóm: Để mọi người lập thành các nhóm bất kỳ (những ai mặc đồ đỏ, những ai yêu thích Johnny Depp) với số thành viên như nhau. Giờ hãy phát cho mỗi nhóm một tờ giấy, một cây bút chì và vài cây bút màu và yêu cầu họ cùng nhau vẽ thứ gì đó. Mỗi nhóm có thể được giao cùng một chủ đề để vẽ. Mỗi thành viên có 60 giây để vẽ thứ gì đó và chuyển tờ giấy lại cho người tiếp theo, và cứ tiếp tục như thế. Nhóm nào hoàn thành trước thì thắng!
 • Bác Sĩ, Tôi Có Bệnh Lạ: Trò chơi này có thể chơi được với nhóm 10-15 người, hoặc chia thành nhóm nhỏ 4-5 người nếu đông hơn. Một người đóng vai bệnh nhân bị ốm với căn bệnh lạ và phải diễn tả cho những người còn lại đoán xem đó là bệnh gì.
 • Một Nửa Của Tôi: Trò chơi này phù hợp với nhóm lớn, với những người không biết nhiều về nhau. Hãy làm những tấm thẻ đôi (như Adam & Eva, Romeo & Juliet, Bonnie & Clyde, v.v….) – viết từng tên lên mỗi thẻ và không lặp lại. Đưa mỗi người một thẻ – trò chơi là họ phải tìm một nửa còn lại của mình bằng cách chỉ đặt câu hỏi có hoặc không. Cặp đầu tiên “tìm thấy nửa còn lại” của mình sẽ là người chiến thắng.
 • Kể Một Câu Chuyện: Vẽ một hình vuông lớn lên một tờ giấy với bốn hình vuông nhỏ bên trong và trên bốn hình vuông nhỏ đó viết bốn chủ đề vui: buổi hẹn hò tệ nhất, ngày làm việc tệ nhất, thời điểm bạn xấu hổ nhất và một kỳ nghỉ bị phá hỏng. Mọi người xếp hàng và tung đồng xu vào tờ giấy, “chọn” trúng chủ đề nào thì phải kể một câu chuyện có liên quan. Càng vui càng tốt.
 • Bạn Có Không? Bạn có thể chia nhóm lớn thành những đội nhỏ và đưa mỗi đột một danh sách chuẩn bị sẵn của những thứ có thể có trong ví của họ (như là tiền lẻ, tờ $100, hình em bé, kính mắt, và cả bao cao su). Giới hạn thời gian và đội nào có tất cả hoặc gần hết sẽ thắng.
 • Tiếng Động Vật: Mỗi người chơi được giao cho một tấm thẻ với tên động vật, theo thứ tự bất kỳ và giữ bí mật, một người khác sẽ được phát cho tấm thẻ giống hệt. Mọi người đi xung quanh tạo ra âm thanh của con vật đó và làm hành động của chúng đến khi tìm được người còn lại.
 • Câu Hỏi Hấp Dẫn, Câu Trả Lời Còn Hấp Dẫn Hơn: Viết câu hỏi lên những mẩu giấy riêng biệt – kiểu như “Bạn có thích khoai tây không?” Và trên những mẩu giấy khác, viết những câu trả lời kiểu “Tôi chỉ có một ước mơ, chỉ thế thôi”. Chồng các mẩu giấy làm hai chồng đặt lên mỗi cạnh bàn và chia nhóm thành hai. Một người trong nhóm câu hỏi bốc một mẩu giấy và đọc lên, một người trong nhóm câu trả lời đọc câu trả lời – hãy tạo ra những cuộc hội thoại vui vẻ!
 • Tôi Là Ai? Đơn giản, dễ dàng, và vui nhộn. Viết tên các nhân vật hoạt hình lên các mẩu giấy, gập chúng lại và đặt vào trong một cái bát. Giờ hãy yêu cầu mọi người lấy từng mẩu giấy ra một và thử đóng vai nhân vật đó (ví dụ như Goofy, Vịt Donald, Betty Boop, Spock, Thuyền trưởng Jack Sparrow), trong khi những người khác phải đoán ra cái tên đó. Làm các nhân vật trở nên vui nhộn và màu sắc hết mức có thể.

Và bạn không cần phải giới hạn bản thân với những ý tưởng này. Nếu bạn chủ trì bữa tiệc, hãy nghĩ đến những niềm vui tuyệt vời nhất bạn đã từng có ở các buổi tiệc và lấy cảm hứng từ đó. Và nếu ở văn phòng thì, chắc chắn buổi họp đó không cần phải nhàm chán, đúng không nào?

Tài liệu tham khảo

[1]^Mind Tools: Trò Chơi Phá Băng
[2]^Ice Breakers: Ý Tưởng Trò Chơi Phá Băng
[3]^The Balance: Câu Hỏi Phá Băng Vui Nhộn
[4]^The Balance: Trò Chơi Phá Băng Năm Điều Bất Kỳ
[5]^Ice Breakers: Trò Chơi Ở Bữa Tiệc

Write A Comment