Lối Tắt

Những Người Làm Việc Chăm Chỉ Thì Từng Bước Leo Lên Đỉnh Cao, Còn Những Người Thông Minh Thì “Hack” Nó

Pinterest LinkedIn Tumblr

Edison đã từng nói: “Thiên tài là 1% cảm hứng và 99% nỗ lực”. Làm việc chăm chỉ là điều kiện cần đối với bất cứ ai muốn đạt được thành công. Tuy chỉ chiếm 1% nhưng cảm hứng – hay năng lực của bạn chính là yếu tố quyết định tính chất thành công của bạn (nhanh hay chậm, nhỏ bé hay lớn lao,…). Làm việc chăm chỉ là điều đương nhiên, nhưng làm việc thông minh mới đạt được thành công tối ưu.

Những Người Làm Việc Chăm Chỉ Thì Từng Bước Leo Lên Đỉnh Cao, Còn Những Người Thông Minh Thì "Hack" Nó
Những Người Làm Việc Chăm Chỉ Thì Từng Bước Leo Lên Đỉnh Cao, Còn Những Người Thông Minh Thì “Hack” Nó

Bạn đã bao giờ tham gia hoạt động nhóm có tên Bigger or Better chưa?

Trò chơi giống như một phiên bản người lớn của Trick or Treat và hoạt động như sau:

Bạn bắt đầu với một vật phẩm nhỏ như kẹp giấy hoặc bút chì và bạn phải cố gắng biến nó thành một thứ có giá trị hơn bằng cách thực hiện các giao dịch nhỏ với những người chơi khác. Nếu bạn chơi trò chơi một cách khéo léo, cuối cùng bạn có thể trao đổi vật phẩm nhỏ của mình thành một thứ đắt tiền hơn (ví dụ: iPhone hoặc xe đạp).[1]

Lý do trò chơi này thường được chơi trong các bài tập xây dựng nhóm là nó cho thấy cách những người thành công có được nó từ dưới lên trên. Trò chơi cũng cho thấy những món đồ không đáng kể (như cái kẹp giấy), sau khi giao dịch với những người khác nhau, cuối cùng có thể trở thành thứ gì đó to lớn và đáng kể.

Giống như trong trò chơi giả định Bigger or Better, có một cách ít được biết đến để đạt đến đỉnh cao trong sự nghiệp mà bạn đã chọn.

Hãy dừng leo lên, và bắt đầu “hack”

Phương pháp này không chỉ đơn giản là tìm một nấc thang nghề nghiệp và cố gắng leo lên nó, mà là chuyển đổi những nấc thang đó vào những thời điểm thích hợp, với mục đích bỏ qua “các khoản phí” và tăng tốc giống chu kỳ Bigger or Better của bạn. Ý tưởng về việc chuyển đổi các nấc thang sự nghiệp đã được tác giả Shane Snow phát triển trong cuốn sách Smartcut: Cách các Tin tặc, Nhà cải cách và Thần tượng tăng tốc thành công.

Shane Snow là một nhà báo, doanh nhân web và là người đồng sáng lập, Giám đốc sáng tạo của Contently – một nền tảng công nghệ phù hợp với các nhà báo tự do có trình độ với các phương tiện truyền thông trực tuyến trong thế giới xuất bản đang thay đổi nhanh chóng. Anh có tên trong “Inc. 30 Under 30” của tạp chí Inc vào tháng 7 năm 2012 và là một trong “100 người thú vị nhất ở Thung lũng Silicon“ của Business Insider, cũng vào tháng 7 năm 2012.

Nền tảng mà Shane tạo ra (và giới thiệu trong cuốn sách của mình) dành cho bất kỳ ai muốn đưa sự nghiệp của mình lên một tầm cao mới theo cách hiệu quả nhất.

Nền tảng của anh rất giống với Bigger or Better. Tuy nhiên, thay vì chuyển đổi các mặt hàng nhỏ thành các mặt hàng lớn hơn và các mặt hàng lớn hơn cho các mặt hàng lớn hơn nữa – thì bạn thay thế các mặt hàng này bằng các lựa chọn nghề nghiệp của bạn. Ý tưởng là tạo ra một chu kỳ chiến thắng giúp tăng tốc thành tích và thành công của bạn. Sau rất nhiều chiến thắng nhỏ, cuối cùng bạn cũng thấy mình có một chiến thắng lớn (hãy nghĩ về kẹp giấy trở thành xe đạp).

Sự nghiệp của bạn cũng vậy. Thay vì đi theo cách truyền thống là bước từng bước trên cùng một con đường thẳng – thì bạn chuyển đổi con đường khi con đường bạn đi không hiệu quả – hoặc bạn chuyển đổi dựa trên thành công trước đó của mình để có được điều gì đó tốt hơn.

Trong cuốn sách được hoan nghênh của mình, Shane kể câu chuyện về cách anh “hack” nấc thang sự nghiệp của mình.

Anh có mục tiêu trở thành cây bút cho tạp chí WIRED, nhưng biết rằng nếu không có kinh nghiệm liên quan, có thể phải mất nhiều năm để đạt được. Vì vậy, anh ấy đã đưa sự sáng tạo của mình vào công việc và đưa ra quy trình sau:

  1. Anh đưa ra một danh sách các trang web và tạp chí mà nếu anh ta viết, sẽ gây ấn tượng với biên tập viên của WIRED.
  2. Danh sách của anh ấy trông như thế này: The Next Web> Gizmodo> Mashable> Fast Company.
  3. Sau đó, anh ấy đã nộp đơn để viết bài cho The Next Web (điều này chắc chắn không phải là thành công đơn thuần – nhưng chắc chắn dễ dàng hơn là cố gắng trở thành một cây bút cho WIRED).
  4. Sau khi anh trở thành một cây bút cho The Next Web (và có các bài báo dưới tên của mình làm bằng chứng), sau đó anh đã nộp đơn để viết bài cho Gizmodo.
  5. Tôi chắc rằng bạn có thể đoán các bước tiếp theo, cuối cùng dẫn đến việc anh ấy đảm bảo công việc là một cây bút cho WIRED.

Bây giờ đây là phần tuyệt vời. Từ khi bắt đầu trên con đường đạt được mục tiêu viết cho WIRED, Shane chỉ mất sáu tháng![2]

Nó hiệu quả với anh, và nó cũng có thể hiệu quả với bạn. Chúng ta hãy xem làm thế nào.

Cách thức này giúp bạn nhanh chóng thành công

Tôi sẽ nói lại lần nữa, con đường sự nghiệp truyền thống rất chậm. Hầu hết, điều này được tạo ra bởi các khoảng thời gian chờ đợi thông thường cần thiết để di chuyển nấc thang lên các vị trí cao hơn.

Nếu bạn không ngại dành nhiều năm trong cùng một vai trò trước khi đi lên – thì con đường truyền thống có thể là con đường dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cạnh tranh và đổi mới, hãy quên cách truyền thống đi. Nó sẽ làm bạn thất vọng – và tham vọng nghề nghiệp của bạn!

Vậy cần phải làm gi?

Thì, trước tiên, hãy suy nghĩ theo chiều ngang chứ không chỉ theo chiều dọc. Bằng cách suy nghĩ theo chiều ngang, bạn sẽ ngay lập tức bước ra khỏi con đường sự nghiệp mà hầu hết mọi người đang cố gắng tiến lên. Điều này sẽ mang lại cho bạn một lợi thế hơn họ.

Nói rõ hơn, bằng cách chuyển từ theo thời gian sang hướng đi ngang không có nghĩa là bạn đang thay đổi mục tiêu cuối cùng của mình. Trên thực tế, bạn chỉ làm cho con đường của bạn đến đỉnh cao linh hoạt và dễ thích nghi hơn.

Giờ là điều quan trọng cần nhớ. Khi đồng nghiệp và người quản lý coi bạn có thành công trong một vai trò, họ sẽ tự động cho rằng bạn sẽ thành công trong bất kỳ vai trò nào khác mà bạn được đưa vào. Nói cách khác, thành công tạo nên thành công!

Chúng ta hãy đi sâu một chút vào cách thức hoạt động của phương pháp này.

Mỗi khi bạn chuyển sang một vai trò hoặc công ty mới, bạn sẽ gặp và thu hút những người mới và đa dạng. Và nếu bạn làm tốt công việc, thì những người này sẽ trở thành đồng minh và cộng sự của bạn. Hãy nghĩ về nó theo cách này: bạn sẽ nhanh chóng xây dựng mạng lưới cá nhân của riêng bạn, những người có thể giúp hỗ trợ các mục tiêu và ước mơ của bạn.

Mặt khác, nếu bạn chọn gắn bó với nấc thang nghề nghiệp truyền thống, có khả năng bạn sẽ có một mạng lưới liên hệ hạn chế, vì bạn chỉ phát triển trong một bộ phận nhỏ – hoặc trong cùng một tổ chức.

Phương pháp này thực sự chỉ là lẽ thường. Nhưng đó không phải là thứ chúng ta được dạy ở trường phổ thông hay đại học.

Vì vậy, bạn đã sẵn sàng để đẩy nhanh sự nghiệp của bạn chưa? Dưới đây là các bước do tôi đề xuất:

  • Biết chính xác mục tiêu cuối cùng của bạn là gì.
  • Đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu về độ tin cậy cho bất kỳ nhiệm vụ cần thiết nào (cho thấy kinh nghiệm nhiều năm hoặc cho thấy bạn đã “làm được” ở đâu đó có thể so sánh được).
  • Khi bạn bắt đầu ở tầng trệt, hãy nghĩ cách bạn có thể lên cấp độ tiếp theo (đừng giới hạn bản thân trong cùng một nấc thang).
  • Tiếp tục đi lên bằng cách sử dụng thang mới và với sự giúp đỡ của mạng lưới liên lạc ngày càng tăng của bạn.

Đừng để mặc sự nghiệp của bạn để chờ cơ hội

Leo lên các nấc thang nghề nghiệp truyền thống thường là một kinh nghiệm chậm chạp, tốn nhiều công sức và bực bội. Bạn có thể đợi nhiều năm để được thăng chức, chỉ để thấy rằng một đồng nghiệp trẻ hơn, ít kinh nghiệm hơn đã được giao việc.

Vì vậy, hãy quyết định mục tiêu lớn mà bạn muốn đạt được, và sau đó thực hiện các phương pháp được đề xuất trong bài viết này để giúp bạn đạt được nó. Bằng cách làm theo những phương pháp ít được biết đến này, bạn có thể tận hưởng một sự nghiệp vui vẻ, mạo hiểm và bổ ích.

Nguồn ảnh bìa: Freepik từ freepik.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Bạn chơi trò chơi thế nào: Làm thế nào để chơi trò chơi Bigger or Better
[2]^Medium: 9 bí mật tin tặc, nhà cải cách và thần tượng sử dụng để tăng tốc thành công

Write A Comment