Phong Cách Sống

Những Lợi Ích Đáng Chú Ý Của Việc Rèn Luyện Sức Mạnh Cho Phụ Nữ

Pinterest LinkedIn Tumblr

Nói đến việc tập tạ chắc đa số mọi người sẽ nghĩ đến đó là bài tập dành cho đàn ông hoặc có chăng là các vận động viên thể hình, nhưng thực chất tập tạ rất tốt cho sức khỏe của chúng ta, nó không những giúp cho chúng ta khỏe hơn mà còn có thể giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh về xương.

Những Lợi Ích Đáng Chú Ý Của Việc Rèn Luyện Sức Mạnh Cho Phụ Nữ
Những Lợi Ích Đáng Chú Ý Của Việc Rèn Luyện Sức Mạnh Cho Phụ Nữ

Bạn có hiếu kỳ về việc nâng tạ nhưng lại không chắc tại sao bạn nên bắt đầu phải không?

Bạn đã đến đúng chỗ rồi!

Tôi sẽ tiết lộ những lợi ích tinh thần và thể chất của việc nâng tạ và nói với bạn tại sao nó sẽ thay đổi cuộc sống của bạn.

Hãy khám phá bí mật của việc rèn luyện sức mạnh cho phụ nữ, và tại sao bạn nên bắt đầu từ hôm nay.

8 Sự thật về việc rèn luyện sức mạnh

Bạn sẽ tăng vốn sống xã hội của bạn

Tất cả chúng ta đều có thể có nhiều bạn bè hơn! Mặc dù, nhiều lần sự bất an về thể chất và ngoại hình của chúng ta có thể ngăn cản chúng ta phô bày những gì tốt nhất của bản thân ra thế giới.

Việc thiếu tự tin trong cá tính của chúng ta có thể đủ để ngăn cản chúng ta tìm kiếm những mối quan hệ mới cả ở ngoài đời lẫn trên mạng trực tuyến.

Việc nâng tạ có thể và sẽ thay đổi một cách tích cực về việc bạn cảm nhận như thế nào về bản thân mình. Bản sẽ trải nghiệm việc gia tăng sự tự tin ở nhiều lĩnh vực của cuộc sống chẳng hạn như trong sự nghiệp của bạn, trong những mối quan hệ cá nhân của bạn, và đặc biệt là mối quan hệ với chính mình.

Những người tự tin được liên kết với thu nhập cao hơn, nhiều bạn bè hơn, và – nếu bạn còn độc thân– với việc có sẵn những đặc điểm đáng mong muốn hơn như một người bạn đời tiềm năng.

Sự tự tin được gia tăng tạo ra nhiều cơ hội hơn để củng cố những mối quan hệ hiện tại và thu hút nhiều mối quan hệ bổ sung bởi vì bạn đủ quyết đoán để tìm kiếm chúng.

Bạn bè và những giao thiệp mới dẫn đến kinh nghiệm sống phong phú và những cơ hội được mở rộng trong tất cả những phạm vi của cuộc sống.

Tập tạ giúp bạn ra ngoài thường xuyên hơn và mang lại cho bạn sự tự tin để tin rằng mọi người sẽ coi trọng những giá trị mà bạn cung cấp.

Bạn sẽ yêu vóc dáng của bạn

Nếu bạn đã từng nhìn thấy những hình ảnh trước và sau trên Instagram hay Facebook của bạn, thì bạn biết rằng những hình ảnh truyền cảm hứng về tập thể dục là mốt thịnh hành ngày nay.

Những bức ảnh trước và sau thú vị nhất là những bức ảnh mà phụ nữ có cùng cân nặng trong cả hai bức ảnh nhưng trông hoàn toàn khác nhau. Họ không chỉ gầy hơn, gọn gàng hơn, và săn chắc hơn nhưng cân nặng của họ không thay đổi!

Sao có thể như thế được?

Tôi có hai từ dành cho bạn: nâng tạ. Thật không may rằng phương pháp tốt nhất số một dành cho phụ nữ những người muốn giảm cân là tập luyện bài tập thể dục liên quan đến tim mạch quá mức, đặc biệt khi thước đo ngừng di chuyển và họ ngừng nhìn thấy kết quả.

Bài tập thể dục liên quan đến tim mạch và một chế độ ăn kiêng hợp lý rõ ràng sẽ giúp bạn giảm cân, nhưng bạn sẽ giảm nhiều cơ cùng lúc nếu không có thói quen nâng tạ. Đây là nguyên nhân tại sao khi phần lớn mọi người tránh xa chế độ ăn kiêng khắt khe hơn thì cân nặng sẽ quay trở lại.

Số lượng cơ mà bạn có quyết định sự trao đổi chất cơ bản của bạn.

Khi bạn có ít cơ hơn, do chế độ ăn kiêng và bài tập thể dục về tim mạch lặp lại, thì cơ thể của bạn không thể xử lý lượng calo thêm được tiêu thụ khi bạn thoát khỏi chế độ ăn kiêng. Điều này dẫn đến việc lưu trữ chất béo và tăng cân đồng thời phá vỡ lòng tự trọng của bạn.

Nếu bạn thêm việc rèn luyện sức mạnh vào thói quen, thì bạn sẽ không gặp phải vấn đề tương tự bởi vì bạn đã tăng sự trao đổi chất tổng thể qua việc tạo nên cơ bắp trong khi giảm mỡ cơ thể cùng lúc. Bạn sẽ không chỉ có thêm nhiều cơ hơn khi mới bắt đầu, mà bạn sẽ nhận biết được khi nhìn vào gương rằng về tổng thể bạn cũng có nhiều sức khỏe hơn, khỏe mạnh hơn và săn chắc hơn.

Việc rèn luyện sức mạnh là lý do tại sao phụ nữ trông gầy hơn sau những thay đổi của họ nhưng vẫn giữ nguyên cân nặng. Một cơ thể gầy, mạnh khỏe hơn là kết quả cuối cùng của việc nâng tạ thường xuyên.

Bạn có thể tập trung phát triển hơn thế nữa

Khi nói đến việc khỏe mạnh chúng ta bị ám ảnh với những con số trên thước đo và điều đó cho thấy chúng ta cảm nhận phần còn lại của ngày như thế nào .

Chúng ta trở nên rất ý thức về việc ăn uống và kén chọn về những gì chúng ta ăn. Chúng ta bắt đầu phân loại thức ăn là xấu và tốt mà bắt đầu mối liên hệ có hại cho sức khỏe với thực phẩm. Trên hết, các phương tiện truyền thông quy định với chúng ta rằng chúng ta phải có cái nhìn nhất định và đáp ứng những tiêu chuẩn thể chất văn hóa cụ thể.

Với việc tập tạ chúng ta phớt lờ đi thước đo.

Thay vì chúng ta tập trung vào việc chúng ta có thể nâng bao nhiêu tạ hôm nay, số trọng lượng (chứ không phải thước đo) và đặt mục tiêu vào việc nâng nhiều tạ hơn đã nâng tuần trước.

Vô tình chúng ta bắt đầu trở thành hình mẫu cho những người phụ nữ ở phòng tập thể dục và những người phụ nữ khác trong cuộc sống của chúng ta bằng cách tập trung vào những gì thực sự quan trọng trong hành trình tập thể dục của chúng ta: sức khỏe của chúng ta và sức mạnh của chúng ta, chứ không phải con số trên thước đo.

Bạn sẽ trải nghiệm việc yêu bản thân

Nâng tạ sẽ thay đổi một cách tích cực cá tính của bạn theo nhiều cách.

Khi bạn không nhìn thấy sự thay đổi của thước đo nhanh như bạn muốn, bạn có thể đã chấp nhận ý tưởng rằng bạn có sự trao đổi chất chậm.

Có lẽ bạn là người có mọi lý do chính đáng trên Trái Đất về việc tại sao bạn không tập thể dục hôm nay – với sự thiếu thời gian là lý do đầu tiên. Bạn cảm thấy rằng những người khác mà có vóc dáng thì có sức mạnh ý chí hơn bạn và có thể may mắn với sự di truyền tốt.

Nhưng khi bạn bắt đầu nâng tạ, cách bạn mô tả bạn là ai sẽ bắt đầu thay đổi.

Bạn trở thành người nói “Tôi là người chăm sóc bản thân tôi và tôi chắc chắn sẽ tập luyện được”. Ý tưởng bạn nên tập thể dục mỗi ngày trở thành tôi phải tập thể dục mỗi ngày.

Bạn bắt đầu xác định và thực hiện thói quen tốt cho sức khỏe hơn chẳng hạn như ăn nhiều rau, ngủ đủ 8 tiếng, và theo dõi mức độ căng thẳng của bạn.

Bạn bắt đầu đi xuống phố với một tư thế tự tin hơn. Bạn cảm thấy tự chủ hơn và mang theo nhiều khả năng hơn trong mọi tình huống.

Cuối cùng, rèn luyện sức mạnh sẽ khiến bạn bắt đầu giữ mình với những tiêu chuẩn cao hơn. Nó sẽ nâng tầm trong tất cả các phạm vi cuộc sống của bạn để mà bạn trở thành một phiên bản của chính mình tốt hơn.

Bạn sẽ thách thức giới hạn tự áp đặt của mình

Một trong những kết quả hài lòng nhất từ việc nâng tạ là thấy được bạn mạnh mẽ và có khả năng như thế nào. Bạn có thể đã không tự kiểm tra, hay thậm chí nghĩ rằng có thể nâng được trọng lượng đó, nhưng bạn có khả năng nhiều hơn bạn công nhận.

Khi nào bạn đang rèn luyện sức mạnh thì thử thách ở giữa bạn và chính bạn.

Bạn đã mang bao nhiêu nỗ lực lên sàn tập thể dục tuần trước, và dự định mang bao nhiêu lên sàn hôm nay?

Sự tiến bộ trở nên rất rõ ràng với việc rèn luyện sức mạnh. Nó có thể là đúng hoặc không về việc liệu tuần này bạn đã nâng được nhiều hơn tuần trước hay không và liệu bạn đã nỗ lực 100% hay chưa.

Bạn trở nên ngạc nhiên và hài lòng bởi bạn có thể nâng được bao nhiêu khi nó là điều gì đó bạn thực sự muốn.

Tất cả chúng ta cần thoát ra khỏi con đường của mình và phá vỡ những giới hạn tự áp đặt lên bản thân mình. Chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và cảm thấy được trao quyền nhiều hơn khi bạn nâng tạ.

Bạn sẽ xây dựng mình mạnh mẽ hơn

Tập tạ xây dựng nên cơ và xương chắc khỏe hơn.

Là phụ nữ, chúng ta có một loại hormone gọi là estrogen nội tiết tố nữ, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bạn duy trì mật độ xương.

Bắt đầu từ tuổi 35 khối lượng xương của chúng ta bắt đầu giảm, dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương; điều này có thể không bị phát hiện cho tới khi bị gãy xương.

Sau khi mãn kinh, sự mất xương bắt đầu tăng nhanh làm gia tăng nguy cơ xương yếu và giòn. Trong suốt năm đến mười năm đầu của thời kỳ mãn kinh phụ nữ có thể mất từ 25 đến 30% mật độ xương.[1]

Nếu bạn đang ở độ tuổi đầu 20 đến 30, thì việc nâng tạ thường xuyên có nghĩa là bạn có thể giúp duy trì mật độ xương sau khi mãn kinh.

Nó dễ dàng hơn nhiều để duy trì mật độ xương hiện tại của bạn hơn là tạo nên nó một khi bạn đã ngừng sản sinh ra estrogen nội tiết tố nữ, nhưng nó không bao giờ quá trễ để bắt đầu.

Các hoạt động bao gồm các bài tập chịu sức nặng rất quan trọng cho cả việc duy trì và cải thiện sức khỏe cho xương.

Mặc dù rất quan trọng để duy trì hoạt động trong suốt cuộc đời, thì việc luyện tập sức bền có tác dụng đến mật độ xương tích cực hơn là các loại hình tập thể dục khác.[2]

Có xương chắc khỏe, dày đặc để giúp bạn vượt qua những năm tháng vàng rất quan trọng cho một sức khỏe lâu dài.

Xương chắc khỏe làm giảm khả năng bị gãy xương, có nghĩa là bạn sẽ có thể tránh xa viện dưỡng lão hay các trung tâm sinh hoạt được hỗ trợ càng lâu càng tốt khi bạn về hưu.

Bạn sẽ già đi một cách trang nhã

Việc nâng tạ không chỉ tạo nên xương chắc khỏe hơn, mà còn giúp cho bạn già đi một cách trang nhã và sống trong thời kỳ của bạn càng lâu càng tốt.

Già đi là một phần tất yêu của cuộc sống, nhưng chúng ta có thể chọn liệu chúng ta có cho phép cuộc sống thay đổi chúng ta, hay liệu chúng ta sẽ phát triển thể chất và tinh thần mạnh mẽ hơn mỗi năm.

Bạn có quan tâm đến việc chống lão hóa không?

Tất nhiên là bạn có. Việc rèn luyện sức mạnh là một trong nhiều cách để đạt được điều này.

Loại bài tập này có thể biến bạn thành một người trông trẻ hơn. Nó sẽ bảo tồn và tạo nên cơ giúp cho tư thế của bạn giúp bạn đứng thẳng, chi phối các nhiệm vụ trong cuộc sống, và khiến mỗi ngày trơ nên dễ dàng hơn cho chính bạn.

Bạn càng làm việc hoạt động chăm chỉ hơn trong phòng tập thể dục, thì cuộc sống bên ngoài của bạn sẽ càng dễ dàng hơn.

Có cơ bắp khỏe mạnh cho bạn khả năng lên xuống cầu thang dễ dàng. Bạn có thể nhặt đồ lên mà không bị đau lưng, và dễ dàng đứng dậy nếu bạn ngã. Nếu bạn cần đóng gói và chuyển nhà thì đó không phải là vấn đề bởi vì bạn có sức mạnh và khả năng để làm điều đó.

Y tá chăm sóc xoa dịu nổi tiếng và tác giả Bronnie Ware đã viết nhiều cuốn sách phân tích về những hối tiếc hàng đầu của những bệnh nhân hấp hối. Cô ấy đã kết luận rằng “sức khỏe mang lại sự tự do mà rất ít người nhận ra, cho tới khi họ không còn có nó nữa”.

Việc nâng tạ sẽ cho bạn sức mạnh và khả năng chăm sóc bản thân trong nhiều thập kỷ tới.

Khi bạn có quyền tự do về sức khỏe, thì bạn ngay lập lức có một cuộc sống chất lượng tốt hơn.

​​​​​​​Bạn có thể hưởng lợi cả hai chiều

Hơn hẳn đây là lợi ích tốt nhất của việc rèn luyện sức mạnh.

Ăn uống là một trong nhiều thú vui của cuộc sống và việc đánh giá bởi vòng eo của người Mỹ, phần lớn sẽ đồng ý. Một người trung bình vô tình tăng khoảng 3-5 pound mỗi năm với phần lớn sự tăng cân rơi vào các ngày lễ.

Khi chúng ta già hơn, chúng ta có khuynh hướng sẽ trở nên ít vận động hơn. Đây là lý do tại sao việc tăng cân tăng nhanh ở tuổi trung niên mặc dù chế độ ăn kiêng của chúng ta đã không thay đổi nhiều. Không hoạt động cộng với việc mất cơ bắp thay đổi khi tuổi tăng lên khiến cho chúng ta tăng cân một cách tự nhiên.

Tin tốt là tất cả những điều này hoàn toàn có thể ngăn chặn được.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn nhiều hơn, nhưng vẫn giữ được vóc dáng thon thả?

Với việc rèn luyện sức mạnh, bạn có thể. Thật vậy, việc nâng tạ giúp bạn duy trì khối lượng cơ nạc hiện tại và cũng giúp tạo nên nhiều hơn nữa.

Bạn không chỉ trông đẹp hơn khi mặc quần áo mà bạn còn giúp bạn tăng tốc sự trao đổi chất. Điều này có nghĩa là bạn sẽ mất nhiều thời gian cho chế độ ăn uống để ăn nhiều hơn một chút nữa mà không ảnh hưởng đến vòng eo.

Hãy bắt đầu nâng tạ từ hôm nay để khỏe hơn vào ngày mai

Bạn có bị kích thích để bắt đầu nâng tạ nhưng bạn không chắc phải bắt đầu từ đâu hay như thế nào?

Có rất nhiều lựa chọn khác nhau trong số chúng để giúp bạn bắt đầu, nhưng khi bạn đang tìm kiếm một kế hoạch hãy ghi nhớ ba điều:

1. Tìm một kế hoạch phù hợp với bạn bây giờ, chứ không phải là một kế hoạch sẽ phù hợp trong tình huống lý tưởng hay tuần lý tưởng của bạn

Nếu bạn chỉ có 2 ngày một tuần bạn có thể dành riêng cho việc luyện tập, sau đó hãy tìm một kế hoạch mà là chương trình rèn luyện sức mạnh 2 ngày và bắt đầu với điều đó. Bạn sẽ chỉ cảm thấy thất vọng nếu bạn không thể thực hiện một kế hoạch chính xác như bạn sẽ không có được kết quả mà bạn tìm kiếm.

2. Lên lịch trình tập luyện phù hợp với lịch của bạn và tôn trọng nó

Kết quả đến từ sự nhất quán không phải từ một kế hoạch hoàn hảo. Nếu bạn không có thời gian để rèn luyện sức mạnh, thì nó sẽ không xảy ra và bạn sẽ không nhìn thấy bất kỳ sự thay đổi nào.

3. Tập trung vào hình dáng của bạn

Điều này để đảm bảo rằng bạn tham gia và kích hoạt cơ bắp phù hợp và cũng giữ an toàn và không có chấn thương.

Nâng tạ là về việc xây dựng nên sự kết nối thể chất tinh thần. Nếu bạn không cảm thấy cơ bắp của bạn hoạt động, thì nó đang không hiệu quả. Có rất nhiều video trên Youtube và những trang web sẽ giúp bạn có được hình dáng của mình ngay hoặc thuê một huấn luyện viên có kinh nghiệm, khoản đầu tư này rất xứng đáng.

Bây giờ bạn có bị thuyết phục nâng tạ có thể có lợi cho cơ thể của bạn theo nhiều cách hơn chưa? Hãy bắt đầu từ hôm nay và gặt hái nhiều phần thưởng của việc rèn luyện sức mạnh!

Nguồn ảnh bìa: 123RF từ 123rf.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Medicine Net: Loãng xương là một vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng
[2]^NCBI: Rèn luyện sức đề kháng tăng lên mật độ xương

Write A Comment