Năng Lượng

Những Lợi Ích Của Thiền Định Trong Kỳ Nghỉ

Pinterest LinkedIn Tumblr

Bạn muốn tìm cho mình một phương pháp thư giãn tốt hơn trong kì nghỉ của mình? Bạn muốn nâng cao hơn nữa sức khỏe tinh thần cũng như thể chất? Thiền định có lẽ sẽ là một lựa chọn tốt cho bạn đấy. Nhưng liệu những lợi ích nó đem lại chỉ có thế? Làm thế nào để tập thiền đúng cách? Tại sao không tìm ra câu trả lời cho bản thân trong bài viết hữu ích dưới đây nhỉ!

Những Lợi Ích Của Thiền Định Trong Kỳ Nghỉ
Những Lợi Ích Của Thiền Định Trong Kỳ Nghỉ

Thưởng thức một kỳ nghỉ thường chủ yếu là việc nghỉ ngơi và thư giãn, nhưng nếu bạn có thể nhận được nhiều hơn thế thì sao?

Điều gì sẽ xảy ra nếu như trong suốt kỳ nghỉ của mình, bạn có thể nạp lại nhiều năng lượng hơn so với trước đó?

Bạn đã sẵn sàng cho một điều gì đó mà có thể thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi chưa?

Kết hợp thiền định hằng ngày vào kế hoạch cho kỳ nghỉ của bạn thực sự có thể giúp bạn tận dụng tối đa những giây phút nghỉ ngơi của mình đấy. Bài chỉ dẫn sau đây sẽ giải thích chính xác cách để bạn làm được điều đó và vạch ra những lợi ích mà bạn có thể gặt hái khi đưa thiền chánh niệm vào lịch trình của mình.

Vì sao thiền định có thể đem lại giá trị toàn diện?

​​​​​​​Phần lớn mọi người đều cho rằng thiền định chỉ là ngồi vắt chéo chân và nghĩ ngợi về bất cứ thứ gì xuất hiện trong tâm trí, và do đó nó chẳng đem lại giá trị thực sự nào cả. Một số khác thậm chí còn cho rằng tập thiền là hoàn toàn tốn thời gian. Tất nhiên phần lớn trong số những người đó chưa bao giờ thực sự tập thiền một ngày trong cuộc đời của họ.

Sự thật là thiền định có thể đem lại tác động thần kỳ đến sức khỏe và năng lượng tổng thể cho bạn.

Hơn nữa, nó còn có thể giúp bạn giải quyết các trạng thái mất cân bằng về cảm xúc và đưa chúng về lại tình trạng hài hòa. Tuy vậy, để đạt được lợi ích tối đa, việc cam kết thực hành thiền định ít nhất 30 phút mỗi ngày là rất quan trọng.

Bạn càng tập thiền thường xuyên, bạn càng nhận được nhiều lợi ích hơn; nhưng nhớ rằng, hãy bắt đầu chậm rãi và từ từ rồi nâng cao để đạt được mục tiêu này. Nếu bạn có thể tập thiền mỗi ngày trong kỳ nghỉ của mình chỉ vài phút một lần, vậy thì hãy cứ làm điều đó đi.

Để bắt đầu, chúng ta hãy thử nhìn vào một số lợi ích đã được biết đến của việc tập thiền nhé:

1. Bạn sẽ ngủ ngon hơn rất nhiều

Một trong những điều quan trọng nhất của việc tập thiền trước giờ đi ngủ là bạn chắc chắn có được chất lượng giấc ngủ sâu hơn cũng như được cung cấp nhiều năng lượng hơn.

Trong một số trường hợp nó thậm chí còn có thể ngăn được chứng mất ngủ.

Từ khi bắt đầu tập thiền đều đặn mỗi ngày trước giờ đi ngủ, tôi chưa bao giờ có thể ngủ ngon đến vậy. Việc tập luyện đã hoàn toàn cải thiện giờ giấc ngủ nghỉ của tôi. Nhưng đừng chỉ nghe những gì tôi đã nói, hãy thử tự trải nghiệm điều đó xem. Bạn sẽ rất bất ngờ với kết quả mình đạt được đó.

2. Mức năng lượng của bạn sẽ tăng nhanh

Năng lượng bên trong của bạn sẽ được nâng cao và tăng cường hơn thông qua thiền định.

Trong trạng thái thiền định sâu, cơ thể của bạn sẽ được phục hồi năng lượng một cách đầy kì diệu. Sự thay đổi cơ bản này rất dễ để nhận thấy. Đây là một trong những giá trị hữu ích nhất của môn tập này.

Từ khi tập thiền một cách đều đặn, năng lượng của tôi được nâng lên tới một mức độ mà tôi bắt đầu ngủ ít đi và hoàn thành được nhiều việc hơn trong ngày.

3. Sự cân bằng của bạn sẽ đạt mức hoàn hảo

Một khía cạnh quan trọng khác đến từ thiền định đó là sự cân bằng.

Ở đây tôi đang đề cập đến sự cân bằng về cả mặt tinh thần lẫn cảm xúc. Khi bạn tập thiền thường xuyên, tâm trí của bạn sẽ trở nên ổn định, có tổ chức cũng như có kỷ luật, trong khi đó những trạng thái cảm xúc cũng trở nên dễ dàng kiểm soát hơn.

Bạn sẽ không còn cảm thấy những suy nghĩ và cảm xúc đang điều khiển bạn nữa; ngược lại bạn sẽ là người điều khiển suy nghĩ và cảm xúc của mình. Bạn sẽ là người làm chủ cuộc đời mình.

Trước khi đến với thiền định, tâm trí của tôi luôn là một mớ hỗn độn; nhưng, qua thời gian cùng với sự kiên nhẫn, bền bỉ, tôi đã chạm đến được một sự cân bằng trong nội tại, thứ giúp tôi vượt qua nhiều tình huống căng thẳng một cách tương đối dễ dàng.

4. Bạn sẽ bớt hay quên hơn

Khi bạn thiền định, bạn dần nhận thức rõ hơn về mọi thứ xảy ra xung quanh mình bởi tâm trí không còn bị sao lãng nữa.

Sẽ không quá ngạc nhiên khi bạn ý thức rõ hơn về mọi thứ, khả năng gợi tưởng của bạn cũng được nâng lên tốt hơn.

Trước đây, tôi từng rất dễ quên mọi thứ; nhưng sau vài tháng thiền định đều đặn mỗi ngày, tôi bắt đầu nhớ được những chi tiết trong quyển sách mình đã đọc, nơi mà tôi để đồ, những nhiệm vụ tôi còn cần phải làm trong ngày, v.v…

5. Khả năng tập trung của bạn sẽ được điều chỉnh

Tập thiền đúng cách cũng đồng thời cải thiện khả năng tập trung của bạn bởi bạn được học cách dành sự chú tâm tới nhịp thở của mình, đồng thời không để những suy nghĩ của mình chia rẽ sự chú tâm ấy.

Nếu được rèn luyện đầy đủ, thì sự tập trung ấy sẽ không chỉ được biểu lộ qua quá trình thiền định mà còn khi bạn ở trạng thái có ý thức. Điều này có nghĩa là khả năng tập trung của bạn sẽ trở vô cùng sắc bén.

Sau khi tập luyện đều đặn mỗi ngày trong một khoảng thời gian, tôi đã có thể tập trung vào công việc cần làm dễ dàng hơn mà chẳng còn bị phân tâm nữa.

Điều này đã giúp tôi rất nhiều với mọi dự án mà tôi phải làm. Khi tâm trí của bạn hoàn toàn hiện diện trong khoảnh khắc, nó sẽ là một nguồn ảnh hưởng thực sự. Mọi thứ sẽ được hoàn thiện đúng hướng và đúng thời hạn. Khả năng này chắc chắn sẽ rất có ích theo thời gian.

6. Những vết thương sẽ không còn quá đau đớn nữa

Bất kể nguồn cơn của vết thương là gì, thiền định có thể giúp giảm bớt đau đớn.

Điều này không có nghĩa là bạn sẽ không còn cảm giác được vết thương đó nữa, chỉ là nó sẽ di chuyển đâu đó vào bên trong.

Thông qua thiền định hằng ngày, bạn sẽ học được cách kiểm soát những cơn đau.

Tần suất tôi tập càng nhiều thì tôi càng có khả năng kiểm soát những cơn đau vật lý vốn gây khó chịu. Cơn đau vẫn còn đó, chỉ là nó không còn gây ảnh hưởng tới tôi như trước khi tôi có thói quen thiền định hằng ngày nữa.

7. Bạn sẽ trở nên sáng suốt hơn

Và cuối cùng, thiền định sẽ khiến bạn nhận ra bạn không phải chỉ là một điều gì đó gói gọn trong một cơ thể vật lý. Bạn không phải là một cơ thể hay những cảm xúc… hoặc thậm chí ngay cả những tâm tư, suy nghĩ của mình.

Điều này sẽ đem đến cho bạn một cảm giác tự do hiếm thấy.

Bạn sẽ không còn cảm giác bị giới hạn như trước nữa, cũng như toàn bộ nhận thức về cuộc sống của bạn sẽ thay đổi. Trong một số trường hợp, nỗi sợ cái chết cũng sẽ đồng thời biến mất.

Thật khó để miêu tả những trạng thái nội tại ấy, nhưng một khi đã tập thiền đều đặn mỗi ngày, một cảm giác hạnh phúc vượt trội sẽ hiển hiện và thậm chí sẽ khiến bạn phải đặt câu hỏi rằng liệu hạnh phúc thực sự là gì.

Quay lại những năm trước khi mà tôi mới bắt đầu tập thiền, nó chỉ là một hoạt động chán ngắt. Phải mất một khoảng thời gian để hoàn toàn nắm được bề sâu thực sự của thiền định. Ở giai đoạn đó, nó có cảm giác bắt buộc (và thành thực mà nói nó thực sự là như vậy ở một mức độ nào đó).

Một trong những điều quan trọng nhất phải ghi nhớ ngay từ đầu là cần tự đưa mình vào khuôn khổ phải liên tục tập luyện. Đây là lúc mà có vẻ chẳng thứ gì thực sự được hoàn thiện, mặc dù vậy đến cuối cùng bạn sẽ nhận thấy rằng nó khá hiệu quả, và điều này sẽ thay đổi bạn theo nhiều hướng tích cực.

Bạn có thể sẽ tìm ra nhiều lý do để ngừng việc tập thiền, nhưng bạn cần tiếp tục tập luyện nếu như muốn thấy kết quả sau cùng. Đừng bỏ cuộc!

Bản thân nó là một bài học về thiền định mà thậm chí cũng là một bài học cuộc sống. Một người để thành công thì cần phải gia tăng hơn nữa sự nhẫn nại của mình để chạm đến những trạng thái sâu hơn. Trong thực tế, tất cả những thứ đáng để giành lấy trong cuộc sống đều đòi hỏi sự kiên nhẫn và quyết tâm.

Sẽ chẳng có gì có thể thay đổi chỉ sau một đêm được đâu!

Về việc tập luyện hàng ngày trong kỳ nghỉ

Vậy là, bạn đang trong một kỳ nghỉ và muốn tận dụng tối đa vào thiền định. Phải làm thế nào nhỉ? Thực ra nó khá đơn giản và có thể dễ dàng sắp xếp vào kế hoạch của bạn.

Nếu bạn thưởng thức kỳ nghỉ cùng với lũ trẻ nhà bạn, thì tin tốt là bất cứ ai cũng có thể tập thiền.

Không kể tuổi tác ra sao, thiền định an toàn với tất cả mọi người–vì thế hãy để lũ trẻ cùng tham gia! Sẽ khá có ích nếu như bạn khuyến khích trẻ con thiền định từ khi còn nhỏ, nhưng cũng chẳng có lý do gì để bắt ép chúng tập luyện nếu như chúng không tìm thấy niềm vui từ việc đó. Và một lần nữa, bạn sẽ không bao giờ rằng biết trẻ con thỉnh thoảng sẽ khiến bạn bất ngờ bởi bản tính tò mò và sự thích thú trong việc thử nghiệm những điều mới của chúng!

Do đó, không quan trọng ai đồng hành cùng bạn trong suốt kỳ nghỉ, dù là bạn chọn tập thiền một mình hoặc là cùng với gia đình, bạn có thể gặt hái được nhiều lợi ích ngay cả khi xa nhà.

Bắt đầu thu hái những món quà của thiền chánh niệm ngay hôm nay

Bây giờ bạn đã hiểu được những ích lợi to lớn của thiền định, và rằng bất cứ ai cũng có thể tập thiền ở mọi nơi. Bạn có thể thắc mắc: những yếu tố cần thiết để làm nên một buổi ngồi thiền hiệu quả là gì?

1. Bao bọc trong sự tĩnh lặng

Sẽ không có thiền định thực sự khi mà bạn không tìm được một chốn yên tĩnh trước hết.

Trừ khi bạn là một người tập thiền có kinh nghiệm mà đã từng tập cả mấy thập kỷ, tiếng ồn chắc chắn sẽ khiến bạn phân tâm và thậm chí gây phiền phức cho bạn trong quá trình tập luyện.

Bạn có thể sử dụng tai nghe để loại bỏ tiếng ồn từ bên ngoài nếu như không thể tìm được một nơi yên tĩnh.

Còn tùy vào nơi diễn ra kỳ nghỉ của bạn, hãy cân nhắc về việc tập thiền giữa thiên nhiên. Ví dụ, nếu bạn cuốc bộ đường dài hoặc đi bộ qua một khu rừng và tìm một nơi cảnh đẹp lại yên tĩnh để tập thiền, vậy thì hãy làm điều đó đi!

2. Tạo tư thế phù hợp

Một khi đã tìm được địa điểm thích hợp cho thiền định, hãy lựa chọn một tư thế thiền khiến bạn cảm thấy thoải mái. Điều này là cần thiết đối với chất lượng của sự trải nghiệm.

Nếu bạn thiền trong một tư thế dễ gây chấn thương, bạn có thể tưởng tượng được là trải nghiệm này sẽ đem lại ảnh hưởng không tốt đến bạn.

Hãy cẩn thận với việc thiền định trên giường, bởi điều đó rất dễ dẫn đến tình trạng buồn ngủ.

Một điều nữa đáng để nhắc đến là tư thế thiền định chuẩn thường không khiến bạn cảm thấy thoải mái ngay lúc ban đầu; trên thực tế, nó có thể tốn đến hàng tháng để làm quen với tư thế để khiến bạn cảm thấy hoàn toàn thư giãn với nó. Trong kỳ nghỉ của mình, đừng khắt khe với bản thân và hãy tập cho mình một tư thế mà bạn có thể cảm thấy thư giãn, ví dụ như ngồi một cách thoải mái thôi.

3. Mặc trang phục phù hợp

Sẽ là tốt nhất nếu như bạn mặc thứ gì đó thoải mái trong quá trình thiền định, nếu không nó sẽ phân tán bạn khỏi sự tập trung bên trong do những khía cạnh bên ngoài mà khiến bạn cảm thấy thiếu thoải mái.

Không cần phải nói, nhiệt độ cơ thể cần phải ở mức dễ chịu. Bạn sẽ không muốn mặc lên những trang phục mà khiến bạn cảm thấy quá nóng hay quá lạnh đâu. Còn nếu như muốn tập thiền ngoài trời hãy chắc chắn kiểm tra thời tiết ra sao để chuẩn bị cho phù hợp.

Sự lựa chọn trang phục thực sự có thể tạo nên sự khác biệt lớn tới chất lượng buổi thiền của bạn đấy.

4. Hãy lưu tâm đến những gì bạn ăn (và tất nhiên cả uống)

Một lời khuyên được đưa ra là hãy uống nước trước khi thiền định để cơ thể được cấp nước.

Một điều quan trọng nữa là đừng bao giờ tập thiền ngay sau khi ăn.

Hãy thư giãn khoảng 2 đến 3 giờ sau một bữa ăn trước khi bắt đầu tập thiền. Tôi đã ngó lơ việc này trước đây và nó không đem lại kết quả tốt gì. Cũng khá tuyệt vời để đề cập rằng thiền định có tác dụng mạnh mẽ và hữu ích tới sự tiêu hóa đấy.

5. Loại bỏ tất cả những thứ gây xao nhãng

Hãy chắc chắn phải tắt TV, máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại, v,v… trong khoảng thời gian mà bạn sẽ dành cho thiền định.

Điều quan trọng là bạn sẽ không bị làm phiền trong lúc thiền định bởi một tiếng ồn bất ngờ. Sự sao lãng như vậy có thể khiến toàn bộ trải nghiệm trở nên khó khăn hơn và bạn sẽ không thu nhặt được nhiều lợi ích.

Khó chịu nhất chắc chắn là việc bất ngờ bị thoát khỏi tình trạng thiền sâu.

6. Lập kế hoạch phù hợp

Sẽ là không khôn ngoan khi tập thiền ngay sau khi chơi game, xem một bộ phim hay nghe nhạc trong một khoảng thời gian nhất định.

Ở những trường hợp đó, tâm trí sẽ trở nên vô cùng linh động với nhiều suy nghĩ. Để thiền định trong một trạng như vậy sẽ là khá khó khăn. Tôi nhớ nhiều năm trước khi tôi thử tập thiền ngay sau khi chơi game. Đó là những buổi tập thiền thất bại nhất trong cuộc đời tôi.

Chuẩn bị, sẵn sàng và tập thiền!

Tạo tư thế khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất và bắt đầu bằng việc thở vào chậm rãi qua mũi và thở ra bằng miệng.

Tiếp tục duy trì việc đó trong một lúc cho đến khi bạn cảm thấy thư thái.

Cảm thấy thư giãn trong thiền định là một yếu tố quan trọng nếu bạn muốn thành công trong việc đạt tới trạng thái sâu hơn của tiềm thức.

Sau đó, tiếp tục giữ chú ý tới hơi thở của bạn, nhưng lúc này chỉ được thở qua mũi.

Cảm giác tự do đích thực về mặt tinh thần cũng như nhận thức sâu sắc về thiền định sẽ đến khi bạn cảm nhận được khoảng trống giữa những hơi thở và đặc biệt là giữa những luồng suy nghĩ của mình.

Sự trống rỗng thuần khiết ấy chính là sự bình yên thực sự trong tâm hồn. Khi bạn đã có khả năng giữ được trạng thái ấy, cơ thể của bạn sẽ được lấp đầy với năng lượng và thiền định trở thành một niềm hạnh phúc.

Một điều quan trọng là không được nản lòng hay thất vọng khi bạn chưa thể thành công ngay lần đầu, bởi những suy nghĩ tiêu cực ấy sẽ tràn vào tiềm thức.

Hãy chấp nhận tình trạng này và tiếp tục với việc tập luyện.

Từng chút từng chút một, bạn sẽ không ngừng tạo nên những tiến bộ miễn là bạn tiếp tục nỗ lực và giữ cho bản thân một thái độ bình tĩnh. Chẳng có lý do gì để ép buộc mọi thứ thật hoàn hảo cả.

Một trạng thái thiền định nên đến một cách tự nhiên, gần như là tự nó là như vậy. Bạn sẽ học được cách thích nghi với trạng thái nội tâm của mình cũng như thư giãn, không lo nghĩ trong khi đồng thời phải giữ được sự tỉnh táo.

Vậy đấy! Hãy tiếp tục tập luyện và thu về những phần thưởng xứng đáng nào!

Thiền chánh niệm bất cứ nơi nào bạn đến

Tương tự với bất cứ việc gì, để có kết quả dài lâu bạn cần phải tập thiền đều đặn mỗi ngày trong những khoảng thời gian cố định. Tuy vậy, kỳ nghỉ là thời gian tuyệt vời nhất để bắt đầu tập luyện và trải nghiệm sức mạnh của nó.

Một khi đã cảm thấy hứng thú với thiền định trong kỳ nghỉ, bạn sẽ tìm những cách khác để đưa nó vào cuộc sống hằng ngày.

Chỉ cho tới khi đã luyện tập mấy tháng trời trên một chu trình hằng ngày, những lợi ích thật sự mới bắt đầu trở nên rõ ràng với tôi.

Mặc dù thế, đừng để điều này khiến bạn nản lòng với việc tập thiền. Bạn không cần phải tập mỗi ngày lâu như vậy để thấy được thay đổi rõ rệt trong cuộc sống của bạn. Và mặc dù tại điểm này nó trông có vẻ khá khó khăn để kết hợp thiền định vào cuộc sống thường ngày trong khi bạn đang không thưởng thức những ngày nghỉ, đến cuối cùng bạn cũng sẽ tìm ra cách thôi.

Tôi chúc bạn đạt được những điều tốt đẹp nhất trong hành trình thiền định của mình. Nếu bạn bắt đầu một chu trình tập hàng ngày trong kỳ nghỉ của mình, nó sẽ trở thành một điều đáng nhớ trong phần đời còn lại của bạn đấy!

Nguồn ảnh bìa: Ảnh bởi Jens Kreuter từ unsplash.com

Write A Comment