Công Nghệ

Nguyên Nhân Kết Nối Internet Chậm – Cách Giải Quyết Và Tăng Tốc Độ Truy Cập

Pinterest LinkedIn Tumblr

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay rất nhiều hoạt động trong cuộc sống của chúng ta được thực hiện online, do đó một kết nối Internet chậm rất dễ gây bực mình và bất tiện. Biết cách xác định nguyên nhân và giải quyết vấn đề để tăng tốc độ kết nối dù chỉ là tạm thời cũng có thể rất hữu ích trong nhiều trường hợp.

Nguyên Nhân Kết Nối Internet Chậm - Cách Giải Quyết Và Tăng Tốc Độ Truy Cập
Nguyên Nhân Kết Nối Internet Chậm – Cách Giải Quyết Và Tăng Tốc Độ Truy Cập

Bạn có còn nhớ cái thời phải kiên nhẫn ngồi chờ Internet kết nối và tải trang với tốc độ cực kỳ chậm không? Những tiến bộ công nghệ từ đó đến nay đã cho phép chúng ta truy cập nhanh ngay tức thì vào tất cả các thông tin mà chúng ta có thể cần. Đó là lý do tại sao ngày nay kết nối Internet chậm hầu như là một điều không thể chịu đựng được. Việc ngồi nhìn cái vòng xoay tròn và chờ đợi như bất tận để tải được trang quả là vô cùng bực bội.

Nỗi thất vọng với Internet chậm trong thời hiện đại

Chỉ cần duyệt Internet với kết nối chậm đã có thể đủ tệ rồi nhưng khi mà chúng ta trải qua nhiều phần của cuộc sống trên mạng, chúng ta có thể thường phải trải nghiệm kết nối Internet chậm hơn.

Hãy lấy việc xem chương trình TV hoặc phim làm ví dụ. Tệ nhất là khi đến một thời điểm quan trọng của cốt truyện thì đột nhiên nó dừng lại, cái vòng quay tròn đáng ghét xuất hiện và bạn cảm thấy trải nghiệm của mình bị hủy hoại hoàn toàn. Nó đã xảy ra nhiều hơn một vài lần và bạn bắt đầu đặt câu hỏi liệu có nên bắt đầu tham gia các lớp học quản lý tức giận hay không.

Bạn chuẩn bị lưu một công trình trực tuyến bạn đã dành hàng giờ để hoàn thiện và vào thời điểm quan trọng đó, kết nối Internet bị chậm lại, bạn cố gắng làm mới trang và sau đó kinh hoàng nhận ra rằng bạn vừa mất tất cả, không bao giờ lấy lại được nữa. Không chỉ cần quản lý tức giận, bạn có thể cần cả sự an ủi.

Những bước nào bạn có thể thực hiện khi kết nối Internet chậm?

Khi Internet bị chậm, có một số bước bạn có thể làm theo để thử tìm, xác định nguyên nhân và khắc phục nó.

1. Kiểm tra kết nối WiFi của bạn

Có lẽ bước đầu tiên rõ ràng nhất mà chúng ta phải đưa vào đây là: kiểm tra kết nối WiFi của bạn có hoạt động không. Trong một số trường hợp, máy tính của bạn có thể đã được chuyển cho một người khác dùng, WiFi yếu hơn do kết nối của bạn đang tạm thời tắt. Đó là, nếu bạn đã cài đặt tự động chuyển vùng cho các kết nối WiFi.

2. Kiểm tra phần cứng của bạn bao gồm cài đặt của bộ định tuyến băng thông rộng

Khởi động nhanh lại modem và bộ định tuyến của bạn có thể là tất cả những gì bạn cần làm để đưa nó trở lại hoạt động. Tắt và bật lại và xem liệu nó có giải quyết được vấn đề cả trên máy tính của bạn và bất kỳ máy tính nào khác trong nhà không.

3. Tắt các ứng dụng và Plugin băng thông rộng

Quảng cáo và chương trình (đặc biệt là những quảng cáo sử dụng video) đang chạy nền có thể chiếm nhiều băng thông mà bạn không nhận ra. Đóng tất cả các cửa sổ của bạn và xem xét việc cài đặt Trình chặn quảng cáo. Nó chỉ giải quyết được một phần của vấn đề nhưng nó có thể tạm thời tăng tốc kết nối.

4. Kiểm tra xem bạn có đang tải xuống thứ gì không

Việc tải xuống bất cứ thứ gì có thể làm chậm kết nối Internet của bạn, đặc biệt nếu bạn tải xuống các tệp bằng BitTorrent. Tạm dừng điều này và bạn sẽ thấy kết nối của bạn ngay lập tức được tăng tốc.

5. Kiểm tra đăng ký của bạn

Bạn đang thực sự trả tiền cho Internet chậm? Có thể đáng để kiểm tra kế hoạch của bạn, sau đó sử dụng trình kiểm tra tốc độ như Speedtest.net để xem các con số có khớp với nhau không. Nếu không, bạn cần gọi cho nhà cung cấp của bạn.

6. Tối ưu hóa web của bạn để phù hợp với kết nối chậm

Nếu bạn vẫn cần duyệt Internet trong khi kết nối chậm, thì một mẹo hữu ích là tối ưu hóa web của bạn bằng cách chuyển sang HTML hoặc phiên bản di động của trang web và vô hiệu hóa hình ảnh. Làm tất cả những điều này có thể làm cho trình duyệt của bạn bớt gây bực bội hơn mặc dù ít tính giải trí hơn.

7. Gọi cho nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn

Nếu bạn đã thử tất cả mọi cách và nó vẫn còn chậm, thì đã đến lúc gọi cho nhà cung cấp Internet của bạn. Xin lưu ý rằng đó có thể không phải là lỗi của họ, vì vậy hãy tôn trọng và bạn có nhiều khả năng nhận được lời khuyên hoặc giải pháp hữu ích.

Bạn muốn tăng tốc cho kết nối chậm? Hãy thực hiện theo các bước đơn giản sau

1. Tối ưu hóa trình duyệt của bạn

  • Chuyển sang các trình duyệt như Firefox cung cấp tiện ích mở rộng để dừng quảng cáo hoặc Chrome sử dụng bộ nhớ tối thiểu mà không cần Flash và JavaScript. Opera Turbo được thiết kế đặc biệt cho kết nối chậm vì nó được xây dựng với công nghệ nén.
  • Đóng tất cả các tab không sử dụng có thể là các trang đang mở đang được làm mới và do đó sử dụng nhiều băng thông hơn.
  • Cho phép một số cookie và bộ nhớ đệm. Mặc dù một số có thể mệt mỏi vì theo dõi thông tin của chúng, nhưng chúng cho phép các trang tải nhanh hơn..

2. Tối ưu hóa Modem/Bộ định tuyến của bạn

  • Đặt lại bộ định tuyến của bạn vào cùng phòng với máy tính của bạn hoặc một nơi nào đó trung tâm trong nhà.
  • Thiết bị không dây của bạn có thể bị chậm do kết nối được phát trên cùng kênh với hàng xóm của bạn. Hãy thử sử dụng các chương trình như inSSIDer để kiểm tra các kênh trong vùng lân cận của bạn.
  • Tách các thiết bị không dây khác vì điều này cũng có thể làm chậm kết nối Internet. Đơn giản chỉ cần giữ chúng cách xa nhau.

Vậy, lần tới khi kết nối Internet chậm khiến bạn phát điên, hãy thử các bước này để giúp bạn xác định nguồn gốc của vấn đề. Kết nối Internet chậm có thể gây khó chịu với nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta ngày nay đang phụ thuộc vào một quá trình nhanh chóng, nhưng tìm cách giải quyết nó, thậm chí tạm thời, có thể giúp bạn đi thêm một chặng đường dài.

Nguồn ảnh bìa: Tim Gouw từ pexels.com

Write A Comment