Năng Suất

Mẫu Cover Letter Xịn Nhất Để Bạn Có Được Công Việc Mơ Ước

Pinterest LinkedIn Tumblr

Bạn đang bị bối rối trong việc viết thư xin việc hay thư giới thiệu khi nộp hồ sơ xin việc ? Không cần phải lo vì đây chính là mẫu để có một bức thư xin việc thật đúng chuẩn và đảm bảo được công việc mơ ước của bạn!

Mẫu Cover Letter Xịn Nhất Để Bạn Có Được Công Việc Mơ Ước
Mẫu Cover Letter Xịn Nhất Để Bạn Có Được Công Việc Mơ Ước

Nếu bạn đã trải qua trò chơi tìm kiếm việc làm đủ lâu, bạn hẳn phải hiểu rõ quá trình để viết một cover letter hoàn hảo khó khăn đến cỡ nào. Từ việc nghĩ ra nội dung thật cuốn hút đến việc trình bày và chỉnh sửa, có hàng tá thứ bạn phải bỏ ra cho một thứ mà hầu hết các nhà tuyển dụng chỉ mất tầm sáu giây để đọc qua.[1] Nhưng vì đây có thể là thứ mà các nhà tuyển dụng sẽ xem xét đầu tiên, cover letter của bạn sẽ cung cấp bức ảnh đầu tiên (và đôi khi là duy nhất) về việc giới thiệu bản thân bạn và nó phải đủ tốt để đảm bảo họ chấp nhận đọc qua lý lịch của bạn.

Những lỗi phổ biến của Cover Letter truyền thống

Thậm chí những ứng viên hàng đầu còn thấy việc viết cover letter rất khó. Bạn phải nói những gì? Nó nên dài bao nhiêu? Bạn phải gửi cho ai? Câu trả lời cho những câu hỏi này có thể khác nhau giữa các công việc, công ty, và ngành công nghiệp, cho nên bạn phải làm thêm một dạng bài tập về nhà nho nhỏ để biết được kỹ thuật nào sẽ phù hợp với tình huống của bạn.

Những lỗi phổ biến khi viết cover letter bao gồm:

 • Quá tập trung vào thành tích của bản thân
 • Chia sẻ mọi chi tiết liên quan đến từng công việc
 • Quá tầm thường và dân dã
 • Có lỗi sai chính tả và ngữ pháp
 • Trở thành người hâm mộ quá cuồng công ty đang ứng cử
 • Viết quá nhiều
 • Đề cập đến những vấn đề không thoải mái, chẳng hạn những lý do bạn bị sa thải khỏi công việc cũ
 • Tóm tắt lý lịch của bạn

Để thêm vào những khó khăn trong việc viết cover letter hoàn hảo, đó còn là việc bạn phải điều chỉnh nó cho phù hợp từng công việc và công ty bạn ứng tuyển. Các công ty sẽ không muốn một lá thư hay lý lịch theo kiểu ai-cũng-có-thể-viết-được-ở-mọi-công-việc. Sử dụng các kiểu thư điền-vào-chỗ-trống được in sẵn sẽ không tạo một ấn tượng đầu tiên tốt về khả năng làm việc và tham vọng của bạn đâu.

Tại sao một Cover Letter ấn tượng lại quan trọng

Nghiên cứu cho thấy 90% người quản lí tuyển dụng không đọc cover letter, 97% đưa ra quyết định tuyển dụng chỉ dựa trên resume, nhưng gần 53% nhà tuyển dụng thích các ứng cử viên có cung cấp cover letter.

Vậy tại sao một cover letter lại tạo nên vấn đề trong khi không có ai đọc nó (hoặc ít nhất không đọc hết lá thư)?

Nó chứng tỏ bạn có làm theo hướng dẫn

Một, nếu nhà tuyển dụng đòi có cover letter, nó sẽ cho thấy bạn làm theo hướng dẫn của họ. Bạn không muốn phá hoại cơ hội có việc làm bằng cách không tuân theo thứ tự các yêu cầu, bất kể bạn nghĩ việc có cover letter là quan trọng hay không.

Nó đảm bảo việc bạn đang thể hiện bản thân mình tốt nhất

Hai, khi bạn đưa cover letter ra, bạn không chắc là nó có được đọc hay không. Cover letter có thể được ưu tiên hơn ở một số bộ phận nhân sự so với các bộ phận khác, và cứ nỗ lực hết sức của bản thân kể cả khi nó có thể được đọc hoặc không để đảm bảo bạn đang đặt bàn chân đúng hướng để bước – để phòng hờ.

Nó giúp bạn nổi trội hơn so với các ứng viên còn lại

Và ba, nếu bạn có thể viết một lá cover letter tốt (điều mà nhiều người thấy khó khăn), thì bạn có thể dùng nó như một thế mạnh cạnh tranh để đẩy bạn lên cao hơn so với các thí sinh khác. Đây là một cơ hội tuyệt vời để bản thân bạn trở nên nổi bật hơn, và bạn nên nắm lấy cơ hội này như những cơ hội khác mà bạn có.

Làm thế nào để viết một cover letter nổi bật

Tin tốt là bạn không cần phải là một cây viết vàng để làm nên lá cover letter chuyên nghiệp để thu hút nhà tuyển dụng. Hãy xem qua thử mẫu hướng dẫn viết cover letter dưới đây để giúp biến lá thư của bạn trở thành lá thư mà các nhà tuyển dụng luôn muốn đọc:

Tránh trở nên quá thông dụng

Nếu bạn định dùng dạng câu “Gửi Tới Những Ai Quan Tâm” để mở đầu lá thư của bạn, thì hãy dừng lại đi. Lời chào cổ hũ này có hai ý nghĩa:

Thứ nhất, bạn không đủ sáng tạo để phá bỏ khuôn khổ của những lời chào giống nhau mà dường như ai cũng sử dụng.

Và thứ hai, là bạn không hề biết mình đang viết thư gửi ai và bạn cũng không dành thời gian để tìm hiểu người đó.

Bạn có thể nghĩ rằng lời chào nhạt nhẽo, chung chung, phi giới tính này là lựa chọn an toàn. Nhưng không. Nếu, sau khi đã rất cố gắng, mà bạn vẫn không chắc ai sẽ đọc lá thư giới thiệu của mình, vậy hãy thử dùng những câu như Xin chào nhóm tuyển dụng của công ty [tên công ty]. Ngay cả một sự cá nhân hóa đơn giản tên của công ty thôi cũng có thể giúp bức thư xin việc của bạn tỏa sang hơn một chút rồi.

Những câu thông dụng khác còn bao gồm “Tôi muốn ứng tuyển vào vị trí…” hoặc “Tôi mong đợi bạn hồi âm sớm.” Nhà tuyển dụng dĩ nhiên biết những thứ này, nên bạn không cần phải đề cặp chúng. Thay vào đó, hãy tập trung sử dụng không gian diện tích lá thư của bạn thật hiệu quả bằng cách ghi những thông tin có giá trị, hơn là những thứ mà bạn nghĩ nên ghi bởi vì cover letter của những người khác cũng sẽ có chúng.

Tập trung vào việc kinh nghiệm của bạn sẽ có ích cho công ty như thế nào

Mọi người thường dành quá nhiều thời gian nói về những thành tựu họ đạt được ở công việc trước đây, nhưng họ lại thất bại trong việc truyền đạt làm thế nào để những kinh nghiệm đó trở nên thật sự hữu ích đối với công ty họ đang ứng tuyển.

Dĩ nhiên, bạn cần phải nói một ít về bản thân mình trong lá thư xin việc đó. Nhưng hãy đảm bảo rằng bất cứ điều gì bạn đề cập đến đều phải liên kết với sự có ích của tài năng bạn sở hữu trong chức vụ mà bạn mong muốn có được.

Viết thật ngắn và đơn giản

Hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ không đọc cover letter của bạn, nên không cần phải kể lại hết toàn bộ lịch sử nghề nghiệp của bạn. Nhiều người nghĩ cover letter nên có phần tóm tắt lý lịch bản thân, nhưng đây đơn giản không phải như vậy. Lý lịch bản thân là nơi để bạn đào sâu hơn vào lịch sử nghề nghiệp của bạn, nên bạn không cần phải viết nó lại trong cover letter đâu.

Thay vào đó, hãy thử và tập trung vào một số những thành tựu vượt trội từ công việc trước của bạn, sau đó chứng minh chính những thành tựu đó có thể sẽ trở nên có ích cho vị trí bạn đang ứng tuyển.

Và còn, hãy cố giới hạn bức thư của bạn trong vài đoạn thôi, không bao gồm đoạn mở và kết. Cover letter của bạn nhất định không được nhiều hơn một trang, nhưng nó cũng phải đủ dài để bạn giải thích tại sao bạn chính là người thích hợp nhất ở vị trí này.

Đọc lại cover letter của bạn (ít nhất 2 lần)

Nếu như cover letter của bạn được đọc (mặc dù hơi bất khả thi), thì bạn sẽ không muốn nó toàn là lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp đâu. Điều này chứng tỏ sự cẩu thả và thiếu chú ý đến chi tiết, cả hai điều đó đều sẽ cho nhà tuyển dụng biết rõ bạn là người như thế nào nếu được thuê.

Lựa chọn an toàn nhất của bạn là nhờ ai đó góp ý về lá thư của bạn sau khi được hoàn thành để phát hiện ra những lỗi chữ và chính tả trước khi gửi nó đi. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ như Ngữ pháp plugin để giúp bạn tìm được những lỗi rất nhỏ.

Đây là cách viết một cover letter thật tốt:

1. Những chi tiết cần có trong Cover letter in giấy (theo thứ tự)

Thông tin liên lạc của bạn
Tên

Địa chỉ
Thành phố, Bang, ZIP
Số điện thoại
Địa chỉ email 
Thông tin liên lạc của họ (nếu bạn có nó)

Tên
Chủ đề
Công ty
Địa chỉ
Thành phố, Bang, ZIP

Lời chào,

 • Đoạn đầu – mục tiêu và mục đích chung của bạn 
 • (Các) Đoạn thân bài – những gì bạn có thể làm được cho nhà tuyển dụng nếu được thuê. Bao gồm cách các thành tích của bạn liên quan gì đến vị trí bạn ứng tuyển.
 • Đoạn cuối – Kết luận và cám ơn họ đã xem xét 

Kết – ví dụ như Trân trọng (Regards), Tốt đẹp nhất (Best), Chúc vui vẻ (Cheers), Trân trọng dành cho bạn (Respectfully Yours), v.v…  

Kí tên – nên là chữ kí tay 

2. Những chi tiết cần có cho Cover letter qua Email (theo thứ tự)

Dòng tiêu đề 

Lời chào,

 • Đoạn đầu – mục tiêu và mục đích chung của bạn 
 • (Các) Đoạn thân bài– những gì bạn có thể làm được cho nhà tuyển dụng nếu được thuê. Bao gồm cách các thành tích của bạn liên quan gì đến vị trí bạn ứng tuyển.
 • Đoạn cuối – Kết luận và cám ơn họ đã xem xét 

Kết – ví dụ như Trân trọng (Regards), Tốt đẹp nhất (Best), Chúc vui vẻ (Cheers), Trân trọng dành cho bạn (Respectfully Yours), v.v…

Kí tên

Cover letter trông có vẻ khó khăn đối với nhiều người, nhưng nếu hiểu được đúng mẫu và những yếu tố cần có trong bức thư thì bạn có thể sẽ thoải mái hơn đấy.

Tài liệu tham khảo

[1]^Nhà tuyển dụng bí ẩn: Các nhà tuyển dụng mất bao lâu để đọc Cover Letter của bạn?

Write A Comment