Động Vật Xã Hội

Lời Khuyên Yêu Thương Trở Thành Một Vũ Khí Giết Chết Những Mối Quan Hệ Như Thế Nào

Pinterest LinkedIn Tumblr

Hiện nay áp lực là thứ mà ta phải trải qua hàng ngày, đặc biệt là về công việc hay nhiều điều không như ý, vào lúc đó điều bạn thực sự muốn là trút lên một ai đó về một ngày không như ý. Họ thường xuyên đưa ra những lời khuyên, nhưng như thế có thật sự tốt không? Hãy cùng tìm hiểu nhé bài báo sau đây để có câu trả lời nhé:D

Lời Khuyên Yêu Thương Trở Thành Một Vũ Khí Giết Chết Những Mối Quan Hệ Như Thế Nào
Lời Khuyên Yêu Thương Trở Thành Một Vũ Khí Giết Chết Những Mối Quan Hệ Như Thế Nào

“Đừng buồn bã” . “Bạn không nên lo lắng quá nhiều”.

Tất cả những lời bày tỏ đó dường như vô hại và hữu dụng. Nhưng không may mắn là, chúng không phải như vậy. Thực tế, những lời bày tỏ đó có thể được tạo dựng nên như một sự bác bỏ hay vô cảm. Khi đối phương đã trải qua một giai đoạn nghi ngờ, thiếu sự trợ giúp từ bạn, thì thậm chí điều đó có thể dẫn họ đến câu hỏi về cảm xúc của bạn đối với họ.

Chia sẻ một vấn đề là chia sẻ một góc của tâm hồn

Khi một người trở nên thân thiết hơn với một ai đó, họ sẵn sàng chia sẻ những suy nghĩ nội tâm với người đó hơn. Họ sẽ không chia sẻ cảm giác của họ như thế nào với bất kì ai bởi vì chỉ có duy nhất “người nào đó” là người mà họ có thể tin tưởng được.

Vì thế khi đối phương đang chia sẻ những vấn đề của họ với bạn, họ đang khiến bản thân dễ bị tổn thương. Khi họ chia sẻ những thứ giống như là “Tôi đã có một ngày làm việc khó khăn, ông chủ của tôi cứ giao nhiều nhiệm vụ cho tôi mặc dù tôi đã bù đầu với mớ công việc của mình” hay “Tôi đã cố gắng giúp đỡ cô hàng xóm làm bài tập của cô ấy bởi vì cô ấy bị bệnh, và bây giờ tôi chỉ cảm thấy cạn kiệt sức lực”, thì họ đang không tìm kiếm một giải pháp. Họ chỉ muốn trút bầu tâm sự ra với một ai đó, người mà sẽ lắng nghe và cố gắng thấu hiểu.

Mong muốn sửa chữa một vấn đề là bản chất tự nhiên của con người

Theo bản năng, khi người nào đó chia sẻ với bạn về ngày tồi tệ của họ, thì hiển nhiên là bạn sẽ muốn giúp đỡ họ, đặc biệt khi người đó là người bạn gần gũi và thân thiết với bạn. Bạn cung cấp sự trợ giúp và hỗ trợ là bởi vì bạn không có ý định mích lòng với họ.

Bạn có lẽ sẽ nói vài điều như là “bạn không nên lo lắng quá nhiều” hay “từ bây giờ tôi sẽ xử lí nó” hoặc “nhưng bạn không nên cảm nhận theo cách đó, bạn nên chỉ…”

Nhưng sự buồn bã không cần được sửa chữa

Loại vấn đề này thì không cần thiết để đưa ra một giải pháp nào từ phía của bạn. Họ không yêu cầu về điều đó. Và nói ra những lời như “đừng lo lắng về nó”, là điều thô lỗ và có ý bác bỏ. Đừng đề nghị đưa ra bất kỳ lời khuyên nào khi bạn chưa được yêu cầu từ họ.

Bạn mong muốn đưa ra lời khuyên tốt có thể khiến họ cảm thấy bị hạ thấp, điều mà khiến họ thậm chí cảm thấy tệ hơn bởi vì họ không nhận được sự hỗ trợ mà họ cần. Điều đấy đánh lạc hướng họ khiến họ nghĩ rằng bạn không quan tâm về những cảm xúc của họ và bạn không cố để thấu hiểu họ.

Hãy ví von xem các vấn đề của những người bạn đó giống như là cây cối được trồng trong nhà. Cây cần được tưới nước. Nhưng không phải lúc nào chúng cũng cần nước. Bạn cố gắng giúp ích vì bạn nghĩ bạn biết cái mà nó cần, nên bạn tưới nước quá đà vào cây. Bạn nghĩ rằng bạn đang làm một việc khá tốt, nhưng cái cây không thực sự cần thêm nhiều nước.

Họ tiết lộ vấn đề của họ không phải là một tín hiệu hay lời mời cho bạn, để bạn cố gắng giải quyết chúng. Vấn đề đó cần được bộc lộ và tiến triển.

Thỉnh thoảng cây cần nước, nhưng những thời điểm khác chúng chỉ cần mặt trời. Thỉnh thoảng con người cần lời khuyên, nhưng những thời điểm khác tất cả những gì họ thực sự cần là sự lắng nghe của bạn và thể hiện rằng bạn cố gắng thấu hiểu. Thế nên thay vì “tưới nước quá đà”, thì bạn hãy đặt nó dưới ánh nắng mặt trời để cung cấp sự nuôi dưỡng mà nó cần.

Hãy thanh lọc những đề xuất và trở thành tảng đá vững chắc

Khi bạn là một tảng đá vững chắc của một ai đó, thì bạn cung cấp sự hỗ trợ đơn giản chỉ là có mặt ở đó. Tảng đá không cung cấp lời khuyên. Tảng đá chỉ cung cấp một nơi để thư giãn cho đến khi họ đủ mạnh mẽ để tiếp tục.

Nếu đó không phải là lời mời để đưa ra lời khuyên, thì đừng làm. Có lẽ là đối phương không thực sự mong muốn điều đó. Nếu họ muốn, họ sẽ hỏi về điều đó. Đặc biệt nếu lời khuyên “hữu ích” của bạn yêu cầu họ những điều nên hay không nên, thì họ nên cảm thấy hay không nên cảm thấy như thế nào.

Thỉnh thoảng những điều mà bạn nói với ý định tốt có thể được hoàn trả lại bằng một thái độ tiêu cực, khiến mọi thứ chấm dứt một cách tồi tệ hơn. Đây là một vài điều bạn có thể làm để chứng tỏ bạn đang lắng nghe tích cực và chỉ đơn giản là ở đó cùng đối phương.

  • Cung cấp sự trấn an thông qua cử chỉ cơ thể. Chỉ cần lắng nghe. Giữ tương tác bằng mắt và gật đầu trấn an như thể họ đang nêu quan điểm của họ. Điều này thể hiện rằng bạn đang chăm chú lắng nghe, thứ duy nhất họ thực sự cần.
  • Xác thực những cảm xúc của họ. Thay vì nói rằng, “Tôi không biết chính xác là bạn cảm thấy như thế nào, thật là khó”. Hãy nói là, “Tôi không bao giờ có thể hiểu cảm giác của bạn như thế nào, nhưng tôi có thể thấy rằng điều đó thực sự quá khó đối với bạn”. Bằng cách này, thì bạn đang xác nhận cảm xúc của họ chứ không trở nên coi thường hay hạ thấp.
  • Trình bày nhận xét của bạn. Xử lý mọi thứ tất tần tật những điều mà họ nói với bạn và lặp lại nó qua cách mà thể hiện sự thấu hiểu của bạn. Thay vì nói rằng, “bạn đang chịu đựng rất nhiều sự căng thẳng”, thì hãy nói là, “bạn đang xoay sở với rất nhiều vấn đề cùng một lúc. Điều cuối cùng mà bạn cần nó thậm chí còn nhiều hơn thế. Tôi có thể thấy rằng điều đó thực sự quá áp lực đối với bạn như thế nào”.

Dùng đôi tai. Lắng nghe. Để họ giải quyết vấn đề của họ bằng cách giãi bày về nó. Chỉ đơn giản là nói nó ra thôi cũng có thể khiến họ cảm thấy tốt hơn.

Write A Comment