Bệnh Tật

Làm Thế Nào Để Vượt Qua Chứng Lo Âu Xã Hội Mà Không Thúc Ép Bản Thân Quá Nhiều

Pinterest LinkedIn Tumblr

Lo âu xã hội không phải một chứng bệnh nguy hiểm nhưng lại gây tổn hại đáng kể đến cuộc sống của chúng ta. Người mắc chứng lo âu xã hội thường khó giao tiếp với mọi người, gây ảnh hưởng lớn các mối quan hệ và công việc. Đây là một vấn đề không nên trốn tránh và bỏ qua. Có rất nhiều sự giúp đỡ dành cho những người lo âu xã hội nếu họ biết vượt qua chúng.

Làm Thế Nào Để Vượt Qua Chứng Lo Âu Xã Hội Mà Không Thúc Ép Bản Thân Quá Nhiều
Làm Thế Nào Để Vượt Qua Chứng Lo Âu Xã Hội Mà Không Thúc Ép Bản Thân Quá Nhiều

Tôi bước vào nhà hàng và ngay lập tức cảm thấy như mọi người đang nhìn chằm chằm vào tôi, họ phán xét và không tán thành sự xuất hiện của tôi. Tôi ngồi vào bàn đã đặt trước và cảm thấy an toàn hơn, nhưng chứng hoang tưởng ảo giác của tôi vẫn tiếp tục. Tôi cảm thấy khó xử mỗi khi cử động. Tôi đã phải cầu nguyện cho bạn bè đến nhanh hơn và “bảo vệ” tôi.

Những cảm giác này là những vị khách thường xuyên xuất hiện trong đầu tôi mỗi khi tôi đến trung tâm mua sắm/nhà hàng hay bất kỳ nơi đông người nào. Tôi bắt đầu nghĩ rằng mình đang mặc quần áo lố bịch, đi đứng một cách hài hước và cư xử thật đáng ghét chăng. và tiếp theo là cảm giác buồn bã, chán nản và có một khao khát mãnh liệt muốn giấu mình dưới chăn và khóc thật to.

Các nhà khoa học định nghĩa có hai loại lo âu xã hội

Các nhà khoa học nói rằng có hai loại lo âu xã hội:

  • những người sợ hầu hết các tình huống xã hội (như tôi đã nói ở trên)
  • những người sợ các tình huống mà họ phải thể hiện (ví dụ như phỏng vấn công việc, nói trước công chúng,..)

Cả hai tình huống đều khiến bạn cảm thấy như đang gặp phải một cơn hoảng loạn: tim đập mạnh, cảm thấy khó thở và chóng mặt, cảm thấy toát mồ hôi hoặc ớn lạnh.

Chứng lo âu xã hội cản trở cuộc sống của bạn

Lo âu xã hội thường được đánh giá là không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nó có thể gây tổn hại đáng kể cho cuộc sống riêng tư, công việc và gia đình của một người, nên bạn cần phải nhìn nhận chúng một cách nghiêm túc.

Đối với người mắc chứng lo âu xã hội, thật khó để họ giao tiếp với đồng nghiệp, trình bày công việc, tham dự các bữa tiệc và các sự kiện liên quan đến công việc, giao tiếp với các phụ huynh khác trong các hoạt động của trường.

Còn có rất nhiều trường hợp như vậy nữa ngoài kia. Do đó, thiệt hại cũng có thể lan rộng ra xung quanh.

Bây giờ, bạn cần phải hiểu rõ ràng là: vấn đề này không nên trốn tránh và bỏ qua.

Làm thế nào để vượt qua chứng lo âu xã hội

Tin tốt là chúng ta đang sống trong thời đại xã hội rất tiến bộ, và những người mắc chứng lo âu xã hội có thể nhận được những sự giúp đỡ khác nhau khi họ chỉ cần không biết cách vượt qua nó.

Điều quan trọng là phải hiểu vấn đề này, ngay cả với những người không trải nghiệm nó, bởi vì một ngày nào đó họ có thể phải đối mặt với một tình huống mà kiến thức của họ có thể hữu ích.

Cách đây không lâu, tôi đã trải qua một trong những tình huống lo âu xã hội tồi tệ nhất trên đời vì gặp phải một cơn hoảng loạn. Một người bạn của tôi đã từng đối phó với tình huống này không biết rằng điều này đã xảy ra với tôi từ đó đến giờ.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi tôi nói rằng tôi đã cảm thấy tồi tệ cho anh ấy hơn tôi đã từng. Anh ấy đã phải tìm ra những việc cần làm ngay tại tại thời điểm đó. Anh ấy và tôi đã được cứu vì anh ấy vô tình đưa ra một số quyết định đúng đắn, từ đó chúng tôi có thể tránh được một kết thúc bi kịch hơn.

Có nhiều cách để giải quyết vấn đề này, và mọi người nên được khuyến khích thử các cách khác nhau và thực hành xem cách nào phù hợp với họ.

Yoga

Điều này nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng yoga lại có ích. Đặc biệt là các bài tập hít thở là một điều bắt buộc tuyệt đối khi bạn tập yoga vì nó có tác động tốt và lâu dài.

Ngay cả khi bạn không có thời gian để tham gia các lớp học yoga, vẫn có những lựa chọn thay thế thuận tiện khác. Có rất nhiều video tuyệt vời trên mạng và bạn có thể chọn video có thời lượng và nhịp độ phù hợp.

Hãy thực tế

Hãy chấp nhận thực tế rằng vấn đề này tồn tại trong cuộc sống của bạn.

Nhiều người thích chịu đựng và phủ nhận, điều này làm cho vấn đề tồi tệ hơn theo từng ngày.

Đừng e sợ bất cứ điều gì có thể xảy đến sau khi bạn đã chấp nhận. Không vấn đề gì cả, sau khi bạn làm hòa với nó,thì nó sẽ chỉ tốt hơn lên mà thôi. Bạn sẽ phải đối mặt với sự thấu hiểu của chính mình và những người khác.

Thực hành

Thực hành việc đối mặt với nỗi sợ hãi của chính bạn. Sợ nói trước công chúng? Hãy thử nói trước gương và phán xét chính mình, hãy thử thách bản thân bạn.

Sợ phỏng vấn? Nhờ một người bạn thử thách bạn với những câu hỏi khó và tinh tế.

Hãy thực hành bất cứ điều gì bạn sợ.

Dự đoán

Cố gắng dự đoán phản ứng của bạn trong các tình huống khác nhau và bạn sẽ xử lý chúng ngay tại chỗ như thế nào.

Hãy ghi nhớ những suy nghĩ làm bạn bình tĩnh hơn. Giữ trong đầu một vài câu chuyện vui xảy ra với bạn, những thứ làm bạn cười.

Hãy thực hành thường xuyên việc phán đoán cảm xúc của bạn.

Trị liệu

Đối với một số người, đây là một từ rất đáng sợ. Một sống người có thể nghĩ rằng chúng ta đang nghi ngờ về sự tỉnh táo và danh tiếng của họ. Tuy nhiên, chúng ta đang sống trong thế kỷ 21 và rất may mắn chúng ta gặp những người rất cởi mở.

Ngày nay đi trị liệu cũng giống như đi dạo trong công viên: hoạt động thư giãn sẽ mang lại một chút tỉnh táo trong đầu bạn.

Write A Comment