Năng Lượng

Làm Thế Nào Để Khắc Phục Tình Trạng Kiệt Sức Tại Nơi Làm Việc Và Quay Trở Lại Đường Đua

Pinterest LinkedIn Tumblr

Ai cũng sẽ có lúc cháy hết mình với công việc, lúc mới bắt đầu đi làm có lẽ bạn sẽ rất yêu thích công việc của mình. Tuy nhiên thời gian qua đi, bạn sẽ cảm thấy công việc của mình vô vị và thường xuyên xin nghỉ, thậm chí trở nên sợ hãi công việc của mình. Đó là những triệu chứng cơ bản của “kiệt sức”. Hãy tham khảo bài viết sau để rõ hơn nhé.

Làm Thế Nào Để Khắc Phục Tình Trạng Kiệt Sức Tại Nơi Làm Việc Và Quay Trở Lại Đường Đua
Làm Thế Nào Để Khắc Phục Tình Trạng Kiệt Sức Tại Nơi Làm Việc Và Quay Trở Lại Đường Đua

Bất cứ ai đã giữ một vị trí trong vài năm, thậm chí là sáu tháng, đều có thể đã bị kiệt sức. Sự kiệt sức có thể là kiệt sức về thể chất hoặc tinh thần.

Niềm đam mê đã từng bùng cháy trong công việc của bạn nay đã cạn kiệt và bạn đã cảm giác sợ hãi khi đi làm. Bạn có thể có lo lắng hoặc liên tục bị choáng ngợp. Sự căng thẳng liên tục khiến bạn phải chiến đấu hoặc bứt phá và năng lượng của bạn đã cạn kiệt.

Kiệt sức còn hơn cả khi chăm chỉ làm việc, kiệt sức ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống của bạn. Trong công việc, năng suất của bạn đi xuống, bạn có thể cảm thấy hoài nghi và bực bội với công việc này và bạn dường như  không thể tìm thấy những câu trả lời thông thường dù nó ở ngay trước mặt bạn.

Ở nhà, bạn có thể dễ nổi cáu với gia đình, đấu tranh với chính mình để thức dậy và ra khỏi cửa. Vào ban đêm, bạn có thể hoàn toàn không chú ý và khó tập trung vào những gì quan trọng.

Tại sao chúng ta kiệt sức

Một lịch trình công việc điển hình ở Hoa Kỳ là 40 giờ một tuần. Bạn có thể làm việc ít hơn trong một vài tuần và một vài tuần nữa. Một số người làm việc rất nhiều, hơn 40 giờ mỗi tuần.

Khi bạn tập trung phần lớn thời gian vào một chổ, thì kiệt sức cũng là điều không thể tránh khỏi. Để cụ thể hơn, một số lý do khiến mọi người kiệt sức là:

  • Công việc lặp đi lặp lại
  • Lương thấp
  • Khối lượng công việc lớn
  • Ở một chỗ quá lâu
  • Không có chỗ cho sự tiến bộ
  • Thiếu kết nối xã hội

Có nhiều yếu tố góp phần gây kiệt sức, và nó có thể thay đổi theo từng người. Sự kiệt sức của một người có thể đến muộn hơn nhiều so với người khác. Điểm phá vỡ giới hạn chịu đựng của mỗi người có thể thay đổi. Điều quan trọng là phải nhận ra nguyên nhân và các triệu chứng của sự kiệt sức để bạn có thể thay đổi.

Mọi người đã hiểu sai về việc tình trạng kiệt sức

Trước khi chúng ta đi sâu vào cách khắc phục tình trạng kiệt sức, tôi muốn phá vỡ những niềm tin vô căn cứ mà nhiều người đã nói về tình trạng kiệt sức. Chỉ bằng cách hiểu rõ hơn, bạn mới có thể sửa chữa nó từ gốc rễ.

Điều 1: Bởi vì bạn bị kiệt sức, nên bạn trở nên yếu đuối hoặc không thể giải quyết sự căng thẳng

Nó không đúng trong trường hợp này, trên thực tế, với kiệt sức thì ngược lại. Đó là cách cơ thể của bạn để cho bạn thấy rằng đã đến lúc phải sống chậm lại để bạn có thể giải quyết căng thẳng.

Khi bạn kiệt sức, cơ thể và bộ não tinh thần của bạn có thể trở nên lộn xộn. Khi bạn nhận ra điều này, bạn có thể tạo nên một sự thay đổi và đánh giá lại những gì bạn đang hướng tới trong công việc. Bản năng tự nhiên của chúng ta là tự trách mình. Tuy nhiên, không một ai được tạo ra trên đời để giải quyết khối lượng căng thẳng đó trong thời gian dài.

Khi bạn nhìn vào các doanh nhân thành công và thấy gánh nặng mà họ mang theo mỗi ngày, bạn phải nhận ra rằng họ có các công cụ để hỗ trợ và một đội ngũ để giúp đỡ họ. Không ai, có thể làm được tất cả, không một ai.

Điều 2: Bạn nên giữ bí mật về tình trạng kiệt sức của mình

Nếu bạn giữ bí mật về sự kiệt sức của bạn, thì bạn đang mạo hiểm sức khỏe của mình. Tôi không yêu cầu bạn đứng trên bàn làm việc và hét to nói rằng bạn mệt mỏi. Những gì tôi đang nói là tìm một đối tác để liên lạc. Đây có thể là đồng nghiệp, bạn bè hoặc người bạn đời của bạn.

Kế hoạch khắc phục tình trạng kiệt sức

Khắc phục tình trạng kiệt sức có thể là tạo ra một thói quen tự chăm sóc đơn giản mà bạn thực hiện mỗi ngày hoặc du lịch đâu đó trong một tuần của kỳ nghỉ.

Có nhiều chiến lược có thể hỗ trợ bạn và đây là một vài trong số các mục yêu thích của tôi.

Đặt mục tiêu và bám sát nó

Hãy nhìn vào mục tiêu hiện tại của bạn, bạn có quá nhiều thứ để tập trung vào, nhưng lại mất tập trung cho những điều quan trọng nhất đúng không? Có lẽ điều bạn cho là quan trọng trong hai năm trước lúc bạn nhận công việc này giờ đã không còn quan trọng nữa.

Dù bằng cách nào đi nữa, hãy xem xét mục tiêu của bạn và đánh giá những gì bạn muốn giữ lại và những gì bạn muốn bỏ đi.

Một việc rồi sẽ diễn sinh nhiều việc hơn nữa. Khi bạn bắt đầu bận rộn, cuộc sống cho bạn nhiều việc phải làm. Bạn phải hiểu rõ những gì phù hợp với mục tiêu của bạn và phù hợp với kế hoạch dài hạn của bạn.

Dù có chuyện gì đi nữa cũng hãy cố ngủ nhiều hơn

Thức khuya làm việc có thể hiệu quả đối với một số người; nhưng thực tế là nó có hại nhiều hơn có lợi. Hãy từ bỏ việc thức khuya và đi ngủ sớm hơn.

Khi bạn ngủ nhiều hơn, bạn có thể xử lý tốt hơn các vấn đề mà cuộc sống đặt ra cho bạn. Thay vì chỉ phản ứng cho qua, thì bạn có thể tạo một kế hoạch và bắt đầu thay đổi.

Nếu bạn sợ rằng mình sẽ không hoàn thành công việc đầy đủ, hãy xem qua những ưu tiên của bạn và bắt đầu xem xét những gì không quan trọng.

Đi ngủ sớm và thức dậy sớm trước những người khác. Bạn có thể ngủ đủ 8 tiếng và làm việc trong 90 phút không bị gián đoạn vào buổi sáng.

Chúng ta có thể cần sự thực hành, nhưng khi bạn thực hiện nó mỗi ngày và biến điều này thành một thói quen mới, nó sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Đừng bỏ qua những khoảng thời gian nghỉ ngơi

Một kỳ nghỉ cho phép bạn tạm thời rời khỏi căng thẳng. Khi bạn tranh cãi với người bạn đời của mình, bạn có thể cho phép mình bỏ đi trước khi bạn tiếp tục cuộc tranh luận để đảm bảo rằng bạn không hét lên.

Điều này cũng áp dụng khi công việc quá nhiều. Nếu bạn thấy mình đang dễ nổi cáu, hãy dành thời gian nghỉ ngơi. Nếu bản năng tự nhiên của bạn là trốn tránh mọi người và trở thành ẩn sĩ khi gặp khó khăn, thì hãy nghỉ ngơi. Hãy tách mình khỏi tác nhân gây căng thẳng.

Nghỉ giải lao sẽ giúp bạn lấy lại sự tập trung và bạn có thể dành thời gian để não thiết lập lại.

Tái khởi động lại cơ thể của bạn, thiết lập lại bộ não của bạn

Ngay bây giờ bạn có thể nghĩ rằng, tôi không thể rời bỏ công việc của mình trong tuần này. Tôi có hai dự án lớn và tôi có một cuộc hẹn uống cà phê từ trước. Không sao, hãy bắt đầu từ việc nhỏ và xây dựng nó từ từ.

Bắt đầu tối nay bằng cách đặt báo thức trên điện thoại của bạn một giờ trước khi đi ngủ. Khi báo thức kêu, hãy viết ra ưu tiên số một của bạn cho ngày mai, lên kế hoạch cho ngày của bạn và đánh răng. Đi ngủ sớm hơn mười lăm phút và ngủ nhiều hơn.

Chăm sóc bản thân là điều tốt nhất bạn có thể làm cho chính mình nếu bạn cảm thấy quá sức.

Write A Comment