Năng Suất

Làm Thế Nào Để Dọn Dẹp Mọi Khía Cạnh Cuộc Sống Và Sống Một Cách Đơn Giản Hơn

Pinterest LinkedIn Tumblr

Tâm trí và cuộc sống của chúng ta có thể bị đè nặng bởi những sự bổ sung không cần thiết (sự lộn xộn) ảnh hưởng đến hành vi, suy nghĩ và sức khỏe của mỗi người. Rất khó để xác định những gì cần thiết và những gì không cần thiết, nhưng bạn không nên tự mình làm tất cả. Dưới đây là danh sách các cách để giải mã tâm trí và cuộc sống của bạn

Làm Thế Nào Để Dọn Dẹp Mọi Khía Cạnh Cuộc Sống Và Sống Một Cách Đơn Giản Hơn
Làm Thế Nào Để Dọn Dẹp Mọi Khía Cạnh Cuộc Sống Và Sống Một Cách Đơn Giản Hơn

Vào khoảng thời gian này năm ngoái tôi đã gặp phải một cảm giác căng thẳng bất ngờ, choáng ngợp. Tôi trở lại căn phòng bừa bộn, lộn xộn, suy nghĩ về việc học, đời sống xã hội, các kế hoạch, chọn lựa trong cuộc sống, tài khoản ngân hàng của tôi, và kết thúc sự điên rồ bằng tập cuối cùng của series The Walking Dead. Tôi nghỉ ngơi một chút rồi đến thư viện, lớp học, hoặc làm việc. Tôi nhận ra rằng tâm trí tôi cũng bừa bộn như phòng ngủ của bản thân vậy.

Tâm trí và cuộc sống của chúng ta có thể bị đè nặng bởi những sự bổ sung không cần thiết (sự lộn xộn), ảnh hưởng đến hành vi, suy nghĩ và sức khỏe của chúng ta. Rất nhiều điều nhỏ nhặt có thể trở nên khá nặng nề, và mặc dù những thứ trong tâm trí không có trọng lượng vật lý nhưng chúng vẫn có thể đè nặng lên chúng ta. Chúng làm bạn tự hỏi bao nhiêu là thực sự cần thiết.​​​​​​​

Những gì chúng ta có thể hoàn thành?

Chúng ta nghĩ rằng tâm trí và cuộc sống của chúng ta bừa bộn chỉ là một phần bình thường trong cuộc sống của thế kỉ 21 – nó là một phần của việc trưởng thành khi thời gian trôi qua. Tuy nhiên, đó không phải một trường hợp đặc biệt. Bạn cần phải tự hỏi bản thân đang thực sự cần những gì. Giống như chiếc túi của bạn sẽ nhẹ hơn khi bạn lấy ra những thứ không cần thiết, bỏ đi những thứ linh tinh trong tâm trí của bạn sẽ làm cho  nhẹ nhàng hơn và cuộc sống dễ dàng hơn nhiều.

Rất khó để xác định những gì cần thiết và những gì không cần thiết, nhưng bạn không nên tự mình làm tất cả. Dưới đây là danh sách các cách để giải mã tâm trí và cuộc sống của bạn, và sống mà không bị gánh nặng bởi những trọng lượng không cần thiết. Đừng quá lo lắng. Tôi sẽ không đề nghị loại bỏ tất cả mọi thứ  và sống ngoài sự kiểm soát mặc dù vẫn nó có thể hiệu quả. Đầu tiên hãy thử các bước nhỏ sau đây:

1. Dọn dẹp ngôi nhà của bạn

Chúng ta hình thành các kết nối cảm xúc với tài sản của mình. Chúng có thể đại diện cho một tương lai mà chúng ta mong muốn hoặc một quá khứ mà chúng ta không thể quên, vì vậy việc lựa chọn những gì cần loại bỏ có thể khá khó khăn. Phải mất thời gian để sắp xếp đồ đạc của chúng ta. Những thứ bạn muốn có thể sắp xếp và cất đi; những thứ bạn không cần nữa có thể tặng cho người khác. (Làm từ thiện được chứng minh là có ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng của bạn.)[1] Các quyết định tuy có thể khó khăn, nhưng chúng đáng giá để chúng ta làm vậy.

2. Hãy dọn dẹp mảnh sân của bạn (nếu có)

Điều này tuân theo một logic tương tự như việc dọn dẹp sự lộn xộn trong ngôi nhà của bạn. Sự gọn gàng của toàn bộ không gian sống có sự ảnh hưởng đến tinh thần của bạn. Tuy nhiên, trong khi phân loại và dọn dẹp sự bừa bộn trong nhà của bạn có thể có tác động tích cực lâu dài, thì sân bãi của bạn cũng sẽ đòi hỏi sự chú ý liên tục. Đây không phải là do sự phong phú của sự vật mà là do các quá trình tự nhiên. Nếu bỏ qua nó, sự phát triển của cỏ và các loài cây dại có thể vượt khỏi tầm kiểm soát và biến khoảng sân của bạn từ nơi thư giãn thành một mớ hỗn độn. Giải pháp là cầm dụng cụ lên và làm vườn ngay thôi! Nghiên cứu[2] đã chỉ ra rằng làm vườn là một liều thuốc làm giảm stress hiệu quả. Hành động loại bỏ cỏ dại mọc quá nhiều và quá dài sẽ làm giảm căng thẳng trong cuộc sống của bạn.

3. Tìm sự an yên với thiền định và chánh niệm

Từng là lãnh địa của thiền sinh, thiền định đã nhận ra lợi ích sức khỏe thông qua việc làm suy giảm tâm trí và làm dịu những suy nghĩ chạy trốn của Phật tử và những thanh niên kì lạ.[3] Mặc dù thiền định đã được thực hành trong hàng nghìn năm nhưng chỉ gần đây, vô số lợi ích của nó mới được biết đến, phổ biến rộng rãi và bùng nổ.

Thông qua việc chỉ cần ngồi thoải mái, nhắm mắt lại và tập trung vào hơi thở của mình, bạn sẽ tăng khả năng làm chủ tâm trí và suy nghĩ của bản thân. Bạn sẽ ít phân tâm hơn, trở nên thoải mái hơn và những căng thẳng trong cuộc sống của bạn có vẻ sẽ bớt nghiêm trọng hơn. Mặc dù thiền khá gần với việc không làm gì theo nghĩa đen, nhưng tác dụng của nó lại rất nhiều và có thể áp dụng rộng rãi.

Thiền là một phương pháp cổ xưa nhưng có vô số các lớp học, trang web, và các loại sách cũng như các phật tử của Phật giáo sẽ giúp bạn hiểu về nó. Nó không chỉ là việc dọn dẹp tâm trí, nó còn làm cho không gian tinh thần của bạn trở nên rộng mở hơn.

4. Làm sắc bén tâm trí của bạn với giấc ngủ

Phòng ngủ của chúng ta từ lâu đã không còn là nơi để ngủ. Ngày nay, chúng đã trở thành kho chứa đồ đạc hoặc thậm chí là văn phòng, phòng tập thể dục mini cho phép chúng ta làm nhiều việc với sự đánh đổi là một giấc ngủ ngon. Các căn phòng của chúng ta có nhiều phiền nhiễu khiến giấc ngủ trở nên khó khăn hơn.[4] Các nghiên cứu[5] đã chỉ ra rằng ánh sáng phát ra từ màn hình điện thoại hoặc laptop vào ban đêm báo hiệu cho não bộ của bạn biết rằng bạn cần tỉnh táo, bất kể ý định của bạn là gì.

Thiếu ngủ có nhiều tác động nghiêm trọng[6] gây hại cho sức khỏe và khả năng nhận thức của bạn, dẫn đến sự lo lắng và trầm cảm. Những phiền nhiễu này là không đáng xảy ra với bạn. Giải pháp cho vấn đề này là dọn dẹp căn phòng của bạn, loại bỏ mọi phiền nhiễu tiềm ẩn. (Có thể là một ý tưởng tốt để xem xét việc thiết lập chế độ ngủ đảm bảo bạn có được 8 giờ ngủ quan trọng mà cơ thể cần).

5. Loại bỏ thói quen xấu

Tất cả chúng ta đều có những hành động nhỏ làm hằng ngày mà bản thân không nhận ra. Nó có thể là một cái gì đó vô hại như nứt đốt ngón tay hoặc nghiêm trọng hơn như thường say sưa vào cuối tuần. Một số hành động có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, vậy bạn sẽ làm gì với chúng? Có rất nhiều kĩ thuật[7] để ngăn chặn thói quen xấu và một số cách thì đơn giản đến bất ngờ. Nhận thức được chúng là một bước tuyệt vời để hướng tới sự loại bỏ hoàn toàn chúng. Một cách hiệu quả để loại bỏ thói quen xấu là thay thế chúng bằng những thói quen tốt, các hành vi tích cực để làm bớt hoặc giảm căng thẳng cho cuộc sống của bạn.

6. Loại bỏ chứng nghiện của bạn nếu có

Đây là một phiên bản nghiêm trọng hơn của bước trên. Nghiện có nhiều tác động tiêu cực hơn thói quen. Đoạn này sẽ không cung cấp các giải pháp thần kỳ cho người nghiện thuốc lá hoặc uống rượu, hoặc sử dụng quá mức các trang web nhất định. Tuy nhiên, nếu việc tối giản hóa cuộc sống là sự quan tâm của bạn, thì có thể bạn sẽ tìm thấy một vài điều có sức mạnh sâu sắc như loại bỏ sự phụ thuộc vào những điều tiêu cực. Nghiện có vẻ là một phần cốt lõi của con người bạn nhưng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn, vì vậy việc loại bỏ chúng là một điều tốt.

7. Hãy dọn dẹp hành lý cảm xúc trong tình bạn của bạn

Nếu bạn giống tôi, thì tình bạn là phần quan trọng nhất trong cuộc đời bạn. Tuy nhiên, có một thời gian nào đó khi sự giao tiếp với một người bạn trở nên căng thẳng và khó khăn. Và quan trọng hơn, họ không phải là một người bạn mà bạn có thể từ bỏ khỏi cuộc sống của mình, nhưng bạn lại thích sự đồng hành của họ. Những tình huống khó khăn như vậy có thể khiến bạn cảm thấy khá là căng thẳng.

Chìa khóa để giải quyết vấn đề này là sự giao tiếp.[8] Hãy cố gắng nhận biết các từ và cụm từ cụ thể bạn sử dụng có thể có hiệu quả tiêu cực. Ví dụ trong cuộc trò chuyện bạn thường xuyên sử dụng từ “không phải”, nó sẽ thêm sự diễn đạt. Thay vì “Tôi sẽ không đến đó” (mà ngụ ý là “với bạn”) hãy thử “Tôi nghĩ rằng mình sẽ ở nhà” hoặc “Tôi nghĩ rằng mình sẽ đến X”. (Nghe có vẻ ngắn gọn và cầu kỳ, nhưng hãy xem xét những gì bạn muốn nghe. Bạn có thể đã trải qua một sự tiêu cực khi ai đó cấu trúc một câu kém khiến họ có vẻ khó chịu với bạn). Mặc dù có vẻ đây là bước nhỏ, nhưng theo thời gian bạn có thể thấy mối quan hệ của mình được cải thiện.

8. Loại bỏ người tiêu cực

Điều này có thể nghiêm trọng nhưng những người xung quanh bạn có thể ảnh hưởng đến bạn. Ngay cả khi bạn có ý định trở thành một người tích cực hơn, điều này sẽ khó khăn nếu những người xung quanh bạn tiêu cực một cách cố chấp. Bạn không cần làm điều gì đó quyết liệt như loại bỏ bạn bè, chỉ đơn giản là tăng vòng tròn xã hội của bạn để bao quanh bản thân với những người mà bạn muốn trở thành và bạn sẽ dễ dàng cảm thấy tích cực hơn.

9. Dọn dẹp tủ lạnh của bạn

Điều quan trọng là phải chú ý đến cân nặng và thói quen ăn uống của bạn và sẽ dễ dàng hơn nếu tủ lạnh của bạn sạch sẽ và ngăn nắp. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Có một mối liên hệ giữa tâm trạng của bạn với việc bạn ăn uống ngon hay không.[9] Nếu ai đó cảm thấy căng thẳng, có khả năng họ sẽ ăn quá nhiều hoặc quá ít. Nếu thói quen ăn uống của họ khiến họ không vui và căng thẳng thì sẽ bắt đầu một vòng luẩn quẩn. Một tủ lạnh sạch sẽ được bày biện với các lựa chọn tốt cho sức khỏe có thể giúp chúng ta nỗ lực ăn ngon hơn.

10. Dọn dẹp đời sống công việc của bạn

Có rất nhiều cách để làm điều này. Nếu bạn có một cái bàn hoặc chỗ làm việc lộn xộn, nó có thể khiến bạn thêm căng thẳng hơn trong công việc. Nếu bạn thấy mình bị choáng ngợp bởi một số lượng nhiệm vụ lố bịch thì việc dành thời gian để lên kế hoạch, ưu tiên các nhiệm vụ và sắp xếp khu vực làm việc của bạn sẽ giúp công việc dễ dàng hơn một chút.[10]

Nếu bạn xem xét và đưa vào thực hiện 10 bước trên thì bạn sẽ thấy sự bừa bộn trong nhà, cuộc sống, tâm trí và công việc của bạn sẽ biến mất. Cuộc sống không cần phải quá căng thẳng đâu!

Tài liệu tham khảo

[1]^Điều tốt đẹp hơn: 5 cách cho đi là tốt cho bạn
[2]^Tạp chí SAGE: Làm vườn thúc đẩy và phục hồi thần kinh do ảnh hưởng từ căng thẳng
[3]^Tạp chí Forbes: 6 lợi ích về chánh niệm và thiền định đã được chứng minh một cách khoa học
[4]^Thời báo New York: Sự mất tập trung có thể thay đổi nhưng nhu cầu ngủ thì không
[5]^PNAS: Việc sử dụng thiết bị đọc sách phát sáng vào buổi tối ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ, thời gian sinh học và sự tỉnh táo vào sáng hôm sau
[6]^WebMD: 10 điều đáng ghét về mất ngủ
[7]^WebMD: 3 bước đơn giản để phá bỏ thói quen xấu
[8]^Tâm lý học hôm nay: Sự bừa bộn về cảm xúc rõ ràng là không cần thiết từ các mối quan hệ của bạn
[9]^Dịch vụ dọn phòng tốt: Ăn gì  và tránh gì to khi tâm trạng xấu đình công
[10]^Thời báo tài chính: Làm thế nào để từ chối cuộc sống công việc của bạn

Write A Comment