Tâm Lý

Làm Thế Nào Để Dạy Con Bạn Những Kĩ Năng Mềm Quan Trọng Nhất Mà Trường Học Không Dạy Chúng

Pinterest LinkedIn Tumblr

Kĩ năng mềm là một phần cực kì quan trọng đối với bất kì ai và trẻ em nên học nó từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên những kĩ năng này thường không được dạy trong trường học. Vậy nên làm thế nào để dạy chúng học và áp dụng những hành động thực tế hằng ngày? Hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây nhé.

Làm Thế Nào Để Dạy Con Bạn Những Kĩ Năng Mềm Quan Trọng Nhất Mà Trường Học Không Dạy Chúng
Làm Thế Nào Để Dạy Con Bạn Những Kĩ Năng Mềm Quan Trọng Nhất Mà Trường Học Không Dạy Chúng

Bạn hỏi một thiếu niên một câu hỏi và chúng nhét tay vào túi, đảo mắt và lẩm bẩm một số câu trả lời không mạch lạc. Nó khiến bạn phát cáu thậm chí là nghi ngờ, nhưng trước khi đi đến bất kì kết luận gì, thiếu niên đó có thể không học được các kĩ năng mềm cần thiết cho sự phát triển ở thời thơ ấu. Những kĩ năng giao tế này thường không được dạy trong trường học, nhưng nếu chúng được học trong thời thơ ấu thì sẽ có thể ngăn ngừa các vấn đề này phát sinh trong tương lai.

Không giống các kĩ năng cứng như toán học, đọc, khoa học và nghiên cứu xã hội, các kĩ năng mềm xoay quanh giao tiếp, liên quan đến người khác và kỉ luật tự giác. Giống như việc cân bằng sổ séc và tìm ra tỉ lệ thế chấp, những kĩ năng này thường được học bên ngoài lớp học từ gia đình hoặc bạn bè cùng trang lứa. Nhưng có đôi khi những kĩ năng mềm cần thiết này lại không được học tập.

Những kĩ năng mềm mà họ sẽ không dạy bạn ở trường

Bạn có nghĩ rằng  một lớp trưởng tự tin đã học được cách để tìm kiếm sự chiến thắng từ lớp lịch sử của anh ta không? Nhiều khả năng anh ấy đã học được từ việc bắt chước một thành viên trong gia đình hoặc thông qua một người cố vấn. Nhưng chính xác những kĩ năng mềm này là gì[1]?

Kĩ năng xã hội

Kĩ năng xã hội có thể bao gồm chào hỏi người lớn, đồng nghiệp và tương tác với những người bên ngoài gia đình, đồng nghiệp và người lớn của họ.

Tác phong

Xin vui lòng, cảm ơn bạn, chào mừng bạn, vâng thưa ngài, không thưa ông. Cách cư xử lịch sự là tất cả các kĩ năng mềm thường không được đề cập trong chương trình giảng dạy của trường. Bao giờ biết giữ cửa mở cho một ai đó? Ai đã dạy bạn điều đó?

Giao tiếp

Làm thế nào để nói chuyện với ai đó. Làm thế nào để quan điểm của bạn rõ ràng và súc tích, không lầm bầm, không đưa tay lên che miệng hay đôi mắt đảo lung tung với tư thế lờ đờ.

Lắng nghe

Lắng nghe cũng quan trọng như giao tiếp và do sự phụ thuộc của chúng ta vào thiết bị điện tử mà đối với nhiều người kĩ năng mềm này đã bị tụt lại phía sau.

Xây dựng mối quan hệ

Kết bạn và liên minh. Một lần nữa do dựa vào công nghệ mà chúng ta nhắn tin nhiều hơn là giao tiếp mặt đối mặt, điều cần thiết để xây dựng mối quan hệ tốt với người khác.

Đồng cảm

Nhìn mọi thứ từ góc nhìn của người khác. Khi bạn đối mặt với một vấn đề từ quan điểm của người khác, bạn có ít khả năng vượt qua tình huống đó mà không quan tâm đến kết quả có thể ảnh hưởng đến người khác như thế nào.

Giải quyết vấn đề

Chắc chắn bạn được họ 2y là gì trong Đại số nhưng lại có rất nhiều tình huống thực tế mà trẻ em ở trường thường không chuẩn bị – như phải làm gì khi mất điện hoặc làm thế nào để thu thập sự giúp đỡ từ các nhân viên trong một nhiệm vụ khó khăn. Nhà tuyển dụng thường tìm kiếm những người giải quyết vấn đề độc lập[2].

Tự kiểm soát

Tập trung vào việc chia sẻ, kiểm soát cảm xúc như bộc phát giận dữ hoặc thậm chí làm gián đoạn mọi người, tự kiểm soát là một kĩ năng mềm quan trọng cần được dạy từ khi còn nhỏ.

Tự trọng/tự tin

Không ai sinh ra trên đời thì đã lôi cuốn và tràn đầy lòng tự tôn. Điều này xuất phát từ việc bạn học cách hài lòng với chính mình và nhận ra thế nào là đủ.

Làm thế nào để bạn có thể dạy con trẻ các kĩ năng mềm

Bạn đã dạy cho con bạn ABC là gì, cách chúng nhớ địa chỉ, số điện thoại, cách đi xe đạp và bây giờ bạn phải dạy chúng các kĩ năng mềm? Trước khi bạn điên lên thì trẻ em học được rất nhiều kĩ năng mềm chẳng hạn. Thật dễ dàng để kết hợp chúng vào cuộc sống hằng ngày của bạn – thực tế có thể bạn đã làm hầu hết chúng.

Một mẹo nhỏ khiến trẻ em học các kĩ năng mềm

Bạn có thấy mình nói rằng: “Đừng lười biếng. Đừng lầm bầm!” Trẻ em có xu hướng đi ngược lại tất cả mọi thứ – vì vậy thay vì nói với chúng KHÔNG nên làm, hãy hướng dẫn chúng những gì nên làm: Đứng thẳng. Nói rõ ràng.

Học cách cư xử tốt

Bạn cần không phải gửi con của bạn đến trường nghi thức để học cách cư xử tốt. Cách cư xử diễn ra trong cuộc sống của bạn. Luôn luôn nói “xin vui lòng” và “cảm ơn bạn”. Giữ cửa mở cho mọi người và sử dụng “xin lỗi” và “chào mừng bạn”. Và mong đợi con bạn làm theo.

Giao tiếp và xây dựng mối quan hệ tốt

Cho trẻ nhìn thẳng vào người mà chúng đang giao tiếp. Lấy tai nghe ra khỏi tai. Nhét điện thoại vào túi của chúng. Chúng nên thực sự tập trung vào người đó, lắng nghe và trả lời thích hợp. Điều này sẽ giúp chúng xây dựng mối quan hệ tốt với mọi người. Nếu chúng có mặt đầy đủ trong các cuộc trò chuyện dành cho người lớn – với các thiết bị điện tử bị tịch thu – chúng sẽ nhận thức được sự cho đi và nhận lại trong các cuộc trò chuyện một cách tốt đẹp.

Bài học về hoàn cảnh khác của ai đó

Tất cả trẻ em nên học một chút về lòng đồng cảm. Tất cả các thanh thiếu niên thường hét lên “tìm kiếm một công việc” cho một người đàn ông vô gia cư ở góc phố và gọi tên những đứa trẻ mà không nghĩ rằng có thể có một câu chuyện đằng sau tình huống của họ. Cô gái có mùi ở trường có thể là người vô gia cư và cô ta không có nước. Người ăn xin ở góc độ nào đó có lẽ là một cựu chiến binh được tá túc với sự hạnh phúc của ông ấy.

Cho con bạn tiếp xúc với những người khác. Tình nguyện nấu súp tại một nhà bếp, quyên góp vật phẩm cho Đội quân cứu hộ, nhận nuôi một đứa trẻ vào dịp Giáng sinh hoặc giúp đặt các giỏ thức ăn cho các gia đình nghèo trong các ngày lễ và mang chúng đi cùng.

Giải quyết các vấn đề trong thế giới thực

Sự tham gia của con bạn trong các vấn đề hằng ngày của cuộc sống có thể giúp xây dựng kĩ năng giải quyết vấn đề của chúng. Dọn dẹp đống bừa bộn cùng nhau, thay pin cho đồ chơi, bắt cá, dạy chúng cách sử dụng máy giặt và mong chúng giúp đỡ trong việc giặt giũ.

Bạn có thể thử chơi trò chơi Geocaching, một trò chơi truy tìm kho tàng mới lạ trên toàn thế giới. Để chúng phụ trách GPS và chỉ huy đường đi. Một cách khác là bạn có thể kiểm tra kĩ năng trong Escapre Room – một trò chơi trốn thoát phổ biến, nơi một số ít người phải sử dụng các kĩ năng để giải quyết một loạt các câu đố và bí ẩn để thoát ra trước thời gian quy định.

Kiểm soát bản thân

Cho đến nay một trong những kĩ năng mềm quan trọng nhất nhưng không dễ dàng với trẻ em vẫn là tự kiểm soát. Chúng phải học không là không và làm thế nào để chia sẻ. Hãy bắt đầu để những đứa trẻ nói về điều này. Sắp xếp thời gian chơi với bạn bè hoặc tham gia nhóm phụ huynh địa phương với các phụ huynh khác và con cái của họ.

Một số đứa trẻ rất không thích nhìn đứa trẻ khác chơi đồ chơi của chúng, vì vậy hãy cảnh giác, nhưng cuối cùng, khi nhận ra những đứa trẻ kia sẽ không biến mất với chiếc xe tải đồ chơi của mình, chúng có thể có một bài học.

Cố gắng không nhượng bộ cơn giận dữ và khi đối mặt với một đứa trẻ tức giận, phương pháp “giới hạn thời gian” là một ý tưởng tốt và phá vỡ hết sự lừa bịp. Sự lừa bịp khiến trẻ khó tập trung vào cơn giận.

Bạn có thể tập cho bọn trẻ thực hành phương pháp thiền ngắn (1-3 phút) vào thói quen hằng ngày để chúng giữ bình tĩnh.

Cảm thấy tốt về bản thân chúng

Tất cả trẻ em đều sử dụng những thứ như điểm tốt và mức độ phổ biến làm thước đo để đo lường lòng tự trọng của chúng. Nó giống như việc cố gắng bắn một cây lao lên mặt trăng – bạn sẽ luôn luôn không đạt được mục tiêu đó. Một ngày nào đó sẽ có một đứa trẻ phổ biến hơn ở trường, hoặc chúng sẽ phải đối mặt với điểm D hoặc tệ hơn. Chúng cần được dạy những điều thực sự không quan trọng trong thời gian dài.

Nếu con bạn bị điểm kém, hãy nói với chúng rằng “nó sẽ xảy ra” và cố gắng không làm ảnh hưởng đến chúng.

Có những cuộc phiêu lưu với con bạn để xây sựng lòng tự trọng và nâng cao sự tự tin của chúng như leo núi, đạp xe, cắm trại hoặc chèo thuyền trên sông. Đặt mục tiêu và cùng nhau hoàn thành nó.

Một khi chúng bắt đầu đạt được các mục tiêu bên ngoài lớp học, chúng có thể nhận ra rằng điểm D trong bài kiểm tra toán không phải vấn đề lớn, hoặc có thể như vậy và phổ biến hơn nhưng quái lạ, kiểu như chúng vừa chèo thuyền vừa chạy.

Con bạn có thể không được dạy các kĩ năng mềm trong lớp, nhưng bằng cách tự dạy cho chúng những kĩ năng cần thiết này và kết hợp nó vào cuộc sống hằng ngày của bạn, bạn có thể thấy mình đang kết nối với con qua những thứ thực sự quan trọng.

Tài liệu tham khảo

[1]^Kĩ năng cá nhân trực tuyến.com: Thêm kĩ năng mềm
[2]^Childtrends.org: 5 kĩ năng mềm giúp người trẻ thành công hơn ở nơi làm việc

Write A Comment