Lối Tắt

Làm Gì Để Bảo Đảm Cho Một Đội Nhóm Kém?

Pinterest LinkedIn Tumblr

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường chúng ta vẫn thường nghe câu “không có học sinh kém, chỉ có giáo viên dở”, vậy trong công việc chúng ta có thể áp dụng câu này không “không có nhóm kém, chỉ có lãnh đạo nhóm dở”, hãy tham khảo bài viết này để xác minh cho câu nói trên và ngoài ra vận dụng các mẹo trong bài viết vào ngay công việc của mình để ngày một cải thiện hơn, thành công hơn nữa nhé.

Làm Gì Để Bảo Đảm Cho Một Đội Nhóm Kém?
Làm Gì Để Bảo Đảm Cho Một Đội Nhóm Kém?

Khi một đội nhóm gặp thất bại, tất cả các thành viên trong nhóm có phải chịu trách nhiệm không?

Cristiano Ronaldo là một trong những ngôi sao bóng đá xuất sắc nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, khi đội bóng của anh (Real Madrid) có màn trình diễn đáng thất vọng trong mùa giải 2015/16, anh đã có một câu nói rất nổi tiếng trong một cuộc phỏng vấn rằng[1]:

“Nếu những người khác đều cùng đẳng cấp với tôi thì có lẽ chúng tôi sẽ đứng đầu bảng.”

Nhận ra rằng lời phát biểu này có vẻ hơi kiêu ngạo, anh ấy sau đó đã giải thích rằng mình không có ý đổ lỗi cho các đồng đội.

Ngay cả khi Ronaldo không dự định đổ lỗi cho các đồng đội của mình thì nhiều người, trong đó bao gồm cả những lãnh đạo đội bóng lại có suy nghĩ như vậy và họ cho rằng chính các thành viên của đội phải chịu trách nhiệm về thất bại này. Nhưng thực sự có đúng như vậy?

Và đây là một ví dụ khác. Lần này là về thế giới bóng rổ. Câu lạc bộ Los Angeles Lakers đã vô địch NBA ba lần liên tiếp từ năm 2000-2002, nhưng thành công của họ mờ dần sau đó. Lý do là vì sao? Vậy là, nó tất nhiên không phải là vì họ thiếu những cầu thủ và huấn luyện viên tài năng. Thay vào đó, sự thật là vì họ đã chịu sự lãnh đạo quá kém dẫn đến việc các cầu thủ trở nên thất vọng và mâu thuẫn.[2]

Sau đây tôi sẽ chỉ cho các bạn thấy rằng khi sự hòa hợp bị mất đi trong một tập thể, thì thất bại không còn xa nữa sẽ đến.

Lý do thực sự vì sao một nhóm thất bại

Có nhiều lí do phổ biến lý giải vì sao một nhóm thất bại.

Thiếu một mục đích hoặc mục tiêu rõ ràng

Khi một nhóm không biết cần phải đạt được gì hay mong đợi gì, thì những thành viên trong nhóm sẽ không có động lực để tiến về phía trước. Và tệ hơn nữa, nhiều thành viên trong nhóm sẽ thấy sợ hãi và lo ngại không rõ ràng. Rõ ràng, đây không phải là bầu không khí cần thiết để dẫn dắt một đội lên đỉnh.

Ví dụ, hãy hình dung nếu một người lãnh đạo nhóm nói với các thành viên trong nhóm đừng lo lắng về việc đạt được bất cứ mục tiêu gì. Trong khi công việc hàng ngày có thể tiếp tục, nhưng rất khó có khả năng nhóm sẽ đạt được bất kỳ điều gì đột phá hay đáng giá.

Thiếu đường lối và sự hướng dẫn rõ ràng

Có một mục tiêu để nhắm đến là điều cần thiết, nhưng đồng thời, điều quan trọng là những thành viên trong nhóm có đường lối và hướng dẫn rõ ràng để tuân theo. Không có những thứ này, nhóm sẽ không biết cách để làm việc cùng nhau hay phải làm gì để cải thiện.

Hãy nghĩ về một dây chuyền sản xuất trong một nhà máy. Nếu những công nhân vận hành dây chuyền đó không hiểu họ cần phải làm gì, thì dây chuyền đó cũng sẽ sớm bị hỏng.

Thiếu việc lên kế hoạch

Nếu không có kế hoạch hành động cụ thể và thời hạn có thể đạt được, một nhóm có thể không thể phát huy hết tiềm năng của mình.

Ví dụ, một nhóm tiếp thị thành công sẽ phải tuân thủ một bản kế hoạch tiếp thị nghiêm ngặt. Nó sẽ bao gồm các ngày cụ thể cho những việc như chiến dịch truyền thông xã hội và thông cáo báo chí. Một nhóm tiếp thị không có kế hoạch gì sẽ suy yếu và không hiệu quả.

Thiếu sự khuyến khích

Sự khuyến khích là nguồn năng lượng sống mà giữ cho nhóm nhiệt tình và tiếp tục tiến lên phía trước. Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ chỉ nghĩ về thời gian khi bạn có một người sếp tiêu cực và chỉ trích. Không còn nghi ngờ gì nữa, hẳn là bạn chỉ muốn rời bỏ công việc mình. Và tôi cược rằng bạn chắc chắn không hề có chút động lực nào cả.

Ngược lại, hãy nghĩ về thời gian khi bạn có một người sếp luôn luôn động viên và tích cực đối với bạn. Ngay cả khi bạn không thích vai trò này lắm, rất có thể  bạn đã làm việc thật tốt vì bạn muốn làm hài lòng sếp của mình.

Vì vậy, điều gì sẽ xảy đến cho một nhóm mà theo sau là một hay nhiều hơn trong số bốn điều tiêu cực nêu trên?

Điều đầu tiên xảy ra đó là tiêu chuẩn chất lượng luôn thấp sẽ được nhóm tạo ra. Cũng sẽ có một môi trường nuôi dưỡng những thành viên làm biếng và thụ động trong nhóm. (Nói cách khác, những thành viên trong nhóm không có bất kỳ nỗ lực nào để cải thiện chính mình hoặc nhóm).

Nhóm cũng sẽ có khả năng chối bỏ trách nhiệm của mình. Ví dụ, nếu họ thể hiện hiệu suất kém – hay thậm chí là mắc lỗi – họ sẽ tìm kiếm lý do để bào chữa.

Một nhóm mà không làm việc trên cùng suy nghĩ và không được thúc đẩy sẽ giữ nguyên vị trí: ở phía dưới, và không bao giờ cải thiện được.

Không bao giờ có một nhóm kém

Tất cả những điều mà một nhóm thiếu là những điều mà một nhà lãnh đạo giỏi có thể giúp tránh gặp phải.

Bạn có thể đã từng nghe một câu thành ngữ như thế này: “Không có học sinh kém, chỉ có giáo viên dở.” Vậy thì, theo kinh nghiệm của tôi, điều đó cũng chính xác đối với nhóm. Không có nhóm kém, chỉ có lãnh đạo dở.

Người lãnh đạo nhóm phải chấp nhận toàn bộ trách nhiệm, các vấn đề riêng mà cản trở hiệu suất, và phát triển các giải pháp cho những vấn đề đó.

Một nhóm chỉ có thể mang lại hiệu suất đặc biệt nếu lãnh đạo của họ đảm bảo họ làm việc hòa hợp với nhau hướng tới một mục tiêu tập trung và với tiêu chuẩn hiệu suất ngày càng cao.

Quay trở lại con đường thành công

Được rồi, bạn đã cày thành công qua những tiêu cực. Tốt lắm! Bây giờ hãy nhìn vào một số bước cụ thể bạn có thể thực hiện để khiến nhóm của mình phát huy hết khả năng của họ.

1. Thiết lập phương hướng và mục tiêu rõ ràng

Đừng chỉ giới thiệu những mục tiêu dài hạn mà dường như quá xa để nhóm có thể hình dung ra những kết quả cuối cùng. Thay vào đó, hãy có những mục tiêu trước mắt và ngắn hạn để có thể đạt được, từng bước trước khi đạt được những mục tiêu chính. Khi những bước nhỏ này được cộng vào, nhóm sẽ thấy họ đạt được một số điều tuyệt vời!

Hãy để tôi cho bạn một ví dụ. Hãy nói về một ban nhạc pop sắp tới muốn thu âm một album. Không may thay, họ không có bất kỳ ngân sách nào hay bất kỳ bài hát nào của riêng mình. Trong tình huống như thế này, một album có thể sẽ là một giấc mơ xa vời. Tuy nhiên, nếu ban nhạc chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước nhỏ, họ chắc chắn sẽ được khuyến khích bởi những thành công ban đầu. (Đây có thể là viết bài hát đầu tiên của riêng mình hoặc tiết kiệm đủ tiền để đặt một phòng thu.)

2. Đảm bảo rằng nhóm biết những gì được mong đợi từ họ

Một người lãnh đạo nhóm phải đảm bảo rằng những thành viên trong nhóm không bị rơi vào hiệu suất không đạt tiêu chuẩn và bắt đầu biến việc này thành tiêu chuẩn mới của họ. Để tránh điều này, người lãnh đạo nhóm sẽ cần phải làm rõ rằng sẽ có những hậu quả cho những thành viên không đáp ứng được những tiêu chuẩn cần thiết.

Điều này không có nghĩa là người lãnh đạo nhóm nên hành động như một kẻ độc tài. Như tôi đã đề cập ở trên, phong cách quản lý này sẽ giết chết động lực của các thành viên trong nhóm. Thay vào đó, thông qua việc đánh giá hiệu suất và những mục tiêu cụ thể, một người lãnh đạo nhóm có thể làm việc cùng với nhóm của mình để đảm bảo họ luôn đi đúng hướng. Những thành viên trong nhóm mà không đủ trình độ, rất có thể sẽ cần đào tạo và khuyến khích nhiều hơn. Tất nhiên, nếu điều này thất bại, thì có lẽ đã đến lúc người lãnh đạo nhóm phải đề nghị thành viên trong nhóm rằng họ có thể tốt hơn ở vai trò khác, nhóm – hoặc công ty!

3. Người lãnh đạo nhóm phải luôn phấn đấu để cải thiện

Những nhóm năng động và thành công phải liên tục xem lại hiệu suất của họ để giúp xác định điểm yếu – và để tìm ra cách khắc phục chúng. Họ cũng phải tìm ra những điểm mạnh của mình nâng cao – phát huy và tận dụng tốt nhất chúng.

Rõ ràng rằng một người lãnh đạo phải dẫn đường với những đánh giá hiệu suất ở trên.

Hãy tưởng tượng một giám đốc điều hành đầy tham vọng của một công ty khởi nghiệp công nghệ. Họ có tầm nhìn tuyệt vời và những mục tiêu lớn, ấn tượng. Tuy nhiên, họ thiếu một đặc điểm lãnh đạo then chốt: họ không biết làm thế nào để giúp cho những nhóm trong công ty có thể liên tục cải thiện. Một sự thất bại về lãnh đạo như thế này có thể giết chết sự thành công của một công ty. May mắn thay, ngay cả khi giám đốc điều hành không thể dẫn dắt các nhóm theo cách này, một người lãnh đạo nhóm mạnh mẽ có thể được đưa vào để giám sát công việc và hiệu suất của các nhóm trong công ty.

Dẫn đường

Những nhóm tuyệt vời luôn luôn có những người lãnh đạo tuyệt vời. Và một người lãnh đạo tuyệt vời sẽ hiểu rằng việc thừa nhận thất bại và quyền làm chủ các vấn đề là chìa khóa cho một nhóm chiến thắng. Họ sẽ không đổ lỗi cho các thành viên trong nhóm vì thất bại – mà thay vào đó sẽ luôn luôn tin rằng trách nhiệm thuộc về họ.

Lần tới khi bạn gặp một nhóm kém, hãy nhìn kỹ người lãnh đạo của họ. Bạn rất có thể sẽ thấy rằng họ đang thất bại trong việc dẫn dắt nhóm của mình đúng cách. Ngược lại, lần tới khi bạn gặp một nhóm thành công, cũng hãy nhìn kỹ người lãnh đạo của họ. Bạn gần như chắc chắn tìm thấy một người có mục đích, người làm gương cho nhóm của mình.

Cho dù bạn là một người lãnh đạo nhóm hay là một thành viên trong nhóm, hãy cố gắng áp dụng các mẹo trong bài viết này. Tôi chắc chắn bạn sẽ thấy rằng họ sẽ dẫn đến năng suất gia tăng, các thành tựu và sự hài lòng của toàn đội.

Tài liệu tham khảo

[1]^Daily Mail: Cristiano Ronaldo nói ‘nếu những người khác đều cùng đẳng cấp với tôi thì có lẽ chúng tôi sẽ đứng đầu bảng’ vì Real Madrid đã  chịu một thất bại khác khi thua trận với Atletico
[2]^CMOE: 5 nhóm thể sống sót (Và điều gì nhấn chìm họ)

Write A Comment