Năng Suất

Kiên Cường Là Gì? Và Cách Để Bạn Luôn Luôn Trở Nên Kiên Cường

Pinterest LinkedIn Tumblr

Để trải qua những khó khăn trong cuộc sống, chúng ta cần phải trang bị cho bản thân rất nhiều thứ. Một trong số đó thì sự KIÊN CƯỜNG chính là tác nhân chìa khóa của hành trang ấy. Vậy thật ra kiên cường là gì? Và làm sao để xây dựng cũng như phát triển tính kiên cường của mỗi người đây? Bài viết này sẽ gợi ý từng bước giúp chúng ta!

Kiên Cường Là Gì? Và Cách Để Bạn Luôn Luôn Trở Nên Kiên Cường
Kiên Cường Là Gì? Và Cách Để Bạn Luôn Luôn Trở Nên Kiên Cường

Với tính chất của thời đại cạnh tranh hiện nay, con người chúng ta bắt buộc phải luôn luôn ở trong trạng thái tốt nhất, thất bại chỉ được quyền xảy ra trong một vài trường hợp. Ví dụ như bạn thất bại trong việc giành được một công việc trong mơ hay giống như việc bạn không thể kết hôn với một cô gái đã đánh cắp trái tim mình. Chỉ vì những thất bại đó, rất nhiều người đã tự đánh mất chính mình, tự làm suy nhược cả về thể chất lẫn tinh thần.

Do đó, việc biết cách tự vực dậy không chỉ giúp chúng ta trở lại mạnh mẽ hơn mỗi khi đánh mất bản thân mà còn giúp chúng ta có những hướng đi đúng trên bước đường để đạt được những hoài bão mà chúng ta đã ấp ủ.

Trong bài viết này, tôi sẽ định nghĩa cho bạn thế nào là tính kiên cường và làm thế nào bạn có thể áp dụng nó vào đời sống để trở nên mạnh mẽ hơn.

Thế nào là tính kiên cường?

Kiên cường là một cách thức giúp chúng ta đối phó với các vấn đề về chấn thương tâm lý, căng thẳng hay áp lực đối với công việc. Nói một cách đơn giản hơn, nó có nghĩa là đưa cuộc sống của bạn trở lại đúng với quỹ đạo ban đầu của nó mỗi khi bạn bị hạ gục bởi một khó khăn nào đó.

 Các nghiên cứu được thực hiện bởi nhiều nhà tâm lý học chỉ ra rằng một người có tính kiên cường tốt có khả năng tìm được vận may nhanh hơn so với những người gặp khó khăn trong thời gian dài trước khi tìm được hướng đi đúng đắn. 

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa một người có khả năng hồi phục tốt miễn nhiễm với mọi vấn đề khó khăn trong đời sống. Chỉ là những người đó biết cách để tự vực dậy bản thân theo cách có lợi nhất cho họ.

Sự kiên cường không phải là một phẩm chất mà con người có thể hay không thể có được. Mà nó là một sự kiểu mẫu sắp xếp các suy nghĩ hay ý tưởng có thể được quán triệt và sử dụng vào thực tế bởi bất kỳ người nào theo thời gian.

Tại sao sự kiên cường lại quan trọng với cuộc sống của bạn?

Đối với nhiều người đang tìm kiếm cuộc sống của họ trong sự ảm đạm thì sự kiên cường chưa bao giờ quan trọng đến vậy.

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Trường Đại học Y tế Công cộng Columbia Mailman và Trường Chính sách Y tế và Sức khỏe Cộng đồng CUNY, tình trạng trầm cảm đã tăng khá nhiều trong thập kỷ qua, đặc biệt là ở thanh thiếu niên. Ngoài ra, số lượng các giáo sư xếp hàng bên ngoài một văn phòng tâm thần học cũng được công bố là đã tăng mạnh.

Một cái nhìn gần hơn vào sự kiên cường có thể giúp chúng ta đưa ra những lợi ích to lớn:

Cơ hội để nhìn nhận lại bản thân

Bất kể khi nào chúng ta làm bản thân mình hay người thân xung quanh thất vọng, cảm giác tội lỗi sẽ rất dễ dàng để nhận thấy, nó không chỉ khiến chúng ta thất vọng mà còn làm chúng ta mất niềm tin và khát vọng về những việc làm những điều đúng đắn trong tương lai. Nhưng những khoảnh khắc khó khăn này sẽ giúp chúng ta hoàn thiện mình hơn bằng cách thách thức tất thảy những điều bất thường và với tới đỉnh cao của thành công.

Trong khoảng thời gian thử nghiệm này, sẽ thật sáng suốt nếu bạn dám bước lùi lại một bước để cố hiểu rõ bản thân mình thật sự là ai và bạn muốn trở thành ai. Cố gắng để thấu hiểu suy nghĩ và các ý tưởng của mình có thể giúp chúng ta phân tích tình hình tốt hơn và có thể nắm trước được các biện pháp thay thế mà chúng ta không cần phải cố tập trung vào ngay từ lúc đầu.

Khám phá bản thân là một kinh nghiệm đổi đời có thể giúp định hình lối đi cho cả cuộc đời chúng ta, xoá bỏ rào cản của tư duy chính thống và trải đường cho một tương lai xán lạn hơn. Sau tất cả, những khó khăn trong cuộc sống cũng chỉ là những cơ hội để ta phát triển bản thân thôi.

Miễn dịch với nghịch cảnh

Hãy nghĩ về vấn đề mà dạo này cứ khiến bạn trằn trọc hằng đêm. Vậy nếu như bạn đẩy nó vào góc tường thay vì cứ phải đổ mồ hôi vào nó ngay khi vấn đề mới hình thành thì sao? Và đó là điều mà một người hay làm.

Những người kiên cường hiểu rằng không phải lỗi tại vấn đề mà là vì suy nghĩ của ta về vấn đề đó mà cuối cùng hình thành nên vấn đề. Không phải là những người kiên cường đã tinh chỉnh nghệ thuật bật lại trong cuộc sống, cảm thấy việc đối mặt với khó khăn như đi bộ trong công viên, mà là họ biết cách bao quanh vấn đề một cách kĩ càng.

Thay đổi là thứ duy nhất bất biến, vậy tại sao không thích nghi với sự thay đổi kiên định xảy ra quanh chúng ta? Điều này không chỉ mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp tương lai cho bạn, mà còn giúp bạn có đủ hành trang để chấp nhận mọi thử thách trong cuộc đời với lối đi khả thi nhất.

Khai sáng trí tuệ của bạn

Sự kiên cường là yếu tố chủ chốt giúp ta tái phát triển lại những suy nghĩ và khả năng học hỏi của mình. Bất cứ khi nào ta cảm thấy bản thân đang gặp rắc rối, thì ta tạo ra nguồn cảm hứng từ những kinh nghiệm tương tự với người khác và cố sao chép việc đó để giúp chúng ta chinh phục được nỗi sợ đang trú ngụ.

Chúng ta nên thoát khỏi những phiên bản cũ, thứ đã giới hạn đi khả năng của tâm trí chúng ta. Thay vào đó, chúng ta nên lấp đầy nó bằng những kiến thức có ý nghĩa và những lý thuyết giúp xây dựng sự hiểu biết của mình. Ta có thể tăng cường khả năng trí óc bằng những thói quen như đọc sách, sẽ giúp chúng ta tập trung cao độ hơn với khả năng nhìn nhận sau này.

Kiên cường còn giúp bạn tự quan tâm đến chính mình không chỉ là về thể chất mà còn là tinh thần. Khi mọi chuyện ở thế giới bên ngoài không khả quan lắm, thì bạn có liên kết với sâu bên trong mình để tìm kiếm mục tiêu sáng suốt và từ đó tái phát triển lại biểu diễu hành của bạn đến vinh quang.

Hơn nữa, một khi bạn đã hiểu rõ hơn về mong muốn sâu bên trong bạn, bạn sẽ thích nghi tốt hơn với những thứ xung quanh.

Thực hiện ước mơ của mình

Nhiều người đặt mọi thứ vào nguy hiểm để đạt được khao khát của họ. Tuy nhiên, nếu chiến thắng vượt quá sự cố gắng ban đầu của họ, họ sẽ thường muốn bỏ cuộc trong công cuộc theo đuổi ước mơ và đi theo đám đông, những người luôn mong họ sẽ thất bại.

Chủ yếu là bạn lúc nào cũng phải tập trung và không được chấp nhận việc bị đánh bại cho đến khi chạm tới vạch đích đến. Kiên cường và động lực luôn đi cũng với nhau và luôn thúc bạn theo đuổi không ngừng một viễn cảnh to lớn hơn.

Bạn chỉ sống một lần, vậy tại sao không cố hết sức có thể để theo đuổi giấc mơ của mình cho đến khi bạn thật sự đặt tay của mình lên nó? Sẽ không có gì bằng việc sống với ước mơ của bạn trong khi những thứ lặt vặt vẫn cứ xếp chông lên nhau chống lại bạn. Việc này sẽ dẫn bạn tới con đường thành công mà bạn mong muốn.

Kết nối với những người có cùng mục đích

Ai cũng muốn kết bạn với những người có những ảnh hưởng tích cực lên họ và cũng từ những người đó mà họ có được nguồn cảm hứng.

Trở nên kiên cường có thể giúp bạn phát triển sự liên kết với những nhóm và cộng đồng có suy nghĩ như bạn và thích giúp đỡ người khác đạt được mục tiêu họ đề ra.

Làm cách nào để xây dựng tính kiên cường (hướng dẫn từng bước)

Bất kể khi nào bạn cảm thấy bản thân quá bận bịu với những thử thách vào lúc này hoặc muốn ở một vị trí tốt hơn để giải quyết một cái khác trong tương lai, thì vẫn có một số cách giúp bạn trở nên kiên cường và cải thiện cách bạn nhìn nhận những thử thách của mình.

Sau đây là danh sách:

1. Tin tưởng bản thân

Khảo sát cho thấy đa số con người cảm thấy không chắc chắn về những gì xúi giục hành vi của họ mỗi ngày. Như động lực, hành vi của chúng ta chủ yếu là dựa vào những gì ta nghĩ về bản thân mình. Niềm tin mà ta mang trong mình hay những ý tưởng mà ta truyền giảng sẽ quyết định hành động của ta.

Dưới đây là những cách để phát triển bản thân mà bạn có thể áp dụng hiệu quả trong cuộc sống.

 • Có những quyết định táo bạo. Đặt ra những mục tiêu thiết thực mà bạn cảm thấy có thể đạt được trong một khung thời gian nhất định. Có một chiến lược để đạt được mục tiêu đó. Một khi bạn đã có được thành công như mong muốn, thì lúc này sáng suốt hơn chính là đẩy những giới hạn và mục đích của bạn đến một mục tiêu cao hơn.
 • Trân trọng bản thân mình. Nhiều người trở nên quá khắt khe với bản thân, điều này không chỉ đang đặt một áp lực lên sự tự tin cá nhân mà còn khắc sâu những suy nghĩ tiêu cực. Vì vậy, việc tốt nhất là hãy luôn khen thưởng chính mình, dù đó chỉ là một thành tựu nho nhỏ. Việc này sẽ giúp ích nhiều cho chặng đường đem lại niềm tin ở bản thân.
 • Tránh xa những sự so sánh. Việc so sánh bản thân mình với người khác chỉ làm cho niềm tin của bạn hoá vào không trung thôi. Cho dù bạn có thể giỏi ở lĩnh vực này, nhưng luôn sẽ có người khác giỏi hơn bạn. So sánh chỉ có tác động xấu đến sự tự tin của bạn. Dù việc so sánh đã hằn sâu mạnh mẽ vào bản năng tự nhiên của ta, những chúng ta vẫn luôn có thể cố gắng giảm tải nó bằng cách khiến cho tâm trí ta bận rộn với những công việc có hiệu quả.

2. Luôn sẵn sàng hành động

Lúc nào cũng nhút nhát trước vấn đề của mình và cứ dời việc đó sang một ngày khác để giải quyết chỉ làm tăng cao mức độ của vấn đề lên thôi. Có thể bạn sẽ không nhận được toàn bộ câu trả lời lúc ban đầu, nhưng chủ động giải quyết nó từng chút từng chút một sẽ dẫn đến một kết quả khả quan.

Một vài cách giúp bạn hạn chế việc trì hoãn và luôn chủ động làm việc:

 • Đặt ra deadline. Hãy bắt đầu với việc làm danh sách những gì cần làm bao gồm những việc mà trước đây bạn từng trốn tránh. Và đặt ra hạn mức thời gian (deadline) cho bản thân đến khi bạn thật sự muốn hoàn thành nó.
 • Giảm tải sự cám dỗ. Hãy tránh xa những gì làm bạn phân tâm, nó sẽ kéo bạn khỏi việc hoàn thành deadline của mình. Nếu bạn nghĩ những tin nhắn và thông báo trên điện thoại là sự trở ngại lớn nhất của bạn, vậy thì hãy để điện thoại ra xa mình và tắt thông báo đi cho đến khi bạn hoàn thành những mục tiêu trong ngày của mình.
 • Bộc lộ những dự định của bạn. Hãy cho gia đình và bạn bè của bạn biết về những dự định và deadline của mình, từ đó mà họ sẽ thúc đẩy bạn hoàn thành nó mỗi khi bạn muốn bỏ cuộc. Việc cho người khác biết mục tiêu của bạn còn nâng cao áp lực lên chính mình khi mọi người có nhiều mong đợi vào kết quả cuối cùng từ bạn.
 • Nuông chiều bản thân. Luôn luôn có một phần thưởng. Nếu như bây giờ bạn hoàn thành xong nhiệm vụ của mình, bạn có thể tự thưởng bằng một bữa ăn. Cách này sẽ giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả và đúng lúc hơn.

Nếu bạn muốn hành động và ngừng việc trì trệ lại, lời khuyên này sẽ hữu ích cho bạn: ​​​​​​​Chỉ dẫn từng bước để ngừng việc do dự

3. Hãy giúp đỡ người khác

Với tới những nhu cầu là cách tốt để xây dựng tính kiên cường. Theo các nhà khảo sát, chính chất dẫn truyền thần kinh serotonin quy định tâm trạng và hành vi xã hội được đắp thêm mỗi khi chúng ta làm một chuyện tốt.

 • Tình nguyện. Làm tình nguyện là một trong những cách tuyệt nhất để giúp đỡ người khác và mang đến nụ cười cho họ. Hãy dành ra chút thời gian và đi thăm những trại tình thương gần nhà, và cho những người cần giúp đỡ biết là ta luôn sẵn sàng giúp họ với mọi cách ta có thể.
 • Quyên góp. Thay vì vứt bỏ quần áo cũ hay bất cứ đồ dùng gia đình nào đó, bạn có thể quyên tặng nó cho những người cần nó. Bạn còn thể cho đồ ăn cho những người vô gia cư thay vì cho họ tiền.
 • Dạy học. Bạn có thể dạy cho bạn của bạn một kĩ năng mới nào mà bạn học được, hoặc hỗ trợ cho một đứa nhỏ đang gặp khó khăn trong bài tập. Dạy một thứ gì đó sẽ giúp bạn kết nối tốt hơn với mọi người và cải thiện khả năng giải quyết vấn đề của bạn.
 • Ngợi khen. Khen đồng nghiệp của bạn trước mặt mọi người về phần thuyết trình đã được chuẩn bị rất cực khổ. Bạn thậm chí có thể ngợi khen một người hoàn toàn xa lạ về vẻ ngoài hay quần áo của họ, điều này có thể khiến họ vui cả ngày đấy. Bạn sẽ không bao giờ biết rõ được là một cuộc trò chuyện với người lạ, bạn có thể tìm được một người bạn hoặc đối tác làm ăn trong cuộc sống. Thêm nữa, hiếm ai mà lạ không thích được khen cơ chứ.

4. Tăng cường số kĩ năng của bạn

Chưa bao giờ lỗi thời khi ta học một kĩ năng mới ở bất kì độ tuổi nào. Bạn muốn chơi guitar nhưng lại không có thời gian? Hãy tìm những khó học online hay những bài học bằng video giúp bạn nắm được một vài bài học cơ bản. Vì việc học một kĩ năng mới là điều bắt buộc trong cuộc sống, nên đây sẽ là một số mẹo mà bạn có thể dùng để bắt đầu cuộc hành trình phát triển bản thân.

 • Sự thuần khiết của suy nghĩ. Khi mới bắt đầu một kĩ năng mới, quan trọng là ta phải biết được ta muốn đạt được gì từ nó. Đầu bếp muốn học để làm ra món ăn mới giúp cho nhà hàng của ông ta thu hút khách hơn. Tương tự, một người muốn học ngôn ngữ mới là để mở ra những cơ hội nghề nghiệp tốt đẹp. Khá là hữu ích khi bạn hiểu được kĩ năng đó sẽ giúp được gì khi bạn lớn lên.
 • Học bằng cách phù hợp với bạn. Sống trong một thời đài mà hàng loạt thông tin phong phú chỉ còn là một cái click chuột quả thật là một điều may mắn. Trường hợp bạn không có đủ kinh phí để đăng kí khoá học chuyên nghiệp, bạn vẫn dễ dàng truy cập vào những trang blog, video và các kênh online. Thậm chí bạn còn có thể tham gia những nhóm cộng đồng với những người có cùng sở thích và sẽ đi cùng bạn.
 • Đừng vội vã làm gì cả. Bạn chỉ nên chọn một kĩ năng một lần thôi và cố để hiểu làm cách nào bạn có thể thích nghi bằng cách phân nó thành những mục tiêu nhỏ có thể đạt được. Ví dụ, nếu bạn muốn viết tốt hơn, hãy bắt đầu bằng việc đọc sách và những trang báo về những nhà văn nổi tiếng và có thể viết một tập san cỡ 15 phút mỗi ngày.

Thông điệp nhắn gửi

Rome không thể xây dựng trong một ngày được, và cả sự kiên cường cũng chẳng thể xây nên trong một ngày. Kể cả khi bạn cảm thấy mình đang chật vật trong phần nào khó khăn của mình, bạn nên cho qua đi và mang lại những thay đổi tích cực trong lối sống của mình thứ giúp bạn trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Mặc dù chúng ta không thể thay đổi tính cách của mình trong một cái chớp mắt được, nhưng ta vẫn có thể tạo nên hiệu quả trong việc thay đổi quan điểm của mình lên vấn đề của mình ngay lập tức. Khi bạn đặt tâm trí mình vào những thử thách mới, thì khả năng kiên cường của bạn để đạt được nó sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.

Nguồn ảnh bìa: Unsplash từ unsplash.com

Write A Comment