Phong Cách Sống

Khám Phá: Tận Dụng Tối Đa Hạt Chia Bằng Cách Ngâm Chúng!

Pinterest LinkedIn Tumblr

Hạt chia không còn xa lạ với chúng ta. Nó được gọi là siêu thực phẩm bởi mang nhiều dưỡng chất và rất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên ăn hạt chia không đúng cách có thể dẫn đến những tác dụng phụ tiêu cực không mong muốn. Tham khảo bài viết dưới đây để sử dụng chúng hiệu quả.

Khám Phá: Tận Dụng Tối Đa Hạt Chia Bằng Cách Ngâm Chúng!
Khám Phá: Tận Dụng Tối Đa Hạt Chia Bằng Cách Ngâm Chúng!

Trong những ngày này, bạn không thể xem những blog sức    khỏe mà lại không đọc về những lợi ích tuyệt vời của hạt chia. Mặc dù siêu thực phẩm này giúp chúng ta gặt hái được những lợi ích tích cực cho sức khỏe nhưng cũng có một số tác dụng phụ tiêu cực phù thuộc vào cách chúng ta chuẩn bị chúng.

Chúng ta ăn khô hay ngâm chúng trước? Cả hai phương pháp đều an toàn khi sử dụng nhưng vấn đề xảy ra khi hạt chia được ăn khô và không đủ chất lỏng dùng kèm với chúng thì điều này thực sự gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa như táo bón, đầy hơi và xì hơi. Vì vậy, đầu tiên chúng ta luôn nên ngâm chúng?

Gì cơ?! Lợi ích của hạt chia có thể thực sự gây hại cho một số người trong chúng ta?

Hạt chia được mọi người ưa chuộng với sự cường điệu của chúng. Chúng có thể cung cấp một lượng lớn chất xơ, protein, canxi, chất chống oxy hóa và omega-3 vào chế độ ăn uống của chúng ta. Hàm lượng chất xơ cao của chúng là vấn đề lớn nhất.

Trừ khi bạn có ý thức về lượng chất xơ của mình, thì hầu hết mọi người đều không có đủ chất xơ hằng ngày. Sử dụng hạt chia sẽ làm tăng lượng chất xơ một cách ồ ạt và nếu cơ thể không hấp thụ được thì có thể xảy ra hiện tượng táo bón.

Một vấn đề khác là hạt chia có khả năng thấm hút cao và hút rất nhiều chất lỏng. Khi ngâm, chúng hoàn toàn trở thành gel. Nếu ăn khô, bạn có thể tưởng tượng lượng chất lỏng hao tổn để ngấm vào làm chúng nở ra sẽ khiến táo bón trở thành mối đe dọa thậm chí còn lớn hơn. Nhưng bằng cách ngâm chúng[1] trước khi sử dụng, bạn sẽ dễ tiêu hóa hơn để loại bỏ nguy cơ táo bón và các vấn đề về dạ dày khác.

Lợi ích của việc ngâm hạt chia

Có rất nhiều lợi ích khi ngâm hạt chia vì vậy trước khi bạn rắc hạt khô lên bát cháo buổi sáng, hãy xem lý do tại sao bạn nên ngâm chúng trước tiên.

1. Loại bỏ các thuộc tính tiêu cực tự nhiên

Mặc dù hạt chia là một giống hạt tuyệt vời, nhưng nó cũng có chứa axit phytic. Các loại hạt và quả hạch đều chứa axit này vì nó giúp hạt nảy mầm và thúc đẩy sự phát triển ban đầu. Thật không may, nó không tương thích với cơ thể con người và có thể làm giảm sự hấp thu kẽm, sắt và canxi.[2]

Thật đơn giản, chỉ cần ngâm hạt chia sẽ giúp giải phóng số axit này và ngăn chặn nó liên kết với các khoáng chất, chất dinh dưỡng thiết yếu và ngăn nó làm trì trệ quá trình hấp thu của cơ thể.

2. Nó làm sạch ruột của bạn

Chất nhầy (hoặc chất xơ hòa tan) có trong hạt chia giúp loại bỏ các chất không mong muốn trong đường tiêu hóa khi nó đi qua.[3] Vì chất nhầy này có thể hấp thụ tới 27 lần trọng lượng của nó trong nước nên ngâm hạt chia trước khi sử dụng sẽ giúp quá trình này hiệu quả hơn nhiều và ngăn chúng hấp thụ chất lỏng thiết yếu trong cơ thể.

3. Nó tạo ra chất ức chế men chuyển

Thuốc ức chế men chuyển (ACE) được sử dụng tổng hợp để điều trị các vấn đề về tim mạch và dược phẩm bằng huyết áp cao, nhưng khi ngâm các enzyme có trong hạt chia có được chất ức chế men chuyển này một cách tự nhiên.[4] Điều này hướng tới việc có một trái tim khỏe mạnh hơn và tất cả các lợi ích sức khỏe đi kèm với nó.

Do đó, ngâm hạt chia có lợi hơn nhiều so với việc ăn chúng ở dạng khô. Chỉ cần ngâm siêu thực phẩm này vào nước trước khi ăn, cơ thể của bạn sẽ cảm ơn bạn vì cho phép nó có cơ hội nhận được lợi ích thực sự của loại hạt thần kì này!

Ngâm hạt chia tại nhà như thế nào?

Rất đơn giản và dễ dàng để ngâm hạt chia nhưng vẫn cần một chút chuẩn bị cho một chuyến đi xa. Đây là nguyên tắc, bạn thực sự không nên ngâm hạt chia quá lâu.

Chỉ cần cho hạt chia vào một hộp chứa với tỉ lệ 1/3 chén hạt chia  – 2 cốc nước, lắc chúng và đặt nó trong tủ lạnh qua đêm là tất cả những gì bạn phải làm.

Nếu bạn muốn một phương pháp nhanh chóng hơn thì bạn có thể ngâm chúng trong 2-3h, đó là thời gian đủ để hạt tạo thành một chất nhầy như gel.

Để có thêm lợi ích cho sức khỏe, bạn có thể thay thế nước bằng sữa thông thường hoặc sữa hạnh nhân để làm bữa sáng tuyệt vời hoặc chỉ cần thêm một vắt nước cam hoặc chanh vào nước để tăng lượng vitamin C của bạn.

Vì vậy hãy tiếp tục và ngâm những hạt chia và nhận được những lợi ích khi dùng nó!

Tài liệu tham khảo

[1]^Phá vỡ cơ bắp: Ngâm nó: 3 Siêu thực phẩm bạn nên ăn (và ngâm!)
[2]^Chế độ ăn kiêng Paleo: Hàm lượng axit béo từ hạt
[3]^NHS: Tại sao chất xơ lại quan trọng?
[4]^Hindawi: Angiotensin I-Converting Enzyme ức chế Peptides của hạt Chia (Salvia hispanica) được sản xuất bởi Enzymatic Hydrolysis

Write A Comment