Sức Mạnh Tinh Thần

Kêu Ngạo Là Nỗi Sợ Hãi Tiềm Ẩn Đánh Cắp Sự Tự Tin Của Bạn

Pinterest LinkedIn Tumblr

Có những nỗi sợ hãi trong chính bản thân ngăn cản thành công của chúng ta. Thay vì né tránh sự sợ hãi, hãy đối mặt với chúng sẽ giúp bạn vượt qua chính mình và đạt được những điều mà trước đó bạn chưa làm được. Hãy tìm hiểu các phương pháp để vượt qua những nỗi sợ hãi của bản thân, lấy lại sự tự tin của bản thân bạn nhé!

Kêu Ngạo Là Nỗi Sợ Hãi Tiềm Ẩn Đánh Cắp Sự Tự Tin Của Bạn
Kêu Ngạo Là Nỗi Sợ Hãi Tiềm Ẩn Đánh Cắp Sự Tự Tin Của Bạn

Khi mọi người nghe được tin tôi đã viết một cuốn sách đang được bán trên khắp thế giới, câu hỏi đầu tiên tôi thường nghe thấy là: “Vậy, nỗi sợ lớn nhất mà bạn cảm thấy là gì?” Dù tôi viết về điều này nhưng tôi cũng thấy để bàn trực tiếp về nỗi sợ hãi. Tuy nhiên, là một huấn luyện viên, tôi nghĩ một trong những công việc quan trọng nhất của mình là giúp mọi người xây dựng sự tự tin. Và đối lập của sự tự tin là sự sợ hãi.

Nhiều người sẽ nói với tôi rằng “tôi chẳng có gì phải sợ hãi trong cuộc sống của mình” nhưng khi họ đọc xong cuốn sách, họ đã khá bất ngờ trước những nỗi sợ hãi tiềm ẩn trong tiềm thức, đang cản trở thành công của họ. Không phải tất cả nỗi sợ hãi sẽ đánh thức bạn vào lúc nửa đêm khiến người bạn đầm đìa mồ hôi và bạn cảm thấy hoang mang sợ hãi cho cuộc sống của mình đâu. Một số nỗi sợ hãi đã ẩn giấu và là nguyên nhân tiềm ẩn cho sự thiếu tự tin và sự thiếu tự tin lại thường ẩn giấu trong nỗi sợ hãi luôn muốn ở lại trong tâm trí bạn.

Bạn đã bao giờ nhận thấy mình tuyệt vời như thế nào trong một lĩnh vực nào đó và không dừng lại khi được yêu cầu làm một cái gì đó mới mẻ liên quan đến nó chưa?

Bạn có thấy mình im lặng trước một ý tưởng vì sợ mọi người nghĩ gì về mình không?

Bạn có một tham vọng cháy bỏng mà không bao giờ dám làm tới cùng chứ?

Bạn luôn có thêm việc cần phải hoàn thành trước khi bạn gửi bài viết đó hoặc bản báo cáo hoặc chạy mới trang web đó, hoặc chia sẻ ý tưởng đột phá không?

Đó có thể là một kẻ rình mò cho nỗi sợ tiềm ẩn có tên là kiêu ngạo.

Tất cả mọi người đều có những nỗi sợ hãi

Chúng ta đều biết ai đó rất tự tin và dường như họ nổi trội ở trong các bữa tiệc hoặc các sự kiện kinh doanh với ánh mắt, sự quyến rũ và cả tiếng cười tự nhiên, và mọi người đều biết họ là ai và rất muốn trò chuyện với họ. Cá với bạn rằng người đó không sợ sự kiêu ngạo, phải không?

Trái lại, họ có khả năng có những quá trình tự động suy nghĩ bên trong bản thân, có tác động đến hành động và cảm xúc, và họ đã học được sức mạnh của sự tự tin và sức lan truyền của nó. Họ không phải suy nghĩ nhiều về nó, tuy nhiên họ sẽ làm mọi thứ một cách tự động hoặc bằng thực tế cho phép họ cảm thấy tự tin.

Tôi chia sẻ trải nghiệm của mình ở đây, tôi đã từng có sự “vụng về xã hội” của một cái “xúc xích bị cháy” tại các buổi gặp mặt xã giao, tôi luôn cố nói về cái sai và sau đó không thể ngăn mình nói, gần giống như sự chuyển động vĩnh viễn và tôi cứ thế luyên thuyên, cho tới khi cuộc đối thoại bên trong tôi trở nên điên cuồng khi tôi hoảng hốt với những điều người đó nghĩ về mình, “ồ, tôi không có ý đó, họ chắc hẳn phải nghĩ gì đó!”. Tôi tiếp tục nói nhằm giải nguy cho mình trước một thảm họa giao tiếp. Điều đó đã không xảy ra trong các tình huống xã hội, tôi đã làm điều đó khi tôi bắt đầu mở rộng mối quan hệ xã hội của mình. Và điều đó có nghĩa là việc lái xe về nhà có thể là một hành trình đi tới địa ngục khi tâm trí tôi tái hiện lại mọi cuộc trò chuyện và thuyết phục tôi rằng tôi là con người tồi tệ nhất trên hành tinh.

Kiêu ngạo là tên trộm đánh cắp sự tự tin

Đoán xem nó ảnh hưởng gì tới sự tự tin của bạn? Ảnh hướng tới khả năng bạn cảm thấy thoải mái trong mọi tình huống không? Đoán xem nó ảnh hưởng như thế nào tới cách bạn cảm nhận và nếu bạn cảm thấy tiêu cực, nó có tác động gì tới suy nghĩ và hành động của bạn? Bạn đã đoán được rằng chúng ta có rất ít khả năng đạt được những gì mình mong muốn bởi vì tiếng nói và niềm tin bên trong chúng ta đã chuyển sang giai đoạn thí điểm tự động và có ý định giữ cho chúng ta bị mắc kẹt trong một vòng lặp, chỉ dẫn đến mức độ thành công tương tự và không có gì tốt hơn.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy bạn thiếu tự tin, hay nếu bạn thấy mình nói quá nhiều hoặc không bao giờ muốn chia sẻ những gì mình đang thực sự nghĩ, hoặc nếu bạn thấy những giấc mơ lớn của mình vẫn chỉ là những giấc mơ và không gần với thực tế; có lẽ đã tới lúc bạn nên kiểm tra thái độ kiêu ngạo của bản thân.

Bạn nhìn xem là tôi có thể nhớ việc nhìn vào những người khác trong phòng và nghĩ tại sao mình không thể trở thành người có phong thái tự nhiên và cuốn hút đó không? Tại sao mình khônq thể tự tin và thoải mái như thế? Và điều đầu tiên tôi làm là tự hỏi mình những câu hỏi như: họ có giỏi hơn mình không; họ đã làm việc trong  lĩnh vực này bao nhiêu năm rồi, và mình có thể phải bổ sung thêm điều gì hữu ích cho bản thân không?

Bạn chỉ là một cô gái vừa rời xa những người đàn ông để đến với những cuộc trò chuyện thực sự này. (Vâng, có một suy nghĩ nực cười là, đặc biệt khi tôi tin rằng chúng ta có khả năng đạt được bất cứ điều gì mà mình thực sự mong muốn và tôi đã từng là một trong những người quản lý cửa hàng ô tô trẻ nhất ở Anh và đã phải học hỏi rất nhiều khi là một phụ nữ trẻ trong ngành công nghiệp xe hơi! Nhưng tôi rất thành thật ở đây, bởi vì sự trung thực có thể giúp bạn tìm thấy sức mạnh của việc thành thật với chính mình.)

Vấn đề là (không muốn chia sẻ thực sự những suy nghĩ cá nhân và không hữu ích mà tôi từng thế!) những suy nghĩ được phép chạy trong tâm trí của chúng ta có thể tác động đến hành động và sau đó ảnh hưởng đến kết quả của chúng ta. Vì vậy, điều tuyệt vời là (tôi yêu thích công việc huấn luyện vì tốc độ của nó!) nếu bạn muốn đạt được kết quả tốt hơn, bạn cần phải thay đổi suy nghĩ của mình.

Kiểm soát những dòng suy nghĩ tự động của bạn

Trước hết, hãy nhận thức về các kiểu suy nghĩ tự động mà bạn hay bị rơi vào. Khi bạn chú ý chúng phụ thuộc vào những điều hiệu quả với bạn. Những gì tôi gọi là “khoa học của việc là chính bạn” phụ thuộc vào cách tốt nhất để bạn đối phó với nó.

Ví dụ, nếu bạn là người được khuyên phải bỏ uống cafe vì một sức khỏe tốt, bạn có phải là loại người dừng lại ngay từ thời điểm đó không? Hay bạn là người chỉ giới hạn lượng dùng hàng ngày để đạt được mục tiêu của mình? Bạn có thích một ứng dụng giúp bạn có động lực không? Bạn có phải là người nghiên cứu các sự lựa chọn thay thế và cách tốt nhất là tuyệt giao với cafe hay bạn là người tuyên bố: “Tại sao lại là tôi” và cố gắng hết sức để che giấu sự từ chối cho đến khi phải gặp bác sĩ vào lần tới?

Lý do bạn cần xem xét câu hỏi liên quan tới cafe là nó sẽ giúp bạn hiểu được khoa học được là chính bạn và cách đối phó tự nhiên của bạn với mọi thứ. Đối với tôi, nó là tất cả hoặc không là gì. Vì vậy, khi tôi quyết định đối phó với nỗi sợ của sự kiêu ngạo của mình, tôi đã sử dụng mẹo tiếp theo. Và để làm điều đó, tôi đã phải đánh giá xem những suy nghĩ tự động là gì. Đối với tôi, tôi đã tiếp cận các bước 1,2,3 như sau:

  1. Nhận thức những suy nghĩ tự động mà bạn cho phép chạy trong tâm trí mình.
  2. Dừng lại luồng suy nghĩ giữa chừng.
  3. Chọn một suy nghĩ mới, nhiều động lực và tích cực hơn để thay thế.

Tốt nhất bạn nên thực hiện từng bước trong một tuần trước khi thêm bước tiếp theo để đảm bảo bạn có thể làm chủ và không phải là sự nỗ lực nửa vời khi thay đổi.

Hãy hành động

Hãy nghĩ về người tràn đầy sự tự tin, thành công và hạnh phúc. Họ hành động như thế nào? Họ nói cái gì? Họ lắng nghe bao nhiêu? Làm thế nào để họ đứng vững được? Họ đi đâu? Họ nói gì về phương tiện truyền thông xã hội? Đôi khi nhận biết những đặc điểm của những người mà bạn ngưỡng mộ có thể giúp bạn hành động giống họ hơn.

Đó không phải là một hiệu suất lan tỏa. Tuy nhiên, đó là việc nhận ra cách khiến bạn cảm thấy như thế nào. Nó có thể không hiệu quả cho tất cả mọi người. Nhưng đối với những người mà thấy nó hữu ích, nó có thể giúp họ đạt được nhanh chóng. Và phải mất rất nhiều thời gian, hành động mới trở thành hiện thực.

Hãy chấp nhận con người bạn

Một trong những lý do chúng ta không thể hiện tiềm năng thực sự của mình là vì chúng ta sợ về những gì mọi người sẽ nghĩ và cách họ sẽ nhìn nhận chúng ta. Là con người, bản chất chúng ta là một động vật xã hội luôn muốn những người khác ở xung quanh chúng ta. Và do đó chúng ta làm việc chăm chỉ để được chấp nhận và được yêu thích.

Một trong những cách nhanh nhất để được yêu thích là trở thành chính bản thân bạn. Điều trớ trêu là mọi người che giấu họ là ai vì sợ bị từ chối. Học cách chấp nhận mình là ai và sau đó mọi người cũng sẽ tự động làm điều tương tự với bạn. Mọi người chấp nhận nhận thức về thực tế mà bạn mang đến cho họ. Có những hành động sợ hãi trước khán giả? Khán giả của bạn sẽ lo lắng. Mỉm cười khi bạn bước vào một bữa tiệc? Mọi người sẽ cười lại. Hãy thừa nhận rằng bạn đủ giỏi ngay hôm nay.

Hãy theo dõi việc chấp nhận bản thân bạn bằng cách lắng nghe những gì bạn nghĩ mọi người đang nghĩ về bạn có thể bắt đầu bằng việc xử lý sự thật. Khi tôi đã yêu cầu một khán giả nói cho tôi biết họ đang nghĩ gì vào thời điểm đó, hiếm khi họ nói về điều họ nghĩ về tôi. Chính cái tôi trong chúng ta nói với chúng ta rằng mọi người đang nói về chúng ta, hoặc họ không thích chúng ta. Khi khán giả trả lời, có xu hướng như là: “Tôi băn khoăn không biết pha món trà nào”. Hay “Tối nay, tôi có bị kẹt xe một lần nữa không”. Hay “Ước gì tôi không đi đôi giày này, chúng không được thoải mái như tôi đã nghĩ!”. Đây là một cách tuyệt vời để thể hiện với những người sợ nói trước công chúng rằng nỗi sợ hãi lớn nhất của chúng ta thường không tồn tại!

Hãy định hình lại thực tế của bạn

Tôi thường thấy rằng các khách hàng mà tôi làm việc cùng, nếu không được quốc gia công nhận về ngành nghề hoặc sở thích của họ, thì cho dù họ được quốc tế đánh giá cao, nhưng họ vẫn cho phép một tổ hợp kém cỏi dai dẳng ngăn họ nhận được kết quả thực sự của mình.

Tôi nhớ có nhắc lại với một vị khách hàng gần đây của mình rằng:” Vì vậy, tôi có thể thẳng thắn rắng bạn là một trong những người giỏi nhất ở Anh và trên bảng điều khiển quốc tế cho nghề này, và bạn đang hỏi tôi rằng bạn có đủ giỏi cho X không?”. Chính là trong sự tinh chỉnh này, họ đã có thể thấy rằng thật là ngu ngốc khi thậm chí còn gợi ý rằng họ có không đủ điều kiện hoàn hảo và phù hợp cho công việc.

Nhìn vào các lĩnh vực trong cuộc sống của bạn, nơi bạn mong muốn có nhiều khách hàng hơn và nếu bạn có mẹo hàng đầu là số 1, bạn sẽ nhận thức được những suy nghĩ tự động mà bạn để chúng bạo loạn trong tâm trí mình. Bạn có bằng chứng gì cho những niềm tin này? Rất thường xuyên tâm trí của chúng ta biết sự thật, nhưng đừng để trái tim đánh giá cao chúng ta tuyệt vời như thế nào. Hãy lập danh sách các sự kiện giúp bạn định hình lại những sự thật của mình để giúp bạn đánh giá cao những gì bạn thực sự có khả năng và lý do tại sao bạn có quyền có tự tin trong lĩnh vực này của cuộc sống.

Nguồn ảnh bìa: pixabay từ pixabay.com

Write A Comment