Sức Mạnh Tinh Thần

Ít Kỷ Luật Hơn Có Đồng Nghĩa Với Nhiều Tự Do Hơn Không?

Pinterest LinkedIn Tumblr

Để đưa mọi mặt của tự nhiên và xã hội vào khuôn khổ, tồn tại bình thường, có trật tự, các luật lệ, kỷ luật được đặt ra. Một số ý kiến cho rằng kỷ luật là sự gò bó, khuôn phép, giết chết tự do, nếu có quy định hơn thì sẽ tự do hơn. Tuy nhiên, kỷ luật mới là thứ tạo nên tự do bền vững, an toàn, lành mạnh. Thứ tự do mà không có kỷ luật là sự vô tổ chức, tạo ra các thói quen xấu và chỉ tạo ra sự hỗn loạn.

Ít Kỷ Luật Hơn Có Đồng Nghĩa Với Nhiều Tự Do Hơn Không?
Ít Kỷ Luật Hơn Có Đồng Nghĩa Với Nhiều Tự Do Hơn Không?

Hầu hết chúng ta nghĩ rằng kỷ luật nhiều hơn thì ít tự do hơn. Dòng suy nghĩ phổ biến là kỷ luật tương đương với sự cấu trúc, loại bỏ sự tự do.

Đây là những gì hầu hết chúng ta nghĩ về mối quan hệ giữa kỷ luật và tự do:

Chúng ta giả định rằng có một mối tương quan giữa hai ý tưởng. Nhiều kỷ luật hơn dẫn đến ít tự do hơn.

Có một vài sự logic cho suy nghĩ này, nhưng đó là logic sai. Ví dụ, nếu chúng ta xây nhà, tự do không có kỷ luật sẽ mang lại kết quả bất thường như sau:

Mọi người xây dựng một cách ngẫu nhiên mà không xem xét các quy tắc hoặc hình học.

Việc không xem xét toán học và các định luật vật lý, dẫn đến kết quả những ngôi nhà này không thể tự duy trì trọng lượng của chúng. Tự do tuyệt đối có nghĩa là chúng sẽ không thể chịu được gió hoặc nước. Sẽ đến lúc chúng sụp đổ mà thôi.

Kỷ luật giải phóng bạn như thế nào

Nếu những người từng xây nhà sử dụng kỷ luật nhiều hơn một chút, những ngôi nhà vẫn sẽ đứng vững. Thay vì đối phó với hậu quả của sự sụp đổ, họ sẽ sống thoải mái trong những ngôi nhà ổn định.

Cách suy nghĩ về kỷ luật này được giải thích trong cuốn sách, Quyền sở hữu cực độ: Cách Lực lượng SEAL của Hải quân Hoa Kỳ lãnh đạo và giành chiến thắng của Jocko Willink. Willink là một lính Hải quân SEAL đã nghỉ hưu. Sự nghiệp quân sự ấn tượng của ông kéo dài 20 năm và nhận được nhiều lời khen ngợi. Sau khi nghỉ hưu, Willink thành lập Echelon Front, một doanh nghiệp hướng đến việc giảng dạy các nguyên tắc tạo nên một SEAL thành công. Cuốn sách của ông nêu chi tiết triết lý lãnh đạo của mình. Ông tuyên bố,

Mặc dù kỷ luật đòi hỏi sự kiểm soát và khổ hạnh, nhưng thực ra nó dẫn đến tự do.

Kỷ luật cho phép bạn thực hành các thói quen hàng ngày giúp bạn có được những điều bạn muốn. Ví dụ, khi bạn có tinh thần tự giác để thức dậy sớm, bạn sẽ có nhiều thời gian rảnh hơn. Nếu bạn đủ kỷ luật để tiết kiệm tiền của mình, thì bạn có tiền để đi nghỉ hoặc theo đuổi điều lớn lao mà bạn muốn.

Luyện tập khả năng tự kiểm soát có thể giúp bạn đạt được những điều bạn muốn.

Ranh giới cho sự tự do

Đi lang thang mà không có kế hoạch có thể có hiệu quả cho kỳ nghỉ không có cấu trúc, nhưng nó sẽ không giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Thiết lập ranh giới cho bản thân cho phép bạn phát triển kỷ luật sẽ mang lại cho bạn sự tự do thực sự mà bạn khao khát.

Thiết lập quy tắc để xây dựng thói quen​​​​​​​

Kết cấu khung phù hợp có thể giúp bạn xây dựng một ngôi nhà bê tông trên đất ngang. Cuộc sống không phải lúc nào cũng giúp bạn dễ dàng đạt được điều mình muốn. Bạn có thể phải đặt các cấu trúc đúng chỗ để giúp bạn hoàn thành mục tiêu của mình.

Cứ để mặc những động cơ của riêng bạn, có lẽ bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian và mất năng suất. Bằng cách thiết lập một số quy tắc cho chính mình, bạn có thể tạo một khung sườn để xây dựng thói quen.

Thói quen là những thứ tự động. Nếu bạn phát triển những thói quen tích cực, bạn sẽ có thể làm những điều tốt cho bạn mà không phải suy nghĩ về nó quá nhiều. Quyết định rằng bạn thức dậy sớm mỗi sáng và giữ mình theo tiêu chuẩn đó cuối cùng sẽ khiến bạn dậy sớm một cách tự nhiên.

Có một khuôn khổ cho một báo cáo trang trọng khiến bạn phải chịu trách nhiệm về chất lượng của nó và giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn. Không có tiêu chuẩn, bạn có thể chuyển sang làm việc cẩu thả hoặc có thể bạn sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thành một nhiệm vụ đơn giản.

Bẻ cong các quy tắc khi bạn cần​​​​​​​

Bạn có thể tạo một kiểu nhà khác được xây dựng trên một sườn dốc dựa trên cùng một bộ kết cấu khung. Trong khi bề ngoài có thể có thay đổi, nhưng chức năng là như nhau.

Các quy tắc mà bạn đặt ra cho bản thân không có nghĩa là tạo nên gánh nặng cho bạn. Chúng chỉ là những hướng dẫn để giúp bạn đi đúng hướng. Chúng có thể gây cho bạn một chút khó chịu, như khi báo thức kêu và bạn cảm thấy không muốn thức dậy. Tuy nhiên, bạn sẽ nhanh chóng thích nghi với sự bất tiện nhỏ này thôi.

Kỷ luật được cho là để giúp bạn làm mọi thứ theo cách tốt hơn, nhưng bạn sẽ không bao giờ cảm thấy bị mắc kẹt bởi nó. Bạn có thể làm theo các quy tắc của riêng mình, nhưng bạn có thể cần phải uốn cong các quy tắc trong các tình huống nhất định.

Ví dụ: nếu bạn phải nộp báo cáo của mình cho người khác, bạn có thể phải thay đổi phong cách để đáp ứng tiêu chuẩn của họ. Bạn vẫn sử dụng kỷ luật để hoàn thành công việc, nhưng bạn vẫn thoải mái thích nghi với công việc.

Chiến đấu chống lại kẻ thù thực sự của tự do

Tự do thông qua kỷ luật đòi hỏi bạn phải phá bỏ thói quen xấu của mình. Cho dù đó là ngủ quá muộn, không lập kế hoạch hay không để ý sức khỏe, bạn có thể thay đổi những điều khiến bạn không thể tự do.

1. Loại bỏ các tác nhân gây ra thói quen xấu của bạn

Thói quen rất khó phá vỡ vì chúng tự nhiên và gắn liền với chúng ta. Hãy xác định chỗ bạn cần cấu trúc nhiều hơn và việc tuân thủ kế hoạch của bạn sẽ dễ hơn nhiều.

Hãy tưởng tượng rằng bạn muốn có được một cơ thể cân đối hơn để bạn không còn cảm thấy mệt mỏi. Bạn nhận thấy rằng bạn luôn cảm thấy quá mệt mỏi vào ban đêm để làm việc, và bạn không bao giờ dậy đủ sớm để đến phòng tập thể dục vào buổi sáng.

Đã đến lúc ngừng việc bào chữa và bắt đầu hành động. Đóng gói túi đồ tập thể dục của bạn vào đêm hôm trước, và rèn luyện cơ thể thức dậy đủ sớm để tập thể dục. Bạn không thể lấy lý do không có đủ thời gian hoặc không có thiết bị phù hợp. Như vậy là đã sẵn sàng để bắt tay vào thực hiện rồi.

2. Tự thưởng cho bản thân vì đã làm những điều đúng đắn

Thiết lập một hệ thống phần thưởng và hình phạt giúp bạn có trách nhiệm. Rèn luyện bản thân để duy trì kỷ luật bằng cách khen thưởng cho hành vi tốt và các trừng phạt những hành động kéo bạn khỏi mục tiêu của mình.

Phần thưởng và hình phạt của bạn không cần phải quá lớn và phức tạp. Chúng chỉ cần đủ để khiến bạn muốn hình thành thói quen tốt và tránh xa những hành vi xấu.

3. Theo dõi hành vi của bạn

Bạn thậm chí có thể không nhận ra khi bạn đang làm điều gì đó khiến bạn không được tự do. Hãy phát huy những cách để theo dõi hành vi của bạn.

Jocko Willink khuyên bạn nên lập một lịch trình hoặc danh sách nhiệm vụ cho chính mình và tuân thủ nó.[1] Khi bạn làm điều này, bạn ưu tiên những gì cần phải diễn ra mỗi ngày. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn đang bỏ bê những khía cạnh nhất định trong cuộc sống của bạn bằng việc không hoàn thành danh sách yêu cầu của bạn, bạn có thể thay đổi.

Rất có thể, nếu bạn chưa lập danh sách cho bản thân, bạn thậm chí có thể không nhận thấy những gì bạn đang thiếu.

Đạt đến cấp độ tự do mới

Lúc nào cũng làm bất cứ điều gì bạn muốn không phải là tự do thực sự, nhưng bạn không thấy bị mắc kẹt. Bạn có thể cảm thấy tốt trong thời gian ngắn nếu thức dậy bất cứ khi nào bạn muốn, chần chừ và tránh những điều sẽ làm cho bạn tốt hơn và mạnh mẽ hơn, nhưng suy nghĩ đó sẽ đưa bạn vào bẫy.

Phát triển kỷ luật có thể giúp bạn đạt đến cấp độ tự do mới về thể chất, tinh thần và tài chính. Chúng ta cần một chút trật tự để tạo cảm giác hỗn loạn. Xây dựng các cấu trúc sẽ đưa bạn đến cấp độ tiếp theo và giúp bạn vượt qua cơn bão.

Phần hay nhất về phát triển kỷ luật là nó có thể bắt đầu bất cứ khi nào bạn muốn. Nếu bạn đã sẵn sàng thay đổi cuộc sống của mình, hãy lấy một tờ giấy và viết ra kế hoạch của bạn! Không có thời điểm nào tốt hơn để bắt đầu hơn hiện tại.

Tài liệu tham khảo

[1]^Forbes: Jocko Willink: Mối quan hệ giữa kỷ luật và tự do

Write A Comment