Năng Suất

Hiểu Về Quyền Lợi Của Bạn Ở Hoa Kỳ: Nhân Viên Thuộc Thành Phần Được Miễn Trừ Và Không Thuộc Thành Phần Được Miễn Trừ

Pinterest LinkedIn Tumblr

Có sự hiểu biết về sự khác nhau giữa nhân viên được miễn trừ và nhân viên không được miễn trừ sẽ giúp bạn đánh giá được công việc cững như quyền lợi mà mình có. Đây là một điều đặc biệt quan trọng trong quá trình làm việc cũng như đảm bảo cho bạn nhận được sự đối xử công bằng nhất.

Hiểu Về Quyền Lợi Của Bạn Ở Hoa Kỳ: Nhân Viên Thuộc Thành Phần Được Miễn Trừ Và Không Thuộc Thành Phần Được Miễn Trừ
Hiểu Về Quyền Lợi Của Bạn Ở Hoa Kỳ: Nhân Viên Thuộc Thành Phần Được Miễn Trừ Và Không Thuộc Thành Phần Được Miễn Trừ

Sắp đến cuối ngày – đây là khoảng thời gian mà bạn chờ đợi để kết thúc công việc cả ngày. Sau đó, một tình huống khẩn cấp bất ngờ xảy ra, không thể hoàn thành deadline hoặc gặp phải một khách hàng khó chịu. Trước khi biết điều đó thì bạn đã ở lại công ty lâu hơn thời gian mà bạn phải. Và đối với một số người, đây là một điều xảy ra hằng ngày. Nhưng điều này có nghĩa là gì nếu bạn là một nhân viên không thuộc thành phần được miễn trừ?

Gần một nửa số người tại Mỹ làm việc nhiều hơn 50 giờ/1 tuần.[1] Khi xem xét thời gian làm việc trung bình tại quốc gia như Pháp, Đan Mạch, Hà Lan và Đức[2] là ít hơn 30 giờ/1 tuần, bạn nhận ra rằng thời gian làm việc trung bình của người Mỹ là quá sức. Vì vậy, điều quan trọng hơn nữa là liệu bạn có nên được trả thêm tiền cho những giờ làm thêm đó hay không.

Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động Cộng đồng (FLSA) quy định rằng nhân viên cần được phân loại là được miễn trừ hay không được miễn trừ. Sự khác biệt đáng kể nhất là vấn đề được hưởng lương giờ phụ trội.

Người lao động không thuộc thành phần được miễn trừ phải được trả lương giờ vượt trội

Một nhân viên không thuộc thành phần được miễn trừ, giống như tên gọi cho thấy không được miễn trừ khỏi các quy tắc FLSA. Họ phải được trả ít nhất là bằng mức lương tối thiểu hàng giờ.

Nếu họ làm việc nhiều hơn 40 giờ/1 tuần, họ phải được trả lương giờ vượt trội với mức không dưới 1,5 lần mức lương hàng giờ của họ cho mỗi giờ. Mức lương tối thiểu ở liên bang hiện tại là 7,25 đô la/1 giờ nhưng một số bang đưa ra mức lương tối thiểu theo giờ cao hơn.[3]

Ưu điểm:

  • Bạn được hưởng mức lương giờ vượt trội.
  • Bạn có các lựa chọn để kiếm thêm tiền (nếu bạn muốn) bằng cách chọn làm thêm giờ.

Nhược điểm:

  • Bạn sẽ mất tiền nếu số giờ giảm đi.
  • Tùy thuộc vào từng công ty, có thể bạn sẽ không có đặc quyền và lợi ích như một nhân viên thuộc thành phần được miễn trừ.

Người lao động thuộc thành phần được miễn trừ không được trả lương giờ vượt trội

Một nhân viên thuộc thành phần được miễn trừ phải được trả lương (trái với mức lương hàng giờ), có nghĩa là họ không được hưởng lương giờ vượt trội. Những nhân viên này nhận được mức lương tối thiểu trên và phải kiếm được ít nhất 455 đô la/1 tuần để đáp ứng ngưỡng do FLSA đặt ra.

Họ có xu hướng làm việc với vai trò của một giám đốc điều hành, quản lý, chuyên gia hoặc thỉnh thoảng là bán hàng.

Vào tháng 11 năm 2016, một thẩm phán liên bang đã ban hành lệnh cấm ngăn chặn một quy tắc mới bởi điều đó sẽ tăng ngưỡng lương được miễn trừ từ 23,600 đô la lên 47,476 đô la/1 năm. Nhưng theo Hiệp hội Quản lý Nguồn nhân lực,

“Cho đến bây giờ, quy tắc làm thêm giờ sẽ không có hiệu lực như kế hoạch vào ngày 1 tháng 12 [2016], nhưng nó vẫn có thể được thực hiện sau đó.”

Ưu điểm:

  • Bạn có thu nhập đáng tin cậy và ổn định hàng tháng.
  • Bạn thường kiếm được nhiều tiền hơn dựa trên mức lương so với những người được trả lương theo giờ.
  • Bạn thường có nhiều các đặc quyền và lợi ích hơn.

Nhược điểm:

  • Bạn không được hưởng mức lương giờ vượt trội.
  • Bạn có thể phải làm việc nhiều giờ hơn để đáp ứng khối lượng công việc của mình.

Hãy hiểu biết về quyền lợi của bản thân và là một nhân viên thông minh

Bây giờ bạn đã hiểu sự khác biệt giữa nhân viên thuộc thành phần được miễn trừ và nhân viên không thuộc thành phần được miễn trừ, thời gian để đánh giá công việc của bạn và biết khi nào bạn có quyền được trả tiền.

1. Hãy nhận biết hệ thống “đo thời gian ra và vào”

Nếu bạn làm việc trên hệ thống “đo thời gian ra và vào”, hãy đảm bảo bạn được trả tiền cho tất cả số giờ mà bạn làm việc. Ví dụ, một số ông chủ có thể buộc người lao động ra ngoài ăn trưa ngay cả khi họ phải làm việc suốt bữa trưa hoặc họ phải ở lại muộn hơn khi đã hết giờ.

2. Bắt đầu sớm có thể có nghĩa là làm việc quá giờ

Một số nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bạn đi làm sớm để có thời gian mặc đồng phục hoặc tham dự các cuộc họp, đào tạo,… Nếu điều này xảy ra và bạn làm việc trên hệ thống đo thời gian, bạn có quyền được trả tiền cho thời gian đó.

3. Luôn cập nhật các chính sách về tiền lương

Với sự hỗ trợ của nhiều thành viên Quốc hội, Bộ Lao động đang cố gắng kháng cáo lệnh cấm để thay đổi luật cho ngưỡng lương miễn trừ. Hãy kiểm tra trang web của họ để cập nhật bất kỳ sự thay đổi nào.

Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về các quyền được miễn trừ hay không được miễn trừ, hoặc cảm thấy không được đối xử công bằng, hãy liên hệ ngay với Bộ Lao động.

Nguồn ảnh bìa: Flaticon từ flaticon.com

Tài liệu tham khảo

[1]^GALLUP: Thời gian làm việc thực sự dài hơn 40 giờ — tác giả Seven Hours
[2]^Insider Monkey: 11 quốc gia nơi mọi người làm việc ít nhất 
[3]^NCSL: 2017 MỨC LƯƠNG TỐI THIỂU NĂM 2017

Write A Comment