Lối Tắt

Hãy Tự Viết Nên Kịch Bản Cho Cuộc Đời Mình

Pinterest LinkedIn Tumblr

Lối sống hối hả của thời hiện đại đang khiến chúng ta “mất liên lạc” với chính mình. Chúng ta cô đơn giữa một rừng “bạn bè” trên Facebook, lo lắng bất an khi sải bước trên đường phố đông vui, và mải miết kiếm tiền để đổi lấy một thân thể kiệt quệ. Chúng ta đã quên mất rằng mỗi người chỉ được sống có một lần, và cuộc đời này vốn luôn nằm trong tay ta. Chính bạn mới là nhà chỉ huy tối cao và duy nhất của cuộc đời mình. Hãy giành lại quyền cơ bản đó, và mở rộng tầm mắt, dang rộng vòng tay để đón lấy ánh sáng đẹp tươi của cuộc sống muôn màu!

Hãy Tự Viết Nên Kịch Bản Cho Cuộc Đời Mình
Hãy Tự Viết Nên Kịch Bản Cho Cuộc Đời Mình

Chúng ta sống trong một thế giới hối hả, và ngày càng khó khăn hơn để bắt kịp với nhịp độ phát triển của mọi thứ. Với sự xuất hiện của các công nghệ và phần mềm tinh vi phức tạp hơn, cuộc sống của chúng ta thậm chí lại càng hỗn loạn và vụn vỡ hơn. Nếu không lướt qua kiểm tra mạng xã hội trong hai giờ, ta sẽ bắt đầu cảm thấy bồn chồn khó chịu.

Chúng ta nạp thêm những tin tức kể cả khi mình không muốn, để không bỏ lỡ mất những chuyện quan trọng đang diễn ra trên khắp thế giới. Chúng ta bị bao vây bởi những mẩu tin nhắn và thư điện tử vốn chẳng giúp ích gì cho cuộc sống của mình, thế nhưng ta vẫn cứ bị thôi thúc phải mở hết từng cái ra để xem mới được.

Mỗi ngày vẫn chỉ có 24 giờ giống như từ ngàn xưa, nhưng có cảm giác khoảng thời gian đó đang dần ngắn lại bởi chúng ta đang có quá nhiều việc phải làm (mà hầu hết trong số đó là không thích đáng) và lại chẳng có đủ thời gian để làm hết tất cả. Nhưng con người ta chỉ sống có một lần, và ta không có cơ hội thứ hai để sửa chữa những sai sót. Đã đến lúc lấy lại cuộc sống của chính mình, đã đến lúc giành lại những gì mà công nghệ và thời kì hiện đại cùng với nỗi lo âu đã lấy mất của ta. Đã đến lúc chúng ta nắm lấy toàn quyền kiểm soát rồi.

Làm thế nào để bạn có thể giành lại quyền kiểm soát cuộc đời mình?

Bài viết “50 cách để sống một cuộc đời theo ý muốn.” được đăng lần đầu trên trang web Medium là một bài viết bao quát và công phu của Benjamin P. Hardy, một nghiên cứu sinh sắp lấy bằng Tiến sĩ chuyên ngành Tâm lí học Động lực. Hardy là một người chồng, và là cha nuôi của 3 đứa con, và ông biết rõ điều gì là quan trọng trong cuộc sống cũng như điều gì nên được tập trung tâm huyết vào.

Benjamin đã trình bày 50 cách giúp chúng ta có thể giành lại quyền kiểm soát cuộc đời mình. Ở đây, trang Mẹo Sống sẽ tóm tắt vài điểm then chốt mà chúng tôi cho là bạn nên biết. Hãy thoải mái dành thời gian để đọc hết toàn bộ phần còn lại của bài viết gốc của Benjamin bằng cách nhấn vào đường dẫn cuối bài.

Về việc tự hoàn thiện bản thân

 • Hãy ngừng việc “ngốn” tin tức lại: Truyền thông đại chúng có mục tiêu là khơi gợi nỗi sợ hãi của bạn bằng cách thổi phồng những tình huống cực đoan. Bằng cách đó họ sẽ giữ được lượng người xem của mình. Hãy gạt bỏ bớt tin tức đi, và hãy nhận những tin có chất lượng được bảo đảm bởi những nguồn như Tin tức Google (Google News).
 • Hãy làm việc gì đó thật đáng sợ: Hãy làm mỗi ngày một việc gì đó khiến bạn phải khiếp sợ. Hãy đối đầu với nỗi sợ hãi của bạn, và hãy gọi cuộc gọi đó, hỏi câu hỏi đó, thăng hoa cùng ý tưởng đó, hoặc đăng đoạn phim đó lên.
 • Hãy trau chuốt cho danh sách mục tiêu của đời mình (bucket list): Hãy thiết kế cuộc sống của mình dựa theo những mục tiêu và tham vọng, chứ đừng đặt mục tiêu tham vọng dựa theo tình hình cuộc sống của bản thân. Hãy lập danh sách những việc bạn nhất định phải làm trước khi chết, rồi sau đó bắt tay vào cố gắng thực hiện chúng.
 • Hãy dọn dẹp gọn gàng: Hãy loại bỏ hết những thứ không thiết yếu ra khỏi cuộc sống của bạn. Hầu hết những thứ chúng ta sở hữu đều sẽ không được dùng tới, và chúng lại làm hao phí năng lượng trong cuộc sống của ta. Tương tự như vậy, cũng có những thứ đầy giá trị khác đang ngủ yên và chỉ chờ được đánh thức để chuyển hóa thành giá trị thực tế.
 • Đừng để bị ám ảnh: Hãy chấm dứt nỗi ám ảnh về kết quả đi. Thay vào đó, hãy kì vọng vào chính năng lực của bản thân mình. Đó sẽ là nhân tố dự báo cho hiệu quả cao trong công việc tốt hơn là những kì vọng về một kết quả cụ thể nào đó. Hãy kì vọng bản thân phải cố gắng làm việc hết sức, và điều gì đến rồi sẽ đến thôi.
 • Đừng kiểm tra mạng xã hội ngay lập tức: Hãy chờ ít nhất 60 đến 90 phút sau khi thức dậy rồi mới kiểm tra thư điện tử và mạng xã hội. Nếu kiểm tra ngay lập tức, bạn sẽ rơi vào trạng thái luôn phải phản ứng trong suốt cả ngày. Thay vì phản hồi lại những vấn đề cần giải quyết của những người khác, bạn nên sống cuộc đời của chính mình thì hơn.
 • Hãy để ý theo dõi một thói quen có thể cải thiện được: Hãy theo dõi ít nhất là một thói quen hoặc hành vi mà bạn đang cố gắng cải thiện, bởi các nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng khi hành vi được theo dõi và đánh giá, nó sẽ được cải thiện một cách ngoạn mục. Bạn cũng có thể tự sáng tạo ra cách theo dõi cho riêng mình. Hãy làm những gì phù hợp với bản thân. Hãy áp dụng một phương pháp mà bạn sẽ thực sự làm theo. Nhưng tóm lại là hãy bắt đầu theo dõi ngay đi.
 • Hãy cắt giảm danh sách việc cần làm: Hãy để lại không quá 3 việc trong danh sách việc cần làm mỗi ngày. Khi bạn thay đổi cuộc sống của mình từ những phản ứng đơn điệu ngày qua ngày sang một lối sống sáng tạo và có mục đích, thì các mục tiêu của bạn cũng trở nên lớn lao hơn nhiều. Do đó danh sách việc cần ưu tiên của bạn sẽ nhỏ gọn lại bớt. Thay vì làm cả trăm ngàn việc chẳng đâu vào đâu, mục tiêu của bạn giờ đây sẽ là làm một vài việc thật hoàn hảo xuất sắc.

Về việc cải thiện các mối quan hệ

 • Hãy cưới nhau vì tình yêu: Hãy tìm cho mình một người bạn đời có thể bổ sung và hỗ trợ cho bạn và giúp bạn hoàn thiện mình hơn. Hãy nhớ rằng việc kết hôn sẽ cho bạn một động lực và mục đích lớn hơn để làm việc thật hiệu quả. Và cũng nên nhớ rằng bạn không kết hôn chỉ để bản thân mình được hạnh phúc, mà còn để làm cho một người khác hạnh phúc cùng mình.
 • Hãy học cách nói “Không”: Bạn phải nói “không” với những con người, những nghĩa vụ bắt buộc, những lời đòi hỏi và những cơ hội mà bạn không thực sự có hứng thú, ngay từ bây giờ. Hãy ý thức rõ mình muốn gì, và bạn sẽ có đủ can đảm cũng như sự sáng suốt để gạt bỏ đi những “cơ hội” đang làm phân tán tầm nhìn của bạn.
 • Đừng ngần ngại hào phóng ngay với một người lạ: Hãy rộng lượng một cách “tự phát”. Khi bạn nảy ra ý nghĩ điên rồ là sẽ mua thức ăn từ một người trong chiếc xe hơi phía sau bạn, hãy cứ làm như vậy. Đừng nghĩ ngợi gì cả. Nếu bạn đang lái xe trên đường và thấy ai đó đang gặp trục trặc với chiếc xe hơi bên lề đường, hãy giúp họ ngay. Đừng nghĩ ngợi gì cả. Khi bạn muốn thổ lộ lòng mình với một người yêu thương, thì cứ việc. Đừng nghĩ ngợi chi hết.
 • Hãy thân mật với cha mẹ mình: Hãy là một người bạn tốt của cha mẹ mình. Dù cho bạn và cha mẹ không phải lúc nào cũng có cùng suy nghĩ, nhưng hãy yêu thương họ và tôn trọng quan điểm của họ. Nếu cha mẹ vẫn còn ở bên bạn, hãy “hâm nóng” lại những kỉ niệm gắn bó khi xưa hoặc thổi bùng lên ngọn lửa yêu thương ấm áp. Bạn sẽ nhận ra niềm vui vô bờ bến trong những mối quan hệ đó.
 • Hãy ăn cùng gia đình: Hãy ăn cùng gia đình mình ít nhất là một bữa mỗi ngày, bởi việc ăn cùng nhau sẽ tạo ra cảm giác gắn bó hòa đồng không gì sánh được.

Về việc cải thiện sức khỏe thể chất

 • Hãy giảm lượng cafein: Cafein về lâu dài sẽ có hại nhiều hơn có lợi, và hầu hết chúng ta lại nghiện nó. Bạn cần phải ngừng lệ thuộc vào cafein và lấy động lực từ chính trong nội tại con người mình.
 • Hãy bỏ hết đường đã qua tinh chế đi: Nghiên cứu đã cho thấy rằng não bạn sẽ thay đổi sâu sắc theo hướng tốt lên nếu bạn ngừng tiêu thụ đường. Đường tinh chế đã được cho thấy là khiến chúng ta cáu kỉnh hơn, làm chúng ta ra những quyết định hấp tấp và khiến ta trở nên kém minh mẫn.
 • Hãy xem xét việc nhịn ăn: Bạn nên thử nhịn đói hoàn toàn ít nhất là 24 giờ liên tục một lần mỗi tuần. Đây là một cách tuyệt vời để duy trì sức khỏe và sinh lực, bởi việc nhịn đói sẽ tăng cường khả năng tự chữa lành bản thân của cơ thể con người.
 • Hãy ngủ sớm và dậy sớm: Các nghiên cứu đã cho thấy rằng những người ngủ sớm dậy sớm sẽ học tập tốt hơn. Họ cũng sẽ lập kế hoạch giỏi hơn, có sức khỏe tổng quát tốt hơn, cũng như lạc quan hơn, hài lòng hơn, và làm việc tận tâm hơn.
 • Hãy ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm: Khi có được giấc ngủ đủ dài để tốt cho sức khỏe, bạn sẽ tăng cường được trí nhớ, kéo dài tuổi thọ, tăng tính sáng tạo cùng sự tập trung chú ý, và giảm căng thẳng, bớt lệ thuộc vào các chất kích thích như cafein, cũng như giảm nguy cơ gặp phải tai nạn.
 • Hãy tắm vòi sen nước lạnh thay vì nước ấm: Hãy thay thế vòi sen nước ấm bằng vòi nước lạnh. Việc ngâm mình trong nước lạnh sẽ hỗ trợ đắc lực cho sức khỏe tổng quát về thể chất lẫn tinh thần. Khi được làm thường xuyên, việc này sẽ tạo cho cơ thể bạn những sự thay đổi bền vững về hệ miễn dịch, hệ bạch huyết, hệ tuần hoàn và hệ tiêu hóa, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.
 • Hãy thức dậy với chất đạm: Hãy dùng 30 gram chất đạm trong vòng 30 phút đầu tiên sau khi thức dậy. Thực phẩm giàu đạm sẽ giữ cho bạn no lâu hơn những thực phẩm khác bởi chúng lâu rời khỏi dạ dày hơn, do đó chúng có thể giúp bạn kiểm soát việc ăn uống rất tốt. Ngoài ra chất đạm còn giữ cho mức đường huyết ổn định, ngăn xảy ra sự dao động đường huyết đột ngột trong cơn đói. Hãy ăn trứng, thịt gà tây xông khói, thịt xông khói hoặc xúc xích từ thịt lợn hữu cơ, hoặc pho mát Cottage.
 • Hãy thay thế chất bột đường bằng chất béo có lợi: Chất bột đường và đường đã qua tinh chế làm bạn mập lên, và bạn nên thay thế chúng bằng các chất béo có lợi. Hãy chọn quả bơ, các loại quả hạch, thịt và cá có lợi. Chất béo có lợi tốt cho não và quá trình phục hồi của cơ thể, cũng như giúp bạn làm việc hiệu quả hơn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Về việc quản lý tài chính cá nhân

 • Hãy đóng thuế thập phân (tithe) hoặc cho đi 10 phần trăm thu nhập của mình: Nhiều người trong số những nhân vật giàu có nhất thế giới đã cho rằng cuộc sống sung túc và đủ đầy về tài chính của họ có được là nhờ họ biết cho đi một phần những gì mình có, bởi vì một nguyên tắc tự nhiên làm nên sự giàu có chính là tính rộng lượng.
 • Hãy mua một nơi ở nhỏ thay vì phải đi thuê: Đừng chi ra những khoản tiền thuê nhà phi lí hằng tháng. Nếu bạn không sống ở một thành phố lớn, nơi khó mua được nhà, thì hãy mua hẳn một ngôi nhà riêng cho mình. Hầu hết các khoản tiền trả nợ vay thế chấp để mua nhà đều ít hơn nhiều so với hầu hết các khoản tiền thuê nhà. Ở nhà thuê cũng giống như làm việc theo giờ vậy. Bạn được trả công khi còn trong giờ làm. Còn ngoài giờ làm thì bạn chẳng nhận được gì cả.
 • Hãy tự tìm ra định nghĩa “giàu có” và “hạnh phúc” của riêng mình: Hãy định nghĩa sự giàu có và hạnh phúc là thế nào đối với bản thân mình, và đừng bao giờ dùng tới định nghĩa thành công của người khác để xác định bạn cần làm gì trong đời mình. Bạn phải định nghĩa sự thành công, sự giàu có và sự hạnh phúc theo ý muốn của riêng mình, bởi nếu không thì cả xã hội sẽ quay lưng lại với bạn và bạn sẽ luôn thất bại mà thôi.
 • Hãy thay đổi cách bạn cảm nhận, suy nghĩ và hành động khi nói đến tiền bạc: Hầu hết mọi người có quan điểm sai lệch về tiền bạc. Bước đầu tiên để thay đổi vấn đề tài chính của bạn là hãy thay đổi nếp suy nghĩ và cách cảm nhận của bạn về tiền bạc. Những người thành công luôn kì vọng kiếm được thật nhiều tiền, họ tin rằng trong một nền kinh tế thị trường tự do thì bất kì ai cũng có thể làm ra nhiều tiền như mình muốn, và tin rằng hoàn cảnh xuất thân, trình độ học vấn hay chỉ số thông minh đều chẳng liên quan gì đến việc kiếm tiền cả. Bạn cũng nên bắt đầu suy nghĩ giống như vậy đấy.
 • Hãy chỉ tập trung đầu tư vào những lĩnh vực mà mình am hiểu: Đừng đặt niềm tin nhầm chỗ khi đầu tư vào những thứ mình không hiểu rõ. Mặc dù những khoản đầu tư như vậy thường nghe rất “hoành tráng” trên giấy tờ nhưng hầu hết chúng hóa ra đều là thảm họa cả.
 • Hãy tạo ra một nguồn thu nhập tự động: Hãy tạo ra một nguồn thu nhập tự động có thể sinh lời ở mọi thời điểm. Hãy tính toán và lập ra một công việc kinh doanh có thể vận hành liên tục 24 giờ mỗi ngày và 7 ngày mỗi tuần, kể cả khi bạn đang say ngủ, ngồi thảnh thơi trên bãi biển, hoặc chơi đùa cùng con cái.

Hãy làm chủ cuộc đời mình

Chưa bao giờ việc giành lại quyền kiểm soát và sống một cuộc đời theo đúng ý mình lại trở nên quan trọng như hiện nay. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, chúng tôi hết sức khuyến khích bạn hãy đọc bài viết gốc đầy đủ.

Write A Comment