Tâm Lý

Hầu Hết Mọi Người Không Nhàm Chán, Họ Chỉ Thiếu Tính Hài Hước

Pinterest LinkedIn Tumblr

Đã khi nào bạn ngán ngẩm vì mình quá “thiếu muối” trong khi nhìn sang bên cạnh thì tay đồng nghiệp cứ hễ nói một câu là tất cả đều cười bò (trong đó có cả bạn). Thật ra bạn không hề nhạt nhẽo, chỉ là bạn chưa phát hiện ra khiếu hài hước ở bản thân. Khiếu hài hước cũng có nhiều loại và để khơi dậy khiếu hài hước của bản thân cần có những biện pháp phù hợp.

Hầu Hết Mọi Người Không Nhàm Chán, Họ Chỉ Thiếu Tính Hài Hước
Hầu Hết Mọi Người Không Nhàm Chán, Họ Chỉ Thiếu Tính Hài Hước

Bạn có bao giờ thấy mình trong một căn phòng đầy những người đang cười về điều gì đó mà ai đó nói, chỉ để nhận ra bạn là người duy nhất rõ ràng không có mặt trong trò đùa? Đó là một vấn đề thú vị, và là vấn đề không nhiều người biết đến.

Tôi luôn là một người thông minh, nó ở trong máu tôi. Nhưng trước đây tôi cảm thấy hoàn toàn kỳ lạ khi tôi nói điều gì đó thông minh và mọi người đều cười trừ một người. Tôi đã xúc phạm họ sao? Có phải họ không hiểu được trò đùa? Đôi khi có thể vì người đó không có khiếu hài hước.

Có lẽ bạn sẽ không thấy tất cả mọi người đều buồn cười. Không sao đâu. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có khiếu hài hước và cười thường xuyên có thể kéo dài tuổi thọ của bạn. Trong thực tế, có khiếu hài hước làm tăng thêm cơ hội cho đến tuổi nghỉ hưu. Nhưng sau 70 tuổi, những lợi ích đó có thể giảm. Vì vậy, kể từ đó, hãy cười thầm![1]

Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ!

Hóa ra câu nói cổ lỗ này lại là chính xác! Trong thực tế, học cách cười nhiều hơn và thả lỏng thực sự có thể làm giảm căng thẳng. Rũ bỏ sự tức giận thông qua tiếng cười có thể giúp bạn giải phóng tất cả những lo lắng dồn nén và giúp bạn cân bằng hơn. Điều này không chỉ có nghĩa là cười trước những trò đùa khập khiễng của người khác hoặc buộc bản thân phải cười khi ai đó nói điều gì đó mà họ cho là dí dỏm; nó cũng có nghĩa là cười chính bản thân bạn.

Trong thế giới ngày nay, thật khó khăn khi cứ để mọi thứ lại sau lưng lại và ngẩng cao đầu. Nhưng học cách cười vào những sai lầm của chính chúng ta có thể đi một chặng đường dài trên con đường giúp chúng ta hạnh phúc.[2] Khi tôi cảm thấy căng thẳng, tôi muốn tìm một cách chơi chữ hay, ví dụ như:

Khi bạn tự cười chính mình, bạn tỏa ra sự tích cực

Vào năm 2011, một nghiên cứu đã được thực hiện để xác định xem liệu cười chính bản thân có ảnh hưởng đến nhận thức của nhân vật hay không. Sáu mươi bảy sinh viên đã quyết định đánh giá khả năng tự cười của mình và có một vài nhân chứng đưa ra xếp hạng của riêng họ. Các sinh viên đại học về cơ bản đã lừa các nhân chứng, khi họ chụp ảnh các sinh viên trong lúc điền vào một bảng câu hỏi. Những người tham gia đã được cho xem nhiều hình ảnh sau đó, bao gồm cả những bức ảnh của họ đã bị biến dạng và kéo dài một cách dữ dội. Trên thực tế, những bức ảnh bị bóp méo đến nỗi những người tham gia không nhận ra khuôn mặt của chính họ. Trong khi họ đánh giá các bức ảnh về mặt hài hước, chúng được quay phim để các nhà nghiên cứu có thể phân tích phản ứng của họ để xác định hạnh phúc và nụ cười thực sự.[3]

Mặc dù 80 phần trăm những người tham gia nở một nụ cười chân thật ít nhất một lần khi nhìn thấy hình ảnh bị bóp méo của chính họ, đó cũng là những người tuyên bố có thể tự cười, và những người cùng tham đã đồng ý với nhận định này, những người đã thể hiện nụ cười và tiếng cười thường xuyên và dữ dội hơn khi phản ứng với những hình ảnh bản thân bị bóp méo và có ít dấu hiệu của cười giả hoặc cảm xúc tiêu cực hơn.

Mặc dù không có mối tương quan thực sự nào được xác định giữa khả năng tự cười chính mình và lượng tiếng cười được kích hoạt bởi những hình ảnh hài hước trên khuôn mặt của những người khác, nhưng dường như có bằng chứng cho thấy việc tự cười là một đặc điểm khác biệt. Vì vậy, về cơ bản, đừng quá khó khăn với bản thân! Bạn sẽ thích bản thân mình hơn và trở nên thú vị hơn trong mắt người khác!

Thực tế có nhiều loại hài hước

Tiếu lâm. Cho đến hiện tại, chúng ta đã thực sự tập trung vào khả năng tự cười chính mình và cười cuộc sống. Đây là một loại hài hước cụ thể thường liên quan đến việc không quá quan trọng hóa cuộc sống. Nếu bạn có loại hài hước này, có lẽ bạn biết khi nào nên hít một hơi thật sâu và để cho căng thẳng và lo lắng tan biến. Đây cũng là một cơ hội tốt mà bạn là người bạn mà mọi người hướng đến vì sự tích cực và có động lực [4].

Châm biếm: Đó là tôi. 100%. Và nếu bạn cũng có khả năng châm biếm, bạn có khiếu hài hước đen tối, cay độc và có lẽ bạn đã được nói trước rằng ai đó thấy bạn hay xúc phạm. Châm biếm thường liên quan đến sự nhanh trí, và điều đó có thể gây nguy hiểm khi nói mà không suy nghĩ. Khi mọi người hiểu thương hiệu hài của bạn, bạn là vàng. Nhưng khi bắt đầu làm quen với mọi người, hoặc diễn đạt một công việc quan trọng, hãy suy nghĩ trước khi bạn nói/gõ phím.

Làm trò hề: Điều này rất giống với tiếu lâm, nhưng về cơ bản bạn luôn là gốc rễ của trò đùa. Bạn thích trở thành chú hề của lớp, nhưng quá nhiều có thể khiến mọi người hơi khó chịu. Có một ranh giới giữa đen tối, buồn cười và đen tối, buồn chán.

Cười khúc khích: Một trường hợp của những tiếng cười khúc khích thường được trải qua bởi trẻ em và thanh thiếu niên, nhưng người lớn chắc chắn có thể thấy mình khò khè với tiếng cười. Thông thường điều này được gây ra khi có một cái gì đó rất buồn cười theo cách khó hiểu đến mức bạn cười và không thể dừng lại! Điều này có xu hướng xảy ra với tôi khá thường xuyên và tôi thường là người duy nhất nghĩ rằng điều đó thật buồn cười![5]

Dí dỏm: Tôi thích trò chuyện với những người có thương hiệu dí dỏm này. Về cơ bản, những câu chuyện cười của bạn thể hiện sự thông minh. Bạn nắm bắt được những ám chỉ tinh tế trong phim và sách, và bạn cẩn thận để trở nên dí dỏm nhưng không phải là người biết tất cả.

Phòng tắm hài hước: Nếu bạn có bất cứ điều gì giống tôi, bạn sẽ có một người bạn thường xuyên gửi cho bạn biểu tượng cảm xúc “đống phân”. Người bạn đó có phòng tắm hài hước! Nếu đó là điều thô thiển, đẫm máu hoặc kiêng kị, họ nghĩ đó là điều thú vị nhất họ từng nghe. Dù những trò đùa kiểu này có thể là cuồng loạn, có thời điểm và địa điểm dành cho những trò đùa thô thiển. Cứ nghĩ đơn giản thôi.

Đùa cợt trên nỗi đau người khác: Bạn thích chọc ghẹo và trêu chọc người khác. Loại hài hước này đi một đường thẳng. Rốt cuộc, nói điều gì đó tàn nhẫn không ổn không chỉ vì bạn nói, “Đùa thôi mà!” Mỉa mai và cho một người bạn một thời gian khó khăn không có gì sai, nhưng hãy chắc chắn rằng nó sẽ không làm tổn thương họ về mặt cảm xúc.

Hài hước giúp hồi phục: Cái này quan trọng. Đây là loại tiếng cười được chia sẻ với ai đó, không nhằm vào họ. Khi chúng ta cười với người khác, chúng ta giải phóng sự thất vọng và căng thẳng. Đây có thể là một trải nghiệm biến đổi và vì vậy có thể giúp chữa lành nỗi đau.

Hài hước khô khan: Đây là một trong những loại hài hước yêu thích của tôi, và tôi rất ghen tị với những người đã hoàn thiện nó. Hài hước khô khan có nghĩa là có khả năng nói điều gì đó thái quá và hài hước nhưng theo một cách vô cảm, thực tế.[6]

Mọi người đều có thương hiệu riêng của họ, bạn chỉ cần tìm thấy nó

Thật không may, bạn không thể phát triển óc hài hước chỉ sau một đêm, nhưng may mắn thay, bạn đã có một cơ hội tốt. Bạn có thể không biết cách cho phép mình cười. Khi bạn đã xác định được thương hiệu hài hước của bạn là gì, hoặc ít nhất là tin rằng bạn nghĩ bạn biết bạn muốn gì, những lời khuyên dưới đây có thể giúp bạn phát triển bộ khung hài hước và khiến mình cười khúc khích.

  • Cười người khác, nhưng không phải theo cách gây tổn thương. Khi bạn cười điều gì đó, đôi khi nó có thể là một hiệu ứng domino. Cho phép bản thân cười bất cứ điều gì và mọi thứ bạn muốn, chỉ cần tránh sự tàn nhẫn[7]!
  • Chủ động tìm kiếm những câu chuyện cười mỗi ngày! Tôi biết, tôi biết, nghe có vẻ như rất nhiều công việc, nhưng không phải như vậy. Rất nhiều sự hài hước ở xung quanh bạn nếu bạn chỉ muốn tìm kiếm nó. Nếu bạn có thể buộc bản thân phải chủ động nhận thức được tất cả sự ngớ ngẩn mà bạn gặp phải 24/7, chẳng mấy chốc bạn sẽ có thể cười thụ động [8].

  • Nhận ra sự khác biệt giữa hài hước và có khiếu hài hước: Nếu bạn hài hước, bạn có thể thể hiện sự hài hước. Nhưng nếu bạn có khiếu hài hước, bạn cũng có thể cười với người khác!
  • Nhận tín hiệu từ những người xung quanh: Điều gì làm cho gia đình bạn cười? Bạn thân nhất của bạn cười? Hãy thử xem các động tác với tất cả các loại hài hước khác nhau để xác định những gì làm cho bạn mỉm cười và bật cười. Và hãy nhớ rằng, học hỏi ý tưởng từ mọi người, không sao chép chúng.
  • Luyện tập tự yêu bản thân. Nếu bạn yêu chính mình, bạn sẽ có thể tự đùa giỡn. Những người hài hước tốt bụng nắm lấy tất cả lỗi lầm của họ, và thậm chí công khai cười về chúng. Nếu bạn có thể chấp nhận bản thân với tất cả những điều tốt và xấu, thì bạn sẽ gần gũi hơn với sự hài hước tuyệt vời.[9]
  • Giữ sức khỏe: Hài hước có lợi cả về thể chất và tinh thần. Nếu bạn phát triển sự hiểu biết tốt hơn về khiếu hài hước, bạn sẽ giỏi hơn trong việc đối phó với mọi thứ, từ đối phó với nỗi đau để giảm bớt căng thẳng của chính bạn. Cười khúc khích thực sự có thể kích thích các cơ quan và cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn. Một lần nữa, một nụ cười bằng nười thang thuốc bổ!

Những hình ảnh thú vị của Kicking Cones

Tài liệu tham khảo

[1]^Science Daily: Sự hài hước giúp bạn khỏe mạnh cho đến tuổi nghỉ hưu
[2]^Don Connelly: Học cách tự cười khi được kêu gọi
[3]^Tập san nghiên cứu: Cuộc điều tra thử nghiệm đầu tiên về việc tự cười chính mình
[4]^Lauren Ware: 10 kiểu hài hước khác nhau
[5]^Psy Central: 7 loại hài hước và ý nghĩa của chúng
[6]^Mẹo viết hàng ngày: 20 loại và hình thức hài hước
[7]^http://www.rd.com/funny-stuff/sense-of-humor/
[8]^http://www.wikihow.com/Have-a-Sense-of-Humor
[9]^HuffPost: 6 dấu hiệu cho thấy bạn có óc hài hước

Write A Comment