Phong Cách Sống

Điều Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Bạn Dừng Hút Thuốc Ngay Bây Giờ?

Pinterest LinkedIn Tumblr

Câu trả lời bất biến từ những người hút thuốc lá khi được hỏi là gì? Đó là, “Tôi không thể bỏ được thuốc lá cho dù cố gắng thế nào đi nữa.” Vậy tại sao họ lại đáng thương như vậy? Phải chăng họ không có động lực và sự kiên trì? Hay không được tư vấn một phương pháp đúng đắn? Thuốc lá thật sự rất khó từ bỏ các bạn ạ. Không những bạn cần sở hữu một ý chí mạnh mẽ mà còn phải có một phương pháp hữu hiệu để thực hiện. Vì vậy, tôi xin giới thiệu cho các bạn một viễn cảnh tươi sáng cho những ai đang hút thuốc và muốn từ bỏ thuốc lá theo đường dẫn bên dưới nhé.

Điều Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Bạn Dừng Hút Thuốc Ngay Bây Giờ?
Điều Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Bạn Dừng Hút Thuốc Ngay Bây Giờ?

Theo ước tính tại Mỹ, tới 25% dân số từ 18 tuổi trở lên hút thuốc lá. Các nhà khoa học vừa xác định khoảng 4,000 loại hóa chất có trong điếu thuốc lá, và 50 loại trong số đó được biến đến là nguyên nhân gây ra các  loại bệnh ung thư. Thực tế, tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhấn mạnh rằng cứ 6 giây thì có 1 người chết vì hút thuốc lá trên toàn thế giới. Ước tính rằng, cứ 2 người thì sẽ có 1 người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá như ung thư, bệnh phổi tắc nghẹn mãn tính (COPD), nhồi máu cơ tim, đột quỵ và các loại bệnh khác.

Trong khi những ảnh hưởng từ việc hút thuốc lá ngày càng tăng, chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế những tác động của hành vi này. Việc từ bỏ hút thuốc lá ngay lập tức sẽ giúp bạn giảm khả năng mắc phải các căn bệnh liên quan đến hút thuốc lá, và có thể tăng tuổi thọ của bạn một cách đáng kể. Cơ thể của bạn sẽ bắt đầu hồi phục ngay sau lần hút thuốc cuối cùng của bạn và sẽ tiếp tục chữa lành những thương tổn theo từng ngày, từng tuần, từng tháng, từng năm ngay sau khi bạn bỏ thuốc.

Chuyện gì sẽ xảy ra ngay sau khi bạn dừng hút thuốc?

  • Trong vòng 20 phút ngay sau khi bạn hút điếu thuốc cuối cùng, huyết áp và nhịp tim của bạn sẽ bắt đầu quay lại bình thường và tăng tuần hoàn máu đến các bộ phận, cung cấp nhiều hơn, máu nhiều oxy hơn.
  • 8 tiếng sau điếu thuốc cuối cùng, lượng carbon monoxide trong cơ thể được loại bỏ 100%, thay thế bằng lượng oxi mà tế bào cơ thể của bạn cần để hoạt động bình thường.
  • 24 tiếng sau điếu thuốc cuối cùng, khả năng bạn bị đột quy bắt đầu giảm nhờ việc bình thường hóa nhịp tim, huyết áp và oxy hóa máu.
  • 48 tiếng sau điếu thuốc cuối cùng, đầu dây thần kinh bị mài mòn bắt đầu thức tỉnh, khứu giác và vị giác bắt đầu khôi phục.
  • Giữa hai tuần và ba tháng ngay sau điếu thuốc cuối cùng, sự tuần hoàn máu trong cơ thể bạn tiếp tục được cải thiện và bạn sẽ thở dễ dàng hơn. Phổi của bạn tiết ra ít đờm hơn và các chức năng bắt đầu được cải thiện. Khả năng thực hiện các hoạt động cơ thể tốt hơn cũng như chứng khó thở được giảm nhẹ hơn.
  • Từ một đến chín tháng sau điếu thuốc cuối cùng, bạn sẽ nhận ra triệu chứng ho do hút thuốc giảm đáng kể. Chứng nghẹt mũi giảm dần cũng như sự mệt mỏi và chứng khó thở dường như không còn tồn tại. Các cấu trúc nhỏ như sợi tóc xếp hàng trong khoang phổi của bạn sẽ trở nên linh lợi hơn, phổi của bạn sẽ hoạt động giống như nó đã từng trước khi bạn bắt đầu hút thuốc.
  • Một năm sau điếu thuốc cuối cùng, khả năng bị nhồi máu cơ tim sẽ giảm chỉ còn một nửa so với những người đang hút thuốc.
  • Từ 5 đến 15 năm sau điếu thuốc cuối cùng, bạn sẽ không lo khả năng bị đột quỵ nhiều hơn những người không hút thuốc.
  • 10 năm sau điếu thuốc cuối cùng, khả năng phát triển bệnh ung thư phổi sẽ giảm một cách đáng kinh ngạc. Thêm vào đó, khả năng phát triển các bệnh ung thư khác như miệng, cổ, thực quản, bàng quang, thận và tuyến tụy giảm đáng kể. Mặc dù bạn đã không còn hút thuốc trong vòng 10 năm, khả năng phát triển ung thư phổi của bạn vẫn cao hơn những người chưa bao giờ hút thuốc, tuy nhiên nó vẫn sẽ giảm đáng kể hơn là nếu bạn tiếp tục hút thuốc.

Tại sao lại khó để bỏ hút thuốc?

Với tất cả các ảnh hưởng tiêu cực liên quan đến việc hút thuốc mà chúng ta đã biết đến, tại sao chúng ta lại tiếp tục hút thuốc?

Chỉ một từ: Nicotine.

Nicotine là một thành phần hoạt động trong thuốc lá và nó gây nghiện cho chúng ta ngay lần hút thuốc đầu tiên. Nó là một hợp chất hữu cơ được biết đến như là một Ancaloit và có thể tìm thấy trong lá của một số loài thực vật, mặc dù chúng chủ yếu được tiêu thụ qua thuốc lá. Nó có thể tìm thấy trong cây cà dược, hay Solanaceae, họ hàng thực vật, bao gồm cà chua, khoai tây, cà tím và ớt. Bản thân Nicotine không gây ung thư mà nó góp phần vào quá trình hủy diệt bằng cách ngăn sự kích hoạt tia cực tím của tế bào chết, quá trình đã được biết là gây cản trở khả năng cơ thể của bạn trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư.

Khi những người hút thuốc cố gắng cắt giảm hay từ bỏ hút thuốc, họ sẽ trải qua quá trình khó chịu và không thoải mái khi mà não gây nên một chuỗi các triệu chứng yêu cầu chúng ta phải tiêu thụ Nicotine. Phần lớn những người hút thuốc, từ bỏ chất gây nghiện không phải là sự lựa chọn của họ. Việc từ bỏ gây quá nhiều sự khó chịu và thực sự khó khăn để vượt qua. Tuy nhiên, việc sử dụng liệu pháp thay thế Nicotine trong quá trình cai nghiện thuốc lá đã thành công và giúp rất nhiều người bỏ được thuốc.

Bạn đã từng bỏ thuốc thành công? Bạn hãy chia sẻ với chúng tôi cách mà bạn thành công ở phần bình luận bên dưới nhé! ​​​

Write A Comment