Phong Cách Sống

Dầu Súc Miệng: Hướng Dẫn Cơ Bản Về Cách Làm, Lợi Ích Và Cách Chọn Dầu Cho Bạn

Pinterest LinkedIn Tumblr

Bạn đã từng nghe ai đó rỉ tai phương pháp súc miệng bằng dầu dừa để trắng răng – thơm miệng, hay đã từng đọc qua các bài báo thảo luận về thực hư của phương pháp súc dầu (oil pulling) chưa? Đây là một phương pháp đã được dùng từ rất xa xưa, nhưng không phải là không có cơ sở khoa học.

Dầu Súc Miệng: Hướng Dẫn Cơ Bản Về Cách Làm, Lợi Ích Và Cách Chọn Dầu Cho Bạn
Dầu Súc Miệng: Hướng Dẫn Cơ Bản Về Cách Làm, Lợi Ích Và Cách Chọn Dầu Cho Bạn

Súc dầu có thể có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng hầu hết mọi người chưa nghe về nó. Súc dầu là phương pháp quét dầu quanh miệng trong khoảng 20 phút để giúp cải thiện sức khỏe răng miệng.

Súc dầu là gì?

Lý thuyết là dầu sẽ giúp loại bỏ độc tố và tạp chất trong miệng khi súc. Giống như mọi người thường sử dụng dầu để làm sạch da, chúng ta cũng có thể sử dụng dầu để giúp loại bỏ độc tố và mảng bám trong miệng mà không gây ra bất kỳ tác hại nào cho nướu hoặc răng. Dầu sẽ hút bụi bẩn ra khỏi miệng, cho bạn một khoang miệng sạch sẽ và được sát trùng. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa bệnh và các vấn đề về răng miệng. Các loại dầu phổ biến nhất là dầu dừa, dầu vừng và dầu hướng dương.

Súc dầu là một kiểu y học Ayurvedic cổ có từ khoảng ba ngàn năm trước, và có cơ sở khoa học phía sau truyền thống này. Các tế bào trong cơ thể bạn được bao phủ bởi một lớp màng mỡ và màng này nhanh chóng dính vào dầu.

Tuy truyền thống này có vẻ kỳ lạ, nó đã được con người sử dụng trong hàng ngàn năm – nhưng việc súc dầu hiệu quả như thế nào?

Súc dầu hiệu quả như thế nào và dựa trên cơ sở nào?

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã xem xét sự hiệu quả của việc súc dầu;

Một nghiên cứu từ Ban sức khỏe răng miệng Công cộng, Cao đẳng Cộng đồng của Trung tâm Nghiên cứu và Khoa học răng miệng tại Ấn Độ nhằm mục đích đánh giá hiệu quả của việc súc dầu mè đối với viêm nướu do mảng bám. Các nhà nghiên cứu sau đó so sánh kết quả với nước súc miệng. Kết quả nghiên cứu cho thấy súc dầu làm giảm mảng bám và chỉ số viêm nướu, vì vậy súc dầu là một cách hiệu quả để giảm bệnh dịch và nguy cơ viêm nướu.

Một nghiên cứu khác từ Ban Nha khoa Nhi và Đại học Nha khoa Meenakshi Ammal ở Ấn Độ cho thấy dầu dừa góp phần làm giảm S. mutans trong mảng bám, đây là kết quả tích cực vì S. mutans có hại cho sức khỏe răng miệng của bạn.

Một nghiên cứu khác nữa từ Ban Nha khoa Nhi và Đại học Nha khoa Meenakshi Ammal ở Ấn Độ cho thấy việc súc dầu cũng hiệu quả như nước súc miệng chlorhexidine trong chứng hôi miệng, do đó, việc súc dầu có thể làm giảm mùi hôi miệng.

Lợi ích của súc dầu

Có rất nhiều lợi ích khác nhau từ súc dầu. Dưới đây là năm trong số những lợi ích chính.

Tăng cường vệ sinh răng miệng

Lợi ích rõ ràng nhất của việc súc dầu là giúp tăng cường vệ sinh răng miệng bằng cách loại bỏ bệnh dịch và độc tố và giảm nguy cơ viêm nướu. Tuy nhiên, lợi ích của nó còn hơn thế!

Làm trắng răng

Một lợi ích đáng ngạc nhiên của việc súc dầu là nó giúp làm trắng răng. Điều này là do nó là một loại kháng sinh tự nhiên có đặc tính chống vi-rút.

Loại bỏ độc tố

Súc dầu loại bỏ độc tố khỏi cơ thể bạn thông qua miệng, vì nó sẽ hút chất độc từ răng, nướu và nước bọt của bạn. Điều này có thể giúp giảm viêm bên trong miệng.

Tăng cường năng lượng

Nếu hệ thống miễn dịch của bạn phải làm thêm giờ để loại bỏ độc tố trong miệng bạn (do thiếu nước súc miệng hoặc súc dầu), mức năng lượng của bạn sẽ nhanh xuống thấp. Rất may súc dầu giúp giảm lượng công việc mà cơ thể bạn phải làm.

Giảm nguy cơ đau đầu

Nếu miệng của bạn chứa đầy độc tố, cơ thể bạn sẽ cảm thấy một số căng thẳng độc hại, và điều này làm tăng khả năng đau đầu hoặc di căn.

Các bước để Súc Dầu?

Bước 1: Cho một muỗng canh dầu vào miệng trước khi ăn sáng.

Bước 2: Di chuyển dầu từ từ xung quanh miệng và qua răng trong 15 đến 20 phút. Trong thời gian này dầu sẽ trộn với nước bọt và loại bỏ độc tố. Khi bạn súc dầu, các enzyme sẽ hoạt động, và khi đó chúng sẽ hút độc tố ra khỏi miệng bạn.

Bước 3: Nhổ dầu ra khi nó trắng và loãng. Nếu dầu không trắng và loãng, hãy tiếp tục thêm vài phút nữa. Dầu lúc này trông khác vì nó chứa đầy độc tố. Rửa miệng bằng nước sạch sau khi bạn làm xong.

Everything You Need To Know About Oil Pulling
An Infographic that summarise the simple concept of oil pulling.

Câu hỏi thường gặp về súc dầu

Thời gian tốt nhất để súc dầu là khi nào?

Tốt nhất nên thực hiện súc dầu vào buổi sáng trước khi ăn sáng, vì khi đó dạ dày trống rỗng nên dầu ít có khả năng khiến bạn cảm thấy buồn nôn.

Súc dầu có an toàn không?

Súc dầu rất an toàn. Một số nhà phê bình thách thức hiệu quả của việc súc dầu, nhưng họ đồng ý rằng nó vô hại.

Tôi có thể nuốt dầu không?

Bạn không nên nuốt dầu vì nó chứa đầy độc tố và vi khuẩn, và toàn bộ vấn đề là loại bỏ độc tố. Thay vào đó, bạn nên nhổ dầu ra.

Nên dùng loại dầu nào để súc dầu?

Các loại dầu phổ biến nhất để súc dầu là dầu mè, dầu ô liu và dầu dừa. Mặc dù tất cả những loại dầu này có thể được sử dụng để súc dầu vì các tế bào sẽ bám vào chúng, nhưng nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ có dầu dừa mới có thể ngăn ngừa Streptococcus mutans, một trong những nguyên nhân chính gây sâu răng.

Ai có thể súc dầu?

Bất cứ ai cũng có thể thử súc dầu, nhưng nên tránh nếu bạn có vết thương hở hoặc vết cắt trong miệng vì nó có thể gây kích ứng vết thương. Trẻ em cũng có thể thử súc dầu, nhưng chúng nên sử dụng ít dầu hơn và điều quan trọng là phải đảm bảo rằng chúng không nuốt dầu.

Nguồn ảnh bìa: Pexels từ pexels.com

Write A Comment