Năng Suất

Đam Mê Thực Sự Sẽ Không Bao Giờ Biến Mất? Đúng Hay Sai?

Pinterest LinkedIn Tumblr

Đam mê là “một niềm yêu thích mạnh mẽ hay quá mức, nhiệt tình, hay khao khát bất kỳ điều gì”. Nó bắt đầu như một sự tò mò đơn giản hay một cảm giác rơi xuống thác Niagara. Nó ùa vào và hoàn toàn chiếm lấy mọi quyết định bạn đưa ra và thúc đẩy bạn mỗi ngày.

Đam Mê Thực Sự Sẽ Không Bao Giờ Biến Mất? Đúng Hay Sai?
Đam Mê Thực Sự Sẽ Không Bao Giờ Biến Mất? Đúng Hay Sai?

Đam mê là “một niềm yêu thích, sự đam mê hoặc khao khát một cách mạnh mẽ hay quá mức với bất kỳ điều gì”. Nó bắt đầu như một sự tò mò đơn giản hay như cảm giác rơi xuống từ thác Niagara. Nó ùa vào tâm trí bạn và hoàn toàn chiếm lấy mọi quyết định bạn đưa ra và thúc đẩy bạn mỗi ngày.

Tuy nhiên theo thời gian, bạn bắt đầu cảm thấy như bạn đang bỏ lại những mảnh ghép của chính mình ở đằng sau và bạn cảm thấy kiệt sức và lạc lõng hơn bao giờ hết. Bạn trở nên chán chường những gì trước mắt bạn, và nghề nghiệp bạn chọn không đáp ứng được kỳ vọng của bạn. Công việc đầu tiên sau khi rời khỏi trường đai học có lẽ không còn xứng đáng với thời gian của bạn và ý nghĩa thực sự của những gì bạn đang dự định thực hiện đã trở thành một cái bóng trong đầu bạn.

Sự đam mê đã từng bùng cháy trên con đường sự nghiệp của bạn biến mất, và chỉ còn lại một chút hy vọng.

Những thói quen thường ngày dần cho phép ngọn lửa đó bùng cháy trong bạn. Những thói quen rất tuyệt vời khi bạn xây dựng sự kỷ luật và tinh thần học hỏi một cách tự giác cách bạn sống mỗi ngày. Nhưng khi bạn trở nên thỏa mãn trong những thói quen đó, tâm trí của bạn mất đi sự tập trung. Khi não của bạn không có đủ năng lượng, thì tâm trí bạn bắt đầu lang thang.[1]

Hành trình khám phá sự đam mê

Tôi tốt nghiệp trung học năm 16 tuổi, sau ba trường trung học khác nhau ở ba tiểu bang khác nhau, cuối cùng tôi cũng đã đưa ra quyết định để chọn một. Sự lựa chọn này đã dẫn tối đến một con đường khám phá.

Tôi đã bắt đầu cuộc sống mới trong quân đội và được thuê làm việc trong một nhà tù năm mười chín tuổi. Tôi đã nghĩ đó là những gì tôi muốn, tôi biết tôi muốn làm trong lĩnh vực luật pháp bởi vì nó tạo ra sự khác biệt là nơi trái tim tôi thuộc về.

Theo thời gian, niềm đam mê đó dường như phai nhạt dần. Những kỳ vọng từ những gì công việc đó sẽ mang lại cho tôi thất bại một cách đáng kể và tôi lại phải ngồi xuống làm lại từ đầu.

Một lần nữa tôi lại đi trên con đường khám phá khác và tôi đã đưa ra một lựa chọn thực tế. Sau sáu năm làm việc trong nghề nghiệp đầu tiên của mình, tôi bắt đầu sự nghiệp thứ hai. Tôi trở thành kế toán mà không có niềm đam mê rõ ràng.

Theo thời gian niềm đam mê của tôi lại xuất hiện, và hóa ra nó vẫn là niềm đam mê để tạo ra sự khác biệt.

Nó trở nên rõ ràng hơn với tôi rằng niềm đam mê của tôi không hề thay đổi, đó là phương pháp mà tôi muốn đạt được niềm đam mê của mình mà chỉ đang đi lầm đường mà thôi.

Từ sự mơ hồ cho đến khi niềm đam mê của bạn trở nên rõ ràng

Tìm ra niềm đam mê đích thực của tôi là một quá trình khám phá của riêng nó. Tôi đã nghĩ rằng khi niềm đam mê về sự nghiệp mà tôi chọn đã phai nhạt thì niềm đam mê của tôi đã chết rồi.

Tôi đã nhận ra rằng niềm đam mê luôn ở đó chừng nào tôi còn thắp lên ngọn lửa đó. Những công cụ, phương pháp và con đường có thể thay đổi khi tình huống thay đổi.

Là một bà mẹ với bốn đứa trẻ, tôi không còn muốn làm việc trong một môi trường nguy hiểm nhưng tôi muốn tạo ra sự khác biệt cho những bậc phụ huynh khác đang gặp khó khăn. Tôi đã thực hiện từng bước để đảm bảo rằng niềm đam mê của tôi luôn bùng cháy phía sau thay vì để cho bộ não của mình chiếm lĩnh và đi lầm đường.

Bắt đầu với việc tự chăm sóc

Hãy nhớ xây dựng những khoảng thời gian nghỉ hàng ngày và trong một thời gian dài. Học cách thiền hay đi dạo sẽ giúp bạn sống mãn nguyện mỗi ngày. Dành những ngày cuối tuần thoát ly khỏi những thiết bị điện tử hoặc có kỳ nghỉ dài hơn sẽ giúp bạn duy trì và theo đuổi đam mê trong dài hạn

Tôi phải tự chăm sóc bản thân mình để não của tôi không mất tập trung. Hãy nghỉ giải lao và cho phép bản thân bạn hồi phục. Bằng việc thoát ly khỏi những căng thẳng, bạn cho phép tâm trí, cơ thể và tinh thần của bạn tự tiếp thêm nhiên liệu. Những giờ nghỉ giải lao đó cũng cho phép bạn làm việc hết tốc lực và tạo ra kết quả tốt hơn.

Hãy hỏi “tại sao” mỗi ngày

Viết ra các mục tiêu của bạn cho mỗi quý. Làm cách này giúp cho tâm trí của bạn tập trung vào những gì bạn đang tạo ra và tại sao bạn đang thực hiện nó. Điều này mang lại cho bạn đủ động lực để thực hiện trong những ngày khó khăn nhất.

Nhận ra những gì bạn muốn là tạo ra và biết lý do tại sao; hãy thực hiện điều này hàng ngày. Kết nối hàng ngày với lý do tại sao của bạn sẽ giúp bạn thắp lên ngọn lửa đó.

Nhìn vào quá khứ của bạn

Mục tiêu và thành tựu của bạn là gì? Xác định chủ đề của bạn trong niềm đam mê. Hãy viết ra những gì thúc đẩy bạn ngày hôm nay, bao gồm bất kỳ sự tò mò nào của bạn. Hãy nhìn lướt qua câu trả lời của bạn và ghi chú lại bất kỳ chủ đề nào từ quá khứ và tương lai miễn chúng tương đồng nhau.

Đam mê không bao giờ lụi tàn, có đôi khi chỉ vì bạn chán chường mà thôi

Rất nhiều lần, niềm đam mê của bạn không chỉ biến mất. Đó là thói quen hàng ngày đã làm bạn buồn chán và đốt cháy đi động lực của Bạn.

Bạn có trách nhiệm thắp lên ngọn lửa đam mê của chính mình. Nó xuất phát từ bên trong bạn, chứ không phải từ bất kỳ điều gì khác.

Một khi bạn rõ ràng về đam mê của mình, thì hãy luôn linh hoạt về phương pháp của bạn. Nếu cách tiếp cận đầu tiên của bạn không hiệu quả, thì hãy thay đổi. Nếu cách tiếp cận thứ hai lại không hiệu quả, hãy nghĩ về những cách thức mới. Đừng để niềm đam mê của bạn lụi tàn trong khi bạn bị bế tắc trong một cách tiếp cận không hiệu quả.

Tài liệu tham khảo

[1]^Fast Company: Đợi đã, cái gì vậy? Khoa học đằng sau lý do tại sao tâm trí của bạn cứ lang thang

Write A Comment