Lối Tắt

Có Phải Bạn Đang Quá Bận Rộn Nhưng Thực Chất Bạn Lại Không Làm Được Điều Gì Trong Cuộc Sống?

Pinterest LinkedIn Tumblr

Có khi nào bạn cảm thấy mỗi ngày đều phải quay cuồng với đủ thứ công việc, nhưng cuộc sống của bạn vẫn không có gì thay đổi, bạn vẫn chưa tiến thêm được bước nào để đến gần hơn với những mục tiêu của cuộc đời? Nếu vậy, có lẽ bạn đang để mình lạc lối và đi chệch hướng mất rồi. Đã đến lúc bạn nên kiểm tra và tổ chức lại cuộc sống của mình.

Có Phải Bạn Đang Quá Bận Rộn Nhưng Thực Chất Bạn Lại Không Làm Được Điều Gì Trong Cuộc Sống?
Có Phải Bạn Đang Quá Bận Rộn Nhưng Thực Chất Bạn Lại Không Làm Được Điều Gì Trong Cuộc Sống?

Cuộc sống có thể bận rộn. Có vẻ như chúng ta càng lớn tuổi, trách nhiệm của chúng ta càng lớn. Công việc, gia đình, bạn bè và thậm chí cả thiết bị điện tử và mạng xã hội đều luôn ganh đua để giành lấy sự chú ý của chúng ta. Đôi khi có cảm giác như chúng ta đang chạy nước rút trong suốt cuộc đời để cố gắng theo kịp mọi thứ.

Bận rộn không phải là một tình trạng khó để đạt được. Bất cứ khi nào có thời gian, thì sẽ có những thứ có thể lấp đầy thời gian đó. Vấn đề là, đôi khi chúng ta tập trung vào những thứ không thực sự tăng thêm giá trị cho cuộc sống của chúng ta. Nhiều người trong chúng ta bận rộn, nhưng không có hiệu quả.

Đã đến lúc đánh giá xem liệu những gì bạn đang làm có phù hợp với sứ mệnh của bạn hay không

Đã có những lúc tôi hoàn thành một ngày làm việc trọn vẹn mà không làm được gì có giá trị. Chắc chắn là tôi đã xử lý một loạt các email và thực hiện nhiều công việc tầm thường, nhưng tôi đã không làm được bất cứ điều gì giúp tôi tiến bộ hơn. Thật dễ bị mắc kẹt trong một trạng thái đình trệ.

Bất cứ khi nào điều này xảy ra, tôi muốn có một số sáng kiến để phá vỡ sự đơn điệu và trở lại làm những công việc có mục đích. Một trong những thứ mà tôi sẽ đọc là bài viết Nếu bạn quá bận rộn với 5 điều này: Cuộc sống của bạn đang chệch hướng hơn bạn nghĩ của Benjamin Hardy.

Nếu bạn quá bận rộn, có thể bạn cần một sự định hướng lại

Ngay cả những người có tổ chức và có định hướng nhất đôi khi cũng cần phải điều chỉnh lại hướng đi và Hardy phá vỡ quá trình suy nghĩ đó cho độc giả của mình.

Ông bắt đầu bằng cách thừa nhận rằng mọi người ngày nay quá bận rộn tập trung vào những thứ không quan trọng trong thời gian dài. Nếu chúng ta không dừng lại để đánh giá những gì chúng ta làm, chúng ta có thể rơi vào những thói quen xấu và đi lạc khỏi con đường mà chúng ta đã đặt ra cho chính mình.

Sau đó, bằng cách sử dụng một loạt các câu hỏi, Hardy giải thích các lĩnh vực trong cuộc sống thường khiến chúng ta gặp rắc rối. Chúng bao gồm tổ chức, năng lượng môi trường, năng lượng tài chính, năng lượng quan hệ, năng lượng sức khỏe, năng lượng tinh thần và thời gian. Các lĩnh vực ông tập trung vào liên quan tới thế giới bên trong và bên ngoài của chúng ta. Hardy tạo ra một lời mời gọi để bạn suy ngẫm về bản thân.

Cuối cùng, ông đặt ra giải pháp cho những cạm bẫy phổ biến nhất của chúng ta. Điều đầu tiên chúng ta phải làm là nhấn nút tạm dừng và tổ chức lại cuộc sống của chúng ta. Nếu bạn đã từng bận rộn đến nỗi dường như cuộc sống đang chồng chất xung quanh bạn, bạn sẽ biết tầm quan trọng của việc này. Thế giới nội tâm hỗn loạn của bạn dẫn đến sự vô tổ chức bên ngoài, nơi nuôi dưỡng sự hỗn loạn bên trong nhiều hơn. Ông lập luận rằng bạn phải dừng lại và phân nhóm lại khi điều này xảy ra.

Sau đó, ông khuyên bạn nên lập kế hoạch và đầu tư vào tương lai của bạn. Ông muốn nói cả về sức khỏe tài chính, sức khỏe cá nhân và các mối quan hệ, nhưng ông cũng nói về cách bạn sử dụng thời gian. Nếu bạn không có một nỗ lực có ý thức để xác định bạn là ai và tại sao bạn làm những gì bạn đang làm, thì bạn không thể tối ưu hóa cuộc đời mình. Thiết lập tầm nhìn là một phần quan trọng của điều này. Ông nói:

“Tầm nhìn của bạn nên dựa trên câu hỏi tại sao, chứ không nên quá chú trọng vào cái gì.”

Ông giải thích thêm rằng những gì bạn làm có thể thay đổi được, mà tại sao bạn không thay đổi.

Ông kết luận bằng cách giải thích tầm quan trọng của việc theo dõi công việc và tiến tới mục tiêu của bạn mỗi ngày. Khi bạn không giữ cho chính mình có trách nhiệm bằng việc theo dõi các tham số khác nhau, sẽ rất khó để nhận biết khi bạn đi chệch hướng.

Hãy quan sát các tham số về các mối quan hệ, tài chính của bạn và tự cải thiện. Bằng cách theo dõi các lĩnh vực này, bạn sẽ có thể đạt được nhiều hơn và bạn sẽ cam kết hơn với kết quả cuối cùng.

Để tiến tới mục tiêu của bạn đòi hỏi sự suy nghĩ và nỗ lực mỗi ngày. Thật dễ dàng để nói về những gì bạn muốn, nhưng thực hiện công việc lại là một chuyện khác hoàn toàn. Một bài thơ thiếu nhi nổi tiếng của Shel Silverstein kết luận như thế này:

“Nhưng tất cả Sẽ – Có Thể – Nên/ Đều đã chạy đi và trốn biệt/ Khỏi anh chàng bé nhỏ Đã Làm.”

Có những quyền năng trong việc thực hiện công việc. Hardy nhắc nhở chúng ta rằng, “công việc” trong trường hợp này không phải là công việc bận rộn. Để tiến bộ từng chút một, bạn phải làm những việc liên quan đến tầm nhìn cuối cùng của bạn. Ông khuyên bạn nên làm những việc này vào sáng sớm, trước khi năng lượng của bạn bị suy yếu trong ngày.

Tại sao tôi cứ đọc lại với bài báo này

Đọc lại bài viết này giống như một người hướng dẫn yoga nhắc nhở bạn trở lại với hơi thở của bạn. Đó là huấn luyện viên đang bảo bạn phải tiếp tục tiến về phía trước. Nó giống như nói một câu thần chú lặp đi lặp lại trong đầu của bạn để làm hiện rõ một mục tiêu. Nó nhắc nhở chúng ta rằng bên dưới tất cả tầng tầng lớp lớp của truyền thông xã hội, các danh hiệu cá nhân và nghề nghiệp, và các nhiệm vụ tầm thường, vẫn có một con người đang mơ ước một cách táo bạo. Chúng ta phải tuân theo các giá trị cốt lõi và các nguyên tắc cơ bản của chúng ta hoặc chúng ta có nguy cơ bị lạc trong sự mập mờ.

Những người thành công nhất không kết thúc con đường đó bởi may mắn đơn thuần. Xây dựng một cuộc sống có ý nghĩa – một cuộc sống mà bạn yêu thích – cần phải có kế hoạch. Bạn phải theo dõi tiến trình của mình và tinh chỉnh các phương pháp của bạn để đến được nơi bạn muốn đến. Bạn sẽ phải suy nghĩ xem hoàn cảnh, kinh nghiệm và những ưu tiên cá nhân của bạn ảnh hưởng như thế nào đến cái gì tại sao của bạn.

Sự xao nhãng là không thể tránh khỏi. Con người chúng ta không thể tránh khỏi những ham muốn và thất vọng. Đôi khi chúng ta đảm nhận những trách nhiệm không cần thiết. Chúng ta bắt đầu dán nhãn mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta là quan trọng như nhau. Điều này xảy ra là chuyện rất bình thường, nhưng chúng ta phải có khả năng lùi lại và tự suy ngẫm một chút để quay lại con đường đúng.

Những ý tưởng từ bài báo mà bạn có thể thực hiện ngay bây giờ

Toàn bộ cuộc nói chuyện này sẽ không có ích gì trừ khi chúng ta có thể cam kết xóa sạch sự lộn xộn khỏi cuộc sống của mình để tập trung vào những gì quan trọng.

1. Viết ra mục tiêu của bạn và suy nghĩ về tình thế của bạn. Suy nghĩ về mục tiêu của bạn là rất tốt, nhưng khi bạn viết chúng ra, nó buộc bạn phải xác định chính xác những gì bạn muốn.[1] Mục tiêu được viết ra có thể nhắc nhở bạn về mục đích của bạn khi cuộc sống trở nên phức tạp.

Làm cho mục tiêu của bạn cụ thể hơn cũng có thể giúp bạn suy nghĩ về những tình huống trong cuộc sống mà có thể ảnh hưởng đến kết quả của bạn. Bạn có thể lường trước những va chạm trên đường thay vì vấp ngã.

2. Cắt giảm mỡ thừa. Một khi bạn biết bạn muốn gì, bạn có thể loại bỏ những thứ không phù hợp với câu hỏi tại sao của bạn. Hãy nghĩ về nó như thế này: Bạn càng dành nhiều thời gian cho các nhiệm vụ không liên quan, bạn càng có ít thời gian để làm những việc quan trọng với bạn.

3. Có tổ chức. Đặt mục tiêu chỉ là một phần của phương trình. Nếu bạn muốn đạt được mục tiêu của mình, bạn sẽ cần chia chúng thành các bước nhỏ và có thể hành động được. Khi bạn làm điều này, bạn cũng có thể xác định những tham số bạn sẽ sử dụng để thiết lập cho dù bạn có đang tiến bộ hay không. Bằng cách lập một kế hoạch và theo dõi mức độ bạn gắn bó với nó, bạn sẽ có cơ hội thành công cao hơn so với khi bạn chỉ làm theo kiểu mò mẫm hú họa.

4. Đừng sợ thay đổi. Hãy nhớ rằng kế hoạch và phương pháp của bạn có thể phải thay đổi tùy thuộc vào những gì xảy ra trong cuộc sống. Có thể bạn đã gặp một thử thách mới, hoặc bạn nhận ra rằng các bước hành động ban đầu của bạn là không hợp lý. Hãy điều chỉnh kế hoạch để bạn không mất động lực. Giống như Hardy đã giải thích, những gì bạn làm lúc nào cũng có thể thay đổi, nhưng tại sao bạn lại không làm điều đó.

Hãy tập trung vào tầm nhìn của bạn

Sự ngưng đọng của cuộc sống hiện đại có thể làm rối loạn những nỗ lực và ý định của chúng ta cho đến khi chúng ta thấy mình làm việc mà không có mục đích thực sự. Nó có thể xảy ra mà không có cảnh báo, và trước khi bạn biết điều đó, bạn sẽ cảm thấy không vui, không khỏe mạnh và nghi ngờ giá trị của bạn.

Tôi đã từng như thế trước đây và đôi khi tôi chỉ cần một lời nhắc nhở để trở lại đúng hướng. Nếu bạn quá bận rộn vì 5 điều này: Cuộc sống của bạn đang chệch hướng hơn bạn nghĩ sẽ giúp tôi bám sát tầm nhìn của mình và tôi hy vọng nó sẽ làm điều tương tự với bạn.

Nguồn ảnh bìa: Finda từ finda.photo

Tài liệu tham khảo

[1]^Michael Hyatt: 5 lý do tại sao bạn nên viết ra những mục tiêu của mình

Write A Comment