Phong Cách Sống

Chế Độ Ăn Kiêng Pegan: Có Phải Là Chế Độ Ăn Kiêng Paleo Hoặc Vegan Không? Và Nó Thực Sự Là Gì?

Pinterest LinkedIn Tumblr

Chế độ ăn kiêng Pegan là sự kết hợp hoàn hảo giữa chế độ ăn thuần chay và chế độ ăn kiêng Paleo. Đây được coi là chế độ ăn lành mạnh nhất và có kết quả hết sức tuyệt vời. Tuy có một số hạn chế nhất định nhưng chế độ ăn kiêng Pegan hiện nay vẫn đang được rất nhiều người ưa chuộng.

Chế Độ Ăn Kiêng Pegan: Có Phải Là Chế Độ Ăn Kiêng Paleo Hoặc Vegan Không? Và Nó Thực Sự Là Gì?
Chế Độ Ăn Kiêng Pegan: Có Phải Là Chế Độ Ăn Kiêng Paleo Hoặc Vegan Không? Và Nó Thực Sự Là Gì?

Hàng ngàn chế độ ăn kiêng khác nhau đang lưu hành trên Internet trong những năm gần đây và lúc nào cũng hứa hẹn những kết quả đặc biệt – nhưng chỉ một vài chế độ trong số đó mang lại kết quả như mong muốn. Chế độ ăn kiêng Pegan là một thuật ngữ mới nổi trong thời gian gần đây và khá nhiều người thích nghi với chế độ ăn này. Pha trộn các yếu tố lành mạnh nhất của cả chế độ ăn kiêng Paleo và Pegan đã tạo ra một chế độ ăn uống đảm bảo người ăn kiêng đạt được sự cân bằng hoàn hảo giữa dinh dưỡng, chất béo lành mạnh và các hợp chất thiết yếu khác mà cơ thể cần để không chỉ khỏe mạnh mà còn hoạt động tốt hơn. Trong bài đăng này, chúng tôi muốn tập trung vào chính xác chế độ ăn uống Pegan là gì, cũng như xem xét các lợi ích và nhược điểm của nó để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn xem chế độ ăn kiêng này có phù hợp với mình không.

Chế độ ăn kiêng Pegan là gì

Trước khi xem xét những ưu, nhược điểm cũng như các loại thực phẩm mà bạn có thể lựa chọn khi thực hiện chế độ ăn Pegan thì chúng ta hãy xem nhanh chính xác chế độ ăn kiêng này là gì. Như đã đề cập trước đây, chế độ ăn kiêng này là sự kết hợp giữa chế độ ăn thuần chay và kế hoạch ăn kiêng Paleo[1] – nhiều người nhầm lẫn trong phần này vì họ nghĩ rằng đó là một trong hai. Để hiểu rõ hơn hãy có một cái nhìn riêng về hai chế độ ăn này.

 • Chế độ ăn thuần chay – Nhóm tài nguyên chay[2] giải thích rằng chế độ ăn thuần chay tương tự như chế độ ăn chay nhưng ngoài việc loại trừ cá, thịt gia cầm và thịt ra khỏi chế độ ăn thì họ cũng loại trừ tất cả các loại sản phẩm liên quan đến động vật ra khỏi chế độ ăn uống và lối sống của họ. Những thứ này bao gồm tất cả: trứng và mật ong, cũng như mỹ phẩm, len, da và các sản phẩm khác có chứa phụ phẩm động vật.
 • Chế độ ăn kiêng Paleo – Theo Nerd Fitness[3] đây là chế độ ăn kiêng theo truyền thống của người “sống như một người thượng cổ”. Điều này có nghĩa là một người tuân theo chế độ ăn kiêng Paleo sẽ ăn bất cứ thứ gì mà một người thượng cổ có thể săn lùng hoặc thu thập, chẳng hạn như trái cây và rau củ, cá, thịt, hạt và quả hạch. Bất cứ thứ gì mà một người thượng cổ không thể săn lùng hoặc thu thập chẳng hạn như[4] ngũ cốc, kẹo và mì ống thì nên được loại bỏ.

Trang sức khỏe CNN [5] giải thích rằng về cơ bản chế độ ăn kiêng Pegan đòi hỏi cá nhân phải điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho thịt chỉ chiếm 25% lượng thức ăn và rau củ chiếm 75% còn lại. Không giống như chế độ ăn thuần chay chỉ yêu cầu chỉ yêu cầu ăn chay để giảm cân, chế độ ăn kiêng Pegan cũng sẽ yêu cầu người đó sử dụng một ít thịt, ngay cả khi được sử dụng để giảm cân.

Lợi ích của chế độ ăn kiêng Pegan

Hãy cùng xem một số lợi ích tốt nhất mà bạn có thể có được khi thực hiện chế độ ăn Pegan.

 • Chế độ ăn kiêng Pegan không cho phép tiêu thụ bất kì sản phẩm sữa nào. Mặc dù điều này có thể khó khăn với một số người trong việc thích nghi nhưng nó lại mang lại nhiều lợi ích cho bạn hơn. Nghiên cứu dinh dưỡng[6] giải thích rằng lượng sữa cao hơn có nguy cơ liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng và tiểu đường tuýp 1 cao hơn.
 • Ăn kiêng Pegan [7] kết hợp các yếu tố lành mạnh nhất của chế độ ăn thuần chay và Paleo mà không mang lại bất kì tác động bất lợi nào mà bất kì một trong hai chế độ ăn kiêng có liên quan đến; do đó bạn đang cung cấp cho cơ thể những thực phẩm lành mạnh và sẽ giúp nó hoạt động tốt hơn.
 • Chế độ ăn kiêng này cũng hoàn hảo cho những người muốn có thêm một chút chất béo, điều đó dường như là khó khăn vì sự kết hợp của các loại thực phẩm thường giúp giảm béo cứng đầu quanh dạ dày và vùng mông.

Những hạn chế của chế độ ăn kiêng Pegan

Tương tự như cách chế độ ăn kiêng này mang lại rất nhiều lợi ích cho người ăn kiêng thì chúng ta cũng nên tập trung vào những nhược điểm của nó.

 • Chế độ ăn kiêng Pegan cấm hoàn toàn việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa, điều này sẽ gây khó khăn cho một số người trong việc thích nghi.
 • Chế độ ăn kiêng này chỉ yêu cầu tiêu thụ thịt hữu cơ. Những loại thịt này đắt hơn nhiều so với các loại thịt không hữu cơ, điều đó có nghĩa là một người cần có ngân sách lớn hơn để đáp ứng nếu họ chuyển từ chế độ ăn khác sang chế độ ăn kiêng Pegan.
 • Chuyển từ chế độ ăn thuần chay sang chế độ ăn kiêng Pegan có thể khá khó khăn vì trong chế độ ăn kiêng này 25% trong tổng số lượng thức ăn nên ăn là thịt nhưng với lối sống thuần chay, người đó hoàn toàn sẽ tránh sử dụng mọi sản phẩm từ động vật, kể cả trứng và thịt.

Những gì được phép và không được phép?

Mặc dù đã thảo luận về các khía cạnh quan trọng nhất của chế độ ăn Pegan nhưng chúng ta cũng nên xem xét các loại thực phẩm được phép và tất nhiên cả những thứ bị cấm. Chúng tôi sẽ chia sẻ một số ý tưởng về bữa ăn ngon với bạn để giúp bạn bắt đầu.

Những thực phẩm được phép:

 • Một số chất béo được coi là có chất lượng cao. Những chất béo này có nhiều axit béo Omega-3. Nó bao gồm dầu oliu, dầu bơ và dầu dừa.
 • Đậu lăng, nhưng các loại đậu phộng, pinto và các loại đậu khác lại không được phép.
 • Các loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe như quinoa.
 • Thịt có nguồn gốc từ động vật ăn cỏ không có kháng sinh (thịt hữu cơ). Trứng, thịt bò và các loại thịt khác không nên chiếm nhiều hơn 25% lượng thức ăn hằng ngày của một người.
 • Rau và trái cây rất quan trọng cho chế độ ăn kiêng này và phải chiếm 75% trong tổng số thực phẩm mà người đó tiêu thụ hằng ngày.

Những thực phẩm bị cấm:

 • Đường nên tránh càng nhiều càng tốt. Thỉnh thoảng tiêu thụ một thứ gì đó có chứa đường nhưng điều này không được làm thường xuyên.
 • Sữa nên được tránh hoàn toàn nếu bạn đang có ý định thực hiện kế hoạch ăn kiêng này vì sữa có thể khó tiêu hóa.
 • Đậu nành cũng là một thực phẩm nên tránh khi tuân theo kế hoạch ăn kiêng Pegan.

Ý tưởng cho bữa ăn

Để giúp bạn bắt đầu, đây là một vài ý tưởng về bữa ăn mà bạn có thể chuẩn bị trong khi thực hiện kế hoạch ăn kiêng Pegan:

Lời kết

Trong khi cả chế độ ăn thuần chay và Paleo thường được coi là hai lựa chọn tuyệt vời để duy trì lối sống lành mạnh thì hiện nay nhiều người đang chuyển sang chế độ ăn Pegan với sự kết hợp các yếu tố tốt nhất của hai chế độ ăn kiêng này vào làm một. Chế độ ăn uống này lành mạnh và có nhiều lợi ích cho người ăn kiêng, thậm chí có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh và tình trạng sức khỏe.

Nguồn ảnh bìa: https://www.yahoo.com từ google.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Sức khỏe người tiêu dùng: Kế hoạch ăn kiêng PaleoDiet Plan: Chế độ ăn kiêng Paleo có phải cách tốt nhất để giảm cân?
[2]^Nhóm tài nguyên chay: Tóm tắt về ăn chay thuần
[3]^Nerd Fitness: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về chế độ ăn kiêng Paleo
[4]^Sức khỏe người tiêu dùng: Chế độ ăn chay để giảm cân: Một cách giảm cân lành mạnh đã được chứng minh
[5]^Sức khỏe CNN: Chế độ ăn kiêng Pegan: Khi Paleo gặp thuần chay
[6]^Nghiên cứu dinh dưỡng: 12 sự thật đáng sợ về sữa
[7]^Thực phẩm cho người tập thể hình:  Ăn kiêng Pegan: khi Paleo gặp Vegan

Write A Comment