Năng Suất

Cách Viết Một Email Cảm Ơn Đỉnh Cao Sau Buổi Phỏng Vấn

Pinterest LinkedIn Tumblr

Bạn đang băn khoăn không biết làm cách nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Làm sao để nổi bật lên trong số hàng trăm hàng ngàn hồ sơ xin việc ngoài kia? Bạn nghĩ nhà tuyển dụng thấy mình nhạt nhoà trong buổi phỏng vấn? Vậy thì đừng quên một bước quan trọng sau khi phỏng vấn xong: viết thư cảm ơn. Đây cũng là một cách nhắc khéo nhà tuyển dụng “Đừng quên tôi” và tăng cao khả năng bạn nhận được công việc mơ ước của mình.

Cách Viết Một Email Cảm Ơn Đỉnh Cao Sau Buổi Phỏng Vấn
Cách Viết Một Email Cảm Ơn Đỉnh Cao Sau Buổi Phỏng Vấn

Có thể phần lớn mọi người nghĩ rằng phỏng vấn là bước cuối cùng của quá trình tuyển dụng. Một khi bạn đã cố gắng hết sức cho buổi phỏng vấn rồi thì việc tiếp theo phải làm là chờ đợi.

Thật ra không phải vậy. Còn một việc nữa bạn có thể làm và nó sẽ giúp bạn nổi bật trong đám đông. Đó là viết thư cảm ơn. Nó sẽ có ích hơn chỉ là sự biểu lộ lòng biết ơn và cảm kích rất nhiều lần.

Quyền năng của Email cảm ơn mà bạn chưa bao giờ tưởng tượng được

Trong cuốn sách Làm thế nào để viết sơ yếu lí lịch và thư xin việc tốt hơn, Patricia K. Criscito nhắc đến một khảo sát cho thấy ít hơn 20% ứng viên viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là, 94% nhà tuyển dụng nói rằng thư cảm ơn sẽ làm tăng cơ hội nhận được công việc hoặc được giữ lại trong kì ứng tuyển. Có vẻ như hầu hết các ứng viên đã bỏ lỡ thứ vũ khí chết người này khi đi tìm công việc trong mơ.

Một lá thư cảm ơn được trau chuốt không chỉ là một biểu hiện của thái độ tốt. Nó còn là một bước khác để bạn thể hiện bản thân và cung cấp bất kì điều gì bạn nghĩ là quan trọng nhưng chưa được nói trong buổi phỏng vấn.

Bên cạnh đó, thư cảm ơn cũng nhắc người phỏng vấn về sự tồn tại của bạn, với một ấn tượng tốt qua sự chủ động thể hiện lòng biết ơn của bạn!

Những điều nên và không nên để biến thư cảm ơn của bạn thành một ván cược thành công

Bắt đầu thư với một mục đích rõ ràng, “Cảm ơn” + [Chủ đề]

Bạn không thể tưởng tượng rằng có bao nhiêu thư rác được gửi tới một công ty mỗi ngày đâu. Nếu bạn không muốn email của mình bị coi như một trong số đó, hãy ghi rõ ràng mục đích của bạn ở dòng chủ đề! Trước khi bạn thử tối đa hoá cơ hội được nhận vào làm, tốt nhất hãy tránh để công sức của bạn bị lãng phí.

Gửi riêng từng thư cho mỗi người phỏng vấn

Hãy nhớ lại những gì bạn đã nói với lần lượt từng người phỏng vấn và viết về sự liên kết cá nhân với mỗi người bọn họ. Đừng bao giờ gửi cùng một nội dung cho tất cả người phỏng vấn. Lá thư đó có khả năng sẽ được truyền tay nhau và rất dễ để nhận ra bạn đã copy paste nó. Và rồi thư cảm ơn của bạn sẽ có hại hơn là được lợi.

Nhắc lại những vấn đề bạn đã nói với người phỏng vấn

Một mặt, việc này giúp người phỏng vấn nhận ra bạn vì có thể họ phải xử lý hàng trăm hồ sơ ứng viên mỗi ngày. Mặt khác, bạn có thể bổ sung những gì bạn nghĩ mình đã nên nói trong khi phỏng vấn. Nó sẽ cho thấy tiềm năng bạn là một sự phù hợp cho vị trí này.

Viết cho người phỏng vấn chứ KHÔNG phải bất kì ai khác

Gửi sai người tối thiểu sẽ không giúp được gì cho bạn. Tệ hơn nữa, nó có thể phá hỏng cơ hội của bạn. Người phỏng vấn là người tuyển dụng duy nhất trong công ty biết bạn. Viết cho bất kì ai khác không có tác dụng gì hết, bất kể vị trí của họ là gì.

Vậy nên hãy nhớ ghi lại họ tên và vị trí của những người phỏng vấn bạn đấy!

Gửi thư càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 24 giờ

Hãy nghĩ theo góc nhìn của người phỏng vấn. Bạn gặp hàng trăm gương mặt lạ hoắc mỗi ngày. Bạn có thể nhận ra một trong số đó sau một hoặc hai ngày không? Thế nên, tốt nhất là gửi thư ngay trong khi ký ức của họ vẫn còn tốt và họ vẫn nhớ được bạn là ai.

Hơn nữa, họ có thể đưa ra quyết định ngay sau buổi phỏng vấn. Vậy thì thư cảm ơn của bạn sẽ không thể có tác động tích cực nào cả.

Đọc soát lỗi. Chắc chắn rằng nó không mắc lỗi nào cả

Tưởng tượng bạn nhận được một lá thư đầy lỗi ngữ pháp. Một mặt, bạn thấy nó rất khó hiểu. Mặt khác, bạn nghi ngờ sự chân thành của người gửi, và nghĩ rằng anh ấy hoặc cô ấy không hề nghiêm túc về bức thư hoặc đây là một người rất cẩu thả.

Trong trường hợp nào thì bạn cũng không muốn là người gửi đi bức thư đó. Vậy nên hãy đọc soát lại. Nếu có thể, nhờ ai đó xem hộ. Có thể họ sẽ phát hiện ra vài lỗi sai bạn đã bỏ quên.

Đừng bao giờ sửa những lỗi bạn đã mắc phải trong buổi phỏng vấn

Đừng cố gắng sửa chữa những gì bạn nghĩ là không phù hợp trong buổi phỏng vấn. Người phỏng vấn có thể đã quên điều đó rồi. Việc nhắc lại chỉ làm họ nhớ rằng bạn đã không hoàn thành tốt buổi phỏng vấn. Tập trung vào điều tốt và quên những điều tồi tệ đi.

Viết bằng ngôn ngữ trang trọng. Đừng sử dụng ngôn ngữ mạng thông thường

Mặc dù bạn gửi email, vẫn hãy luôn sử dụng phong cách trang trọng. Đó là để tôn trọng mọi người. Và sau tất cả, đó là một phần của buổi làm việc trang trọng. Hãy luôn gắn với hình thức này. Đừng sử dụng từ viết tắt hoặc tiếng lóng trên mạng. Những hình ảnh hài hước không được chấp nhận. Hãy giữ chúng trang trọng.

Write A Comment