Năng Suất

Cách Ghi Chú Giúp Tôi Nảy Ra Hàng Trăm Ý Tưởng Sáng Tạo

Pinterest LinkedIn Tumblr

Nếu bạn đang tìm một cách tiếp cận giúp bạn suy nghĩ sáng tạo và rõ ràng hơn, Visual Note-taking là một sự lựa chọn tuyệt vời. Để có được một bản note thực sự hiệu quả thì không phải là một công việc đơn giản. Vì thế, tôi hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn đọc những điều bổ ích xung quanh kỹ năng Note – taking.

Cách Ghi Chú Giúp Tôi Nảy Ra Hàng Trăm Ý Tưởng Sáng Tạo
Cách Ghi Chú Giúp Tôi Nảy Ra Hàng Trăm Ý Tưởng Sáng Tạo

Ghi chú có vẻ luôn luôn nhàm chán với mọi người. Nó dường như không bao giờ là một cái gì đó thúc đẩy sự sáng tạo. Nhưng điều này không hề đúng.

Nếu bạn đang tìm một cách tiếp cận giúp bạn suy nghĩ sáng tạo và rõ ràng hơn, Visual Note-taking hoặc Sketchnoting sẽ có ích. Kĩ thuật này sẽ giữ cho bộ não của bạn hoạt động một cách tích cực, bận rộn và sản sinh ra nhiều ý tưởng tuyệt vời. Hãy xem xét xem Visual Note-taking là gì, tại sao nên dùng nó và làm thế nào phát triển nó.

Thực sự kĩ thuật Visual Note Taking là gì ?

Visual Note-taking (ghi chú trực quan) kết hợp với ghi chú viết tay, biểu tượng, hình vẽ, và sự sáng tạo của bạn.[1] Bạn không cần phải là một nghệ sĩ và cũng không cần bất kỳ kinh nghiệm nào để sử dụng kĩ thuật này.

Ngoài ra bạn cũng không cần các công cụ đắt tiền hoặc ưa thích. Tất cả những gì bạn cần là giấy và bút.

Kĩ thuật Visual Note Taking kích thích não bộ của bạn như thế nào

Ghi chú trực quan là một công cụ tuyệt vời để kết nối các dấu chấm (chưa từng thấy trước đây). Đây là những lợi ích của ghi chú trực quan:

 • Cải thiện khả năng duy trì bộ nhớ
 • Kích thích não bộ hoạt động mạnh mẽ, hiệu quả
 • Nâng cao kĩ năng phê bình, nhận xét, giải quyết vấn đề
 • Liên kết và tạo ra nhiều ý tưởng sáng tạo
 • Dễ dàng xem xét

Chuyển đổi ý tưởng thông qua giao tiếp trực quan

Hãy thử suy nghĩ như một cuốn truyện tranh khi bạn sử dụng kĩ thuật này. Lần tới khi đang nghe một bài thuyết trình, một bài giảng hoặc trong cuộc họp, hãy cố gắng ghi chú một cách trực quan. Nếu bạn là một giáo viên, giáo sư hoặc người hướng dẫn, hãy thử phát triển kế hoạch bài học tiếp theo của bạn một cách trực quan. Hãy cùng xem.

 • Bước #1: Vẽ một dòng kẻ ở giữa trang giấy của bạn.
 • Bước #2: Một mặt ghi chép bằng chữ viết, mặt còn lại để vẽ.
 • Bước #3: Không nên viết nguyên văn mọi thứ, cố gắng viết rút gọn hoặc viết tắt.
 • Bước #4: Viết ra 4, 5 từ khóa hoặc ý chính.
 • Bước #5: Bắt đầu trải nghiệm thôi!

Jetpens.com cung cấp một lượng lớn các hướng dẫn và ví dụ tuyệt vời dành cho người mới bắt đầu sử dụng kĩ thuật Visual Note: Text, Hình dạng, Container hoặc Khung, Kí hiệu, Icon, và Biểu tượng.

 • Văn bản: Cố gắng làm văn bản của bạn nổi bật. Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng từ “bold”, hãy viết nó thành “BOLD” hoặc “moving” bạn nên viết thành MOVING!
 • Hình dạng: Sử dụng các hình học cơ bản, sau đó hãy làm cho chúng trở nên sống động hơn. Ví dụ, hãy vẽ chồng hai hình tròn và biến chúng trở thành biểu đồ Venn.
 • Khung sườn: Sử dụng các khung dạng hình hộp để giúp củng cố hoặc thu thập ý tưởng của bạn. Ví dụ, vẽ một đám mây hoặc biểu tượng trên đầu người rồi viết vào đó một trích dẫn trong bài giảng.
 • Kết nối: Sử dụng các kí hiệu để liên kết ý tưởng hoặc kết nối suy nghĩ của bạn.
 • Biểu tượng: Đây là cách đơn giản nhất và tốt nhất để bắt đầu cuộc hành trình trở thành một Visual Note-taker. nếu bạn đang ghi chép về một vấn đề kinh tế, hãy thêm các biểu tượng liên quan như tờ tiền, liên kết, bắt đầu sử dụng các kí hiệu của Iphone hoặc e-mail. Có rất nhiều cách để làm việc này.

Vì vậy, làm thế nào để bạn kết nối tất cả với nhau? Câu trả lời đơn giản và dễ dàng chỉ là vui chơi và cho phép bản thân vui chơi. Nếu bạn bị rối, hãy bắt đầu vẽ lại một hình mới. Bạn phải thực hành và thử nghiệm nhiều để làm được việc này.

Tiếp tục hành trình thực hiện kĩ thuật Visual Note-taking của bạn

Cuối cùng, để tôi gợi ý cho bạn một vài tài liệu tham khảo để bạn khám phá thêm về kĩ thuật visual note-taking để bạn có thể áp dụng kĩ thuật này ngay lập tức.

Hãy nhớ rằng không có giới hạn nào cho những gì tâm trí của bạn sáng tạo ra. Hình dung và sử dụng thành công kĩ năng này vì có vô số cách bạn có thể sử dụng nó.

Tài liệu tham khảo

[1]^Jetpens.com: Phác thảo hướng dẫn kĩ thuật visual note-taking

Write A Comment