Năng Suất

Cách Chuỗi Giá Trị Giúp Bạn Biết Khách Hàng Của Bạn Cần Gì

Pinterest LinkedIn Tumblr

Đối với doanh nghiệp, một trong những công cụ có giá trị nhất là mô hình chuỗi giá trị, cho phép doanh nghiệp đạt được lợi thế so với đối thủ cạnh tranh. Phân tích mô hình chuỗi giá trị bên trong tổ chức giúp bạn nhận ra cách giảm thiểu chi phí, tối ưu hóa nhân lực, loại bỏ khoản hao phí và tăng lợi nhuận. Và khi bạn cung cấp được nhiều giá trị hơn cho khách hàng, đương nhiên bạn có lợi thế cạnh tranh.

Cách Chuỗi Giá Trị Giúp Bạn Biết Khách Hàng Của Bạn Cần Gì
Cách Chuỗi Giá Trị Giúp Bạn Biết Khách Hàng Của Bạn Cần Gì

Tại sao việc các nhà tiếp thị phải có kiến ​​thức về phân tích chuỗi giá trị lại là điều rất quan trọng? Chúng ta có thể dễ dàng đi đường vòng bằng cách sử dụng các chiến lược quảng cáo mạnh mẽ mà. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả những gì cần thiết cho một chiến lược kinh doanh đúng đắn.

Bạn càng có nhiều kiến ​​thức về sự tương tác của sản phẩm hoặc dịch vụ với khách hàng tiềm năng, thì bạn càng dễ dàng kết hợp tiềm năng công ty với yêu cầu của khách hàng. Nếu bạn chiến thắng trong việc này, thì bạn là một người chiến thắng trong tiếp thị!

Trong cuốn sách “Ưu thế cạnh tranh” (Competitive Advantage), Michael Porter giải thích rõ ràng tầm quan trọng của chuỗi giá trị đối với một công ty và cách giá trị được tạo ra trong tổ chức [1] cũng được giải thích rõ hơn ở đây. Phần lớn, các công ty sẽ coi phân tích chuỗi giá trị là một phần thiết yếu trong chiến lược kinh doanh của họ.

Quản lý cấp cao chịu trách nhiệm sắp xếp các quản lý trong phần Vận hành, Bán hàng và Chăm sóc khách hàng để xác định các khu vực khác nhau kết nối Chuỗi giá trị công ty với Chuỗi giá trị khách hàng. Điều này giúp khám phá ra những yêu cầu của người tiêu dùng thực sự là gì.

Các cụm từ liên quan đến phân tích chuỗi giá trị

Một phân tích chuỗi giá trị phù hợp cho công ty có thể cải thiện đáng kể hiệu suất và hiệu quả của công ty bạn trong việc đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.

Các yếu tố chính liên quan là:

Logistics

Điều này đề cập đến sự phối hợp của luồng thông tin và hàng hóa ra vào tổ chức kinh doanh của bạn. Một phân tích hợp lý về logistics đầu vào cho phép xác định các lựa chọn để giảm chi phí nhà cung cấp cũng như tăng cường mối quan hệ với các nhà cung cấp tiềm năng. Logistics đầu ra, cung cấp cho bạn hiểu biết liên quan đến dòng hàng hóa và thông tin cần thiết cho người mua, được coi là một yếu tố phân phối và dịch vụ quan trọng.

Vận hành

Giai đoạn này trong chuỗi giá trị bao gồm nhiều thủ tục, thiết bị và công nhân làm việc trong sản xuất, mua và bán hàng tồn kho với khách hàng. Các nhà sản xuất hướng tới việc sản xuất các sản phẩm chất lượng hàng đầu với chi phí được cắt giảm bằng cách xác định các cách tối ưu hóa nhân lực và chi phí thiết bị, đồng thời loại bỏ các bước sản xuất lãng phí. Một ví dụ về điều này là việc sử dụng Platform.ly [2], trong đó việc tiếp thị được thực hiện tự động hóa để đạt được sự theo dõi không hao hụt và cũng điều hành toàn bộ hoạt động kinh doanh phụ trợ của bạn. Hoạt động của các đại lý được phân tích sâu hơn để xác định thêm các cách cải thiện quản lý hàng tồn kho và khả năng bán hàng hiệu quả cho người mua.

Hoạt động bề mặt

M. Porter nhấn mạnh vào việc tiếp thị, bán hàng và hỗ trợ là cốt lõi của các hoạt động giá trị chuỗi bề mặt. Doanh nghiệp phải xem xét lặp đi lặp lại nhiều lần và cải thiện nghiên cứu tiếp thị, các hoạt động quảng cáo cũng như hỗ trợ khách hàng. Nghiên cứu hiệu quả giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng hiện tại và khách hàng tương lai. Khuyến mãi qua quảng cáo và bán hàng giúp lôi kéo sự chú ý của người tiêu dùng. Các công ty nổi tiếng thường có thói quen xem lại các chiến lược quảng cáo hiện tại để tìm kiếm cơ hội phát triển. Việc duy trì khách hàng rất cần thiết cho thành công lâu dài.

Các yếu tố bổ sung

M. Porter nêu ra rằng một chuỗi giá trị có bốn yếu tố bổ sung sau:

  • Cơ sở hạ tầng
  • Phát triển công nghệ
  • Nhân sự
  • Thu mua

Cơ sở hạ tầng và phát triển công nghệ nói về công trình xây dựng cũng như sự phát triển của các toà nhà, cung ứng, thiết bị và công nghệ cần thiết để trợ giúp các hoạt động kinh doanh hiện tại. Một phân tích chi tiết về cơ sở hạ tầng và công nghệ góp phần khám phá ra các cách để cải thiện kết cấu để hỗ trợ khách hàng. Nhân sự tập trung vào việc thu hút, duy trì, và tạo động lực cho các nhân viên hàng đầu. Thu mua là cách bộ phận thu mua tập trung vào việc xem xét các cơ hội theo một chu trình để giảm thiểu chi phí từ các nhà cung ứng hoặc các giao dịch thuận lợi.

Phân tích chuỗi giá trị có thể cho chúng ta những gì?

Phân tích giá trị chuỗi có những lợi thế quan trọng để xem xét như:

  • đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định những vấn đề tổ chức, chiến thuật cũng như chiến lược quan trọng đối với doanh nghiệp
  • là một công cụ rất giá trị giúp doanh nghiệp khai thác tối đa tất cả các nguồn có thể là lợi thế cạnh tranh
  • có thể áp dụng cho mọi loại hình doanh nghiệp không quan trọng ngành nào hoặc quy mô doanh nghiệp ra sao

Phân tích giá trị chuỗi thiếu sót ở đâu?

Là điển hình của bất kỳ khung lý thuyết nào, chuỗi giá trị không hoàn toàn hoàn hảo. Điều này có thể được xem xét như sau:

  • giả sử rằng có thể chia các hoạt động trong công ty ra hai loại khác nhau: hoạt động chính và hoạt động hỗ trợ. [3] Nếu chúng ta phải tiếp nhận một quan điểm thực tế, đây rất có thể chứng minh điều ngược lại khi xem xét những sự phức tạp của hoạt động trong doanh nghiệp ngày nay.
  • tốn thời gian nếu áp dụng thực tế. Xét cho cùng, chúng ta đang nói về một phân tích chi tiết về tất cả các hoạt động có liên quan trong doanh nghiệp.
  • chưa chắc có thể đạt được tất cả thông tin đầy đủ cần thiết để thực hiện phân tích chuỗi giá trị phù hợp.

Khi nào áp dụng phân tích chuỗi giá trị thì phù hợp?

Có nhiều cách khác nhau để áp dụng phân tích chuỗi giá trị vào nhiều ngành kinh doanh khác nhau, ví dụ như:

Dịch vụ vận chuyển

Để tăng thị phần cũng như lòng trung thành thương hiệu, chuỗi giá trị của FedEx xác định rõ ràng tầm quan trọng của phát triển nhân viên bằng cách sử dụng kế hoạch nhân sự và phát triển cơ sở hạ tầng phù hợp.

Dịch vụ ăn uống

Lựa chọn và đặt cơ sở cho hạt cà phê chất lượng hàng đầu một cách hợp lý, gia tăng sự tin cậy bằng việc cung cấp dịch vụ người tiêu dùng chất lượng, và tiếp thị thương hiệu một cách thành công là những yếu tố quan trọng trong chuỗi giá trị của Starbucks. PizzaHut đã đánh bật các đối thủ bằng việc mang đến sản phẩm rẻ hơn một cách hiệu quả, hơn là chỉ tập trung vào tối ưu giá cả.

Bán lẻ

Walmart được biết là đã sử dụng phân tích chuỗi giá trị để duy trì mức giá thấp cho khách hàng của họ. Bằng việc liên tục xác định các nhà cung ứng, so sánh mua sắm tại cửa hàng và mua sắm online, và phát triển sáng kiến đã góp phần vào cam kết của Walmart rằng sẽ làm mọi người dễ dàng tiết kiệm được nhiều hơn.

Tài liệu tham khảo

[1]^MindTools: Chuỗi Giá Trị Của M. Porter
[2]^Platform.ly: Trang Chủ
[3]^Mayday Network: Hiểu Rõ Về Chuỗi Giá Trị Và Tầm Quan Trọng Với Doanh Nghiệp

Write A Comment