Năng Suất

Bí Quyết Hoàn Thành Xuất Sắc Những Câu Hỏi Phỏng Vấn Hành Vi

Pinterest LinkedIn Tumblr

Hiện nay, câu hỏi hành vi (behavioral questions) gần như đã trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình tuyển dụng. Thật sự không có câu trả lời nào được coi là chính xác tuyệt đối cho loại câu hỏi này, nhưng có một phương pháp đặc biệt luôn đúng trong mọi thời điểm và có thể áp dụng cho tất cả các dạng câu hỏi hành vi được đặt ra trong buổi phỏng vấn. Hãy nắm lấy bí quyết cho bản thân mình để vượt qua buổi phỏng vấn một cách xuất sắc và tự tin chinh phục nhà tuyển dụng nhé!

Bí Quyết Hoàn Thành Xuất Sắc Những Câu Hỏi Phỏng Vấn Hành Vi
Bí Quyết Hoàn Thành Xuất Sắc Những Câu Hỏi Phỏng Vấn Hành Vi

Bằng cách chuẩn bị thật kỹ cho một buổi phỏng vấn, bạn sẽ có một cơ hội rất tốt để chứng tỏ bản thân mình. Tuy nhiên sự chuẩn bị này có thể khá rắc rối vì có quá nhiều loại câu hỏi khác nhau có thể được đặt ra.

Câu hỏi phỏng vấn hành vi là một loại trong số đó và cách bạn trả lời chúng có thể mang tính quyết định để được nhận công việc mơ ước.

Mục đích của việc đặt câu hỏi phỏng vấn hành vi là gì?

Những câu hỏi kiểu này không được đặt ra để kiểm tra xem bạn ứng xử thế nào trong một buổi phỏng vấn, nhưng khi được kết hợp lại chúng cho phép người phỏng vấn đánh giá bạn sẽ xử lý một tình huống nhất định như thế nào.

Nói cách khác, những câu hỏi hành vi được sử dụng vì những kinh nghiệm và thành công trong quá khứ của bạn là một dấu hiệu tích cực cho thành công của bạn trong tương lai. Các nhà tuyển dụng muốn biết liệu cách bạn tiếp cận một tình huống – tích cực hoặc tiêu cực – có phù hợp với nhóm của họ và với toàn công ty hay không. Nó sẽ cho thấy khả năng hoà nhập của bạn, mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng khách hàng, cùng động lực và giá trị của bạn.​​​​​​​

Vài ví dụ về câu hỏi phỏng vấn hành vi

Có rất nhiều loại câu hỏi phỏng vấn hành vi khác nhau:

  • Hãy cho tôi một ví dụ về một thời điểm bạn phải đối mặt với mâu thuẫn khi làm việc nhóm. Bạn đã xử lý việc đó thế nào?
  • Kể cho tôi về khoảng thời gian bạn phải chịu rất nhiều áp lực. Miêu tả hoàn cảnh đó và cách bạn đối mặt với nó?
  • Kể cho tôi về khoảng thời gian khi bạn không hài lòng với công việc của bạn. Bạn đã làm điều gì để khiến nó trở nên tốt hơn?
  • Hãy cho tôi một ví dụ về một thời điểm bạn phải giải quyết nhiều nhiệm vụ cùng một lúc. Bạn đã xử lý việc đó thế nào?

Đây có thể là những câu hỏi phức tạp nhất vì bạn không thể dựa vào năng lực hay hồ sơ việc làm không khuyết điểm của bạn. Thay vào đó bạn đang được kiểm tra xem bạn sẽ hành động trong công việc như thế nào.

Tuy nhiên đừng để điều này làm bạn sợ hãi. Có một chiến lược rất tuyệt vời để làm theo để trả lời những câu hỏi kiểu này theo một cách có cấu trúc và trọn vẹn.

Sử dụng phương pháp STAR có thể giúp bạn đưa ra một câu trả lời được cấu tứ hay

STAR là viết tắt của Situation (Tình huống), Task (Nhiệm vụ), Action (Hành động) và Result (Kết quả). Đây là một cách tốt để nhớ cấu trúc câu trả lời cho câu hỏi hành vi, những câu hỏi thường yêu cầu ví dụ thực về một tình huống hoặc kinh nghiệm trong quá khứ.

SITUATION – TÌNH HUỐNG: Miêu tả hoàn cảnh hoặc sự kiện xảy ra. Bạn không cần đi vào chi tiết quá, hãy nói ngắn gọn và nêu ra những dữ kiện quan trọng.

TASK – NHIỆM VỤ: Miêu tả nhiệm vụ bạn phải hoàn thành. Ở phần này bạn sẽ nhắc đến những khó khăn và thử thách của nhiệm vụ.

ACTION – HÀNH ĐỘNG: Giải thích bạn đã làm gì để giải quyết vấn đề hoặc hoàn thành nhiệm vụ.

RESULT – KẾT QUẢ: Nói cho người phỏng vấn biết tình huống đã trở nên như thế nào dựa trên hành động bạn làm. Việc quan trọng là chú trọng vào kết quả tích cực cho bản thân bạn, nhóm của bạn hoặc cho toàn công ty.

Những bước bạn nên làm để vượt qua những câu hỏi hành vi

Có vài việc chính mà bạn có thể làm để trả lời những câu hỏi kiểu này với sự tự tin và chứng tỏ khả năng của bạn theo cách tích cực.

Chuẩn bị: Chắc chắn rồi, những câu hỏi hành vi có thể làm ta bị bế tắc nếu ta chưa dành chút thời gian nghĩ về những tình huống trong quá khứ. Hãy dành thời gian nghiên cứu những câu hỏi phỏng vấn hành vi thông thường và chắc chắn rằng bạn có vài ví dụ khác nhau có thể áp dụng cho những câu hỏi khác nhau.

Tạm ngừng trước khi trả lời: Kể cả người tự tin nhất trong chúng ta cũng có thể trở nên lo lắng khi được phỏng vấn. Ta thường nghĩ rằng bật ngay ra câu trả lời sẽ giấu đi sự lo lắng đó nhưng nó có thể phản tác dụng nếu ta chưa hình thành câu trả lời đúng trong đầu trước. Đừng sợ phải tạm ngừng, hãy uống một ngụm nước để cho bản thân bạn chút thời gian nghĩ đến câu chuyện tốt nhất đã được chuẩn bị cho câu hỏi đặt ra.

Nhớ phương pháp STAR: Nếu bạn trả lời với phương pháp STAR, chắc chắn bạn có thể trình bày được một câu trả lời đầy đủ cấu trúc bao gồm tất cả các ý nền tảng.

Tập trung vào mặt tích cực: Lý do chúng ta thấy câu hỏi hành vi khó trả lời là vì trong nhiều trường hợp, ta được yêu cầu miêu tả một tình huống khó khăn hoặc thử thách. Việc tập trung chuyển hướng tình huống sang mặt tích cực rất quan trọng – hãy nói về việc bạn đã học được gì từ kinh nghiệm đó hoặc bạn đã khắc phục nó thế nào – đừng quá bám vào mặt tiêu cực của sự việc.

Write A Comment