Phong Cách Sống

Bí Quyết Giúp Bạn Chọn Được Một Chiếc Gối Tốt

Pinterest LinkedIn Tumblr

Chất lượng giấc ngủ được quyết định bởi nhiều yếu tố: phòng ngủ, nhiệt độ, thể trạng cơ thể… Và chiếc gối là thành phần tuy ít được chú ý đến nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng giúp bạn có một đêm an giấc. Làm thế nào để chọn được một chiếc gối tốt? Và loại gối nào sẽ phù hợp với bạn? Hãy tìm hiểu về vật dụng cực kỳ quen thuộc nhưng cũng vô cùng hữu ích đối với sức khỏe của tất cả mọi người này!

Bí Quyết Giúp Bạn Chọn Được Một Chiếc Gối Tốt
Bí Quyết Giúp Bạn Chọn Được Một Chiếc Gối Tốt

Nếu bạn nghĩ đến thực tế là chúng ta dành hơn một phần ba thời gian trong đời mình để ngủ, thì có vẻ thật buồn cười khi ta lại không dành một khoản lớn hơn trong thu nhập của mình để chi tiêu cho những thứ liên quan tới giấc ngủ.

Mọi người thật dễ dàng vung ra những khoản tiền vô lý để chi cho những thiết bị gia dụng hoặc xe hơi, nhưng lại quá hà tiện khi nói đến những chiếc giường và, liên quan đến bài viết này, những chiếc gối nữa.

Tốt hơn là bạn nên cắt giảm một khoản nhỏ trong ngân quỹ chi cho việc trang trí phòng ngủ của mình và đầu tư mua một tấm nệm thượng hạng cùng với những chiếc gối tốt nhất mà bạn có thể tìm được. Bạn sẽ được nâng đỡ tốt ở phần lưng khi dùng nệm, nhưng chiếc gối có thể là yếu tố quyết định việc bạn có một đêm ngon giấc hay không.

Chiếc gối của bạn ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ như thế nào?

Bên cạnh việc đem lại cho bạn sự thoải mái, chiếc gối là vật quan trọng giúp nâng đỡ phần cổ và cột sống của bạn. Một chiếc gối không thoải mái và không nâng đỡ tốt có thể sẽ làm rối loạn tư thế nằm ngủ của bạn, và từ đó có thể dẫn tới việc bạn sẽ trở mình liên tục suốt đêm.

Nếu bạn vẫn dùng đúng một chiếc gối từ thời loạt phim Knight Rider (Tay Lái Knight) còn chiếu trên truyền hình, thì nó sẽ mất dần khả năng nâng đỡ theo thời gian. Khi đó phần cổ và cột sống của bạn sẽ ít được nâng đỡ đi rất nhiều, dẫn đến sự khó chịu và những cơn đau. Điều này thậm chí có thể ảnh hưởng đến việc hít thở của bạn và dẫn đến một đêm ngủ thực sự tồi tệ.

Cách ngủ của bạn sẽ quyết định loại gối như thế nào

Trước tiên bạn cần phải xem mình là kiểu người ngủ như thế nào. Có những người nằm nghiêng khi ngủ, một số khác nằm sấp hoặc – nếu bạn cũng giống tôi – co người theo tư thế bào thai và mút ngón tay cái.

Nếu bạn nằm nghiêng khi ngủ thì bạn sẽ cần một chiếc gối chắc hơn, bởi khoảng cách giữa đầu và vai của bạn lớn hơn có thể gây ra các vấn đề về cổ.

Nếu bạn nằm ngửa khi ngủ thì bạn có thể ngủ tốt với một chiếc gối mỏng hơn, bởi bạn sẽ không muốn đầu mình bị đẩy về phía trước quá nhiều. Những chiếc gối có độ phồng lớn hơn ở một phần ba dưới cùng của nó có thể là sự lựa chọn tuyệt vời để nâng đỡ phần cổ và cột sống.

Nếu bạn nằm sấp khi ngủ thì bạn sẽ muốn có một chiếc gối thật mỏng để đầu mình không bị đẩy lệch đi quá nhiều.

Điều gì làm nên một chiếc gối tốt?

Gối nhồi lông vũ là loại gối cổ điển và thực ra là có thể sử dụng được lâu nhất, lên tới tám năm. Gối nhồi lông tơ cũng rất tuyệt và có thể dùng được tới năm năm. Những loại gối được nhồi bằng các vật liệu nhân tạo thuộc hạng thấp nhất và chỉ có thể dùng được khoảng sáu tháng cho tới hai năm. Các chuyên gia về giấc ngủ cho rằng bạn nên thay gối ít nhất là mỗi 12 đến 24 tháng nếu đó là một chiếc gối thuộc hạng thấp. Kể cả một chiếc gối lông vũ tốt cũng có thể phải được thay sớm hơn nếu nó bắt đầu bị biến dạng và mất khả năng nâng đỡ.

Một phép thử tốt để kiểm tra xem chiếc gối của bạn còn nâng đỡ tốt hay không là hãy đặt nó trên một bề mặt cứng, gấp đôi nó lại và ép hết không khí ra ngoài. Nếu chiếc gối đó trở lại hình dạng bình thường sau khi bạn thả nó ra thì tức là nó vẫn còn nâng đỡ tốt. Còn một chiếc gối đã được sử dụng quá mức sẽ vẫn bị gấp lại.

Bạn cần có bao nhiêu chiếc gối?

Tùy thuộc vào tư thế ngủ của bạn, bạn vẫn chỉ nên cần một chiếc gối mà thôi, nếu đó là gối chất lượng tốt. Việc dùng hai gối có thể khiến đầu của bạn ở vào một tư thế không tự nhiên và dẫn đến sự không thoải mái ở cổ và cột sống có thể gây đau và khó chịu. Điều quan trọng cũng cần chú ý là việc đặt đầu ở tư thế xấu có thể ảnh hưởng tới việc hít thở của bạn, làm giấc ngủ bị ngắt quãng và thậm chí gây đau đầu vào ngày hôm sau. Tuy nhiên việc sử dụng thêm một chiếc gối thứ hai kẹp giữa hai chân có thể sẽ hữu ích để giúp giảm áp lực cho phần lưng dưới của bạn.

Chiếc gối chỉ là một trong số những thứ mà mọi người xem là chuyện bình thường hiển nhiên. Ngày nay người ta chú ý nhiều hơn đến việc một tấm nệm tốt sẽ quan trọng đến thế nào đối với giấc ngủ, nhưng các nghiên cứu và sự truyền thông giáo dục về những chiếc gối tối ưu cũng cần được xem trọng không kém khi nói đến vấn đề này.

Hy vọng là giờ đây bạn đã có thể nhận ra tầm quan trọng của việc chọn gối đối với việc có một giấc ngủ ngon nhất có thể, cũng như những yếu tố mà bạn cần tìm kiếm khi chọn gối và loại gối nào sẽ phù hợp nhất với mình.

Write A Comment