Phong Cách Sống

Bí Quyết Bình Tâm Ngay Cả Khi Mọi Thứ Trở Nên Tệ Hại

Pinterest LinkedIn Tumblr

Khi cuộc sống trở nên khó khăn, đôi khi thật khó để giữ mình không bị sụp đổ và chìm sâu vào vực thẳm của những cảm xúc tiêu cực. Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng, làm thế nào mà nhiều người có thể giữ được sự điềm tĩnh trước những biến cố cuộc đời, trong khi những người khác thì không thể không? Bạn có muốn thực hiện theo những chiến lược giúp bạn đương đầu và giữ được sự bình tĩnh trong suốt những giai đoạn tồi tệ trong cuộc sống không? Dưới đây là 9 điều bạn có thể làm để vượt qua những khoảng thời gian khó khăn một cách bình tâm.

Bí Quyết Bình Tâm Ngay Cả Khi Mọi Thứ Trở Nên Tệ Hại
Bí Quyết Bình Tâm Ngay Cả Khi Mọi Thứ Trở Nên Tệ Hại

Khi cuộc sống trở nên khó khăn, đôi khi thật khó để giữ mình không bị sụp đổ và chìm sâu vào vực thẳm của những cảm xúc tiêu cực. Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng, làm thế nào mà nhiều người có thể giữ được sự điềm tĩnh trước những biến cố cuộc đời, trong khi những người khác thì không thể không? Bạn có muốn thực hiện theo những chiến lược giúp bạn đương đầu và giữ được sự bình tĩnh trong suốt những giai đoạn tồi tệ trong cuộc sống không? Dưới đây là 9 điều bạn có thể làm để vượt qua những khoảng thời gian khó khăn một cách bình tâm.

1. Cứ khóc đi nếu bạn cần – một lúc thôi

Một số người dễ xúc động hơn những người khác. Nhưng, kìm nén cảm xúc bản thân không phải lúc nào cũng là một giải pháp tốt. Nếu bạn cố đè nén chúng lại, điều đó cũng giống như bạn đang cố ghì chặt một quả bóng dưới nước. Bạn có thể cố trong một lúc nhưng rồi quả bóng sẽ lại trồi lên trên mặt nước – và có đôi khi nó còn nổ tung. Vì vậy, hãy cứ khóc một lúc cho đã đi. Hãy để cho những cảm xúc được tuôn ra, nó sẽ khiến cho bạn suy nghĩ thông suốt hơn sau đó.

2. Giờ thì hãy ngừng khóc và để lý trí trở thành “người tài xế” của bạn

Một khi bạn đã tống được hết cảm xúc của mình ra ngoài, hãy để phần cảm xúc trong bạn ngồi vào chiếc ghế hành khách trên chuyến xe mà phần tư duy logic trong bạn là người cầm lái. Sự logic sẽ giúp bạn giữ được bình tĩnh và tập trung trong suốt quá trình hỗn loạn. Nếu bạn đã đẩy hết ra ngoài những cảm xúc sau một hoặc hai lần khóc, bạn có thể “đạp số” sang những “bước số tinh thần” và thực hiện bước kế tiếp: giải quyết vấn đề.

3. Hãy tập trung vào việc tìm ra giải pháp

Day dứt mãi với những thứ tiêu cực sẽ không thay đổi được gì. Bạn hãy nói thẳng ra là mình vừa mất việc. Có thể nó đã làm bạn rất sốc. Vì sự thất bại đó mà bạn đã từng nhiều lần khóc hết nước mắt, nhưng rồi bạn cũng đã quyết định rằng giờ là lúc bạn suy nghĩ chính chắn hơn. Nào, bây giờ thì hãy nhìn vào những khả năng. Bắt đầu ứng tuyển cho những công việc mới. Nghĩ về sự thay đổi trong sự nghiệp hoặc bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Nhìn vào những việc bạn có thể làm để khiến tình hình của mình trở nên tốt hơn. Rồi, bạn hãy làm gì đó đi nào.

4. Hãy thoát khỏi tình trạng này nếu bạn có thể

Có thể bạn chưa mất việc – nhưng bạn ghét công việc mình đang làm. Hoặc ông chủ của bạn. Hay người đồng nghiệp của bạn. Có thể bạn đang trong một mối quan hệ lừa dối hoặc không hề có tình cảm. Nếu có một cách khả dĩ nào đó để bạn có thể trở mình và thoát ra khỏi tình huống tiêu cực, thì hãy thực hiện nó ngay. Chần chừ và day đi day lại những thứ tiêu cực không làm bạn cảm thấy hạnh phúc thêm hay bình tĩnh hơn đâu. Có đôi khi bạn chỉ cần lảng tránh thôi thì cuộc sống sẽ dễ chịu hơn nhiều.

5. Nhìn nhận vấn đề toàn diện

Đôi khi những gì chúng ta nghĩ là một bi kịch thì lại không hẳn là một bi kịch. Nó chỉ có vẻ giống vậy thôi. Như khi tôi nhìn lại cuộc đời mình, có những điều xảy ra khiến tôi tưởng rằng thế giới này đã chấm dứt, nhưng thật ra chúng giống như những nấc thang trên mặt nước để tôi bước lên và đi tiếp. Tôi thích tự hỏi mình một câu, “Vào lúc cuối đời, tôi có nhìn nhận lại và nghĩ rằng nó quan trọng không? Hay tôi sẽ chỉ bật cười khi hồi tưởng mình đã bực dọc như thế nào vì nó?”. Nếu bạn có thể đặt vấn đề của mình vào một viễn cảnh như vậy, thì bạn mới có thể giữ được bình tĩnh. Chắc rằng, sẽ có những vấn đề thật sự nghiêm trọng. Nhưng phần nhiều đều không phải – chỉ là do chúng ta nghĩ như vậy thôi.

6. Hãy nhớ rằng nó sẽ không kéo dài mãi mãi

Một trong những câu nói yêu thích của tôi, đó là: “Sự thay đổi là thứ duy nhất không thay đổi.” Mặc dù nó là một câu nói trào phúng, nhưng ý nghĩa của nó hoàn toàn chính xác. Heraclitus đã từng nói: “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông.” Nó có thể hiểu là, bạn vẫn đang ở cùng một chỗ nhưng thời gian quanh bạn đã trôi đi. Nếu bạn hành động để có một cuộc sống tốt đẹp hơn cho chính mình, thì bạn đang khẳng định sức mạnh của mình và bước bước chân đầu tiên trên con đường tiến gần đến việc sống hạnh phúc hơn.

7. Yêu cầu giúp đỡ

Thật không may là nhiều người nghĩ rằng, lên tiếng tìm sự giúp đỡ là một dấu hiệu của sự yếu đuối. Không phải như vậy! Có tài liệu nào minh chứng rằng mọi người cần phải vượt qua những vấn đề của họ một cách đơn độc không? Không có! Khi có ai đó hỗ trợ bạn – về mặt tinh thần hay bằng hành động thực tế – sẽ khiến bạn cảm thấy bớt đi phần nào gánh nặng trên đôi vai mình. Đỡ đi gánh nặng cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể giữ mình bình tĩnh, tự chủ và cảm giác nhẹ nhõm hơn.

8. Nhận thức được rằng vấn đề sẽ có thể tệ hơn

Một điều khác giúp tôi giữ được sự bình tĩnh suốt những quãng thời gian khó khăn đó là, tôi luôn nhớ rằng nhiều thứ tồi tệ hơn sẽ có thể xảy ra. Có thể bạn đã mất việc, nhưng ít nhất bạn còn sức khỏe và có thể còn có cả những thành viên trong gia đình sẽ giúp bạn đứng lên trên đôi chân của mình. Có lẽ ngay lúc này, ở một nơi nào trên thế giới, một ai đó đang phải đối mặt với vấn đề tồi tệ hơn bạn rất nhiều. Tôi biết không phải lúc nào cũng có thể cảm nhận vấn đề theo hướng này, nhưng nhiều lúc, nó lại đúng đấy.

9. Hãy tin rằng mọi thứ rồi sẽ tốt lên

Hãy hy vọng. Hy vọng là tất cả. Nếu bạn không tin là mọi thứ sẽ thay đổi, chúng sẽ không bao giờ thay đổi. Tôi luôn thích trích dẫn một câu mà Henry Ford đã nói, “Dù bạn nghĩ rằng mình có thể – hay nghĩ rằng mình không thể – thì theo hướng nào đi chăng nữa, bạn đều đúng.” Nếu bạn nghĩ mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn, thì cuối cùng chúng sẽ trở nên tốt hơn. Nếu bạn nghĩ mọi thứ sẽ không thay đổi, thì chúng sẽ vẫn cứ trơ như một tảng đá vậy. Niềm tin sẽ định hình cuộc đời bạn.
Giữ được sự bình tĩnh trước những sóng gió trong cuộc đời đòi hỏi cả một quá trình luyện tập, nhưng bạn có thể làm được. Nếu bạn tập luyện theo các bước trên đây một cách đều đặn, chúng rồi sẽ trở thành bản tính thứ hai của bạn.

Write A Comment