Kết Nối

Bí Kíp Lúc Nào Nên Im Lặng Và Lúc Nào Nên Nói

Pinterest LinkedIn Tumblr

Bạn đã từng hối hận vì những lời bạn nói ra chưa? Hoặc đã từng có thời khắc nào mà bạn nên thẳng thắn nhưng bạn lại không nói ra không? Trả lời hai câu hỏi trên, bạn sẽ nhận ra được tầm quan trọng của sự im lặng và lời nói. Không phải lúc nào bạn cũng ba hoa chích chòe hay câm như hến. Thật không hay chút nào đúng không? Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giá trị để biết được lúc nào nên im lặng và lúc nào nên nói.

Bí Kíp Lúc Nào Nên Im Lặng Và Lúc Nào Nên Nói
Bí Kíp Lúc Nào Nên Im Lặng Và Lúc Nào Nên Nói

Bạn đã từng hối hận vì những lời bạn nói ra chưa?

Hoặc đã từng có thời khắc nào mà bạn nên thẳng thắn nhưng bạn lại không nói ra không?

Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giá trị để biết được lúc nào nên im lặng và lúc nào nên nói.

Khi nào im lặng là vàng:

 • Giữ im lặng cũng có thể mang sức mạnh ngang bằng với những lời bạn muốn nói, giống như là một cái ôm có giá trị hơn rất nhiều so với câu, “Chia buồn cho sự mất mát của bạn.”
 • Một thời điểm khác, im lặng sẽ là vàng là khi bạn không chắc chắn phải nói điều gì. Nếu bạn cảm thấy bối rối về cảm xúc của bản thân khi đang quan tâm tới một vấn đề nào đó, thì tốt nhất là hãy im lặng cho tới khi bạn cảm thấy chắc chắn hơn, bởi vì có khả năng sẽ xảy ra những thiệt hại lớn hơn nếu bạn bộc lộ những cái sai hoặc những cảm xúc thái quá.
 • Hãy chọn im lặng thay vì thốt ra những cảm xúc nhất thời mà điều đó có thể làm đau lòng người khác, nhưng bạn thì cũng không thực sự có mục đích đó. Khi bạn cảm thấy có cảm giác thôi thúc muốn nói một điều gì đó không hay, hãy hít thở sâu vài lần và nghĩ về những hậu quả có thể xảy ra sau đó.
 • Một thời điểm khác mà bạn tốt nhất nên im lặng là khi có ai đó đang chia sẻ một câu chuyện có ý nghĩa. Hãy để cho họ cảm thấy được “lắng nghe” bằng những cái gật đầu im lặng và ánh mắt chia sẻ.
 • Sự im lặng có thể là người bạn tốt trong những cuộc đàm phán. Nói phần của bạn, rồi im lặng để người khác đi tới kết luận của riêng họ. Sự im lặng của bạn cho thấy bạn tự tin về những gì bạn đã nói và bạn đủ tôn trọng người đối diện để nghe những điều họ nói.
 • Đôi khi im lặng là cách giải quyết tốt nhất và đúng lúc nhất bởi vì đối phương không ở trong vị trí lắng nghe điều bạn nói. Ví dụ như khi một người bạn cần bạn lắng nghe vấn đề của cô ta, nhưng cô ấy lại không thể chấp nhận lời khuyên của bạn vào lúc đó.
 • Hãy luyện tập thói quen giữ yên lặng ở nơi làm việc khi bạn không có điều gì ý nghĩa để đóng góp. Trừ khi bạn có thể nâng tầm cuộc đối thoại lên bằng các chỉ ra cái gì đó thú vị, thiếu sót, hoặc có lợi ích, còn không thì tốt nhất bạn chỉ nên ngồi quan sát và học hỏi.
 • Cuối cùng, im lặng là vàng khi bạn không muốn dính vào một cuộc tranh cãi ngớ ngẩn. Vì những chuyện cãi nhau sẽ không bao giờ được giải quyết, cho đến khi có một người phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Khi nào cần nói to và rõ ràng:

Sẽ có những thời điểm trong cuộc đời bạn cần tới sức mạnh giọng nói của bạn. Tiếng nói bên trong bạn cần được tôn trọng và biết ơn.

 • Sử dụng giọng nói của bạn và nói ra khi cảm xúc của bạn đang bị chà đạp. Có nhiều chuyện nằm ngoài tầm kiểm soát, nhưng việc điểu khiển câu chữ và cảm xúc mà chúng ta muốn truyền tải tới người khác thì hoàn toàn nằm trong quyền hạn của chúng ta.

Thể hiện những cảm xúc của bạn một cách rõ ràng và để mọi người biết rằng bạn coi trọng quyền lợi của bạn.

 • Hãy nói giùm người khác khi họ không có tiếng nói hoặc họ không thể tự nói lên được vì lý do nào đó. Tiếng nói của bạn có thể là điều duy nhất giải cứu và bảo vệ họ khỏi sự tổn thương.
 • Hãy nói ra khi bạn thấy một điều sai trái vì im lặng có thể bị xem là đồng lõa với sai trái.

Một người có thể xem việc nói ra là hành động chân chính nhất của nhân loại, vì cho tới nay với những gì chúng ta được biết, chúng ta là loài động vật duy nhất có thể nói.

 • Nói ra khi bạn được hỏi về quan điểm của mình vì người hỏi rất coi trọng nó.
 • Cuối cùng, nói ra khi bạn muốn được nghe. Cho dù ở nơi làm việc hay là trong một mối quan hệ, nếu bạn tin rằng những điều bạn nói là có giá trị, đừng e ngại mở miệng ra.

Khả năng nói ra chiếm một phần trong mức độ tự tin, nhưng cũng như tất cả các kỹ năng khác, người ta chỉ cần rèn luyện thì sẽ trở nên tốt hơn.

Write A Comment