Năng Suất

Bạn Sẵn Sàng Đánh Đổi Bao Nhiêu Khổ Đau Để Có Được Giấc Mơ Của Mình?

Pinterest LinkedIn Tumblr

Bạn có hài lòng với công việc, cuộc sống hiện tại của mình không? Đã bao giờ bạn muốn làm một điều gì đó thật to tát, lớn lao nhưng lại e dè, không dám thực hiện? Bạn nghĩ nó viển vông, khó thực hiện? Hay bạn đã từng thử cố gắng nhưng lại bỏ cuộc vì thấy nó khó khăn quá? Và vô vàn lý do khác khiến ước mơ mãi mãi chỉ là ước mơ. Bạn chỉ sống có một lần thôi, nhưng nếu bạn sống đúng, một lần là đủ, Bạn hãy thử dành ra năm phút để tự hỏi chính mình: “Tôi sống vì điều gì?” Cùng đọc bài viết dưới đây để có thêm động lực nhé.

Bạn Sẵn Sàng Đánh Đổi Bao Nhiêu Khổ Đau Để Có Được Giấc Mơ Của Mình?
Bạn Sẵn Sàng Đánh Đổi Bao Nhiêu Khổ Đau Để Có Được Giấc Mơ Của Mình?

Khi một vị giám khảo của chương trình America’s Got Talent hỏi bé ca sĩ 9 tuổi đầy khát khao Celine Tam rằng ước mơ lớn lao của bé là gì khi lớn lên, cô bé ngay lập tức trả lời: “Đây chính là ước mơ của con.”[1]

Đương nhiên, không phải chỉ mỗi Celine thích nói về ước mơ. Google đã chỉ ra rằng xu hướng con người thích nói về giấc mơ ngày càng tăng:[2]

Khi con người nói về giấc mơ, họ gần như chỉ tập trung vào lợi ích của việc đạt được mục tiêu. Như thể họ cố ý lờ đi những nỗ lực cần phải có để đạt những điều tuyệt vời. Thay vào đó, họ đặt hết hy vọng và niềm tin vào một kết quả tích cực, đáng mong đợi.

Video Summary

Những giấc mơ đã bị “viễn vông hóa” như thế nào?

Thật dễ dàng khi chỉ nhìn thấy mặt tích cực của những ước mơ – sự nổi tiếng, vận may, được chú ý, có người hâm mộ và được thừa nhận. Đắm chìm trong những suy nghĩ mộng mơ về một cuộc sống tuyệt vời trong tương lai thì cũng ổn thôi, nhưng những suy nghĩ đó sẽ mãi chỉ là tưởng tượng cho đến khi bạn bắt tay vào hành động.

Bạn có thể ước mơ được đứng trong một ban nhạc pop, tung ra những album, bài hát hit, thực hiện tour diễn vòng quanh thế giới. Bạn thấy những nghệ sĩ khác làm được, và bạn chắc rằng bạn cũng tài năng như họ – hoặc có thể hơn. Điều này có thể đúng, và phần lớn các nhạc sĩ, ca sĩ đều phải dành rất nhiều thời gian, sự nỗ lực và kiên định để có thể đạt được thành công. Nhưng nhiều người lại không nhìn thấy được điều này.

Những nghệ sĩ này đã phải dành rất nhiều thời gian khổ luyện, biểu diễn và học cách tự quảng bá bản thân mình. Họ cũng phải vượt qua nhiều thử thách mới đạt được thành công, như áp lực gia đình, thiếu chi phí, bài hát bị từ chối hàng trăm lần, không có khán giả từ những ngày đầu tiên.

Việc tập trung vào “ánh hào quang” của những người thành công dễ dàng hơn so với việc thấu hiểu hành trình gian khổ mà họ đã phải trải qua, nếu không đọc tự truyện của họ (thường sẽ nói rõ về những gian nan và khổ cực của họ).

Khoảng thời gian tăm tối ít ai biết đến của những người thành công

Hãy nhớ lại câu chuyện của nhạc sĩ – ca sĩ nổi tiếng thế giới Ed Sheeran.

Trước khi ra mắt album đầu tay vào năm 2011, Sheeran đã từng là người vô gia cư trong khoảng 3 năm. Đã từng có đêm anh phải ngủ ngoài Cung điện Buckingham ở Luân Đôn.[3] Nhưng không để thực tại làm dập tắt ước mơ của mình, anh tiếp tục thực hiện những buổi biểu diễn nhỏ và thu âm bài hát. Thành công cuối cùng cũng gõ cửa… hiện tại anh là một trong những nhạc sĩ thành công nhất thế giới, và là nghệ sĩ đầu tiên có hai bài hát đầu tay đều lọt top 10 bài hát Âu Mỹ trong cùng một tuần. [4]

Và cả Elon Musk nữa.

Trước khi đạt được thành công vang dội ở SolarCity, SpaceX và Tesla, anh đã phải trải qua vô vàn thử thách không mong muốn: sản phẩm không như ý, hết sạch tiền, những lời chỉ trích và cáo buộc gay gắt.[5] Musk thừa nhận rằng những điều đó thực sự khó khăn, nhưng với nguồn động lực vô cùng mạnh mẽ, anh ấy đã vượt qua được tất cả và đã đến ngày được nếm trái ngọt.

Để thực sự đạt được mục tiêu, ta phải sẵn sàng chấp nhận đi qua những tháng ngày đầy chông gai thử thách, chứ không chỉ đơn thuần là muốn tận hưởng thành quả.

Nếu bạn quyết tâm thành công, hãy chuẩn bị tinh thần cho những nỗi thất vọng, vỡ mộng và những trở ngại vì chúng là điều không thể tránh được. Giấc mơ càng lớn – bạn càng phải đối mặt với nhiều bất lợi.

Vậy mục đích của ước mơ là gì? Tôi sẽ trả lời trong phần cuối – phần hành động.

Kiên trì theo đuổi MỘT giấc mơ, chứ không phải NHỮNG giấc mơ

Trước khi đưa ra cho bạn một vài lời khuyên cụ thể về việc chọn lựa mục tiêu lý tưởng, tôi muốn bạn nhận ra được sự thật này… Thời gian của chúng ta là hữu hạn. Khi không thể trốn tránh được, ta có thể học cách chung sống hòa bình với nó, bằng việc tìm ra được một ước mơ phù hợp với độ tuổi, tính cách và năng lực của bạn.

Chú ý là tôi nói MỘT giấc mơ, không phải NHỮNG giâc mơ. Lý do đó là khả năng bạn thành công sẽ cao hơn nếu bạn chọn và theo đuổi một mục tiêu – hơn là lạc lối giữa những mục tiêu không phù hợp.

Bây giờ, để quyết định xem giấc mơ của bạn là gì, chắc chắn rằng bạn sẵn sàng bất chấp những đau khổ vì nó với 5 tiêu chí sau:

  1. 90% công việc của ước mơ này sẽ rất khó. Nhưng tôi vẫn sẵn sàng chấp nhận và hy sinh vì nó.
  2. Tôi sẽ cam kết dành 100% thời gian và năng lượng cho ước mơ của mình.
  3. Tôi sẽ từ bỏ những món đồ xa xỉ và khoảng thời gian rảnh để tập trung vào ước mơ của mình.
  4. Ước mơ của tôi luôn khiến tôi thực sự hào hứng, tôi có thể vượt qua được những khó khăn, thử thách dễ dàng.
  5. Tôi có đủ những phẩm chất để đạt được ước mơ của mình.

Bây giờ bạn hãy dừng lại một chút, đọc lại từng câu một và dành thời gian để suy ngẫm chúng. Bạn có thể nảy ra nhiều suy nghĩ khác nhau: “nhưng thời gian rảnh rất quan trọng với tôi”, hay “cuộc sống hiện tại của tôi cũng khá ổn rồi”, hoặc “tôi không nghĩ tôi có thể nỗ lực thật nhiều cho ước mơ đó.”

Những suy nghĩ này cũng khá ổn, nhưng chúng cho thấy rằng giấc mơ của bạn nên thực tế và có thể đạt được.

Tuy nhiên, nếu bạn có những suy nghĩ này… “Tôi sẵn sàng đương đầu với mọi thách thức,” “tôi sẵn sàng hy sinh thời gian, tiền bạc và năng lượng,” “tôi hoàn toàn cam kết sẽ đạt được thành công,” thì tức là bạn đã sẵn sàng gặt hái những thành công lớn. Chọn một giấc mơ LỚN – và hãy biến nó thành hiện thực!

Tôi không muốn nói chi tiết rằng nên chọn những ước mơ nào, vì nó có thể giới hạn quyết định của bạn. Thay vào đó, tôi khuyên bạn nên dành một vài ngày để phân tích xem bạn giỏi làm gì nhất, bạn thích làm gì nhất, và bạn có thể mang lại lợi ích gì cho người khác. Một khi có từ hai đến ba ý tưởng, hãy thu hẹp dần lại để quyết định xem chúng cần bao nhiêu nỗ lực và khả năng bạn có thể thực hiện được. Cuối cùng, chọn ra mục tiêu của bạn – và cam kết kiên trì thực hiện.

Hãy lựa chọn ước mơ thật sáng suốt, kiên trì làm việc để đạt được ước mơ. Bạn sẽ không phải nuối tiếc đâu.

Tài liệu tham khảo

[1]^YouTube: Celine Tam: bé gái 9 tuổi khiến khán giả kinh ngạc với ca khúc “My Heart Will Go On” – America’s Got Talent 2017
[2]^GoogleBooks: Ngram Viewer – Giấc Mơ
[3]^Her: Ed Sheeran Tiết Lộ Anh Từng Là Người Vô Gia Cư Trong Hai Năm Rưỡi
[4]^Wikipedia: Ed Sheeran
[5]^Product Hunt: ElonMusk Chứng Minh Mọi Người Đã Sai

Write A Comment