Phong Cách Sống

Bạn Phải Từ Bỏ Chế Độ Ăn Ít Chất Béo Nếu Muốn Khỏe Mạnh! Đây Là Lí Do Tại Sao!

Pinterest LinkedIn Tumblr

Chúng ta đều quan niệm rằng chất béo là có hại cho sức khỏe, ăn nhiều thực phẩm có chất béo sẽ gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch và theo xu hướng ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, điều này là không đúng. Chế độ ăn ít chất béo không thực sự tốt như chúng ta vẫn nghĩ. Nếu còn thắc mắc hãy đọc bài viết dưới đây.

Bạn Phải Từ Bỏ Chế Độ Ăn Ít Chất Béo Nếu Muốn Khỏe Mạnh! Đây Là Lí Do Tại Sao!
Bạn Phải Từ Bỏ Chế Độ Ăn Ít Chất Béo Nếu Muốn Khỏe Mạnh! Đây Là Lí Do Tại Sao!

Tất cả chúng ta đều bị ảnh hưởng bởi “Xu hướng ăn uống lành mạnh”!

Trong vài thập kỷ qua, chúng ta đã ý thức hơn rất nhiều về chế độ ăn uống của mình khi xu hướng uống lành mạnh đã cho chúng ta biết nhiều thông tin sai sót trong chế độ ăn uống của chúng ta. Cho đến nay, nhiều người vẫn quen thuộc với các khái niệm cơ bản về chế độ ăn uống lành mạnh và có thể áp dụng nó vào các bữa ăn hằng ngày. Một trong những đặc điểm phổ biến nhất của chế độ ăn uống lành mạnh là chế độ ăn ít chất béo. Cho dù bạn đang cố gắng giảm một vài cân hoặc đơn giản là bạn muốn chăm sóc cơ thể tốt hơn, rất có thể bạn đã đưa đồ tạp hóa ít chất béo vào tủ lạnh và nhà bếp.

Khi xu hướng ăn uống lành mạnh ngày càng trở nên cường điệu, chúng ta có thể nhận thấy sự thay đổi trên các kệ hàng của siêu thị bởi ngày càng có nhiều sản phẩm thay thế ít chất béo. Đã quen thuộc với hậu quả nguy hiểm của chất béo đối với sức khỏe tim mạch và cân nặng, chúng ta bắt đầu coi chất béo bão hòa là kẻ thù lớn nhất đối với sức khỏe và hoan nghênh những thay đổi và nhanh chóng bắt đầu kết hợp các thực phẩm ít chất béo vào chế độ ăn uống. Tuy nhiên những lựa chọn được cho là lành mạnh không biến chúng ta thành những người khỏe mạnh và phù hợp với những gì chúng ta đã hy vọng, điều này khiến nhiều người phải suy nghĩ lại về sự lựa chọn chế độ ăn uống của họ. Ngay sau đó, một số lượng lớn các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng xu hướng ăn uống ít chất béo thực sự không có lợi cho sức khỏe của chúng ta dưới bất kỳ hình thức nào. Hơn nữa, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn uống nhiều chất béo thực sự cung cấp giải pháp lành mạnh hơn cho tập luyện và sức khỏe tim mạch.

Sự thật đằng sau các sản phẩm ít chất béo

Một sự thật đáng buồn là các sản phẩm ít chất béo trải qua các phương pháp chế biến trong quy trình sản xuất đòi hỏi sự thay thế chất béo đã biến chúng thành chất kích thích chuyển hóa chất béo trong cơ thể, khiến nó trở nên nguy hiểm đối với tim và cholesterol. Thông thường, lượng carbohydrate cao được thêm vào để thay thế chất béo, do đó, trong nhiều trường hợp, các sản phẩm chứa ít chất béo thường nhiều calo gây giảm cân hơn so với chất béo tự nhiên trong thực phẩm.

Mặt khác, trái ngược với nghiên cứu trước đây cho thấy không đủ bằng chứng về hiệu quả của chế độ ăn uống ít chất béo đối với giảm cân và sức khỏe tim mạch, nghiên cứu kĩ lưỡng hơn cho thấy điều ngược lại là đúng. Theo nghiên cứu [1] được công bố trên tạp chí Y học New England chỉ ra rằng chế độ ăn ít carbohydtare và nhiều chất béo thực sự có lợi cho sức khỏe của tim và giảm cân hơn.

Chất béo là tác nhân quan trọng để giảm cân!

Một phần vì trước đây suy nghĩ phổ biến là chất béo có hại cho sức khỏe của chúng ta nên mặc dù nghe có vẻ phi logic nhưng chất béo thực sự là tác nhân quan trọng giúp chúng ta khỏe mạnh và giảm cân. Chất béo hỗ trợ nhiều quá trình trao đổi chất, không phải tất cả chất béo chúng ta tiêu thụ đều ngay lập tức biến thành mỡ thừa trong cơ thể. Hơn nữa, tiêu thụ chất béo giúp chúng ta no lâu hơn, do đó giúp ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều và thèm đường gây gia tăng mỡ.

Theo nghiên cứu toàn diện về tác động của việc tiêu thụ chất béo đối với sức khỏe và giảm cân, lượng chất béo bão hòa có lợi cho cả hai khía cạnh. Chế độ ăn nhiều chất béo được chứng minh là có lợi cho những người phải vật lộn để giảm cân, làm giảm nồng độ triglyceride trong máu và cung cấp bổ sung sự bảo vệ cho tim mạch bằng cách tăng mức cholesterol tốt (HDL – lipoprotein mật độ cao).

Cụ thể, nghiên cứu trước đây được đề cập trên Tạp chí Y học New England đã so sánh tác dụng của chế độ ăn ít carbohydrate so với chế độ ăn ít chất béo đối với việc giảm cân và sức khỏe tim mạch đã phát hiện ra rằng chế độ carbohydrate thấp, nhiều protein, chất béo cao cho thấy “Trong hầu hết các nghiên cứu, ở những người có chế độ ăn ít carbohydrate sự gia tăng nồng độ cholesterol mật độ cao và giảm nồng độ triglyceride cao hơn so với những người ăn kiêng thông thường.”

Chế độ ăn uống ít carbohydrate hay chế độ ăn kiêng ít chất béo thực sự tốt cho bạn!

Hai nghiên cứu khác nhau được công bố trên Annals of International Medicine đã đưa ra kết quả có lợi cho chế độ ăn ít carbohydrate, giàu chất béo, trái ngược với chế độ ăn ít chất béo để giảm cân và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Một thử nghiệm ngẫu nhiên năm 2004 [2] đã nghiên cứu 132 người trưởng thành béo phì được chi làm hai nhóm cho mỗi loại chế độ ăn uống. Sau một năm, kết quả cho thấy nhóm ít carbohydrate, chất béo cao có sự cải thiện tốt hơn đáng kể. Kết luận tương tự cũng được rút ra từ nghiên cứu năm 2014. [3]

Ngoài ra, Tạp chí dinh dưỡng Anh cho thấy mối tương quan giữa giữa việc tiêu thụ chất béo bão hòa và giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở các nước châu Âu.

Hơn nữa, một nghiên cứu kéo dài 6 năm[4] với sự tham gia của 98,462 phụ nữ cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo ở phụ nữ không gây ra mối đe dọa đối với bệnh tim mạch vành.

Như nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống nhiều chất béo bao gồm các nguồn chất béo và protein lành mạnh là một giải pháp lành mạnh và hiệu quả hơn nhiều để giữ dáng và giữ gìn sức khỏe tim mạch. Trong khi chế độ ăn ít chất béo đã phổ biến trong vài thập kỉ qua và tác dụng của nó được chứng minh là có hiệu quả do chế biến có thêm calo. Chế độ ăn giàu chất béo bão hòa là một cách lành mạnh hơn để giảm cân và giảm nguy cơ mắc bệnh tim vì chất béo bão hòa trong việc sản xuất cholesterol bảo vệ và giảm sự thèm ăn cũng như ăn quá nhiều.

Tài liệu tham khảo

[1]^Tạp chí Y học New England: Một thử nghiệm ngẫu nhiên về chế độ ăn ít carbohydrate cho bệnh béo phì
[2]^Annals of International Medicine: Tác dụng của chế độ ăn ít carbohydrate so với giảm cân thông thường ở người trưởng thành béo phì nghiêm trọng: Theo dõi một năm với thử nghiệm ngẫu nhiên 
[3]^Annals of International Medicine: Ảnh hưởng của chế độ ăn ít carbohydrate và ít chất béo: một thử nghiệm ngẫu nhiên
[4]^Tạp chí Y học New England: Chế độ ăn ít Carbohydrate và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành ở phụ nữ

Write A Comment