Phong Cách Sống

Bạn Nên Uống Bao Nhiêu Nước (Và Bao Nhiêu Là Quá Nhiều Với Bạn)

Pinterest LinkedIn Tumblr

Tất cả chúng ta đều biết rằng nước quan trọng với sức khỏe mỗi người. Nhưng liệu bạn có đang thực sự uống đủ lượng nước cần thiết? Liệu rằng 8 ly nước mỗi ngày có đủ cung cấp cho cơ thể chúng ta để thực hiện những chức năng của nó? Bài báo dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích mang tính khoa học cũng như cung cấp cho các bạn những cách để điều chỉnh việc uống nước hàng ngày của các bạn.

Bạn Nên Uống Bao Nhiêu Nước (Và Bao Nhiêu Là Quá Nhiều Với Bạn)
Bạn Nên Uống Bao Nhiêu Nước (Và Bao Nhiêu Là Quá Nhiều Với Bạn

Quan niệm rằng chúng ta nên uống 8 ly nước mỗi ngày đã tồn tại trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, con số đó không dựa trên bất kỳ một bằng chứng khoa học nào .[1]

Thay vào đó những chuyên gia khuyên mọi người nên uống đủ lượng nước theo trọng lượng cơ thể mình, theo mức độ hoạt động thể chất và theo khí hậu.

Vậy nếu không phải là 8 ly nước thì bao nhiêu mới là đủ?

Câu trả lời mang tính khoa học mà hầu hết những chuyên gia chăm sóc sức khỏe đều đồng thuận đến từ IoM (Viện Y học). IoM là một tổ chức khoa học độc lập, phi chính phủ và họ đã khuyến nghị 2,7 lít nước cho nữ giới và 3,7 lít nước cho nam giới ở độ tuổi trưởng thành trong một ngày. Con số này chỉ phù hợp cho những người trưởng thành có sức khỏe tốt và một lối sống ít vận động trong một khí hậu ôn hòa nói chung.

Tuy nhiên, có những trường hợp mà bạn có thể cần uống nhiều nước hơn. Chẳng hạn như nếu bạn đang ở vùng khí hậu nóng hoặc tham gia vào những hoạt động thể chất đòi hỏi khắt khe. Theo Đại học Y học thể thao Hoa Kỳ, bạn nên bổ sung thêm 12 ounces (tương đương khoảng 0,3 lít nước) ​​​​​​​vào lượng nước uống hằng ngày cho mỗi 30 phút hoạt động thể chất đòi hỏi tiêu tốn nhiều năng lượng[2]

Tại sao con người cần nhiều nước như vậy?

Nói một cách đơn giản, cơ thể của bạn không thể hoạt động tốt nếu không cung cấp đủ lượng nước cần thiết. Điều đó dễ hiểu khi bạn biết rằng nước chiếm tới 60% trọng lượng cơ thể của chúng ta.

Cơ thể con người có rất nhiều chức năng quan trọng để vận hành và cần nước để thực hiện hầu hết những chức năng đó. Ví dụ, máu cần vận chuyển oxy tới các tế bào trong cơ thể nhưng nó chỉ làm được khi có nước.[3]

Liệu bạn có đang uống đủ lượng nước không?

Nếu bạn đang không uống đủ lượng nước thì bạn hoặc đang thiếu hoặc đang thừa nước.

Những dấu hiệu của việc uống ít nước

Dưới đây là một vài điều đơn giản cho thấy rằng bạn đang thiếu nước:

  • Miệng bạn khô
  • Nước tiểu của bạn màu đục
  • Bạn cảm thấy chóng mặt và đau đầu
  • Bạn cảm thấy mệt mỏi và lờ phờ

Những dấu hiệu của việc uống quá nhiều nước

Mặt khác, thừa nước hay hạ natri huyết thường do uống nhiều nước trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này có thể dẫn tới nhiễm độc nước và những triệu chứng đầu tiên có thể thấy như hiện tượng kiệt sức và say nắng.

Dưới đây là một vài triệu chứng chung để kiểm tra liệu bạn có đang thừa nước:

  • Buồn nôn
  • Nôn​​​​
  • Tiêu chảy

Hãy xem đoạn phim dưới đây để thấy điều gì sẽ xảy ra khi bạn uống quá nhiều nước:

Những phương pháp nhanh chóng để điều chỉnh việc uống nước của bạn

Sự thật đáng buồn là hầu hết chúng ta đều thiếu nước thay vì thừa nước. Thực tế, một vài ước tính cho thấy rằng có đến 75% người Mỹ bị thiếu nước .[4]

Nếu bạn đang không uống đủ nước thì bạn có thể khắc phục điều này bằng cách biết chính xác lượng nước bạn uống hàng ngày là bao nhiêu và uống hết lượng nước đó.

Dưới đây là một vài ý tưởng để bổ sung thêm nước trong khẩu phần ăn của bạn:

Theo các nhà khoa học, nếu bạn có bất kỳ ý tưởng gì về lượng nước bạn nên uống một ngày, thì bây giờ là thời điểm bạn nên điều chỉnh việc sử dụng nước của bạn một cách phù hợp.

Trong khi đọc bài báo này, bạn có thể khám phá ra rằng bạn cần uống ít nước hơn. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy mình cần nhiều nước hơn thì bạn có thể làm điều này một cách đơn giản, bạn chỉ việc tạo hương vị cho nước uống của bạn với thảo dược, theo dõi lượng nước uống hàng ngày với một ứng dụng và ăn những hoa quả chứa nhiều nước như dưa hấu là được.

Sử dụng đủ lượng nước hàng ngày trong khẩu phần ăn sẽ không chỉ có lợi cho sức khỏe của bạn mà còn tốt cho tinh thần của bạn nữa.

Nguồn ảnh bìa: Luke George từ mrwatergeek.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Viện Y khoa quốc gia về sức khỏe Hoa Kỳ: “Uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày.” Thật vậy ư? Có những bằng chứng khoa học nào cho “8 x 8”?
[2]^Đại học Y học thể thao Hoa Kỳ: Thông tin ACSM về lựa chọn và sử dụng một cách có hiệu quả hợp chất chứa nước cho thể thao
[3]^Trung tâm y tế Đại học Rochester: Tổng quan về máu và các thành phần của máu
[4]^Các bản tin của Đại học Y tế Florida: Các nghiên cứu cho thấy hầu hết người Mỹ bị mất nước

Write A Comment