Năng Suất

Bạn Đang Chi Tiêu Hay Đầu Tư Số Tiền Mà Bạn Khó Khăn Kiếm Được?

Pinterest LinkedIn Tumblr

Theo nhà triệu phú người Úc, Tim Gurner, xu hướng của chúng ta hướng tới các mặt hàng nhỏ như Bánh mì nướng bơ, đó là lý do tại sao những người thuộc thế hệ 8X, 9X có thể đủ tiền để trả tiền mua nhà. Hãy tham khảo bài viết sau để hiểu rõ thêm về việc bạn đang chi tiêu số tiền của mình kiếm được như thế nào nhé.

Bạn Đang Chi Tiêu Hay Đầu Tư Số Tiền Mà Bạn Khó Khăn Kiếm Được?
Bạn Đang Chi Tiêu Hay Đầu Tư Số Tiền Mà Bạn Khó Khăn Kiếm Được?

Theo nhà triệu phú người Úc, Tim Gurner, chúng ta hướng tới các mặt hàng nhỏ như Bánh mì nướng quả bơ, đó là lý do tại sao những người thuộc thế hệ 8X, 9X không thể đủ tiền để trả tiền mua nhà.

Tuy quan điểm này rất kỳ quặc nhưng có một số sự thật với nó. Tôi thực sự nghi ngờ rằng quyết định đó sẽ ngăn cản bạn mua nhà. Nhưng hành động chi tiêu vô trách nhiệm chắc chắn sẽ ngăn cản bạn thực hiện ý định này. Tương lai là một thực thể xa vời, chưa biết, và những người trong chúng ta thích sống trong hiện tại có xu hướng thưởng thức thay vì đầu tư. Và trong khi sự hài lòng ngay lập tức làm ta cảm thấy rất tốt, thì cuối cùng nó sẽ bắt kịp chúng ta. Chúng ta cần bắt đầu lên kế hoạch ngay.

Đừng phung phí số tiền bạn kiếm được

Chúng ta đã nghe điều này nhiều lần kể từ khi còn nhỏ. Cha mẹ chúng ta sẽ cho một khoản trợ cấp nhỏ và nói rằng “Không nên tiêu hết vào một nơi”. Họ có thể đã cười trừ, nhưng họ đang cố dạy cho ta một bài học rất quý giá: Cần tiêu tiền một cách khôn ngoan.

Chúng ta đang ở trong một thời đại mà những người trưởng thành trong độ tuổi từ 24 đến 35, trước đây là độ tuổi mua nhà rộng rãi, giờ thì không thể mua được nhà của chính mình. Một số yếu tố góp phần vào vấn đề này: Tiêu chuẩn tín dụng đã trở nên khắt khe hơn, gây khó khăn hơn cho những người có xếp hạng tín dụng thấp nên không vay được tiền. Các khoản vay sinh viên đang gia tăng, chôn vùi các thế hệ “millenials” trong nợ nần. Thay đổi lối sống – mọi người đang trì hoãn kết hôn và sinh con, không bao lâu nữa thì điều này sẽ không còn được ưu tiên như là mục tiêu cuối cùng của họ. Nhiều người không thể mua được nhà do không nhận được lương; nhiều người trong số họ đang sống một cách tằn tiện. Các cá nhân trong độ tuổi này có xu hướng di chuyển đến các thành phố nội thành, nơi mà hành vi cho thuê là phổ biến hơn so với mua.

Cuối cùng, bạn không phải tiết kiệm tiền để mua một căn hộ hoặc một căn nhà. Nếu đó không phải là phong cách của bạn, thì hãy làm những gì khiến bạn hạnh phúc. Nhưng hãy vẫn nhận thức được thói quen chi tiêu của bạn. Như tôi đã nói, bạn làm việc chăm chỉ để kiếm tiền. Bằng mọi cách hãy đối xử với chính mình, nhưng cũng xem xét thời gian bạn đã bỏ ra để kiếm khoản tiền mặt đó. Nó không cho bạn thấy kết quả ngay lập tức, nhưng đầu tư vào bản thân bây giờ sẽ là một khoản lợi lớn về thời gian trong tương lai.

Hãy tránh những lỗi chi tiêu tiền sau đây:

1. Đừng là một người thiếu kinh nghiệm cho cái dường như là “món hời”.

Hãy tưởng tượng bạn ở chợ để mua một chiếc tivi mới và bạn đã thu hẹp nó còn hai lựa chọn. Cả hai TV có giá 500 đô la, nhưng một trong số chúng đã được giảm giá từ 800 đô la. Ngay lập tức bạn kết luận rằng cái đã được giảm giá sẽ là một cái tốt hơn. Quá trình suy nghĩ này được gọi là Xu hướng neo. Điều này có nghĩa là chúng ta đưa ra quyết định dựa trên một phần thông tin (mỏ neo). Trong trường hợp này, giảm giá là neo. Bạn không biết tại sao cửa hàng lại chọn giảm giá mặt hàng này, và nó có thể có vấn đề gì thì sao.

Tôi chắc chắn rằng tất cả chúng ta đều có lỗi khi tự gán tên này cho mình, “người mua hàng mặc cả”, không bao giờ có thể bỏ qua một món hời nào cả. Nhiều người trong chúng ta trở thành nạn nhân của chiến thuật tiếp thị này trong mùa lễ. Tất cả mọi thứ đều đang được giảm giá! Và vì chúng ta không thể kháng cự lại những món hời đó, nên chúng ta tiêu tiền vào những thứ mà chúng ta thường sẽ không cần đến, vào các mặt hàng mà chúng ta bình thường sẽ không mua. Kết quả cuối cùng sẽ ra sao? Chúng ta chỉ kết thúc với những thứ linh tinh. Những thứ chúng ta không cần, và không mang lại cho chúng ta bất kỳ sự thỏa mãn nào. Nếu bất cứ điều gì nó làm cho chúng ta cảm thấy trống rỗng, thì đó là bởi vì tất cả mọi thứ mới cuối cùng cũng sẽ mất đi sự quyến rũ của nó.

2. Mua những thứ chúng ta MUỐN, thay vì chúng ta CẦN

Bạn có bao giờ lục lọi qua tủ quần áo không đáy của mình, nó chứa đầy áo sơ mi và giày gần như giống hệt nhau, và chỉ để nhận ra rằng bạn không có gì để mặc? Phương pháp trị liệu mua sắm chỉ làm cho chúng tôi cảm thấy tốt. Nhưng chỉ trong giây lát mà thôi. Bạn sẽ cảm thấy tốt như thế nào về những món đồ đó khi bạn nhận ra rằng bạn không thể thanh toán hóa đơn của bạn đây?

Thật thú vị khi có được một cái gì đó mới, và tại thời điểm này chúng ta tin rằng món đồ mới sẽ giúp chúng ta thành người mà chúng ta muốn trở thành (chiếc áo khoác này khiến tôi trông chuyên nghiệp, nhiều người sẽ coi trọng tôi hơn). Nhưng sự thật là, những món đồ này sẽ không thay đổi chúng ta. Và chúng ta có thể sẽ mất hứng thú với chúng chỉ sau vài ngày. Để tránh tình trạng khó xử này, hãy thực sự xem xét bạn cần bao nhiêu một món đồ trước khi mua. Đừng mua nó một cách ngẫu hứng, hãy đợi đến ngày hôm sau và xem xét nếu bạn thực sự cần nó. Có thể bạn sẽ quên món đồ này.

3. Tiêu tiền ảo

Bạn vừa nhận được thẻ tín dụng đầu tiên và khả năng chi tiêu của bạn tăng vọt. Bạn có thể chỉ cần mua những thứ mà không phải lo lắng về số dư tài khoản của bạn. Vì vậy, bạn mua, mua và mua. Bạn mua cho đến khi bạn sử dụng tối đa thẻ tín dụng của bạn. Vậy bạn làm gì? Bạn đăng ký một thẻ tín dụng khác để hỗ trợ thói quen chi tiêu của bạn. Điều tiếp theo bạn biết là gì? Bạn đã kiếm được khoản nợ 20 ngàn đô là mà không có cách nào trả hết. Điểm tín dụng của bạn giảm mạnh và điện thoại của bạn đang reo lên với những người đòi nợ.

Tiền trong thẻ tín dụng không phải là hữu hình, vì vậy bạn không thể cảm thấy bất kỳ sự tổn thất thực sự nào khi bạn chi tiêu. Thẻ tín dụng làm cho các chi tiêu quá dễ dàng, và bạn dễ rơi vào tình trạng nợ nần nhiều hơn. Bạn có thể dễ dàng tính toán sai số tiền bạn có thể đủ khả năng chi trả; hoặc tệ hơn, bạn phủ nhận về số tiền bạn đã chi tiêu.

Đây là lý do tại sao rất nhiều người lớn bị chôn vùi trong nợ nần. Vì họ không thực sự thấy tiền rời khỏi tài khoản ngân hàng của mình, nên họ đã phân tách khoản lỗ đi kèm với chi tiêu.

4. Mua hàng thay vì đầu tư

Giả sử bạn là một ngôi sao trên Instagram, quảng bá về lối sống thuần chay và những lợi ích mà nó mang lại. Bạn có thể chi 1000 đô la cho một túi xách tay mới, HOẶC, bạn có thể chi số tiền đó cho Khóa học Chứng nhận Dinh dưỡng. Hãy xem xét cái nào có lợi hơn cho bạn: mua một chiếc túi xách đắt tiền mà bạn đã để mắt đến, hoặc đầu tư vào thứ gì đó có khả năng tiến xa hơn trong cuộc sống?

Chắc chắn, bạn sẽ nhận được lợi ích tạm thời từ việc mua chiếc túi xách đó, phô trương nó xung quanh và là sự ghen tị của cả thị trấn. Nhưng ngay khi bạn cảm thấy hài lòng, chiếc túi xách đó không còn mang lại lợi ích cho bạn nữa. Nó đã là một tin cũ rích rồi. Tuy nhiên, nếu bạn dành tiền cho Khóa học dinh dưỡng, bạn có thể đang đi trên con đường trở thành chuyên gia về một chủ đề thực sự khiến bạn quan tâm. Đó là một lợi ích sẽ trả hết trong nhiều năm tới; tốt hơn một chiếc túi xách cũ rách rưới hư hỏng và trở nên vô dụng.

Không bao giờ nên để sự hài lòng ngay lập tức cản trở bạn đầu tư một cái gì đó xứng đáng hơn.

5. Cố gắng “mua” một mối quan hệ

Mối quan hệ của bạn đã gặp trở ngại trong một thời gian và bạn không thực sự chắc chắn làm thế nào để cho họ thấy rằng bạn quan tâm đến họ. Vì vậy, bạn mua cho họ những vật kỷ niệm cho tình cảm của bạn, tắm cho họ bằng những quà tặng. Điều này có thể tạm thời khắc phục căng thẳng trong mối quan hệ, nhưng vấn đề cốt lõi vẫn còn đó.

Nếu người yêu của bạn chỉ ở bên bạn vì những vật chất bạn có thể cung cấp cho họ, thì bạn nên biết điều đó là không thực tế. Bạn không phải mua bạn bè hoặc người bạn đời lãng mạn của bạn bằng các mặt hàng xa hoa. Nếu người yêu của bạn yêu bạn vì số tiền bạn chi tiêu cho họ, thì họ không yêu bạn vì bạn. Họ yêu tiền của bạn và những gì họ có thể có được chúng từ bạn.

Bạn đang mua mối quan hệ; một khoản đầu tư cuối cùng chắc chắn sẽ kết thúc thua lỗ.

6. Không lựa chọn đầu tư vào việc chăm sóc sức khỏe

Bạn quan tâm đến cơ thể của bạn. Bạn ăn uống hợp lý, tập thể dục hàng ngày và uống tất cả các vitamin. Bạn cảm thấy khỏe mạnh! Không có nhu cầu bảo hiểm y tế thì sức khỏe của bạn vẫn ổn. Một ngày nọ, khi bạn chạy qua công viên, bạn trượt trên bùn, lúng túng và nứt xương cổ. Xe cứu thương đón bạn và đưa bạn đến bệnh viện. Họ thực hiện chụp x-quang, chụp cắt lớp, giữ bạn qua đêm để quan sát và đưa cho bạn thuốc giảm đau để giảm bớt sự đau đớn của bạn. Khi tất cả được thực hiện, bây giờ bạn chỉ nợ bệnh viện khoảng 30 ngàn đô la. Sức khỏe của bạn rất tốt, nhưng bạn không thể dự đoán những điều này đến với bạn. Nếu bạn có bảo hiểm y tế, bạn sẽ không phải lo lắng về những chi phí này do chấn thương. Nhưng bây giờ thì bạn phải chi trả nó rồi.

Những người thuộc thế hệ 8x, 9x cảm thấy không cần lãng phí tiền bạc cho bảo hiểm Sức khỏe, bởi vì họ vẫn còn trẻ và vẫn còn nhiều năng lượng. Sức khỏe không phải là điều ưu tiền đầu tiên, bởi vì thời gian và tuổi tác vẫn chưa rung lên hồi chuông cảnh báo. Nhưng trước khi chúng ta biết điều đó, cơ thể chúng ta bắt đầu biểu lộ dấu hiệu đó. Cuối cùng chúng ta sẽ già đi, năng lượng và sức khỏe của chúng ta suy giảm.

Bây giờ, cho dù có đang tham gia bảo hiểm y tế hay không, thì bạn cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Và không có bảo hiểm, các khoản thanh toán của bạn sẽ là rất nhiều. Một vấn đề bạn sẽ không bao giờ giải quyết nếu bạn chỉ cần xử lý và thực hiện thanh toán hàng tháng. Có lẽ bạn không cần nó ngay bây giờ. Nhưng một ngày nào đó bạn sẽ cần tới nó.

Hãy đầu tư vào bản thân và tương lai, khoản thanh toán sẽ rất xứng đáng cho bạn

Khi bạn thực sự phá vỡ nó và xem xét điều gì là quan trọng, bạn nhận ra rằng thực sự bạn cần rất nhiều. Bạn thực sự cần gì? Sức khỏe, thực phẩm (nếu bao gồm bánh mì nướng bơ cũng vậy), nước và nơi trú ẩn (quần áo tùy chọn, nhưng với mục đích của các quy tắc xã hội, tôi cho rằng chúng ta cũng bao gồm điều đó).

Nguồn ảnh bìa: Mashable từ google.com

Write A Comment