Phong Cách Sống

Bạn Có Chắc Phòng Ngủ Của Bạn Đã Được Thiết Kế Tốt Nhất Cho Giấc Ngủ Của Bạn Không?

Pinterest LinkedIn Tumblr

Ngủ là nhu cầu thiết yếu của cơ thể con người. Nếu bạn thiếu ngủ thì sức khoẻ và tinh thần bạn sẽ gặp vấn đề khiến bạn cảm thấy khó chịu. Vậy bạn có biết làm sao để dễ dàng chìm vào giấc ngủ không? Điều quan trọng để có được một giấc ngủ ngon là sự bố trí phòng ngủ một cách hợp lý và bài viết này sẽ giúp bạn tạo ra được phòng ngủ lý tưởng để ngủ ngon.

Bạn Có Chắc Phòng Ngủ Của Bạn Đã Được Thiết Kế Tốt Nhất Cho Giấc Ngủ Của Bạn Không?
Bạn Có Chắc Phòng Ngủ Của Bạn Đã Được Thiết Kế Tốt Nhất Cho Giấc Ngủ Của Bạn Không?

Phòng ngủ từng là nơi bạn chỉ cần đến vào mỗi đêm và không ghé thăm lại cho đến tối hôm sau. Ngày nay, chúng ta đã biến phòng ngủ thành một trung tâm giải trí với đủ mọi thứ hỗn hợp giữa ti vi, điện thoại và máy tính bảng.

Nếu phòng ngủ của bạn không được bố trí tốt nhất cho giấc ngủ của bạn thì có lẽ bạn đang bỏ qua cho mình sự nghỉ ngơi để hồi phục thực sự mà bạn cần và xứng đáng có được.

Giấc ngủ cải thiện sức khỏe và năng suất của bạn như thế nào

Không có giải pháp nào khác, giấc ngủ là cách đúng đắn để tái tạo và trẻ hóa cơ thể của bạn. Khi bạn tước đoạt giấc ngủ của bản thân, về cơ bản bạn đang nói với cơ thể rằng vài chấn thương bên ngoài hẳn đang xảy ra hoặc nếu không thì bạn sẽ đang ngủ. Điều này làm phát huy hoóc môn căng thẳng đặc biệt là cortisol.

Khi hoóc môn căng thẳng tăng cao trong thời gian dài, chúng có thể gây ra nhiều tác động khá khó chịu cho cơ thể bao gồm:

 • Lo âu
 • Đau đầu và chóng mặt
 • Tăng nhịp tim
 • Đột quỵ
 • Tăng huyết áp
 • Rối loạn tiêu hóa
 • Trầm cảm
 • Rối loạn hệ thống miễn dịch

Điều trên chỉ là một phần nổi nhỏ của một tảng băng chìm vì căng thẳng thực sự quấy nhiễu cơ thể bạn. Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn không ngủ bởi vì một số chấn thương do môi trường hay thảm họa hoặc là bạn thức suốt đêm xem chương trình House Hunters marathon, cơ thể bạn sẽ phản ứng với sự gia tăng hoóc môn căng thẳng.

Khi bạn bắt đầu ngủ ngon hơn, bạn sẽ thấy sức khỏe của bạn được cải thiện. Bạn bắt đầu có khả năng miễn dịch mạnh hơn, giảm đau, nhớ tốt hơn và chức năng nhận thức được cải thiện và điều này giúp bạn có năng suất tốt hơn.

Môi trường ảnh hưởng thế nào đến giấc ngủ của bạn

Môi trường ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của chúng ta và bạn luôn không nhận thức được điều này. Có nhiều nhân tố ảnh hưởng đến khả năng chúng ta có được giấc ngủ ngon bao gồm:

 • Nhiệt độ
 • Tiếng ồn
 • Ánh sáng
 • Sự thoải mái của giường ngủ
 • Sự làm phiền của thiết bị điện tử

Thậm chỉ chỉ cần tiếng còi xe thỉnh thoảng cũng có thể gây ra sự gián đoạn giấc ngủ nhiều hơn tiếng ồn liên tục. Các cuộc nghiên cứu nhận thấy rằng mọi người sống ở thành thị thực sự có thể bị thiếu ngủ kinh niên.

Các yếu tố chính để tạo nên một phòng ngủ lý tưởng cho giấc ngủ

Như đã đề cập trước đó, sai lầm mà hầu hết mọi người đều mắc phải là biến phòng ngủ thành trung tâm giải trí sáng hơn cả Quảng Trường Thời Đại. Nó có vẻ nhàm chán nhưng một phòng ngủ không nên được thiết kế khá đơn giản để tối ưu hóa giấc ngủ. Dưới đây là 5 yếu tố chính bạn có thể tập trung vào.

1. Ánh sáng

Nếu bạn có thể để ánh sáng mờ thì điều này giúp dễ dàng giảm độ sáng trong ngày. Nếu bạn không có điều này thì bạn nên tắt các bóng đèn trên trần và chỉ sử dụng một đèn ngủ nhỏ với ánh đèn dịu nhẹ. Bạn không cần biến căn phòng thành một nơi ngập ánh sáng đỏ nhưng áng đèn càng ấm áp thì bạn càng dễ ngủ.

2. Rèm cửa

Bạn cần căn phòng của bạn càng tối càng tốt. Bóng tối kích thích sản sinh melatonin trong não và càng tiếp xúc với ánh sáng thì melatonin càng bị ức chế. Đây là lý do tại sao việc tránh các thiết bị điện tử vào cuối ngày rất quan trọng vì chúng phát ra ánh sáng xanh ngăn cản giải phóng melatonin.

Điều tốt nhất bạn nên làm là trang bị những tấm rèm cửa chắn sáng mà nhiều khách sạn sử dụng để loại bỏ ánh sáng bên ngoài. Bạn thường có thể tìm thấy chúng ở trên Walmart hay Amazon. Chúng cũng có thể chặn âm thanh và điều này rất quan trọng để có một giấc ngủ ngon hơn.

3. Màu sắc căn phòng

Bạn muốn tạo cảm giác bình tĩnh và màu sắc có thể giúp bạn điều này. Trước khi chúng ta nói về màu sắc, bạn tốt hơn nên loại bỏ những thứ như máy tính hay thiết bị tập thể dục ra khỏi phòng nếu bạn có chúng vì những thứ này không liên quan trong việc giữ bình tĩnh và bạn thì muốn tránh sự căng thẳng. Những loại màu sắc nhẹ nhàng nhất trong dãy màu để tạo một môi trường tốt bao gồm:

 • Màu oải hương
 • Màu xám nhạt
 • Màu cool blue
 • Màu xanh aqua
 • Màu hồng nhạt
 • Màu be

4. Nhiệt độ

Một căn phòng ấm áp dường như hấp dẫn vì nó sẽ giúp bạn dễ cảm thấy buồn ngủ nhưng thực ra đó không phải là nhiệt độ lý tưởng. Căn phòng của bạn nên mát mẻ. Nhiệt độ cơ thể giảm xuống một cách tự nhiên khi bạn chìm vào giấc ngủ, vì vậy việc giữ căn phòng mát hơn có thể giúp bắt đầu đi vào quá trình, giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn và ngủ sâu hơn.

Các chuyên gia về giấc ngủ nói rằng căn phòng nên mát hơn nhiệt độ trung bình ban ngày 5-10 độ. Nếu bạn cần một nguyên tắc đơn giản hơn để tuân theo thì đó là khăn trải giường nên mát lạnh khi bạn lần đầu tiên nằm xuống.

5. Nệm

Có rất nhiều sự lựa chọn về nệm và trong khi bạn muốn có một loại nệm siêu mềm thì bạn có thể tìm thấy sự lựa chọn tốt nhất cho giấc ngủ lý tưởng vẫn là một tấm nệm cứng vừa phải hay một tấm nệm với “lớp lót đệm” mềm hơn. Điều này giúp cột sống của bạn cân bằng nhờ sự hỗ trợ và bảo vệ.

Bạn dành một phần ba cuộc đời để ngủ vì vậy điều bạn quan tâm nhất là tạo ra một môi trường ngủ tốt nhất để có thể đáp ứng nhu cầu này. Hy vọng rằng bài viết này giúp bạn biết được lý do tại sao bạn không nên bỏ qua giấc ngủ và cũng như học được cách tạo ra một phòng ngủ lý tưởng để biến nó thành hiện thực.

Write A Comment