Phong Cách Sống

9 Cách Độc Đáo Giúp Bạn Có Một Trí Não Khỏe Mạnh Và Hạnh Phúc

Pinterest LinkedIn Tumblr

Càng ngày chúng ta càng được kỳ vọng trong việc đem lại những kết quả đặc biệt trong công việc và ở trường học. Chúng ta thường xuyên căng thẳng đầu óc để bảo đảm kết quả tốt nhất, và chúng ta cố gắng làm tốt hơn để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Tuy nhiên, chúng ta đã quên không chăm sóc trí não. Dưới đây là 9 cách đã được khoa học chứng minh để đảm bảo bộ não của bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc trong nhiều năm.

9 Cách Độc Đáo Giúp Bạn Có Một Trí Não Khỏe Mạnh Và Hạnh Phúc
9 Cách Độc Đáo Giúp Bạn Có Một Trí Não Khỏe Mạnh Và Hạnh Phúc

Càng ngày chúng ta càng được kỳ vọng trong việc đem lại những kết quả đặc biệt trong công việc và ở trường học. Chúng ta thường xuyên căng thẳng đầu óc để bảo đảm kết quả tốt nhất, và chúng ta cố gắng làm tốt hơn để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Tuy nhiên, chúng ta đã quên không chăm sóc trí não.

Là trung tâm điều hành của cơ thể, bộ não là một cỗ máy được thiết kế tuyệt vời. Có trọng lượng trung bình khoảng 1.1kg ở người trưởng thành, bộ não của chúng ta là một trong những cơ quan quan trọng nhất và lớn nhất của cơ thể con người. Hãy nghĩ như thế này: bộ não làm tất cả mọi việc. Bộ não kiểm soát cảm xúc của chúng ta, phối hợp các chuyển động của cơ thể, và thậm chí nhận và gửi các tín hiệu thần kinh tới các phần khác của cơ thể, do đó chức năng sinh lý của chúng ta có thể hoạt động tốt. Đây là lý do vì sao việc chúng ta chăm sóc bộ não là rất quan trọng.

Dưới đây là 9 cách đã được khoa học chứng minh để đảm bảo bộ não của bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc trong nhiều năm.

1. Ăn uống đầy đủ kèm theo thức ăn bổ dưỡng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thức ăn mà chúng ta ăn có thể ảnh hưởng lớn đến quá trình nhận thức và cảm xúc của chúng ta. Một chế độ ăn giàu axit béo omega-3 có thể hỗ trợ bộ não vận hành và giúp cho tinh thần khỏe mạnh. Mặt khác, một chế độ ăn nhiều chất béo no có thể làm tăng nguy cơ hoạt động bất thường của hệ thần kinh. Hiểu được những gì chúng ta ăn và tiêu thụ trong một ngày có thể giúp chúng ta có được một bộ não khỏe mạnh và hạnh phúc.

Để bắt đầu, hãy cố gắng tiêu thụ các loại thức ăn tự nhiên và đầy đủ hơn, như trứng, sữa bò ăn cỏ, thịt hữu cơ, trái cây và rau xanh. Tăng cường tiếp nhận omega-3 có ở trong các loại cá béo và quả óc chó, đồng thời tránh xa các loại thức ăn được xử lý càng nhiều càng tốt.

2. Dành thời gian nhiều hơn cho những người thân yêu

Một cuộc nghiên cứu do Trường Đại học Y tế cộng đồng Harvard thực hiện vào năm 2008 đã chỉ ra rằng các mối tương tác xã hội và các mối quan hệ tốt là nền tảng để trì hoãn việc mất trí nhớ khi chúng ta già đi. Những người được khảo sát từ 50 tuổi trở lên được đề nghị làm một bài kiểm tra trí nhớ, đồng thời các nhà nghiên cứu đã đo lường mức độ hòa nhập xã hội của họ dựa trên tình trạng hôn nhân, kinh nghiệm làm tình nguyện và sự tiếp xúc với bố mẹ, con cái và hàng xóm. Người ta tìm ra rằng những người tham gia nhiều hoạt động xã hội có tỷ lệ giảm trí nhớ chậm hơn.

Có sự tương tác xã hội đầy đủ với những người quan trọng với chúng ta là rất quan trọng để bộ não luôn khỏe mạnh và vui vẻ. Hãy dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và những người bạn yêu thương.

Đọc thêm: 10 cách để có thời gian chất lượng với bạn đời của bạn

3. Học một ngôn ngữ mới

Học một ngoại ngữ có thể giúp cho trí não bạn khỏe mạnh và hạnh phúc. Nếu bạn chỉ có thể nói một thứ tiếng, hãy thử thách thức chính mình trong năm nay và học thêm một ngôn ngữ nữa. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng học một ngôn ngữ mới có thể nâng cao các kỹ năng nhận thức của bộ não, ngăn chặn việc giảm trí nhớ trong tương lai. Ngoài việc học một ngoại ngữ, học cách chơi đàn ghi-ta hoặc thử một cái gì đó mới mà bạn chưa làm bao giờ cũng có thể giúp tăng cường chức năng bộ não và sự hạnh phúc.

Hãy làm điều gì đó mới và thử thách chính mình. Bộ não bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó!

4. Hãy thử tập Cường độ cao cách quãng (HIIT)

 

CLB-6 Marines, sailors enjoy food and fun during field meet

Tập luyện cách quãng với cường độ cao, hay còn gọi tắt là HIIT, giúp nâng cao sức khỏe trí não và cơ thể trong một khoảng thời gian bằng nửa thời gian luyện tập với chương trình truyền thống. HIIT bao gồm các đợt tập luyện cao độ theo sau là một khoảng thời gian nghỉ ngắn và có thể được thực hiện bằng thiết bị tập luyện như máy chạy bộ hoặc bằng cách tập tạ. Một nghiên cứu bao gồm những người trưởng thành tập luyện HIIT 2 lần một tuần và luyện tập thể thao 2 lần một tuần trong 4 tháng đã cho thấy lượng oxy lên não và lượng tiêu thụ oxy tăng, đồng thời tăng cường chức năng nhận thức. Chừng đó là đủ để giúp bộ não bạn luôn hạnh phúc.

Xem thêm: 5 lý do bạn nên dành ít thời gian để luyện tập hơn

5. Ngủ đủ

Tất cả chúng ta đều biết ngủ là rất quan trọng đối với hoạt động thần kinh của cơ thể. Khoa học đã chỉ ra rằng giảm thời gian ngủ có thể làm rối loạn nghiêm trọng chức năng nhận thức của cơ thể, dẫn đến những rủi ro tai nạn không mong đợi. Cố gắng ngủ ít nhất 7 – 8 tiếng mỗi ngày và thức dậy vào cùng một giờ mỗi sáng. Điều này giúp cho cơ thể bạn hoạt động có chu kỳ và đều đặn, từ đó giúp chúng ta làm việc năng suất hơn trong ngày và trí não chúng ta hạnh phúc hơn về lâu dài.

Xem thêm: 10 mẹo để ngủ rất tuyệt mà bạn có thể chưa biết

6. Học cách thiền hoặc luyện tập yoga

Nói theo cách khác, hãy thư giãn! Sống chậm lại và hạn chế những điều không cần thiết trong cuộc sống của bạn có thể giúp trí não bạn khỏe mạnh. Chúng ta đã sống một lối sống tốc độ và theo thời gian nó có thể có hại cho sức khỏe của chúng ta bằng cách gia tăng stress và những tác dụng tiêu cực không cần thiết đối với cơ thể. Một nghiên cứu do Trường Đại học California (Los Angeles) thực hiện đã chỉ ra rằng yoga và thiền không chỉ làm giảm mức độ căng thẳng ở một cơ thể trung bình mà còn ở những người bị bệnh Alzheimer và mất trí nhớ. Giảm những nhu cầu với chính bạn và bộ não sẽ cảm ơn bạn.

Một trong những cách để làm điều này là học cách thiền hoặc tập yoga định kỳ. Thiền thậm chí trong vài phút một ngày có thể đưa cơ thể bạn vào trạng thái thư giãn. Nếu bạn chưa bao giờ tập yoga hoặc thiền, hãy bắt đầu từ từ bằng cách xây dựng những thói quen nhỏ.

Nếu bạn muốn biết thêm, hãy xem: 11 mẹo thiền dễ dàng cho người mới bắt đầu

7. Giảm lượng cà phê và chất có cồn

Mặc dù cà phê thường là giải pháp của chúng ta khi chúng ta cần một chất xúc tác vào giữa ngày, nó có thể có hại cho sức khỏe về lâu dài. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tuy cà phê là một chất kích thích trong thời gian ngắn, về lâu dài nó có thể làm hẹp mạch máu ở thùy thái dương và thùy trước trán, vùng não này nếu bị tổn thương có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ và trầm cảm nghiêm trọng.

Một tách cà phê mỗi ngày hoặc 2 ly rượu mỗi tuần không tệ, nhưng nếu bạn uống nhiều hơn, đã đến lúc giảm đi để tăng cường sức khỏe trí não và tinh thần.

8. Tiết kiệm ít nhất 2 đô-la mỗi ngày

Mặc dù tiết kiệm tiền có thể không có tác động trực tiếp tới chức năng não, tiết kiệm tiền là một điểm xuất phát tốt trong việc đạt được những mục tiêu tài chính. Khoa học đã chỉ ra rằng có một kế hoạch phát triển tốt để đảm bảo an toàn tài chính có thể thúc đẩy hoạt động chỉ huy của bộ não, bao gồm các hoạt động phức tạp như lập kế hoạch và tổ chức.

Hãy nhận thức được về việc tiền của bạn đi đâu, theo dõi các khoản chi tiêu, và đừng sợ chi tiêu cho bản thân (có lý do) sau một tháng làm việc vất vả. Hạnh phúc của bạn sẽ đem đến niềm vui cho bộ não và cải thiện sức khỏe trí não về sau!

9. Thêm dầu dừa vào chế độ ăn của bạn

Điều này nghe có vẻ mới, nhưng một nghiên cứu gần đây cho thấy thêm dầu dừa vào chế độ ăn của chúng ta có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh, giúp tránh các bệnh như Alzheimer và Parkinson. Dầu dừa có chứa chất béo trung tính (MCT), đã được chỉ ra là tăng cường chức năng não ngay từ lần dùng đầu tiên.

Cá nhân tôi nhận thấy dầu dừa tạo cảm giác ngon miệng hơn khi được dùng trong nấu nướng và làm bánh, và với những nghiên cứu khoa học được chứng minh như trên, cũng như sẽ có nhiều nghiên cứu hơn nữa trong tương lai gần, chúng ta càng có nhiều lý do để đưa dầu dừa vào chế độ ăn định kỳ.

Write A Comment