Năng Suất

7 Cuộc Đấu Tranh Phổ Biến Của Người Mới Bắt Đầu Tối Giản Và Cách Vượt Qua Chúng

Pinterest LinkedIn Tumblr

Bắt đầu tối giản mọi thứ là điều không dễ. Bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn và phân vân trong việc giữ lại những gì và bỏ đi những gì. Điều này là thực sự cần thiết để bạn làm sạch không gian sống và tiến tới một lối sống lành mạnh, đơn giản hơn. Dưới đây là 8 trạng thái bạn có thể sẽ trải qua khi bắt đầu làm điều này.

7 Cuộc Đấu Tranh Phổ Biến Của Người Mới Bắt Đầu Tối Giản Và Cách Vượt Qua Chúng
7 Cuộc Đấu Tranh Phổ Biến Của Người Mới Bắt Đầu Tối Giản Và Cách Vượt Qua Chúng

Hãy để tôi vẽ một bức tranh khá quen thuộc cho bạn – bạn thức dậy, đi vào phòng tắm và có một chút kích động vì tất cả các thành viên trong gia đình đã đặt nhầm tất cả các sản phẩm vệ sinh khiến cho mọi thứ  khá lộn xộn.

Sau đó, với một chút kích động từ buổi sáng, bạn vào phòng của lũ trẻ để đánh thức chúng và hầu như không thể nhìn thấy chúng vì đống đồ chơi và đồ dùng học tập rải rác khắp nơi. Cảm thấy hơi buồn nôn, bạn quyết định làm dịu tâm trí của mình bằng cách uống một tách cà phê trong căn phòng sạch sẽ để có thể hít thở sâu và không giết ai đó, chỉ để nhận ra rằng không có góc nào như vậy ở bất cứ đâu trong nhà bạn.

Và giờ bạn có thể sẽ vò đầu, la mắng mọi người rồi suy nhược thần kinh, hoặc bạn có thể chọn phương pháp tối giản cho căn nhà của bạn. Tuy nhiên với mỗi một thứ trong nhà thì bạn lại có cùng một suy nghĩ xuất hiện trong đầu; bỏ đi hay giữ lại – đó mới chính là vấn đề.

Thực tế là để một người có tính tích trữ bắt đầu một cuộc sống mới với lối sống tối giản đòi hỏi một giai đoạn chuyển tiếp nghiêm túc, vì vậy tôi đã chia chủ đề này thành 8 tình huống khó xử khác nhau mà bạn có thể sẽ phải đối mặt. Tôi đã phải trải qua điều tương tự, vì vậy tôi chắc chắn rằng bạn sẽ thấy lời khuyên của tôi hữu ích.

Nó là thứ rác rưởi hay là một kỉ niệm với tôi?

Cảm xúc gắn bó với các đồ vật[1] là vấn đề lớn nhất đối với tôi. Khi một đối tượng ngẫu nhiên xuất hiện trong cuộc sống của bạn trong nhiều năm ngay cả khi nó không đóng vai trò quan trọng thì bạn cũng không thể không thích nó.

Ở đây tôi không gợi ý rằng bạn nên trở thành một con quái vật vô cảm và vứt bỏ chăn của bọn trẻ ngay bây giờ – chúng cần được giữ an toàn và khỏe mạnh – nhưng bạn cần phải phát triển một cơ chế thực tế và xác định những gì cần bỏ đi. Nếu không ngôi nhà của bạn sẽ chất đầy một đống đồ vật (cho dù điều đó chưa xảy ra) và bạn sẽ không có chỗ để ngồi.

Bao lâu thì tôi nên dọn dẹp căn nhà của mình?

Dọn dẹp không phải là việc bạn có thể làm một lần và lợi cho mãi mãi – những thứ ngẫu nhiên, chúng có cách tìm đường đến nhà của bạn. Và đó không phải chỉ riêng bạn; mỗi thành viên trong gia đình đều mang đồ đạc về nhà mỗi ngày, và cho dù nếu nó có là một biên lai hay là một món đồ chơi nhồi bông khổng lồ đi chăng nữa thì nó vẫn chiếm không gian trong nhà bạn.

Theo ý kiến của tôi, liên quan đến việc dọn dẹp tổng thể cần phải được thực hiện ít nhất hai lần mỗi năm và gia đình tôi sẽ làm việc đó vào khoảng Năm Mới và đầu tháng Bảy. Lần đầu tiên bạn tổ chức cho những người thân yêu thanh lọc ngôi nhà của mình khỏi những thứ không cần thiết sẽ là một thảm họa bởi vì mọi người có thể từ chối công việc của họ.

Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian nhất định khi mọi người bắt đầu tận hưởng một cuộc sống tự do mới, việc dọn dẹp sẽ phải giảm đi vì mọi người sẽ ngừng mang nhiều thứ về nhà. Đừng lo lắng, điều này cuối cùng sẽ xảy ra vì trong tiềm thức họ sẽ nhận ra rằng những thứ thừa thãi đó cuối cùng cũng sẽ rơi vào thùng rác.

Tôi có nên giữ các bản sao với mọi thứ không?

Rõ ràng ngoài việc có đủ đĩa và cốc thì bạn cần thêm gì không – câu trả lời là không. Bạn không cần hai bàn chải đánh răng, trừ khi bạn có kế hoạch mọc một bộ răng khác và điều đó là không thể xảy ra, bạn không cần ba cốc đo lường trừ khi bạn có kế hoạch kinh doanh và bắt đầu trở thành người cung cấp thực phẩm.

Hầu hết bạn có các bản sao trong nhà và thứ mà bạn bắt đầu thấy  khá sớm chính là rác, đó có thể là kho báu của một người đàn ông khác. Do đó, hãy lấy một chiếc hộp sạch đẹp, đóng gói mọi thứ và tặng nó cho một tổ chức từ thiện mà bạn chọn – tôi chắc chắn rằng có nhiều người trong số họ sẽ sẵn sàng chấp nhận các món đồ lộn xộn của bạn.

Nếu tôi quyết định mặc lại thì sao?

Bạn sẽ không. Chiếc áo đó đã được treo trong tủ quần áo của bạn một thập kỉ nay và sẽ khó trở thành một phần vĩnh viễn trong phong cách ăn mặc của bạn trừ khi bạn đến một bữa tiệc trang phục có chủ đề một thập kỉ trước, nên bạn sẽ cảm thấy không thoải mái khi mặc nó.

Thực tế là có một người nào đó đã thực sự không chú ý đến việc một bộ quần áo từ thập niên 80 có phù hợp với phong cách của họ hay không miễn là nó giữ ấm cho họ. Vì vậy, hãy cho bản thân và cả một người nào đó một ân huệ, dọn dẹp tủ quần áo của bạn và đưa những bộ quần áo đó cho một người có nhu cầu.

Có khu vực nào không được bừa bộn không?

Khác với góc đồ chơi trẻ em của bạn, có nhiều cách khác nhau để làm cho một số chỗ trong nhà bạn không có các vật dụng không cần thiết bằng cách tuyên bố đó là khu vực “không lộn xộn”. Vì vậy bạn nên có một cuộc họp gia đình và thỏa thuận với họ đừng bao giờ để những đồ vật ngẫu nhiên như quần áo, túi hay mảnh đồ chơi ở trong bếp hay phòng khách của bạn và cho mọi người bắt đầu thực hiện.

Không gian chung mà mọi người cùng sử dụng nên tối giản hoàn toàn và luôn luôn không có bất cứ thứ gì trong đó. Vấn đề là sự bừa bộn không chỉ chiếm không gian phòng mà còn là gánh nặng cho tâm trí con người.[2] Chất lượng thời gian mọi người dành cho nhau chắc chắn sẽ tăng lên khi không có bất cứ điều gì làm phiền bạn.

Hình thức kĩ thuật số có thể thay thế các bản cứng tài liệu giấy không?

Ngoại trừ nếu một tài liệu nào đó bắt buộc là ở dạng giấy, thì phần còn lại bạn thực sự không cần nó. Mỗi biên lai hoặc chứng chỉ bạn cần giữ có thể chuyển sang dạng kĩ thuật số. Một đề xuất khác là tải chúng lên nền tảng đám mây Cloud – bằng cách này bạn đã có các tệp luôn sẵn sàng để sử dụng bất cứ khi nào bạn có nhu cầu.

Sẽ chỉ có “một trường hợp” nào đó xảy ra?

Và không có trường hợp khác. Chỉ cần tự hỏi bản thân câu hỏi này – đôi khi điều này đã xảy ra trong quá khứ chưa? Bạn đã bao giờ thực sự nghĩ rằng “Chúa ơi tôi rất thông minh để tiết kiệm nó, tôi không biết sẽ làm gì nếu không có vật phẩm này trong tầm tay mình?” Trừ khi là thuốc hoặc băng keo, còn không hãy vứt bỏ nó đi.

Bạn sẽ  trải qua tất cả những cuộc đấu tranh trên hành trình trở thành một người tối giản và sống một cuộc sống tối giản, không lộn xộn. Chỉ cần nhớ là hãy duy trì nghiêm túc lối sống này bằng cách không cho phép bất kì điều gì không cần thiết vượt qua ngưỡng cửa nhà bạn, hoặc ít nhất đảm bảo rằng nó sẽ rời khỏi nhà của bạn ngay lần đầu tiên bạn nhìn thấy và tôi hứa với bạn rằng nó sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Tài liệu tham khảo

[1]^Hiệp hội tâm lý học Anh: Tâm lý học của công cụ và mọi thứ
[2]^Tâm lý học ngày nay: Tại sao sự bừa bộn gây ra căng thẳng: 8 lí do, 8 biện pháp khắc phục

Write A Comment