Năng Suất

7 Câu Hỏi Giúp Cân Bằng Giấc Mơ Của Bạn Với Thực Tế

Pinterest LinkedIn Tumblr

Bạn đã từng nghe thấy những câu này chưa: “Bạn có kế hoạch gì cho tương lai?” hay “Bạn nên theo đuổi trái tim của mình và theo đuổi đam mê của mình!”, cảm giác của bạn sau khi nghe thấy một trong hai câu này là gì, liệu có đúng cảm giác mà tác giả bài viết gặp phải không, hãy tham khảo để học được cách cân bằng giữa ước mơ và thực tế từ đó phát triển bản thân tốt hơn nhé.

7 Câu Hỏi Giúp Cân Bằng Giấc Mơ Của Bạn Với Thực Tế
7 Câu Hỏi Giúp Cân Bằng Giấc Mơ Của Bạn Với Thực Tế

Có một vài điều mà tất cả chúng ta đều nghe thấy trong cuộc sống của mình. Một là “Bạn có kế hoạch gì cho tương lai?” và hai là “Bạn nên theo đuổi lý tưởng của con tim và niềm đam mê của mình!”

Câu đầu tiên có thể làm cho bạn khó chịu, nhưng câu thứ hai thì được cho là khiến chúng ta cảm thấy tự tin và được truyền cảm hứng. Tôi không biết bạn như thế nào, nhưng khi ai đó nói với với tôi về việc theo đuổi ước mơ hay đam mê của tôi, thì tôi có xu hướng hướng lặng thinh và khép mình lại. Tôi phải làm điều đó như thế nào? Điều gì sẽ xảy ra nếu việc theo đuổi đam mê của tôi có nghĩa là tôi phải từ bỏ công việc 8 tiếng của mình và tự làm ông chủ của chính mình đây? Tôi sẽ tự trả lương cho mình như thế nào? Và tôi sẽ tồn tại ra sao?

Những câu hỏi này trở nên đáng sợ và dữ dội hơn khi chúng được liệt kê ra, nhưng cho dù có bao nhiêu câu hỏi đi nữa, thì vẫn còn có một câu hỏi vĩnh cửu là: Tôi sẽ bắt đầu như thể nào để theo đuổi đam mê của mình?

“Hãy theo đuổi niềm đam mê của bạn!” là một tuyên bố quá đơn giản

Bất chấp tất cả các nỗi sợ và nghi ngờ, tôi đã học cách tin vào bản thân và thực hiện các bước để bắt đầu theo đuổi đam mê của tôi. Tôi đã bắt đầu thật chậm; Tôi vẫn có một công việc toàn thời gian ổn định. Và tôi đảm bảo rằng công việc mà tôi đang làm cho phép tôi sử dụng não phải của mình thường xuyên.

Tôi đã tìm ra những nơi mà tôi cần đến sự thỏa hiệp. Tôi chưa bao giờ chấp nhận một công việc mà tôi phải làm việc vào cuối tuần. Tôi cần quỹ thời gian đó để viết láchsáng tạo. Nhưng thông qua việc tìm ra sự thỏa hiệp mà tôi nhận ra rằng “theo đuổi đam mê của bạn” là một tuyên bố quá đơn giản. Chúng ta cần cân nhắc nhiều hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Theo đuổi niềm đam mê của bạn không có nghĩa là bạn cần phải có tất cả

Khi tôi còn là một cô bé, tôi muốn trở thành một người ăn chay bởi vì tôi yêu động vật. Sau đó tôi muốn trở thành một thành viên của nhóm nhạc Spice Girls bởi vì tôi thích hát và tôi nghĩ họ có những đôi giày tuyệt nhất. Khi thời gian trôi qua, tôi quyết định tôi sẽ trở thành một nhà thiết kế thời trang và tự làm tất cả quần áo của mình.

Khi lớn lên, tôi đã nảy sinh ra thói quen thay đổi kế hoạch của tôi mỗi ngày. Tôi vẫn đam mê ca hát, vì tôi có một nhóm nhạc. Chúng tôi trình diễn vào những ngày cuối tuần, đó là một lý do khác tại sao tôi không chấp nhận một nghề nghiệp toàn thời gian mà sẽ yêu cầu tôi phải làm việc vào Thứ Bảy và Chủ Nhật. Tôi cũng đam mê viết lách, đó là lý do tại sao tôi làm việc tự do và viết tiểu thuyết khi có thời gian rãnh. Tôi vẫn có thể làm nhiều việc mà tôi hoàn toàn yêu thích mà không phải từ bỏ một công việc có mức lương ổn định. Và tất nhiên, mục tiêu dài hạn sẽ là biến những đam mê đó thành công việc chính của mình.

Cảm thấy có động lực cao khi ai đó nói với bạn rằng “hãy theo đuổi đam mê của bạn” chứ? Đợi chút, bạn nên tự hỏi bản thân 7 câu hỏi này trước

Khi tôi hát, mọi người sẽ bảo tôi hãy đi thử giọng cho một cuộc thi hát thực tế. Điều đó rất ngọt ngào với tôi, bởi vì tôi biết điều đó có nghĩa là họ nghĩ tôi sẽ nổi tiếng, nhưng bây giờ tôi rất vui khi làm âm nhạc theo cách tôi muốn làm. Và khi tôi xuất bản thơ hay các tác phẩm khác, mọi người hỏi tại sao tôi không làm công việc đó toàn thời gian. Bây giờ, nỗi sợ về những điều chưa biết có đôi khi níu giữ tôi lại. Ví dụ, đó là việc không biết tiền lương tiếp theo của tôi sẽ đến từ đâu và khi nào. Những điều chỉnh này đã có hiệu quả với tôi, và nó là bởi vì tôi biết những câu hỏi nào để tự hỏi bản thân.

  • Khi tôi nghĩ về những gì tôi đam mê, thì có phải chỉ là một thứ không? Nếu bạn giống tôi, và đam mê về nhiều thứ, thì hãy tôn vinh điều đó! Nếu bạn cảm thấy bị cuốn hút bởi nhiều tài năng hay sở thích, thì đừng nghĩ rằng bạn phải từ bỏ một thứ để theo đuổi những thứ còn lại. Chỉ bởi vì ai đó nói với bạn rằng “Bạn nên là một [sự nghiệp dựa trên đam mê ở đây], nó không có nghĩa là bạn nên đặt bản thân trong một vị trí đáng sợ và sớm đạt được nó.
  • Tôi có đủ tốt để nổi bật giữa đám đông không? Có lẽ bạn đam mê về thiết kế trò chơi video. Có nhiều người theo đuổi điều đó, nhưng có lẽ bạn có một khả năng tự nhiên để làm điều gì đó mà hầu hết mọi người phải mất nhiều năm giáo dục để tìm ra. Đừng để bản thân bị thuyết phục với một niềm đam mê chỉ bởi vì có nhiều sự cạnh tranh trong lĩnh vực này. Nếu ai đó nói với bạn nên theo đuổi nó, thì họ rõ ràng nhìn thấy tiềm năng của bạn. Đừng sợ nhận ra điều đó bên trong bản thân bạn. Và nếu bạn cảm thấy như bạn chưa đủ tốt, vậy thì bạn hãy hỏi bản thân rằng bạn có thể tập trung cải thiện kỹ năng của mình như thế nào?
  • Tôi có thể thực sự biến đam mê của tôi thành một nghề nghiệp không? Đây là câu hỏi bạn có thể tự hỏi mình mỗi ngày. Vâng, tôi thích hát, nhưng nếu tôi cố gắng tham gia vào một cuộc thi, liệu tôi có thua không? Tôi thích viết, nhưng nếu tôi gửi một cuốn sách để được xuất bản, liệu họ có cười vào mặt tôi không? Khi nói đến việc gì đó mà bạn đam mê, thì phải mất nhiều công sức và tâm huyết để biến nó từ một sở thích thành một nghề nghiệp. Ngay bây giờ, hãy tìm cách đưa sở thích của bạn vào công việc. Là một nhà văn kỹ thuật, tôi phải viết để kiếm sống nhưng vẫn phải uốn cong cơ bắp não phải của tôi khi nói đến việc tạo mẫu và tài liệu chung. Góc nhìn cũng chiếm một phần quan trọng đấy!
  • Tôi có hiểu biết sâu sắc về ngành công nghiệp liên quan đến niềm đam mê của tôi không? Đôi khi, câu trả lời sẽ là không. Ngay cả khi bạn hoàn toàn yêu thích thứ mà bạn đam mê, ngành công nghiệp đi kèm với nó có thể yêu cầu nhiều năm đào tạo và giáo dục. Điều này sẽ không tự ngăn cản bạn theo đuổi nó. Đảm bảo cân nhắc các lựa chọn của mình trước khi thực hiện bước nhảy vọt đó. Nếu bạn cảm thấy bạn không biết đủ hôm nay, thì bạn có thể tự học vào ngày mai mà phải không?
  • Niềm đam mê của tôi có thể được chuyển thành hình thức khác không? Khi chúng ta đang cố gắng tạo dựng sự nghiệp từ thứ mà chúng ta đam mê, chúng ta thường phát triển một sự tập trung rất hẹp. Khi tôi tìm kiếm một công việc, tôi biết tôi muốn viết lách. Vì vậy tất nhiên tôi tìm kiếm những công việc mà khoác lác về từ “nhà văn”. Tôi không bao giờ tưởng tượng rằng tôi sẽ rơi vào vị trí nhà văn kỹ thuật, nhưng thật tuyệt vời khi dịch những gì tôi yêu thích thành thứ tôi có thể kiếm tiền. Nếu bạn khiếu về việc đưa ra ý kiến cho người khác, thì bạn có thể là một tư vấn chuyên mục, một diễn giả công cộng hay một chính trị gia. Đừng mang miếng vải che mắt khi nói đến tương lai của bạn.
  • Tôi có thể hỗ trợ bản thân nếu tôi biến đam mê của tôi thành sự nghiệp không? Tôi biết có lẽ có vẻ như tôi đã nói dối về điểm này, nhưng đó là về sự tự bảo vệ mình. Nếu bạn có thể làm một việc gì đó bạn thích, thật tuyệt! Nhưng nó có đang trả các hóa đơn không? Bạn có những nhu yếu phẩm cơ bản được đáp ứng và đủ tiền mặt để đi chơi với bạn bè không? Thật buồn khi nghĩ về việc chỉ tập trung vào sự thành công tài chính; nó có vẻ như bạn đang thỏa hiệp tình yêu với một mức lương vậy, nhưng nó là về khả năng tự chăm sóc bản thân. Vậy nếu bạn là một nghệ sĩ, và bạn biết bạn thích sáng tạo, bạn có thể làm thiết kế web không? Có lẽ bạn có thể trở thành một nhà thiết kế đồ họa. Đôi khi sự sáng tạo là cần thiết khi nói tới việc kết hợp đam mê và thành công.
  • Nếu tôi phải làm nó mỗi ngày vì tiền, nó vẫn còn là niềm đam mê của tôi không? Khi tôi còn học đại học, tôi bắt đầu học chuyên ngành thanh nhạc (hát) bởi vì nó đi kèm với học bổng. Nghe có vẻ rất tuyệt, đúng không? Tôi thích hát và bây giờ tôi sẽ đi học vì nó, woohoo! Nhưng đó không phải là vấn đề. Khi tôi bị buộc phải làm điều này, dù cho tôi yêu thích nó nhiều như thế nào, vì điểm số và thành công, nó trở nên rất buồn. Sau tất cả, tôi đã muốn hát nhạc rock cổ điển, không phải tiếng Ý. Bây giờ tôi thích biểu diễn và kiếm ra tiền, tất nhiên rồi! Nhưng sự thật vẫn là: khi bạn bị buộc phải làm điều gì đó, ngày này qua ngày khác, nó đột nhiên mất đi sự thuần khiết của nó và trở thành người kiểm soát bạn.[1]

Tổng kết

Chung quy lại đó là sự tự nhận thức. Đây là chìa khóa để biết điều gì khiến bạn cảm động, điều gì truyền cảm hứng cho bạn và điều gì khiến bạn muốn thức dậy vào mỗi buổi sáng. Nhưng cũng rất quan trọng để biết khi nào những người đó ở trong cuộc sống của bạn, dù có ủng hộ đến đâu, thì bạn cũng cần phải bỏ qua. Những câu như “Bạn nên làm điều này để kiếm sống!” và ” Wow, bạn rất giỏi trong việc này! Tại sao bạn không kiếm ra tiền?” bắt nguồn từ sự tôn trọng và biết ơn, nhưng chỉ bạn mới biết khi nào nên theo đuổi thứ gì bạn yêu thích và do đó cho phép nó xác định bạn là ai. Nó không phải là một điều xấu khi để một tài năng vẫn là một sở thích. Và nó cũng không phải là một điều xấu khi để một sở thích trở thành một nghề nghiệp. Nhưng bạn phải biết vạch giới hạn và làm thế nào để giữ hạnh phúc cho mình.

Tài liệu tham khảo

[1]^The Muse: Tại Sao “Hãy Theo Đuổi Đam Mê Của Bạn” Là Lời Khuyên Khá Tệ

Write A Comment