Năng Suất

6 Cách Để Khôi Phục Lại Thời Gian Biểu Buổi Sáng Của Bạn

Pinterest LinkedIn Tumblr

Đã bao giờ bạn thức dậy vào buổi sáng và nhận thấy mình không có đủ thời gian để chuẩn bị trước khi đi làm? Bạn chuẩn bị vội vàng, quên sót nhiều thứ và không hoàn thành kịp những công việc như đánh răng, trang điểm và ăn sáng? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cách để giải quyết vấn đề trên.

6 Cách Để Khôi Phục Lại Thời Gian Biểu Buổi Sáng Của Bạn
6 Cách Để Khôi Phục Lại Thời Gian Biểu Buổi Sáng Của Bạn

Đôi khi bạn ước gì buổi sáng của mình diễn ra có tổ chức và hiệu quả hơn để bạn có thể khởi đầu ngày mới cách thư thái, thay vì phải chạy loanh quanh và cố gắng dồn ép mọi việc vào trong một giờ trước khi lên đường đi làm. Chúng ta luôn muốn thay đổi thói quen và lên kế hoạch trước, nhưng đôi khi thật khó để tuân theo thời gian biểu đó, đặc biệt là vào buổi sáng. Và thế là chỉ sau một hoặc hai tuần, bạn lại quay trở về thói quen cũ của mình.

Thế thì, tại sao việc xây dựng và tuân theo thời gian biểu lại khiến ta cảm thấy như một cực hình như vậy?

Vì Sao Thật Khó Để Tuân Theo Thời Gian Biểu Buổi Sáng

  • Bạn cảm thấy chán phải làm những việc tương tự vào mỗi buổi sáng: Bạn thấy thật phấn khích khi lên kế hoạch phải làm gì vào mỗi buổi sáng. Nhưng sau một thời gian, bạn cảm thấy thực sự chán nản và mệt mỏi, không còn tìm được niềm vui trong những công việc đó nữa, và bạn bắt đầu xem chúng như một thứ nghĩa vụ phải trả.
  • Bạn phải đi làm rất sớm: Vì công việc bắt đầu quá sớm và yêu cầu phải thức dậy khi trời vừa sáng, bạn cảm thấy quá khó để làm mọi thứ đã dự định vào buổi sáng. Có rất nhiều điều bạn muốn làm, nhưng lại có quá ít thời gian.
  • Bạn không phải kiểu người buổi sáng: Bạn không thích buổi sáng và không thấy hào hứng với bất kỳ hoạt động nào không cần thiết trước khi đi làm. Bạn chỉ muốn đánh răng, đi tắm, có thể là ăn sáng nếu cần thiết, giải quyết xong rồi đi khỏi nhà.
  • Bạn là người thiếu tổ chức: Bạn thực sự có ý định tốt, nhưng lại thiếu tổ chức và không biết phải bắt đầu từ đâu. Cuối cùng, bạn không làm được bất cứ điều gì đã lên kế hoạch trước.

Bạn Sẽ Chìm Trong Cảm Xúc Tiêu Cực Suốt Ngày Nếu Không Giữ Được Thời Gian Biểu Buổi Sáng Của Mình

Vấn đề là, tại sao tuân theo thời gian biểu buổi sáng lại quan trọng như vậy? Việc bắt đầu ngày mới trong hỗn loạn, chạy loanh quanh và gấp rút hoàn thành mọi thứ khiến bạn cảm thấy lo lắng. Cảm xúc tiêu cực này sau đó sẽ đeo bám bạn suốt cả ngày. Sẽ tốt hơn nếu bạn khởi đầu buổi sáng tràn đầy năng lượng, cơ thể được nghỉ ngơi và làm việc có năng suất. Nếu muốn có được cảm xúc vui tươi vào buổi sáng, bạn cần lên kế hoạch và tuân thủ theo một thời gian biểu định trước. May mắn thay, chúng tôi xin giới thiệu một vài mẹo có thể giúp bạn vượt qua khó khăn khi cố gắng tuân theo thời gian biểu của mình.

6 Cách Để Khôi Phục Lại Thời Gian Biểu Buổi Sáng

  • Chọn các hoạt động phù hợp để làm trước khi đi ngủ: Nếu bạn muốn có được giấc ngủ ngon, đừng sử dụng điện thoại, máy tính bảng, máy vi tính hoặc TV trước khi đi ngủ. Bạn có thể muốn thử nghiệm một số hoạt động thư giãn như đọc sách, ngồi thiền hoặc nghe nhạc nhẹ. Một khi bạn bắt đầu đi ngủ sớm hơn, việc dậy sớm cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.
  • Từng bước tập thức dậy sớm hơn: Nếu bạn vẫn có mong muốn đập bể đồng hồ báo thức mỗi buổi sáng, hãy cố gắng thay đổi dần dần thời gian thức dậy của mình. Đừng vội đổi giờ ngủ dậy từ 7 giờ đến 6 giờ sáng trong một ngày duy nhất. Trước hết, hãy đặt báo thức sớm hơn 5 hoặc 10 phút so với bình thường, sau đó nhích dần từng ngày một đến thời gian ngủ dậy mong muốn của bạn. Việc này sẽ tránh gây ra thay đổi đột ngột, từ đó cho bạn thời gian làm quen với lối sinh hoạt mới.
  • Càng ít hoạt động càng tốt: Bạn có thể muốn nhồi nhét tất cả hoạt động yêu thích vào trong buổi sáng. Nhưng hãy tự hỏi, liệu bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp khi làm như vậy? Những việc bạn chọn làm phải giúp đem lại tâm trạng tốt và năng lượng cho ngày mới. Nếu thích tập thể dục, hãy tìm một chương trình thể dục ngắn 15 phút để tập vào buổi sáng. Chỉ thế thôi. Không cần thêm gì cả.
  • Tăng tốc các công việc như sửa tóc hoặc trang điểm: Hãy tìm những bài hướng dẫn với mẹo tạo kiểu tóc nhanh để tiết kiệm thời gian. Chuẩn bị mọi thứ bạn sẽ mặc và cần mang theo đến chỗ làm vào đêm hôm trước, việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và có thể làm những việc bạn thực sự yêu thích vào buổi sáng.
  • Chuẩn bị trước vào ban đêm để không bị hoảng loạn vào buổi sáng: Vào buổi tối hôm trước, hãy chuẩn bị viết ra một danh sách những việc bạn cần làm, theo thứ tự sẽ làm và cố gắng dự đoán thời gian cần thiết cho mỗi hoạt động này. Sau một thời gian, bạn sẽ biết chính xác thời gian cần thiết để trang điểm hoặc mặc quần áo, và cái danh sách trên sẽ không còn cần thiết nữa.
  • Thay đổi thời gian biểu buổi sáng để tránh nhàm chán: Nếu cảm thấy mệt mỏi khi cứ phải làm cùng một công việc vào buổi sáng, hãy cố gắng thường xuyên thêm vào những hoạt động mới để giúp bạn phấn khích trở lại. Chẳng hạn, nếu bạn thích ngồi đọc sách bên bàn vào buổi sáng, hãy thử thỉnh thoảng thay đổi vị trí của bạn. Có thể là ngồi ngoài sân dưới ánh sáng mặt trời, hoặc đi đến một căn phòng khác – bộ não của bạn sẽ được kích thích hơn khi môi trường làm việc thay đổi.

Tuy vậy, một số người chỉ đơn giản là không muốn làm bất cứ điều gì vào buổi sáng. Nếu bạn là một trong số đó, hãy tìm một hoạt động bạn thực sự thích làm và thực hiện nó mỗi sáng. Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và háo hức hơn khi thức dậy, vì biết rằng bạn sắp sửa làm một việc mình thực sự yêu thích.

Nguồn ảnh bìa: https://pixabay.com/ từ pixabay.com

Write A Comment