Tâm Lý

50 Kĩ Năng Mềm Giúp Hạnh Phúc Và Thành Công Suốt Đời

Pinterest LinkedIn Tumblr

Kĩ năng mềm là một phần thiết yếu trong cuộc sống của bạn. Nó chiếm phần lớn nguyên nhân khiến bạn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Vậy những kĩ năng mềm nào là cần thiết nhất cho bạn. Dưới đây là top 50 kĩ năng mềm quan trọng nhất, hãy xem bạn đã có những gì và bổ sung thêm những kĩ năng còn thiếu.

50 Kĩ Năng Mềm Giúp Hạnh Phúc Và Thành Công Suốt Đời
50 Kĩ Năng Mềm Giúp Hạnh Phúc Và Thành Công Suốt Đời

Tôi chắc chắn bạn đã từng nhìn vào một số bạn bè của mình và nghĩ: “Làm thế nào mà họ luôn vui vẻ như vậy?” Hạnh phúc vĩnh viễn và thành công nhất quán dường như là đặc điểm của một số cá nhân. Họ có được công việc tốt nhất. Họ tìm thấy tình yêu của đời mình. Họ luôn luôn lạc quan và vui vẻ.

Có lẽ bạn nhìn họ với sự ghen tỵ? Điều này có thể hiểu được. Nhưng sẽ sớm thôi, bạn có thể loại bỏ sự đố kị – và bắt đầu xây dựng hạnh phúc và thành công của mình.

Có lẽ bạn không được dạy kĩ năng mềm ở trường

Bạn đã nghe thuật ngữ “kĩ năng mềm” trước đây chưa? Hầu như  là chưa. Thành thật mà nói, nó là một thứ hiếm khi được dạy ở trường. Tuy nhiên, để thực sự hạnh phúc và thành công bạn nên phát triển một loạt các kĩ năng mềm.

Nếu bạn đang tự hỏi kĩ năng mềm là gì, thì hãy nghĩ đến các kĩ năng liên quan đến thái độ, khuynh hướng và tính cách của bạn. (Ví dụ, làm thế nào để bạn giao tiếp với người khác.)

Các trường học thường không phát triển các kĩ năng mềm của chúng ta. Chẳng hạn bạn có thể biết cách viết một bài luận 1000 từ về WW2 nhưng bạn có biết thể hiện sự đáng tin cậy của mình với một người dễ bị tổn thương, sợ hãi không?

Tại sao các kĩ năng mềm lại quan trọng

Các kĩ năng mềm có thể tạo ra một sự khác biệt rất lớn cho cuộc sống của bạn. Không có chúng, bạn sẽ phải vật lộn để tìm kiếm công việc, đối tác và hạnh phúc. Kĩ năng mềm thực sự rất quan trọng.

Để cho bạn thấy một ví dụ cụ thể, hãy nghĩ về khoảng thời gian khi bạn đi phỏng vấn xin việc – nhưng không thành công. Bạn có thể đã bị từ chối vì thiếu kinh nghiệm hay bằng cấp, nhưng bạn cũng có thể mất việc vì thiếu kĩ năng mềm.

Các tình huống như phỏng vấn, đòi hỏi nhiều kĩ năng mềm từ người được phỏng vấn. Chúng bao gồm: là một người biết lắng nghe, tự tin với người phỏng vấn và tỏ thái độ tích cực.

Để hạnh phúc và thành công, hãy phát triển 50 kĩ năng mềm này

Những người thành công và hạnh phúc khả năng có hầu hết (không phải tất cả) trong số 50 kĩ năng mềm được liệt kê dưới đây:

 1. Khả năng lắng nghe. Thông qua lắng nghe, bạn có thể học hỏi từ những người khác. Bạn cũng sẽ có thêm nhiều bạn bè – vì hầu hết mọi người thích nói về bản thân hoặc cuộc sống của họ.
 2. Sẵn sàng chấp nhận phản hồi. Cho dù là tốt hay xấu thì thông tin phản hồi cũng tốt cho sự thành công của bạn. Ví dụ, bằng cách nhận sự chỉ trích từ nhóm, bạn có thể có những thay đổi tích cực.
 3. Có cách tiếp cận linh hoạt. Linh hoạt không được dạy trong trường học nhưng được yêu cầu trong tất cả các lĩnh vực cuộc sống. Hãy nghĩ xem bạn đã phải điều chỉnh kế hoạch bao nhiêu lần để phù hợp với yêu cầu của đối tác?
 4. Quyết đoán khi cần. Bạn có thể không phải là một người quyết đoán tự nhiên. Tuy nhiên, bạn chắc chắn nên học tính quyết đoán khi tình huống yêu cầu. Ví dụ, nếu bạn yêu cầu một người bán hàng hoàn lại tiền.
 5. Có thể tập trung vào một nhiệm vụ hoặc vấn đề. Trong thế giới ngày nay, thế giới chìm đắm trong công nghệ, các nhịp chú ý đã giảm xuống mức thấp nhất trong mọi thời đại. Hãy thoát khỏi điều này, và phát triển một khả năng mạnh mẽ để tập trung vào những gì cần làm. Điều này sẽ đưa bạn vượt lên thời đại trước người bình thường.
 6. Hiểu được sức mạnh của làm việc nhóm. Có thể làm việc hài hòa trong một nhóm là một kĩ năng quan trọng. Cho dù bạn làm việc trong một nhà máy, văn phòng hay cửa hàng thì bạn cũng sẽ không tránh khỏi trở thành một phần của một nhóm. Bạn phải học cách hòa đồng với người khác và nếu là nhóm trưởng, bạn cũng sẽ phải biết cách thúc đẩy và truyền cảm hứng cho những người trong nhóm.
 7. Biết khi nào nên cạnh tranh. Để tôi nói thật với bạn điều này, tôi tự nhận ở lớp bản thân tôi là một người cạnh tranh. Tuy nhiên tôi đã học được rằng thỉnh thoảng cạnh tranh là điều cần thiết để thành công. Trong trường hợp của tôi, tôi đã phải thường xuyên cạnh tranh với các nhà văn tự do khác để làm việc. Trong trường hợp của bạn, bạn có thể thấy mình phải cạnh tranh với các đồng nghiệp để đạt được vị trí cao hơn trong công ty của bạn.
 8. Tự tin trong mọi tình huống. Những người thành công dường như phát ra sự tự tin. Bạn cần phải làm điều tương tự nếu bạn muốn phù hợp với thành công của bạn. Nếu bây giờ bạn đang thiếu tự tin, hãy thử bắt đầu nó bằng cách hoàn thành các mục tiêu nhỏ (mà bạn có thể làm nó lớn dần nếu sự tự tin của bạn tăng lên).
 9. Hiểu cách giải quyết xung đột. Rất buồn khi phải thừa nhận điều đó nhưng xung đột xảy ra ở khắp mọi nơi. Bạn có thể tranh luận với các đối tác của mình và bỏ rơi các đồng nghiệp tại nơi làm việc. Vì hạnh phúc và lợi ích của mình hãy phát triển kĩ năng giải quyết xung đột. Điều này có thể đơn giản như biết khi nào nên rời khỏi cuộc đối đầu.
 10. Có tính cách lịch sự và tốt đẹp. Theo kinh nghiệm của tôi có nhiều người không biết làm thế nào khi họ gặp mặt người khác. Ví dụ, họ có thể tỏ ra kiêu ngạo và xa cách đơn giản là họ đang cố gắng thể hiện sự tự tin. Lễ phép và lịch sự là trở về trạng thái tự nhiên, thoải mái. Đặt sự giả vờ bất kì sang một bên và để sự quyến rũ bên trong bạn tỏa sáng cho tất cả mọi người cùng xem.
 11. Thích cung cấp dịch vụ tuyệt vời. Cho dù tiếp xúc với khách hàng hay đồng nghiệp hãy chắc chắn đặt dịch vụ tuyệt vời vào trung tâm của tất cả các tương tác của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ tăng cơ hội thành công cũng như tăng hạnh phúc cá nhân. Hãy thử nó mà xem.
 12. Có thể đối phó với sự căng thẳng trong hoàn cảnh khó khăn. Bạn đã mất một công việc mà bạn đã dành 10 năm cuộc đời cho nó. Bạn sụp đổ vì sốc – hãy nhanh chóng đứng dậy và tìm kiếm cơ hội? Chắc chắn có những hoàn cảnh khó khăn cần giải quyết trong cuộc sống. Tuy nhiên luôn luôn tập trung vào những điều tích cực và từ chối suy sụp tinh thần bởi những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực.
 13. Nhanh chóng trong việc đưa ra quyết định. Tôi nhớ đã đọc một cuốn sách giúp đỡ bản thân nói rằng: “Người thắng cuộc đưa ra quyết định nhanh chóng, người thua cuộc làm mọi thứ chậm chạp.” Nếu bạn mất nhiều ngày và hàng tuần để đưa ra quyết định bạn sẽ thấy mình bị bỏ lại phía sau so với những người đưa ra quyết định nhanh chóng. (Và cũng hành động theo những quyết định này một cách nhanh chóng.)
 14. Là đáng tin cậy 100%. Lòng tin là cực kì quan trọng trong cuộc sống. Chúng tôi đã nghe hằng ngày những câu chuyện, tin tức về những người bị lừa, bị cướp thậm chí là bị giết. Những câu chuyện không ngừng thấm vào tiềm thức và làm chúng ta cảnh giác với tất cả mọi người mà bản thân tiếp xúc. Để chống lại điều này, bạn phải luôn tin tưởng 100%. Bằng cách này, bạn sẽ nhanh chóng có được sự tin tưởng của người khác và sớm phát triển danh tiếng trung thực và đáng tin cậy của mình.
 15. Có sự háo hức học hỏi. Ở đâu mà chúng ta không học hỏi? Từ khi sinh ra đến khi trưởng thành, chúng ta không ngừng học hỏi những điều mới. Tuy nhiên khi già đi, nhiều người trong số chúng ta ngừng học hỏi. Để luôn trẻ trung, hạnh phúc và hài lòng, hãy khơi dậy sự nhiệt tình trong học hỏi.
 16. Biết khi nào nên giao nhiệm vụ. Bạn là một người thích làm tất cả mọi thứ cho mình? Nếu đúng, bạn có thể thấy bản thân thường thiếu thời gian và hết sạch năng lượng. Nếu bạn có thành viên gia đình hoặc đồng nghiệp có thể ủy thác nhiệm vụ thì hãy sử dụng tùy chọn này khi cần. Tuy nhiên để điều này hoạt động thành công, hãy đảm bảo các nhiệm vụ được ủy quyền thích hợp cho các cá nhân có kĩ năng liên quan.
 17. Giao tiếp rõ ràng và hiệu quả. Giao tiếp là trung tâm của tất cả các tương tác cá nhân và kinh doanh. Nó rất quan trọng cho thấy rằng bạn học cách viết và nói tốt. Và tất nhiên thông tin tương tác không phải là con đường một chiều. Bạn cũng phải là một người lắng nghe tốt.
 18. Được kích hoạt với nguồn năng lượng dồi dào. Bạn có nhận thấy những người nổi tiếng dường như có siêu năng lượng không? Họ năng động, hoạt bát và lôi cuốn. Nếu bạn có mức năng lượng thấp thì bạn không thể thu hút sự thành công. Hãy thử tăng cường năng lượng của bạn thông qua ăn uống lành mạnh, tập thể dục và thiền định.
 19. Có kĩ năng giao tế tuyệt vời. Người hạnh phúc biết cách tương tác hài hòa với người khác. Họ thoải mái giao tiếp với mọi người đến từ mọi tầng lớp trong cuộc sống. Họ cũng biết cách tham gia vào các cuộc trò chuyện và các cuộc họp mang tính xây dựng. Cách tốt nhất để học các kĩ năng giao tiếp là lắng nghe và quan sát những người giỏi về kĩ năng này.
 20. Khi cần có thể làm theo hướng dẫn. Bạn có thể luôn muốn làm việc theo cách của riêng mình nhưng để thành công trong cuộc sống đôi khi bạn cần tuân theo chỉ dẫn và hướng dẫn từ người khác. Ví dụ, người quản lý của bạn thường có thể cho phép bạn thực hiện công việc theo cách riêng của mình nhưng đôi khi anh ấy có thể cần cung cấp cho bạn những hướng dẫn cụ thể về việc hoàn thành một nhiệm vụ.
 21. Khi cần có thể  “tư duy bên ngoài chiếc hộp”. Tôi chắc chắn nhớ kĩ năng này không được dạy ở trường của tôi. Tuy nhiên để có thể nghĩ xa hơn những quy tắc, quy định hoặc giới hạn cụ thể thì đó là một kĩ năng rất có giá trị. Nó thường là cách mà ý tưởng “thay đổi trò chơi” lần đầu tiên xuất hiện.
 22. Có một tính cách ấm áp, dễ gần và thân thiện. Nếu không có một cá tính thân thiện, thì bạn khó có thể tìm thấy những người bạn mới hoặc những cơ hội thú vị. Ví dụ, nếu hai người có cùng kĩ năng và kinh nghiệm áp dụng trong một công việc, nhưng một người thân thiện còn người kia thì không, bạn nghĩ ai sẽ được nhận vào làm đây?
 23. Biết làm thế nào để kể các câu chuyện hấp dẫn. Các câu chuyện là nguồn sống của xã hội. Bạn có thể nhớ lại những câu chuyện mà cha mẹ kể cho bạn nghe trước khi bạn đi ngủ khi còn bé. Từ đó rất có thể bạn sẽ trở nên nghiện phim và tiểu thuyết. Kể chuyện là việc phổ biến toàn cầu và mãi mãi. Mọi người đều thích những câu chuyện. Để thành công trong cuộc sống hãy học cách trở thành một người kể chuyện tuyệt vời.
 24. Được trời phú cho một thái độ tinh thần siêu tích cực. Sự tiêu cực sẽ không đưa bạn đi đến đâu cả. Cuộc sống có quá nhiều thăng trầm đến nỗi nếu bạn tập trung vào sự tiêu cực, bạn sẽ đánh mất những gì bạn có thể có. Những người tích cực không ngừng tìm kiếm cơ hội. Để chắc chắn hãy thực tế. Nhưng cũng luôn mang một thái độ tinh thần siêu tích cực với bạn mọi lúc.
 25. Có tính tổ chức cao ở mọi thời điểm. Bạn có tự nhận mình là một người có tổ chức không? Nếu có, những người khác cũng nhận thấy như vậy chứ? Có tính tổ chức tốt không chỉ là mong muốn – mà nó rất cần thiết. Cho dù bạn muốn leo lên các vị trí cao hơn trong công ty hay muốn viết một cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình thì có tổ chức có thể tạo ra sự khác biệt giữa thành công và thất bại.
 26. Có sức thuyết phục mạnh mẽ. Không, đây không phải là một loại sức mạnh siêu anh hùng! Trái lại nó là một khả năng mà nhiều người đã phát triển. Hãy nghĩ về các chính trị gia và các nhà thuyết giáo. Họ đã học được nghệ thuật giao tiếp một cách khéo léo và thuyết phục. Dù vai trò của bạn là gì trong cuộc sống, nếu bạn học giao tiếp một cách thuyết phục, thì bạn sẽ đi được rất xa.
 27. Sáng tạo và đổi mới. Bill Gates, Michael Jackson và Elon Musk đều xuất sắc trong lĩnh vực của họ vì họ sáng tạo và biết đổi mới. Nó cho phép họ nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể làm như vậy. Bắt đầu bằng cách làm những việc bằng nhiều cách khác nhau.
 28. Hiểu được sức mạnh của giao tiếp phi ngôn ngữ. Nếu bạn đang xem một chương trình tự nhiên gần đây, bạn có thể thấy một số động vật giao tiếp với nhau như thế nào. Ví dụ một con sói có thể điều khiển một con sói khác bằng cách sử dụng cái nhìn cụ thể trong mắt nó. Đối với chúng ta, con người, trong khi có khả năng nói thì ước tính rằng 55% giao tiếp mặt đối mặt của chúng ta diễn ra thông qua ngôn ngữ cơ thể.[1] Nói cách khác ngôn ngữ cơ thể của chúng ta là yếu tố chính giúp hiệu quả trong việc giao tiếp với người khác.
 29. Có khả năng lập kế hoạch và thiết lập mục tiêu tuyệt vời. Không có mục tiêu, chúng ta đơn giản sẽ trôi theo dòng thủy triều. Nếu bạn mong muốn thành công và có thành tựu thì hãy chắc chắn rằng mình có những mục tiêu cụ thể – và một kế hoạch để đạt được chúng. Nếu bạn chưa bao giờ thử thiết lập mục tiêu trước đó, hãy bắt đầu với vài điều nhỏ và xây dựng theo cách của bạn để đạt được mục tiêu và có những mục tiêu lớn hơn.
 30. Phát triển mạnh về giải quyết vấn đề. Hãy nhìn xung quanh. Vấn đề ở khắp mọi nơi! May mắn thay, nếu bạn phát triển khả năng giải quyết vấn đề mạnh mẽ, bạn sẽ sớm thấy mình có nhu cầu. Nhiều người chạy trốn các vấn đề. Vì vậy điều này để lại nhiều cơ hội và công việc cho những người phát triển mạnh trong việc tìm giải pháp cho các vấn đề.
 31. Biết làm thế nào cho người khác cười. Bạn có thể tưởng tượng nếu sự hài hước không tồn tại sẽ như thế nào? Chúng ta mắc kẹt trong một thế giới buồn tẻ, vô vị, nơi mọi thứ đều nghiêm trọng. Tôi chắc chắn với bạn bè và gia đình bạn, bạn có một khiếu hài hước tuyệt vời. Tuy nhiên làm thế nào trong công việc hoặc khi bạn gặp người lạ? Trong những tình huống này có lẽ bạn sẽ rút lui vào vỏ bọc của mình. Thoát ra và thêm sự hài hước vào tất cả các tương tác của bạn (nếu thích hợp). Sự nổi tiếng của bạn tăng cao và hạnh phúc cá nhân của bạn cũng tăng lên.
 32. Luôn luôn đúng giờ. Hãy suy nghĩ về sự bực bội khi xe bus hoặc xe lửa chạy muộn giờ. Nó thường dẫn đến việc mọi người trở nên căng thẳng hoặc tức giận. Bạn sẽ thấy sự đúng giờ của riêng bạn trong một hoàn cảnh tương tự. Nếu bạn liên tục trễ hẹn, mọi người có thể không nói cho bạn biết nhưng họ sẽ tức giận hoặc chán ngấy bạn. Đúng giờ là sự tôn trọng người khác. Vì vậy, xin vui lòng đúng giờ!
 33. Là bậc thầy về đọc ngôn ngữ cơ thể. Như chúng tôi đã nói ở điều 28, ngôn ngữ cơ thể chiếm khoảng 55% trong tất cả các giao tiếp mặt đối mặt. Tuy nhiên tỉ lệ đó chỉ là trung bình. Một người là chuyên gia về đọc ngôn ngữ cơ thể sẽ có thể lấy thêm thông tin về ai đó – chỉ bằng cách quan sát ngôn ngữ cơ thể của họ. Nó là một kĩ năng rất hữu ích vì đôi khi ngôn ngữ cơ thể mâu thuẫn với những gì ai đó nói.
 34. Thích nghiên cứu. Bạn không phải là một nhà khoa học hưởng lợi từ nghiên cứu. Nó có thể là một cái gì đó đơn giản như nghiên cứu để mua một chiếc máy tính xách tay tốt nhất. Những người thành công thường thích nghiên cứu. Nhưng nó không chỉ là nghiên cứu ngẫu nhiên. Họ đã hướng đến nghiên cứu để đạt được một mục tiêu hoặc mục đích nhất định.
 35. Giá trị và tôn trọng người khác. Đây là một kĩ năng mềm mà không may nó dường như đang rời xa khỏi thói quen hiện nay. Quá nhiều người trở nên nghiễm nhiên cho mình là trung tâm và đặt mong muốn của họ lên trên nhu cầu của người khác. Xin đừng rơi vào chiếc bẫy này. Thay vào đó, hãy chắc chắn rằng bạn tôn trọng và coi trọng tất cả những người bạn tiếp xúc. Thật thú vị, bằng cách tôn trọng người khác, bạn sẽ thấy họ tôn trọng bạn hơn.
 36. Làm thế nào để “gắn bó với nhiệm vụ”. “Hãy đợi một chút, tôi chỉ cần kiểm tra Facebook của mình….” Bạn hiểu làm nó như thế nào. Bạn bắt đầu làm một việc gì đó, nhưng trong vài phút, bạn bị phân tâm bởi những người khác hoặc các tin tức mới, v.v… Tôi sẽ thành thật với bạn, điều đó rất dễ bị phân tâm và mất tập trung với những nhiệm vụ trong tầm tay. Tuy nhiên, một điều có thể giúp bạn, đó là: tắt điện thoại của bạn để tránh bị gián đoạn bởi các cuộc gọi hoặc tin nhắn.
 37. Luôn cập nhật xu hướng. Những người trì trệ không có hứng thú với việc theo kịp những xu hướng mới nhất. Họ đã từ bỏ cuộc sống và không còn quan tâm đến những gì thế giới có thể cung cấp. Đừng như những người này. Thay vào đó hãy quan tâm đến những xu hướng tại nơi làm việc, công nghệ và sức khỏe, v.v… Bạn sẽ là một người thú vị hơn để nói chuyện và bạn cũng có thể đưa ra các quyết định tốt hơn cho tương lai của mình.
 38. Quản lí thời gian của bạn một cách chuyên nghiệp. Quản lí thời gian không chỉ là đến làm việc sớm. Nó đề cập đến việc biết cách ưu tiên các nhiệm vụ, khi nào nên nghỉ và khi nào có thể lập kế hoạch cho các dự án. Quản lý thời gian là một kĩ năng cực kì quan trọng mà bạn nên học (nếu bạn có sẵn). Nó có thể làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng và năng suất hơn.
 39. Nhanh chóng thích nghi và dễ dàng thay đổi. Heraclitus có một câu nói nổi tiếng: “Điều duy nhất không đổi là sự thay đổi.” Câu nói này thật khôn ngoan đúng không nào. Và theo kinh nghiệm của tôi điều này chính xác 100%. Cuộc sống không ngừng phát triển và đổi thay và nếu chúng ta giả vờ khác, chúng ta sẽ thấy mình không kịp chuẩn bị. Những người hạnh phúc và thành công luôn biết rằng cuộc sống luôn không ngừng thay đổi. Họ đã học cách nhanh chóng thích nghi và dễ dàng với hầu hết cac thay đổi mà họ gặp phải. Bạn nên làm như vậy.
 40. Học được nghệ thuật xử lý sự cố. Từ điển Cambridge mô tả cách khắc phục sự cố như sau: “Khám phá lí do tại sao một cái gì đó hoạt động không hiệu quả và đưa đề xuất về cách cải thiện nó.” Đây là một kĩ năng mà bạn cần có trong khi làm việc. Đầu tiên, bạn phải tìm thấy động lực để thực sự muốn cải thiện một cái gì đó. Một khi bạn đã có được điều đó, đi sâu vào vấn đề và tìm kiếm giải pháp.
 41. Hiểu tầm quan trọng của việc được chăm sóc chu đáo. Hãy tưởng tượng một luật sư đến tòa án với một quần jeans màu xanh nhạt và một chiếc áo phông rách nát. Có khả năng thẩm phán sẽ đưa luật sư ra khỏi phòng thẩm án. Hy vọng nó là một kịch bản không thể xảy ra, lái xe về nhà và bạn phải thay quần áo phù hợp. Quần jeans và áo phông có thể phù hợp nếu bạn làm việc trong một công ty khởi nghiệp ở thung lũng Silicon, nhưng nếu bạn phỏng vấn cho một vị trí tại một công ty kế toán địa phương – bạn có thể muốn mặc một bộ đồ lịch sự và kèm theo chiếc cà vạt.
 42. Phấn đấu cân bằng công việc cho cuộc sống lí tưởng. Hạnh phúc không phụ thuộc vào tiền bạc. Trong thực tế những người ám ảnh với việc kiếm tiền thường không hạnh phúc. Như với hầu hết mọi thứ trên thế giới này, sự cân bằng là chìa khóa. Chắc chắn bạn muốn làm việc chăm chỉ và kiếm tiền. Nhưng chỉ cần đảm bảo rằng bạn đủ thời gian (và năng lượng) để tận hưởng phần thưởng.
 43. Nhìn thấy điều tốt ở những người khác. Nếu trung thực với bạn thân, thì bạn có đặc điểm này không? Hầu hết là không. Tuy nhiên nó là một kỹ năng tốt nên có. Nhìn thấy điều tốt đẹp của người khác có nghĩa là bạn có thể nhanh chóng xây dựng mối quan hệ và niềm tin với người khác.
 44. Biết giá trị của sự đa nhiệm. Nếu làm việc trong môi trường văn phòng thì chắc chắn bạn nhận ra tình huống này: Bạn đang gõ máy tính thì điện thoại bàn của bạn đổ chuông. Bạn trả lời, nhưng khi bạn đang nói chuyện với người gọi thì có ai đó đến gần và hỏi bạn một câu hỏi. Những tình huống như thế này có thể là quá sức và bực bội. Tuy nhiên vì chúng sẽ luôn xảy ra theo thời gian nên bạn cần xây dựng một chiến lược đối phó với chúng. Đa tác vụ có thể được dạy và tôi rất khuyến khích bạn học cách làm điều đó.
 45. Hướng dẫn qua ví dụ. Các nhà lãnh dạo dạy qua ví dụ. Họ cũng sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ nào mà họ yêu cầu người khác làm. Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này. Ví dụ, thay vì yêu cầu nhóm của bạn làm theo một cách cụ thể, hãy cho họ thấy bạn làm việc hiệu quả như thế nào và họ sẽ tự nhiên muốn học hỏi điều đó.
 46. Luôn tìm cách cải tiến. Người Nhật gọi nó là kaizen – chiến lược tìm kiếm sự cải tiến liên tục. Đây có thể là một quy trình kinh doanh hoặc cách một vận động viên chuẩn bị cho cuộc đua. Cho dù trong hoàn cảnh nào, cũng có rất nhiều phương án để cải thiện một phần của của quy trình. Nếu bạn phát triển một tư duy liên tục tìm cách cải thiện mọi thứ, bạn sẽ thấy mình nhanh chóng leo lên nấc thang thành công.
 47. Luôn kiên trì. Sự kiên trì là một từ khác cho việc này. Để đạt đến đỉnh cao của sự thành công, chắc chắn bạn cần phải chứng minh đặc điểm này. Hãy xem xét một lúc, rằng bạn đang cố gắng bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên của mình. Từ một nguồn cảm hứng ban đầu, bạn có hàng trăm bước để hoàn thành trước khi doanh nghiệp của bạn có thể hoạt động. Bất kì bước nào trong số này cũng có thể có vấn đề và nếu không kiên trì, doanh nghiệp của bạn có thể thất bại ngay cả khi nó chưa đi qua ngưỡng cửa bắt đầu.
 48. Có thể kiên nhẫn khi cần. Mọi thứ không phải lúc nào cũng có kế hoạch và sự chậm chễ có thể len lỏi vào các dự án. Các chuyên gia có kinh nghiệm có thể nhận thức về điều này và đã phát triển sự kiên nhẫn để nhìn nhận bản thân thông qua những sự chậm trễ này. Bạn nên làm như vậy. Thay vì tức giận và thất vọng với sự chậm trễ hãy để sự kiên nhẫn thực hiện nhiệm vụ của nó. Bạn sẽ phát triển đĩnh đạc và bình tĩnh. Và bạn cũng có thể sử dụng bất kì thời gian chết nào để làm việc cho các mục tiêu và dự án khác.
 49. Giữ cảm xúc trong khi họ kiểm tra. Trong cuộc sống, rất bình thường để thể hiện cảm xúc trong một số trường hợp nhất định (ví dụ như cái chết của một người thân yêu). Tuy nhiên nếu bạn đã đặt trái tim vào thành công thì bạn cần phải kiểm soát cảm xúc của mình khi đang ở chế độ chuyên nghiệp. Chẳng hạn người quản lý của bạn vừa nói với bạn về việc bạn đến muộn vài phút làm việc. Bản năng của bạn có thể trở nên tức giận và tranh luận với họ. Mặc dù điều này có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái nhưng nó khó có thể giúp bạn thăng tiến trong công việc.
 50. Phát triển một trực giác tốt. Nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu thừa nhận đã đưa ra một số quyết định dựa trên trực giác. Nói cách khác họ đã phát triển khía cạnh trực quan của mình đến mức họ tin tưởng vào sự thúc giục của nó. Bạn có thể làm như vậy. Khai thác trực giác của bạn có thể được thúc đẩy bằng cách: để cho tiềm thức quyết định trong khi bạn ngủ, thực hành thiền định hoặc đi dạo trong công viên. Những phương pháp này cho phép trực giác của bạn hiện lên trên bề mặt. (Thông thường nó ẩn sau cuộc trò chuyện tinh thần liên tục của bạn.)

Như bạn có thể thấy, kĩ năng mềm là một phần thiết yếu của hạnh phúc và thành công. Hãy phát triển những cái đã có và bổ sung những cái bạn còn thiếu. Hãy thực hiện điều này và xem hạnh phúc, thành công của bạn đi lên một tầm cao mới.

Tài liệu tham khảo

[1]^Chuyên gia ngôn ngữ cơ thể: Giao tiếp  – Phần lớn là ngôn ngữ cơ thể?

Write A Comment